logo
show menu icon cancel

Mất bằng đại học phải làm sao? Tìm hiểu thủ tục cấp lại bằng

Đăng ngày: 31-10-2023

Mất bằng đại học phải làm sao chắc hẳn là thông tin mà nhiều người thắc mắc. Bằng tốt nghiệp đại học là giấy chứng nhận được cấp cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học tại trường và đáp ứng đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Do đó việc mất bằng khiến nhiều sinh viên lo lắng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ bật mí các thủ tục cấp lại bằng nhanh chóng. Cùng tham khảo nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Mất bằng tốt nghiệp đại học có được cấp lại hay không?    

Mất bằng đại học phải làm sao và mất bằng đại học có được cấp lại không là câu hỏi nhiều người quan tâm hiện nay. Quy định về cấp và quản lý văn bằng, chứng chỉ đại học được ghi trong Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT. 

mất bằng đại học phải làm sao
Mất bằng tốt nghiệp đại học được cấp lại không

Thông tư này áp dụng cho việc quản lý các loại bằng tốt nghiệp. Chẳng hạn như bằng trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm,... Dù bạn tốt nghiệp từ trường đại học nào cũng có thể áp dụng Thông tư này để thực hiện thủ tục cấp lại bằng. Điểm quan trọng cần lưu ý ở Điều 2 của Thông tư bao gồm:

 • Văn bằng và chứng chỉ được quản lý một cách thống nhất và thực hiện theo nguyên tắc phân cấp quản lý bởi sở giáo dục và đào tạo, cơ sở đào tạo giáo viên, cơ sở giáo dục đại học.

 • Văn bằng và chứng chỉ thường chỉ được cấp một lần, trừ trường hợp quy định tại Điều 18 của Thông tư.

 • Bất kỳ hành vi gian lận nào trong việc cấp phát và sử dụng văn bằng và chứng chỉ đều bị nghiêm cấm.

 • Khi mất bằng tốt nghiệp đại học, quá trình cấp phát văn bằng và chứng chỉ phải đảm bảo tính công khai và minh bạch.

Như vậy, theo Khoản 2, Điều 2 của Thông tư trên, bằng đại học chỉ được cấp một lần và không được cấp lại trừ trường hợp văn bằng, chứng chỉ bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp bạn bị mất bằng tốt nghiệp đại học sẽ không được cấp lại bản gốc.

Khi mất bằng đại học phải làm sao và thủ tục cấp lại như thế nào?

Nếu bạn đang thắc mắc mất bằng đại học xin cấp lại được không thì câu trả lời là bạn không thể yêu cầu cấp lại nhưng có thể yêu cầu cấp bản sao. Quy trình yêu cầu cấp bản sao bằng đại học cụ thể như sau:

mất bằng tốt nghiệp đại học
Thủ tục cấp lại bằng đại học

Những ai được xin cấp lại bằng đại học bị mất?

Tiếp tục trong chủ đề chuyện học đường khi mất bằng đại học phải làm sao, theo Điều 30 của Quy chế, có ba nhóm người được ủy quyền để yêu cầu cấp lại bản sao bằng đại học bao gồm:

 • Nhóm 1: Những người đã được cấp bản chính của bằng đại học hoặc chứng chỉ.

 • Nhóm 2: Những người đại diện hợp pháp hoặc được ủy quyền bởi người đã có bản chính bằng đại học.

 • Nhóm 3: Cha mẹ, con cái, vợ chồng, anh chị em ruột và những người thừa kế khác của người đã có bản chính bằng đại học trong trường hợp người đó đã qua đời.

Hồ sơ cấp lại bằng tốt nghiệp đại học

Sau khi đã nắm rõ thông tin mất bằng đại học phải làm sao, để yêu cầu cấp lại bản sao bằng đại học bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị cấp lại bản sao bằng đại học. Trong đơn này, bạn cung cấp thông tin chi tiết về bằng đại học mà mình muốn tái cấp.

 • Bản chính hoặc bản sao được xác minh của giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Lưu ý điều kiện giấy tờ này vẫn còn hiệu lực để người tiếp nhận hồ sơ có thể kiểm tra.

 • Nếu bạn thuộc nhóm 2 hoặc 3 và đang yêu cầu cấp lại bản sao bằng đại học sẽ cần cung cấp giấy ủy quyền nếu có hoặc các tài liệu chứng minh quan hệ của bạn với người được cấp bằng đại học.

 • Trong trường hợp bạn gửi yêu cầu cấp lại bản sao bằng đại học từ sổ gốc thông qua dịch vụ bưu điện cần cung cấp bản sao được xác minh của tất cả các giấy tờ trên kèm theo 01 phong bì dán tem. Trong phong bì ghi rõ họ tên và địa chỉ của người nhận tại cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng đại học.

mất bằng đại học có được cấp lại không
Hồ sơ cấp lại bằng tốt nghiệp đại học

Quy trình cấp lại bằng đại học bị mất

Giải đáp thắc mắc mất bằng đại học phải làm sao, dưới đây là các bước thực hiện trong quy trình cấp lại bằng đại học:

Bước 1: Người muốn cấp lại bằng đại học nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ cần gửi bao gồm 01 bản.

Bước 2: Nếu yêu cầu được tiếp nhận trong ngày, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại bằng đại học trong ngày đó. Nếu yêu cầu được tiếp nhận sau 03 giờ chiều thì cơ quan có thẩm quyền cấp lại bằng đại học trong ngày làm việc tiếp theo.

mất bằng đại học gốc có được cấp lại không
Quy trình cấp lại bằng đại học bị mất

Trường hợp yêu cầu được gửi qua bưu điện, thời hạn xác định từ thời điểm cơ quan nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ dựa trên dấu bưu điện. Thời hạn giải quyết có thể được kéo dài không quá 02 ngày làm việc hoặc lâu hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu trong trường hợp:

 • Yêu cầu cấp lại bằng từ nhiều sổ gốc cùng một lúc.

 • Yêu cầu số lượng lớn bản sao.

 • Văn bằng hoặc chứng chỉ có nội dung phức tạp, khó kiểm tra và so sánh.

Gợi ý mẫu đơn xin cấp lại bằng đại học bị mất    

Như đã chia sẻ ở trên, bằng tốt nghiệp đại học đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời học tập và sự nghiệp của mọi người. Bạn có thể sử dụng các mẫu đơn xin cấp lại bằng đại học bị mất như sau:

mẫu đơn xin cấp lại bằng đại học bị mất
Mẫu đơn xin cấp lại bằng đại học bị mất

Kết luận    

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc mất bằng đại học phải làm sao. Khi tuân thủ đúng quy trình thủ tục, bạn có thể lấy lại bằng đại học một cách tương đối dễ dàng. Hãy nghiên cứu kỹ về thủ tục và hướng dẫn của Chọn Trường để đảm bảo quá trình lấy lại bằng diễn ra suôn sẻ nhất nhé. Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.