logo
show menu icon cancel

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin lại được không? Xin lại ở đâu?

Đăng ngày: 25-07-2023

Bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 phải làm sao, mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin cấp lại được không? Bằng cấp 3 là một giấy tờ quan trọng và cần thiết để chứng minh trình độ văn hóa của mỗi cá nhân, đặc biệt khi xin học hoặc xin việc. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau mà bằng cấp 3 bị mất, gây khó khăn trong quá trình xin học, xin việc. Để giúp các bạn xử lý trong trường hợp này, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xin lại bằng cấp 3.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?    

Nếu bạn bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3, bạn cần thực hiện theo quy trình gồm các bước: Báo cáo việc mất bằng >> Làm đơn xin cấp lại bằng >> Nộp các giấy tờ hỗ trợ >>Thực hiện các thủ tục và chi trả phí >> Theo dõi quá trình xử lý.

Quy trình thực hiện và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng trường và quy định của từng khu vực. Vì vậy, các bạn cần phải liên hệ trực tiếp với trường cấp 3 để có thông tin chi tiết và hướng dẫn chính xác nhất.

Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?
Nếu bị mất bằng tốt nghiệp cấp 3 thì phải làm sao?

Mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có xin lại được không?    

Bằng tốt nghiệp cấp 3, tấm bằng này còn được gọi là Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, là một văn bằng được cấp bởi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Cấp cho những bạn học sinh đã hoàn thành quá trình học tập tại các trường Trung học phổ thông và vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 2 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm và bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm. Ngoài ra còn có văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2019/TT-BGDĐT ngày 29 tháng 11 năm 2019 (gọi tắt là Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21). Tại điều 18 của Quy chế này quy định về việc cấp lại văn bằng, chứng chỉ trong trường hợp phát hiện thông tin trên văn bằng, chứng chỉ đã được cấp trước đó bị sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mất bằng tốt nghiệp THPT có xin lại được không?
Mất bằng tốt nghiệp THPT có xin lại được không?

Như vậy, chúng ta có thể thấy, theo quy định của pháp luật, bằng tốt nghiệp cấp 3 chỉ được cấp lại khi thông tin trên văn bằng đã được cấp trước đó bị viết sai do lỗi của người cấp. Điều này có nghĩa là mất bằng tốt nghiệp cấp 3 không được xem là lý do để cấp lại theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp bạn làm mất bằng tốt nghiệp cấp THPT (do bảo quản không tốt và bị hư hỏng không thể sử dụng được), phương án giải quyết là xin cấp lại bản sao từ cơ quan có thẩm quyền.

Tìm hiểu cách xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 chi tiết    

Để giúp các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về các câu chuyện học đường và quá trình xin cấp lại bằng được nhanh chóng hơn, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin đầy đủ ngay bên dưới. 

Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3

Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3
Tìm hiểu về hồ sơ để xin lại bằng cấp 3

Một quyền của người sở hữu văn bằng, chứng chỉ là có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ bản gốc khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, nếu mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có một số người được phép yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3, cụ thể gồm:

  • Người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3.

  • Người đại diện hợp pháp hoặc người được ủy quyền đại diện cho người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3.

  • Cha, mẹ, con; vợ, chồng; hoặc anh, chị, em ruột; người thừa kế khác của người có tên trong văn bằng tốt nghiệp cấp 3 trong trường hợp người đó đã qua đời.

Vì vậy, khi bằng tốt nghiệp cấp 3 bị mất, người sở hữu hoàn toàn có quyền yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 để phục vụ mục đích của mình. Theo hướng dẫn tại Điều 31 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21, hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3, trong đó khi đã mất bằng tốt nghiệp cấp 3 cần cung cấp thông tin về bằng tốt nghiệp cấp 3 đã được cấp.

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hiệu lực để kiểm tra hồ sơ.

  • Trong trường hợp không tự mình thực hiện, người yêu cầu phải có giấy ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ với người sở hữu bản chính bằng tốt nghiệp cấp 3.

Nếu gửi hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 qua đường bưu điện, người gửi phải gửi bản sao có chứng thực của các giấy tờ đã được đề cập trên. Ngoài ra cần đính kèm 01 phong bì dán tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?

Khi làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3, để yêu cầu cấp bản sao bằng, các bạn có thể tuân theo các bước sau đây:

Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?
Thủ tục xin lại bằng tốt nghiệp cấp 3 gồm những gì?

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 đến Sở Giáo dục và Đào tạo qua 2 phương pháp:

  • Trực tiếp đến trụ sở để nộp hồ sơ.

  • Gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu điện.

Bước 2: Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Bước 3: Nhận bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 (THPT). Lưu ý thời gian xử lý vấn đề:

  • Nếu hồ sơ được nộp trước 15h, bạn sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 trong ngày đó.

  • Nếu hồ sơ mất bằng tốt nghiệp cấp 3 được nộp sau 15h, bạn sẽ nhận được bản sao bằng tốt nghiệp vào ngày làm việc tiếp theo sau ngày nộp hồ sơ.

Yêu cầu cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ được xử lý nhanh chóng nếu bạn tuân thủ đầy đủ quy trình, chỉ trong ngày bạn nộp hồ sơ, bạn đã có bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3 trong tay.

Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?

Theo quy định tại Điều 29 của các Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư số 21, khi làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 có thể xin lại tại trường cấp 3 hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo. Nơi thẩm quyền cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ thuộc về cơ quan đang quản lý sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ.

Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?
Khi mất bằng tốt nghiệp cấp 3 xin lại ở đâu?

Sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ chính là tài liệu được tạo ra bởi cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ khi thực hiện việc cấp bản chính. Sổ gốc cấp văn bằng, chứng chỉ chứa đầy đủ thông tin tiếng Việt của bản chính văn bằng, chứng chỉ đã được cơ quan đó cấp.

Hiểu đơn giản theo quy định tại khoản 2 Điều 3 và điểm b khoản 1 Điều 15 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp theo Thông tư 21, Sở Giáo dục và Đào tạo chính là cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao bằng tốt nghiệp cấp 3.

Kết luận    

Trên đây là nội dung Chọn Trường chia sẻ cho bạn về việc làm mất bằng tốt nghiệp cấp 3 và cách xin cấp lại bản sao bằng. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn thực hiện thủ tục nhanh chóng, thuận tiện hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.