logo
show menu icon cancel

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì? Học gì và thi gì để đỗ ngành?

Đăng ngày: 18-03-2023

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì, vì sao nói đây là ngành học lý tưởng cho những sinh viên đam mê công nghệ, dữ liệu và khám phá những điều mới lạ. Trong bài viết này, cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết hơn Khoa học Dữ liệu là ngành gì cùng với các cơ hội nghề nghiệp của ngành nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì?

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì, hiểu như thế nào? Khoa học Dữ liệu (Data Science) là một lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng các công cụ, kỹ thuật và phương pháp để phân tích và từ đó rút ra thông tin từ dữ liệu. 

Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý dữ liệu, khai thác dữ liệu, trích xuất thông tin, học máy, thống kê và khai phá dữ liệu. Nhằm mục đích giúp tạo ra các kiến thức và thông tin hữu ích cho các tổ chức và cá nhân. 

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì?
Ngành Khoa học Dữ liệu là gì?

Khoa học Dữ liệu được xem là một trong những lĩnh vực đang phát triển rất nhanh trong thời điểm hiện nay. Và là ngành có ứng dụng rộng rãi trong các ngành như kinh doanh, y tế, giáo dục, khoa học xã hội,…

Tầm quan trọng của Khoa học Dữ liệu trong thời đại số

Sau khi hiểu rõ ngành Khoa học Dữ liệu là gì, mời mọi người hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của ngành nghề này trong thời đại số. Trong thời đại hiện nay, Khoa học Dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Với sự gia tăng của số lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra và tích trữ mỗi ngày, việc phân tích và sử dụng hiệu quả dữ liệu này đã trở thành một yếu tố cần chú ý. Từ đó để các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có thể đưa ra được quyết định và hành động thông minh, chính xác nhất.

Các công cụ, kỹ thuật và phương pháp của ngành Khoa học Dữ liệu được sử dụng để tiến hành xử lý và phân tích dữ liệu sẽ được lấy từ nhiều nguồn khác nhau. Nhằm tạo ra các thông tin, kiến thức hữu ích cho các tổ chức và cá nhân. 

Ngành khoa học dữ liệu là gì? Tầm quan trọng trong thời đại số
Ngành khoa học dữ liệu là gì? Tầm quan trọng trong thời đại số

Ví dụ, khi hiểu ngành Khoa học Dữ liệu là gì, Khoa học Dữ liệu có thể được sử dụng để phân tích và dự đoán xu hướng thị trường. Đưa ra các dự đoán về tình hình kinh tế và các trào lưu xã hội, phát hiện các sự cố về an ninh mạng và xác định các mẫu tin tặc,…

Học gì, thi gì để đỗ ngành Khoa học Dữ liệu?

Ngành Khoa học Dữ liệu là gì, ngành Khoa học Dữ liệu học gì, thi khối gì để đậu? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay trong nội dung này nhé!

Khối thi ngành Khoa học dữ liệu

Để đỗ ngành Khoa học Dữ liệu, mọi người cần học và thi đạt các môn học trong khối A (Toán, Lý, Hóa). Các môn học cụ thể sẽ bao gồm:

 • Toán: Đại số, Giải tích, Hình học, Xác suất thống kê.
 • Lý: Cơ học, Điện – Điện tử.
 • Hóa: Hóa học.

Mã ngành

Mã ngành Khoa học Dữ liệu là 7480201. Đối với mã ngành này, các trường đại học cung cấp thông tin ngành Khoa học Dữ liệu là gì thường yêu cầu thí sinh thi tuyển môn Toán và môn Tin học (hoặc môn Giáo dục công dân). Ngoài ra, các trường còn có thể yêu cầu thí sinh thi môn Vật lý hoặc môn Hóa học tùy vào từng thời điểm khác nhau.

Ngành khoa học dữ liệu là gì? Mã ngành khoa học dữ liệu
Ngành khoa học dữ liệu là gì? Mã ngành khoa học dữ liệu

Yêu cầu của ngành Khoa học dữ liệu

 • Điểm chuẩn: Điểm chuẩn của ngành Khoa học Dữ liệu thường khá cao, thường dao động từ 22 cho đến 28 điểm trở lên tùy từng trường đại học.
 • Trình độ giáo dục: Thí sinh cần tốt nghiệp THPT hoặc hiện có bằng tương đương.
 • Kiến thức: Sĩ tử cần có kiến thức tốt về toán học, lập trình và xử lý dữ liệu.
 • Kỹ năng: Bạn cần có kỹ năng tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề.
 • Ngoại ngữ: Ngoài tiếng Việt, mọi người còn cần tìm hiểu ngành Khoa học Dữ liệu là gì cần có trình độ tiếng Anh đủ để có thể đọc và hiểu các tài liệu và tài nguyên Khoa học Dữ liệu.

Ngoài ra, những người lựa chọn theo học ngành này cũng có thể cần phải tham gia các kỳ thi như Kỳ thi THPT Quốc gia và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng. Từ đó để đủ điều kiện xét tuyển vào ngành Khoa học Dữ liệu tại các trường đại học.

5 trường đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tốt nhất hiện nay

Ngành Khoa học Dữ liệu học trường nào tốt? Tham khảo đến đây, chắc hẳn mọi người đã biết ngành Khoa học Dữ liệu là gì, ngành Khoa học Dữ liệu đang trở thành một lĩnh vực hot tại Việt Nam. 

Hiện có nhiều các trường đào tạo Khoa học Dữ liệu và trung tâm đào tạo liên quan đến lĩnh vực này. Dưới đây là danh sách 5 trường đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tốt nhất hiện nay tại Việt Nam:

5 trường đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tốt nhất hiện nay
5 trường đào tạo ngành Khoa học Dữ liệu tốt nhất hiện nay
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội – Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN: Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường đào tạo CNTT hàng đầu Việt Nam. Trường hiện đang cung cấp chương trình đào tạo về Khoa học Dữ liệu.
 • Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP HCM: Khoa học Dữ liệu nên học trường nào? Đây là trường đại học hàng đầu về CNTT tại miền Nam. Trường đang cung cấp chương trình đào tạo chuyên ngành Khoa học Dữ liệu.
 • Viện Công nghệ thông tin Truyền thông – Đại học Bách khoa TP.HCM: Đây là ngôi trường đại học nổi tiếng tại TP.HCM. Viện công nghệ thông tin này hiện đã cung cấp chương trình tìm hiểu ngành Khoa học Dữ liệu là gì đào tạo liên quan đến Khoa học Dữ liệu.
 • Viện Công nghệ thông tin – Đại học Đà Nẵng: Học ngành Khoa học Dữ liệu ở đâu tốt? – Chính là Viện công nghệ thông tin – Đại học Đà Nẵng. Được biết đến là một trong những trường đại học uy tín tại miền Trung. Trường đã có chương trình đào tạo về Khoa học Dữ liệu.
 • Trung tâm đào tạo Data Science, AI & Machine Learning (DataCracy): Cuối cùng, đây là một trung tâm đào tạo chuyên về Khoa học Dữ liệu, trung tâm đang cung cấp các khóa học, chương trình đào tạo ngắn hạn và dài hạn về Khoa học Dữ liệu.

Học ngành Khoa học Dữ liệu, làm gì sau khi ra trường?

Ngành Khoa học Dữ liệu ra làm gì, Khoa học Dữ liệu làm nghề gì? Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học Dữ liệu và biết ngành Khoa học Dữ liệu là gì, sinh viên có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và hấp dẫn. Sau đây là một số công việc về ngành mà Cẩm nang nghề nghiệp tổng hợp: 

Học ngành Khoa học Dữ liệu, làm gì sau khi ra trường?
Học ngành Khoa học Dữ liệu, làm gì sau khi ra trường?

Nhà phân tích dữ liệu

Nhà phân tích dữ liệu là người sử dụng các kỹ thuật và công cụ để phân tích dữ liệu và tìm ra thông tin quan trọng từ đó. Các nhiệm vụ chính của nhà phân tích ngành Khoa học Dữ liệu ở Việt Nam bao gồm tìm hiểu dữ liệu để xác định thông tin và xu hướng, đưa ra các giải pháp, phân tích và đưa ra dự đoán. 

Để làm được việc này, người theo học cần phải có kiến thức về lập trình, thống kê, toán học. Đồng thời cần có kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ phân tích như R hoặc Python.

Kỹ sư dữ liệu

Đây là người có nhiệm vụ giúp mọi người tìm hiểu ngành Khoa học Dữ liệu là gì, xây dựng và triển khai các hệ thống lưu trữ. Quản lý và truy cập dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức hoặc chính phủ. 

Công việc của vị trí này bao gồm thiết kế cơ sở dữ liệu, tối ưu hóa hệ thống và xử lý các vấn đề liên quan đến dữ liệu. Mức lương ngành Khoa học Dữ liệu này khá cao. Vậy nên một kỹ sư dữ liệu cần phải có kiến thức về lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và an toàn thông tin.

Nhà Khoa học Dữ liệu

Tiếp theo, sau khi tốt nghiệp bạn có thể lựa chọn làm nhà Khoa học Dữ liệu. Bạn sẽ thực hiện phát triển các mô hình dữ liệu và thuật toán để giải quyết các vấn đề dữ liệu phức tạp và phân tích dữ liệu để đưa ra các kết quả chính xác. 

Nhà Khoa học Dữ liệu
Nhà Khoa học Dữ liệu

Nhiệm vụ của một nhà Khoa học Dữ liệu gồm có thu thập, lọc và tiền xử lý dữ liệu, phát triển mô hình dữ liệu và thuật toán. Từ đó, đưa ra kết quả và đưa ra các giải pháp. Để làm được việc này, nhà Khoa học Dữ liệu phải có hiểu biết về ngành Khoa học Dữ liệu là gì, kiến thức về lập trình, toán học, thống kê, khoa học máy tính và có kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ phân tích như R hoặc Python.

Kỹ sư học máy

Người sử dụng các thuật toán máy học để phát triển các mô hình và giải pháp phân tích dữ liệu chính là kỹ sư học máy. Công việc của kỹ sư học máy là xây dựng và huấn luyện các mô hình máy học, thực hiện các phân tích và đưa ra dự đoán. 

Vì vậy, bạn cũng cần phải có kiến thức về lập trình, toán học, thống kê, khoa học máy tính. Và hơn nữa bạn biết sử dụng các công cụ phân tích liên quan đến công việc.

Nhà phát triển Business Intelligence

Nhà phát triển Business Intelligence được biết đến là người sử dụng các công cụ và kỹ thuật để thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp thông minh. Trước khi làm tốt vị trí này, bạn cần hiểu rõ ngành Khoa học Dữ liệu là gì các nhiệm vụ của nhà phát triển Business Intelligence.

Nhà phát triển Business Intelligence
Nhà phát triển Business Intelligence

Cụ thể bao gồm xây dựng các báo cáo và dashboard, phân tích dữ liệu và đưa ra các giải pháp dựa trên dữ liệu. Có kiến thức về cơ sở dữ liệu, lập trình và một số công cụ phân tích dữ liệu như Power BI hoặc Tableau là điều mà một nhà phát triển Business Intelligence cần phải có. 

Tương lai của ngành Khoa học Dữ liệu tại Việt Nam

Như chúng tôi đã đề cập, ngành Khoa học Dữ liệu là một trong những ngành đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn cầu. Vậy có nên học Khoa học Dữ liệu không?

Với sự gia tăng không ngừng của dữ liệu, các doanh nghiệp và tổ chức không ngừng tìm hiểu ngành Khoa học Dữ liệu là gì tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhằm mục đích giúp họ xử lý và phân tích dữ liệu để đưa ra các quyết định thông minh.

Tương lai của ngành Khoa học Dữ liệu tại Việt Nam
Tương lai của ngành Khoa học Dữ liệu tại Việt Nam

Tương lai của ngành Khoa học Dữ liệu tại nước ta rất sáng lạn bởi vì:

 • Sự tăng trưởng nhanh chóng của các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp về công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực fintech, e-commerce và công nghệ y tế. Vì vậy đang tạo ra nhu cầu lớn cho các chuyên gia về ngành Khoa học Dữ liệu.
 • Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình số hóa, nhất là trong các lĩnh vực quản lý và sản xuất. Điều này tạo ra nhu cầu ngày càng tăng cho những người tham gia học Khoa học Dữ liệu để giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến dữ liệu.
 • Sự tăng trưởng của các trường đại học và các cơ sở đào tạo chuyên về chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, Đặc biệt có thể kể đến chương trình đào tạo liên kết với các đối tác quốc tế. Như vậy sẽ giúp đào tạo ra nhiều chuyên gia về Khoa học Dữ liệu chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Vì vậy, có thể nói rằng sau khi biết ngành Khoa học Dữ liệu là gì, tương lai của ngành Khoa học Dữ liệu tại Việt Nam là rất tiềm năng và đầy triển vọng. Hiện còn rất nhiều cơ hội cho những ai đang quan tâm và theo đuổi lĩnh vực khoa học này.

Kết luận

Với những thông tin vừa được Chọn Trường cung cấp trên, tin chắc rằng các bạn sĩ tử đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi ngành Khoa học Dữ liệu là gì? Ngành khoa học này có tầm quan trọng như thế nào?. Tham khảo xong nội dung này, bạn sẽ có tiền đề để định hướng chọn lựa ngành học cũng như môi trường theo học phù hợp cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!