logo
show menu icon cancel

Giải đáp: Học xong cấp 3 nên học đại học hay đi làm luôn luôn?

Đăng ngày: 15-08-2023

Nên học đại học hay đi làm luôn là thắc mắc của nhiều người sau khi tốt nghiệp THPT. Sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đăng ký vào đại học, có nhiều lựa chọn mở ra trước mặt các bạn học sinh. Vậy học đại học hay đi làm ngay là tốt hơn. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

So sánh lợi ích và khó khăn giữa việc học đại học và đi làm        

Việc quyết định giữa việc nên đi học hay đi làm là một quyết định quan trọng đối với nhiều người. Cả hai lựa chọn nên học đại học hay đi làm luôn đều đi kèm với những lợi ích và khó khăn riêng, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Cụ thể như sau:

Khi lựa chọn học đại học    

Lựa chọn học đại học có hàng loạt lợi ích và khó khăn đáng xem xét. Việc tiếp tục học tập sau trung học phổ thông mở ra một thế giới mới. Vậy có nên học đại học không? Những lợi ích và khó khăn khi chọn học đại học là:

nên học đại học hay đi làm luôn
Lựa chọn học đại học có khó khăn và lợi ích gì?

Lợi ích của việc học đại học

Trả lời cho thắc mắc nên học đại học hay đi làm luôn bạn cần hiểu rõ về lợi ích của học đại học. Học đại học giúp bạn tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Bạn còn có cơ hội học hỏi từ bạn bè và tham gia các hoạt động trong trường. Nhờ việc học và tiếp thu kiến thức này, bạn sẽ có kiến thức nền tảng vững chắc. Từ đó có cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Học đại học để làm gì? Học đại học còn giúp bạn phát triển nhiều khả năng khác nhau. Khi tham gia các câu lạc bộ trong trường, bạn có thể khám phá thêm về mình và các lĩnh vực mới. Lợi ích của việc học đại học sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời. Tại đây, bạn gặp nhiều bạn mới, từ nhiều nơi khác nhau và học hỏi từ họ. 

Tuy không phải ai cũng hoàn thành đúng ngành học và nhiều người chọn hướng khác. Tuy nhiên, việc tốt nghiệp đại học có thể giúp bạn có việc làm tốt hơn và công việc nhàn hơn. Điều quan trọng là bạn chọn ngành phù hợp với nhu cầu của xã hội.

học đại học để làm gì
Nên học đại học hay đi làm luôn, lợi ích của việc học đại học là gì?

Khó khăn khi học đại học

Ngoài những điểm tích cực đã nêu ở trên, để lựa chọn nên học đại học hay đi làm luôn, bạn cũng cần nắm rõ những khó khăn riêng của việc học đại học. Chẳng hạn như:

  • Việc học đại học thường kéo dài khoảng 4 năm, thậm chí với ngành y – dược là 7 năm. Việc học lâu dài có thể làm bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội khác và phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính từ gia đình.

  • Nội dung học không luôn gắn liền với thực tế và có nhiều môn không thực sự cần thiết.

  • Nội dung học ở đại học thường là lý thuyết và có thể khó hiểu và không phù hợp với mọi người. 

  • Học đại học có khó không? Do thời gian học kéo dài, việc học đại học cũng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, tài chính lớn hơn. 

Nếu đi làm luôn    

Việc quyết định nên học đại học hay đi làm luôn, có nên bắt đầu làm việc ngay sau khi tốt nghiệp hay không là một quyết định quan trọng đối với nhiều người trẻ. Trong quá trình này, sẽ có cả những khó khăn đáng kể và cơ hội thuận lợi mà bạn cần cân nhắc.

Những lợi ích khi đi làm sau khi tốt nghiệp THPT

Làm việc ngay sau khi tốt nghiệp THPT là cơ hội để bạn tiếp xúc với thực tế cuộc sống. Tại đây, bạn sẽ gặp gỡ nhiều người khác nhau, học hỏi về cách họ làm việc và phản ứng trong các tình huống.

có nên học đại học không
Những lợi ích khi đi làm sau khi tốt nghiệp THPT

Tiếp tục trong chủ đề nên học đại học hay đi làm luôn, một lợi ích quan trọng khi tham gia vào thị trường lao động là thu nhập mà bạn có thể kiếm được. Bạn sẽ nhận được mức lương cố định hàng tháng, cùng với các khoản phụ cấp như ăn trưa hay bảo hiểm, tạo điều kiện tốt hơn cho việc quản lý tài chính cá nhân.

Việc bắt đầu làm việc không yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng. Thông qua việc học nghề trong vài tháng và thực hành liên tục, bạn có thể thành thạo trong công việc một cách dễ dàng hơn.

Những khó khăn thường gặp khi đi làm luôn

Nên học đại học hay đi làm luôn khi gặp phải những khó khăn nhất định? Thực tế cho thấy, công việc không luôn dễ dàng và thoải mái, bất kể đó là công việc trí thức hay công việc vận động. Người sở hữu công việc thường quan tâm tới kết quả mà bạn mang lại hơn là quá trình làm việc. Khi họ trả tiền để mướn bạn làm việc, thì thực chất bạn đang trao đổi thời gian và cống hiến của bản thân.

Không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận sự giới hạn về thời gian. Thay vì có những ngày nghỉ cuối tuần bên gia đình hay thời gian rảnh rỗi với bạn bè, bạn có thể buộc phải làm thêm giờ do yêu cầu của công ty.

nên đi học hay đi làm
Những khó khăn thường gặp khi đi làm luôn

Vậy nên học đại học hay đi làm luôn luôn sau khi tốt nghiệp THPT?        

Sau khi tốt nghiệp, nhiều câu chuyện học đường được chia sẻ về việc quyết định nên theo đuổi học Đại học hay bắt đầu làm việc ngay. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân, việc lựa chọn học Đại học hay làm việc ngay có thể khác nhau. 

Để trả lời cho thắc mắc nên học đại học hay đi làm luôn thì lời khuyên dành cho bạn nếu có đủ thời gian và tài chính, học Đại học là một lựa chọn tốt. Ngược lại, nếu muốn trải nghiệm sớm và nhanh chóng có việc làm, bắt đầu công việc ngay cũng là một hướng đi hợp lý.

Gợi ý cho bạn những hướng đi nếu không học đại học    

Dưới đây là một số ý tưởng cho những lựa chọn khác nếu bạn không chọn theo hướng học đại học. Cụ thể bao gồm:

Đi du học    

Ngoài thông tin nên học đại học hay đi làm luôn, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn hình thức đi du học. Nếu bạn muốn tiếp tục học nhưng cũng muốn kiếm thêm tiền thì hiện tại đi du học là một lựa chọn khá tốt. Đi học nghề ở nước ngoài, ví dụ như Hàn Quốc hoặc Đức sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với việc học đại học ở Việt Nam. 

đi học hay đi làm
Lựa chọn đi du học

Lựa chọn học nghề    

Nếu bạn muốn tiếp tục học và cùng lúc có thêm thu nhập, thì việc học nghề  là một lựa chọn hợp lý. Học nghề giúp bạn tiết kiệm thời gian so với việc học đại học tại Việt Nam. Thậm chí sau khi tốt nghiệp, bạn còn có nhiều cơ hội khi tìm việc làm ở các nước phát triển trên thế giới. Đặc biệt, du học nghề giúp bạn tìm công việc phù hợp với mong muốn cá nhân, với chi phí hợp lý và thời gian học ngắn gọn.

Làm việc tại các công ty nước ngoài    

Ngoài việc lựa chọn nên học đại học hay đi làm luôn, bạn cũng có thể cân nhắc làm việc tại các công ty nước ngoài. Nhiều người không muốn theo đuổi học đại học, thay vào đó, họ có ý định đi làm việc ở nước ngoài thông qua việc xuất khẩu lao động. Việc này có thể mang lại thu nhập rất tốt, mức lương cao và cơ hội nghề nghiệp sau khi trở về nước.

Khi làm việc ở nước ngoài, bạn có thể tích luỹ được hơn 1 tỷ đồng trong vòng 3 năm hoặc 5 năm làm việc tại Nhật Bản. Số tiền này có thể được sử dụng để khởi nghiệp và tự kinh doanh sau này. 

lợi ích của việc học đại học
Làm việc tại các công ty nước ngoài

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin giải đáp của Chọn Trường về vấn đề có nên học đại học hay đi làm luôn luôn. Mỗi người sẽ có những điều kiện khác nhau, vì thế hãy chọn điều phù hợp nhất cho bản thân. Không cần phải quá cứng nhắc trong việc lựa chọn, bạn cũng có thể học cùng lúc với làm việc để phát triển kỹ năng và kinh nghiệm. Chúc bạn thành công.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.