logo
show menu icon cancel

Lên đại học nên học IELTS hay TOEIC? Học bằng nào sẽ tốt hơn?

Đăng ngày: 31-07-2023

Rất nhiều bạn đặt ra thắc mắc nên học IELTS hay TOEIC? Hiện nay, chứng chỉ TOEIC và IELTS đều là hai chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến để đánh giá khả năng, trình độ tiếng Anh. Bài thi TOEIC sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nếu bạn đang cần chứng chỉ gấp để hoàn thành chương trình học hoặc để tốt nghiệp. Tuy nhiên, IELTS là một lựa chọn chiến thuật dài hạn tốt hơn. Hãy cùng Chọn Trường đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về chứng chỉ IELTS và TOEIC    

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi "nên học IELTS hay TOEIC", trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về hai chứng chỉ này. TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh uy tín và được công nhận trên toàn cầu. Cả hai đều được sử dụng để kiểm tra năng lực tiếng Anh của các bạn thí sinh và được cấp bởi các tổ chức có uy tín.

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS, hay còn gọi là International English Language Testing System (Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế), là một bài kiểm tra tiếng Anh bao gồm cả 4 kỹ năng: Đọc (Reading), Nghe (Listening), Nói (Speaking) và Viết (Writing).

Kết quả từ các kỳ thi IELTS sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường quốc tế. Chứng chỉ IELTS được coi là một yêu cầu bắt buộc cho du học sinh và những người có kế hoạch định cư ở nước ngoài. 

nên học ielts hay toeic
Chứng chỉ IELTS là gì?

Điều này đảm bảo rằng bạn có khả năng giao tiếp, học tập và làm việc một cách hiệu quả trong môi trường ngôn ngữ tiếng Anh. Vậy nên học IELTS hay TOEIC? Chứng chỉ IELTS mang tính quốc tế và được công nhận rộng rãi, giúp bạn tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình học tập và sự nghiệp ở các quốc gia nói tiếng Anh.

Khái niệm về chứng chỉ TOEIC

Còn TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế). Chứng chỉ TOEIC dùng để kiểm tra và đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường quốc tế.

Chứng chỉ TOEIC được công nhận chính thức ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho những ứng viên có chứng chỉ TOEIC, đặc biệt là trong lĩnh vực tuyển dụng. 

Có chứng chỉ TOEIC sẽ giúp ứng viên có nhiều cơ hội hơn trong công việc và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Cũng không ít bạn thắc mắc nên học IELTS hay TOEIC? Tuy nhiên hiện nay, bài kiểm tra TOEIC cũng giống với IELTS đánh giá hai kỹ năng là Đọc hiểu (Reading) và Nghe hiểu (Listening). Và cả 4 kỹ năng TOEIC bao gồm Đọc (Reading), Nghe (Listening), Nói (Speaking) và Viết (Writing).

ielts và toeic nên học cái nào
Khái niệm về chứng chỉ TOEIC

Tìm hiểu ngay ưu và nhược điểm của 2 loại chứng chỉ IELTS và TOEIC    

Để giải đáp chi tiết được vấn đề chuyện học đường về việc IELTS và TOEIC nên học cái nào, tiếp theo chúng ta sẽ đi vào phần ưu, nhược điểm của 2 kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh này. Cùng nhau tìm câu trả lời rõ hơn cho câu hỏi nên học IELTS hay TOEIC nhé. Cụ thể như sau:

 

TOEIC

IELTS

Ưu điểm

 • Đây là một trong những chứng chỉ uy tín được yêu thích và ưa chuộng nhất. Nếu các bạn có chứng chỉ TOEIC, bạn có thể sử dụng nó để xin việc và được miễn việc học ngôn ngữ tiếng Anh tại một số trường đại học.

 • Nếu chăm chỉ luyện tập, các bạn có thể dễ dàng đạt được điểm cao bởi vì độ khó của bài thi không quá cao.

 • Lệ phí thi chứng chỉ TOEIC rẻ hơn so với thi IELTS.

 • So với TOEIC và TOEFL thì chứng chỉ IELTS phổ biến hơn. IELTS có thể được sử dụng để xin việc làm, xin học bổng, cơ hội du học, định cư,...

 • Tất cả 4 kỹ năng của ác bạn sẽ đều bắt buộc trong kì thi IELTS, nên việc đánh giá trình độ Ngoại ngữ tiếng Anh sẽ được toàn diện hơn.

Nhược điểm

 • Vì chứng chỉ TOEIC được phổ biến rộng rãi và độ khó không quá cao, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nó, vậy nên chứng chỉ này có thể không gây được nhiều ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

 • Vì bài thi chứng chỉ TOEIC chỉ bắt buộc thi 2 kỹ năng Nghe – Đọc, còn Nói – Viết không phải bắt buộc, vậy nên thường chỉ đánh giá ở phần đọc hiểu và nghe hiểu nên không tiết lộ được rõ trình giao tiếp tiếng Anh của các bạn.

 • Đề thi của cả 4 kỹ năng ở mức khó và đòi hỏi sự chuẩn bị thật kỹ càng. Vì vậy, các bạn cần đầu tư dài hạn (khoảng 6 tháng đến 1 năm).

 • IELTS yêu cầu vốn từ vựng khá rộng và phạm vi sử dụng từ cũng cần phải linh hoạt hơn. Do đó, các bạn phải làm quen với các loại câu hỏi trong kỳ thi IELTS để hoàn thành tốt bài kiểm tra.

 • Lệ phí thi IELTS khá cao so với người Việt Nam (4.750.000 VND).

Tìm câu trả lời: Vậy nên học IELTS hay TOEIC sẽ tốt hơn?

Vậy sau khi tham khảo những ưu và nhược điểm được cập nhật bên trên, nên học IELTS hay TOEIC? Trong bảng phân tích chúng ta có thể thấy mỗi kỳ thi đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, kỳ thi IELTS thường mang tính học thuật và đòi hỏi mức độ đề khó cao hơn so với TOEIC.

bằng toeic và ielts cái nào tốt hơn
Tìm câu trả lời: Vậy nên học IELTS hay TOEIC sẽ tốt hơn?

Tùy vào mục đích và mục tiêu thi, việc lựa chọn nên thi TOEIC hay IELTS sẽ trở nên dễ dàng và hợp lý hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng hoặc muốn xét tuyển vào các chương trình đại học quốc tế, thì kỳ thi IELTS vẫn có ưu thế hơn. Tuy nhiên, một số trường đại học cũng chấp nhận bằng chứng chỉ TOEIC. Để có sự lựa chọn phù hợp, bạn cần nghiên cứu kỹ quy định và yêu cầu của từng trường.

Đối với những người có ý định định cư hoặc làm việc trong môi trường quốc tế, cả bằng chứng chỉ TOEIC và IELTS đều có giá trị tương đương. Do đó, bạn có thể chọn thi cả hai để tăng cơ hội trong công việc.

Vậy sinh viên nên học IELTS hay TOEIC? Nếu bạn làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam, thay vì thắc mắc nên học IELTS hay TOEIC, hãy tìm hiểu các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh của vị trí công việc bạn đang theo đuổi. Dựa vào yêu cầu đó, các bạn có thể lựa chọn kỳ thi phù hợp và lập kế hoạch để đạt điểm yêu cầu.

Một vài lưu ý cho sinh viên khi lựa chọn thi IELTS hay TOEIC    

nên thi toeic hay ielts
Một vài lưu ý cho sinh viên khi lựa chọn thi IELTS hay TOEIC

Ngoài ra, trước khi quyết định nên học IELTS hay TOEIC, các bạn cũng cần tham khảo thêm các lưu ý sau đây

 • Yêu cầu học tập và làm việc ở nước ngoài: Các trường học và công ty quốc tế có yêu cầu riêng về chứng chỉ tiếng Anh (TOEIC hoặc IELTS).

 • Yêu cầu tốt nghiệp đại học: Đối với việc tốt nghiệp đại học, một số trường có yêu cầu cụ thể về số điểm TOEIC hoặc IELTS.

 • Yêu cầu xét tuyển việc làm: Các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp quốc tế có thể yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh với điểm nhất định (IELTS hoặc TOEIC).

 • Xét về khả năng tài chính: Bạn cần xem xét tình hình tài chính của bản thân để quyết định thi chứng chỉ phù hợp. Tuy nhiên, mục tiêu đạt được từ việc thi cũng là yếu tố quan trọng.

Tùy thuộc vào các yếu tố khách quan trên, việc nên học IELTS hay TOEIC sẽ có sự linh hoạt và tùy chỉnh cho từng trường hợp cụ thể. Các bạn cần căn cứ vào mục tiêu, yêu cầu điểm số và tình hình tài chính của mình. Quan trọng hơn hết, bạn cần xem xét tỉ mỉ và lựa chọn phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất cho tương lai học tập và công việc.

Kết luận    

Trên đây là những chia sẻ của Chọn Trường về việc giải đáp thắc mắc của các bạn nên học IELTS hay TOEIC? Vậy chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đúng không? Nếu cần được hỗ trợ thêm các vấn đề liên quan đến bài viết này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ trả lời tận tình và chi tiết nhất nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.