logo
show menu icon cancel

Review ngành công nghệ sinh học – Thực trạng và khó khăn của ngành

Đăng ngày: 08-04-2023

Review ngành công nghệ sinh học luôn là một trong các lựa chọn được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm trước kì thi THPT Quốc Gia. Được dự đoán là ngành học của tương lai, công nghệ sinh học đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên, có nên học ngành công nghệ sinh học không cũng là băn khoăn lớn của nhiều thí sinh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành công nghệ sinh học – Tìm hiểu về ngành

Đầu tiên trong mục review ngành công nghệ sinh học thì chúng ta phải tìm hiểu xem ngành công nghệ sinh học là gì và làm gì.

Ngành công nghệ sinh học là gì là câu hỏi rất nhiều thí sinh và phụ huynh thắc mắc khi tìm hiểu về ngành học này. Về bản chất, Công nghệ sinh học là việc ứng dụng các kiến thức sinh học, quy trình công nghệ và các thiết bị để tạo ra các sản phẩm thương mại. Các sản phẩm có giá trị cao ở quy mô công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành.

Review ngành công nghệ sinh học - Tìm hiểu về ngành
Review ngành công nghệ sinh học – Tìm hiểu về ngành

Chuyên ngành công nghệ sinh học là lĩnh vực đa ngành gắn liền với nhiều lĩnh vực trong sản xuất và đời sống như: tạo giống cây trồng, vật nuôi có đặc tính mới (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản); chế biến và bảo quản thực phẩm; sản xuất chế phẩm sinh học dùng trong nông nghiệp; thuốc bảo vệ thực vật; ứng dụng y dược và chẩn đoán bệnh; ô nhiễm môi trường, rác thải, khí thải…

Đây là những review ngành công nghệ sinh học tổng quan. Để biết thêm chi tiết ngành công nghệ sinh học xét tuyển những môn nào và những yêu cầu của ngành công nghệ sinh học, mời các bạn tìm hiểu ở mục dưới đây. 

Khối thi và điểm chuẩn ngành công nghệ sinh học các trường

Ngành công nghệ sinh học thi khối nào? Điểm chuẩn ngành công nghệ sinh học các trường có lẽ là một trong số ít câu hỏi được các thí sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành học này. 

Review ngành công nghệ sinh học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối A00: Toán – Lý – Hóa
 • Khối A01: Toán – Lý – Anh
 • Khối A02: Toán – Lý – Sinh
 • Khối B00: Toán – Hóa – Sinh
 • Khối B03: Toán – Sinh – Văn
 • Khối D08: Toán – Sinh – Anh
 • Khối D10: Toán – Địa – Anh

Hiện nay, các trường có ngành công nghệ sinh học có rất nhiều ở nước ta đào tạo ngành này. Vì vậy, điểm chuẩn ngành công nghệ sinh học sẽ phụ thuộc vào từng cơ sở đào tạo và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm. Những năm gần đây, điểm chuẩn các trường đào tạo ngành công nghệ sinh học sẽ dao động từ 15 đến 21 điểm.

Khối thi và điểm chuẩn ngành công nghệ sinh học các trường
Review ngành công nghệ sinh học – khối thi và điểm chuẩn các trường

Yêu cầu của ngành công nghệ sinh học với sinh viên

Mục đích của việc review ngành công nghệ sinh học nhằm đáp ứng mục đích của các thí sinh trước kì thi. Để các bạn biết được ngành công nghệ sinh học học những gì, tố chất cần có của một học sinh –  sinh viên khi theo học ngành học này cần phải có là gì. 

Để có thể học tập tốt và thành công trong ngành công nghệ sinh học, mỗi người học cần có những tố chất sau để đáp ứng yêu cầu của ngành học. 

 • Có đam mê với khoa học công nghệ: Vì là lĩnh vực thường xuyên tiếp xúc với những công nghệ hiện đại nên đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê khám phá thực sự thì mới thành công.
 • Học tốt các môn tự nhiên như Toán, Hóa, Sinh: Bởi những kiến thức vững chắc này sẽ giúp bạn có nền tảng để tiếp thu những kiến thức chuyên sâu về ngành Công nghệ Sinh học.
 • Review ngành công nghệ sinh học yêu cầu người học phải có tư duy sự logic, tính tỉ mỉ và cẩn thận. Do tính chất công việc thường xuyên trong phòng thí nghiệm, tham gia vào các quy trình công nghệ sản xuất, gia công với những chi tiết nhỏ hoặc trải qua các quy trình nghiêm ngặt nên bạn cần có tính cẩn thận, chi tiết.
 • Để thành công trong bất kỳ ngành nghề này, bạn cũng nên trau dồi kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ vững vàng.

Trên đây là review ngành công nghệ sinh học và những yêu cầu mà học sinh, sinh viên phải có khi tham gia học ngành học này. Bên cạnh đó các bạn cần phải biết được ngành công nghệ sinh học gồm những ngành nào chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học. 

Yêu cầu của ngành công nghệ sinh học với sinh viên
Yêu cầu của ngành công nghệ sinh học với sinh viên

Chương trình đào tạo của ngành sẽ trang bị cho sinh viên những nền tảng kiến thức cơ bản về: Nguyên lý và quá trình sinh học đại cương; Lý thuyết cơ bản về sinh học thực nghiệm; Nội dung cơ bản của công nghệ sinh học để ứng dụng vào các bài toán trong sinh học và công nghệ sinh học. Đồng thời, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết như: Thu thập mẫu vật; Đo đạc và tổng hợp; Phân tích số liệu; Sử dụng các phương pháp thí nghiệm hiện đại của Công nghệ sinh vật học.

Review ngành công nghệ sinh học – Các chuyên ngành học bao gồm: Công nghệ vi sinh vật; Công nghệ tế bào; Công nghệ mô – Công nghệ protein – Công nghệ enzym và Kỹ thuật gen; Công nghệ sinh học nông nghiệp; Công nghệ sinh học công nghiệp; Công nghệ sinh học và Công nghệ sinh học; Công nghệ sinh học môi trường; Công nghệ sinh học thực phẩm; Công nghệ sinh học y sinh; Tin sinh học.

Top các trường có ngành công nghệ sinh học tốt nhất

Review ngành công nghệ sinh học sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ngành công nghệ sinh học trường nào tốt nhất. Để có thể lựa chọn trường đại học phù hợp với năng lực và ngành đào tạo, bạn có thể tham khảo danh sách các trường có ngành công nghệ sinh học sau. 

Khu vực miền Bắc

Review ngành công nghệ sinh học ở khu vực miền Bắc sẽ có những trường đại học sau: 

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang
 • Đại học Lâm nghiệp
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Công nghiệp Việt Trì
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Khu vực miền Trung

Review ngành công nghệ sinh học ở khu vực miền Trung sẽ có những trường đại học sau: 

Top các trường có ngành công nghệ sinh học tốt nhất
Top các trường có ngành công nghệ sinh học tốt nhất
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Đà Lạt
 • Đại học Vinh
 • Đại học Yersin Đà Lạt
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế
 • Đại học Công nghệ Vạn Xuân

Khu vực miền Nam

Review ngành công nghệ sinh học ở khu vực miền Nam sẽ có những trường đại học sau: 

 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Công nghiệp TP.HCM
 • Đại học Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long
 • Đại học Công nghệ Đồng Nai
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trên đây là câu trả lời ngành công nghệ sinh học học trường nào. Hãy cùng xem review ngành công nghệ sinh học để có cái nhìn khách quan về thực trạng ngành công nghệ sinh học ở việt nam ở mục tiếp theo. Từ đó giúp bạn định hướng nghề nghiệp một cách tốt hơn. 

Thực trạng và tương lai của ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam

Trước sự bão hòa nhân lực ở nhiều ngành khác, review ngành công nghệ sinh học đã mở rộng cơ hội nghề nghiệp, từ bệnh viện, phòng thí nghiệm đến doanh nghiệp. Đặc biệt là cơ hội việc làm ngành công nghệ sinh học trong lĩnh vực ứng dụng công nghiệp cao là rất lớn. 

Ngành công nghệ sinh học trong tương lai có xu hướng phát triển ngày càng cao trong lĩnh vực khoa học công nghệ do đó nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học rất rộng mở. Ngành công nghệ sinh học được coi là cánh tay đắc lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ sinh học còn là ngành học về y tế, khoa học thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đó là những review ngành công nghệ sinh học về thực trạng và tương lai của ngành. 

Thực trạng và tương lai của ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam
Thực trạng và tương lai của ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam

Khó khăn của ngành công nghệ sinh học chính là có rất nhiều bạn trẻ còn mù mờ về ngành học, không biết học ngành công nghệ sinh học có thất nghiệp, học xong làm gì… Do đó nguồn nhân lực cho ngành công nghệ sinh học tại Việt Nam hiện nay đang khá thiếu. Các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực cả về số lượng và chất lượng. 

Chính vì thế để có thể nắm bắt được mọi thông tin cũng như xu hướng của ngành này, bạn hãy tìm đọc và tham khảo các bài review ngành công nghệ sinh học để có sự lựa chọn đúng đắn. 

Học công nghệ sinh học làm gì sau khi ra trường?

Học ngành công nghệ sinh học có dễ xin việc không, ngành công nghệ sinh học ra trường làm gì, ngành công nghệ sinh học làm việc ở đâu điều mà tất cả thí sinh và phụ huynh quan tâm khi lựa chọn ngành này. Dưới đây là những lĩnh vực công việc mà sinh viên công nghệ sinh học có thể làm sau khi tốt nghiệp được chúng tôi review ngành công nghệ sinh học. 

Sinh viên tốt nghiệp xong có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm ngành công nghệ sinh học như: nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, kiểm soát chất lượng, thử nghiệm, tư vấn, giảng dạy, sản xuất tự chế, sản xuất và dịch vụ,… Trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học Nông nghiệp (Chăn nuôi, Thủy sản, Cây trồng), Công nghệ Sinh học Thực phẩm và Y tế, Dược phẩm Sinh học, Lâm nghiệp, Khoa học Hình sự, Công nghiệp nhẹ… 

Học công nghệ sinh học làm gì sau khi ra trường?
Học công nghệ sinh học làm gì sau khi ra trường?

Review ngành công nghệ sinh học – Mức lương ngành hiện tại  

Mức lương ngành công nghệ sinh học phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như trình độ, năng lực chuyên môn của mỗi người. Mức lương trung bình cho sinh viên tốt nghiệp đại học công nghệ sinh học là khoảng 8.000.000 VNĐ.

Review ngành công nghệ sinh học cho biết, đối với những người đã có kinh nghiệm làm việc và đã trở thành nghiên cứu viên. Hoặc chuyên gia làm việc tại các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu thì mức lương sẽ được tính theo hệ số cơ bản.

Mức lương trong ngành cho các vị trí như: trưởng phòng sản xuất, nhân viên kinh doanh, giám đốc chất lượng sẽ cao hơn so với các ngành học khác. Mức lương ngành công nghệ sinh học trung bình hàng tháng khoảng 10.000.000 VND.

Review ngành công nghệ sinh học - Mức lương ngành hiện tại
Review ngành công nghệ sinh học – Mức lương ngành hiện tại

Kết luận 

Bài viết trên, Chọn Trường đã review ngành công nghệ sinh học và giải đáp cho các bạn câu hỏi ngành công nghệ sinh học ra làm gì. Hy vọng rằng, các bạn thí sinh sẽ lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về Giáo dục. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!