logo
show menu icon cancel

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin lại được không? Xin lại ở đâu?

Đăng ngày: 25-07-2023

Bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao, mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin cấp lại được không? Bằng cấp 3 là một giấy tờ quan trọng và cần thiết để chứng minh trình độ văn hóa của mỗi cá nhân, đặc biệt khi xin học hoặc xin việc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau mà bằng cấp 3 bị mất, gây khó khăn trong quá trình xin học, xin việc. Để giúp các bạn xử lý trong trường hợp này, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xin lại bằng cấp 3.

mục lục Mục lục

mục lục

Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?    

Nếu bạn bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn cần thực hiện theo quy trình gồm các bước: Báo cáo việc mất bằng >> Làm đơn xin cấp lại bằng >> Nộp các giấy tờ hỗ trợ >>Thực hiện các thủ tục và chi trả phí >> Theo dõi quá trình xử lý.

Quy trình thực hiện và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng trường và quy định của từng khu vực. Vì vậy, các bạn cần phải liên hệ trực tiếp với trường cấp 3 để có thông tin chi tiết và hướng dẫn chính xác nhất.

Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?
Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin lại được không?    

Bằng tốt nghiệp cấp 3, tấm bằng này còn được gọi là Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, là một văn bằng được cấp bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cấp cho những bạn học sinh đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường Trung học phổ thông và vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm. Ngoài ra còn có văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT ngày 29 tháng 11 năm 2019 (gọi tắt là Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21). Tại điều 18 của Quy chế này quy định về việc cấp lại văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp phát hiện thông tin trên văn bằng, chứng chỉ đã được cấp trước đó bị sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mất bằng tốt nghiệp THPT có xin lại được không?
Mất bằng tốt nghiệp THPT có xin lại được không?

Như vậy, chúng ta có thể thấy, theo quy định của pháp luật, bằng tốt nghiệp cấp 3 chỉ được cấp lại khi thông tin trên văn bằng đã được cấp trước đó bị viết sai do lỗi của người cấp. Điều này có nghĩa là mất bằng tốt nghiệp cấp 3 không được xem là lý do để cấp lại theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp bạn làm mất bằng tốt nghiệp cấp THPT (do bảo quản không tốt và bị hư hỏng không thể sử dụng được), phương án giải quyết là xin cấp lại bản sao từ cơ quan có thẩm quyền.

Tìm hiểu cách xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 chi tiết    

Để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về các câu chuyện học đường và quá trình xin cấp lại bằng được nhanh chóng hơn, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin đầy đủ ngay bên dưới. 

Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3

Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3
Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3

Một quyền của người sở hữu văn bằng, chứng chỉ là có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ bản gốc khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, nếu mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có một số người được phép yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3, cụ thể gồm:

  • Người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3.

  • Người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền đại diện cho người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3.

  • Cha, mẹ, con; vợ, chồng; hoặc anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3 trong trường hợp người đó đã qua đời.

Vì vậy, khi bằng tốt nghiệp cấp 3 bị mất, người sở hữu hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 để phục vụ mục đích của mình. Theo hướng dẫn tại Điều 31 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21, hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3, trong đó khi đã mất bằng tốt nghiệp cấp 3 cần cung cấp thông tin về bằng tốt nghiệp cấp 3 đã được cấp.

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực để kiểm tra hồ sơ.

  • Trong trường hợp không tự mình thực hiện, người yêu cầu phải có giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người sở hữu bản chính bằng tốt nghiệp cấp 3.

Nếu gửi hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 qua đường bưu điện, người gửi phải gửi bản sao có chứng thực của các giấy tờ đã được đề cập trên. Ngoài ra cần đính kèm 01 phong bì dán tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?

Khi làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3, để yêu cầu cấp bản sao bằng, các bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?
Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 đến Sở Giáo dục và Đào tạo qua 2 phương pháp:

  • Trực tiếp đến trụ sở để nộp hồ sơ.

  • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu điện.

Bước 2: Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Bước 3: Nhận bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT). Lưu ý thời gian xử lý vấn đề:

  • Nếu hồ sơ được nộp trước 15h, bạn sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 trong ngày đó.

  • Nếu hồ sơ mất bằng tốt nghiệp cấp 3 được nộp sau 15h, bạn sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp vào ngày làm việc tiếp theo sau ngày nộp hồ sơ.

Yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được xử lý nhanh chóng nếu bạn tuân thủ đầy đủ quy trình, chỉ trong ngày bạn nộp hồ sơ, bạn đã có bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 trong tay.

Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?

Theo quy định tại Điều 29 của các Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư số 21, khi làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể xin lại tại trường cấp 3 hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo. Nơi thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ thuộc về cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?
Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?

Sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ chính là tài liệu được tạo ra bởi cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ khi thực hiện việc cấp bản chính. Sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ chứa đầy đủ thông tin tiếng Việt của bản chính văn bằng, chứng chỉ đã được cơ quan đó cấp.

Hiểu đơn giản theo quy định tại khoản 2 Điều 3 và điểm b khoản 1 Điều 15 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21, Sở Giáo dục và Đào tạo chính là cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3.

Kết luận    

Trên đây là nội dung Chọn Trường chia sẻ cho bạn về việc làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 và cách xin cấp lại bản sao bằng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.