logo
show menu icon cancel

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành thiên văn học là ngành gì?

Ngành thiên văn học (Astronomy) là một ngành khoa học tập trung vào việc nghiên cứu về các thiên thể (như các hành tinh, ngôi sao, tinh vân, thiên hà), về vũ trụ và các hiện tượng trong vũ trụ.

Thiên văn học là ngành gì?
Ngành thiên văn học  là ngành khoa học nghiên cứu về thiên thể và vũ trụ

Ngành thiên văn học ở Việt Nam có mã ngành 7740101, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như thiên văn học thiên thể, thiên văn học thiên văn, thiên văn địa lý, thiên văn động lực học và vật lý thiên văn.

Các nhà thiên văn học sử dụng các công cụ như kính thiên văn, đài thiên văn cùng với nhiều thiết bị vũ trụ để quan sát và nghiên cứu về vũ trụ. Tìm hiểu và nghiên cứu về các hiện tượng trong vũ trụ có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự phát triển của vũ trụ cũng như giải đáp những câu hỏi về cuộc sống và tồn tại của chúng ta.

Thông tin xét tuyển khối ngành thiên văn học

Tiếp theo, mời bạn tìm hiểu về các thông tin xét tuyển của ngành Thiên văn học. Cụ thể gồm có tổ hợp môn xét tuyển và điểm chuẩn của ngành.

Ngành thiên văn học lấy bao điểm đầu vào?

Ngành thiên văn học lấy bao nhiêu điểm đầu vào, trường nào có ngành thiên văn học? Theo thông tin tuyển sinh, hầu hết ngành học Thiên văn sẽ được đào tạo tại nước ngoài. Ngành thiên văn học vẫn còn khá mới và các trường mới chỉ có kế hoạch xây dựng ngành đào tạo mà chưa tuyển sinh ngành này. Hiện nay, vẫn chưa có trường trường đào tạo ngành thiên văn học ở Việt Nam.

Ngành thiên văn học lấy bao điểm đầu vào?
Ngành thiên văn học lấy bao điểm đầu vào?

Tuy nhiên, với những bạn có đam mê với ngành này và mong muốn tìm hiểu ngành thiên văn học học trường nào tại Việt Nam thì các bạn có thể tham khảo các trường có ngành thuộc cùng nhóm ngành Khoa học vật chất, khoa học vũ vụ và công nghệ nệ tinh.
Tại miền Bắc, các bạn có thể tham khảo nhóm ngành này tại các trường đại học sau: 

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) 
 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội 
 • Trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) 
 • Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì 

Vậy nhóm ngành liên quan ngành thiên văn học học trường nào ở miền Trung? Danh sách cụ thể như sau:

 • Trường Đại học Khoa học - ĐH Huế
 • Trường Đại học Đà Lạt
 • Trường Đại học Phú Yên
 • Trường Đại học Quảng Nam
 • Trường Đại học Quy Nhơn

Nếu các bạn học sinh tại các tỉnh phía Nam băn khoăn đam mê nhóm ngành thiên văn học học trường nào thì có thể tìm hiểu các trường dưới đây:

 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM
 • Trường Đại học Thủ Dầu Một
 • Trường Đại học Trà Vinh

Tổ hợp môn xét tuyển

Hiện tại, ngành thiên văn học thi khối nào? Như đã nói, hiện nay ngành Thiên văn học ở Việt Nam chưa có trường nào có ngành học này. Tuy vậy nếu đam mê về khoa học vũ trụ bạn vẫn có thể đặt nguyện vọng vào các trường đại học với những ngành học liên quan như ngành Khoa học vật chất, ngành Khoa học vũ vụ và ngành Công nghệ nệ tinh. Các tổ hợp xét tuyển của các ngành này bao gồm:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lí, Sinh học
 • A04: Toán, Vật lí, Địa lí.

Thực trạng ngành thiên văn học ở Việt Nam

Ngành thiên văn học ở Việt Nam hiện nay đang phát triển và có sự quan tâm từ phía chính phủ và cộng đồng khoa học. Tuy nhiên, so với các nước phát triển khác, ngành đào tạo này vẫn đang ở mức độ phát triển chậm ở Việt Nam.

Việt Nam hiện có một số trung tâm và viện nghiên cứu ngành thiên văn học, bao gồm Viện vật lý Hà Nội, Trung tâm Thiên văn học quốc gia, Viện Vũ trụ học, Viện Nghiên cứu Hành tinh và Các hệ thống Mặt trời và Trung tâm Thiên văn học Việt Nam-Japan. 

Thực trạng ngành thiên văn học ở Việt Nam
Thực trạng ngành thiên văn học ở Việt Nam

Các trung tâm này đang nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, hợp tác với các trường đại học và tổ chức quốc tế để đưa ngành thiên văn học ở Việt Nam phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, các vấn đề như thiếu nguồn lực đầu tư, cơ sở hạ tầng và thiếu chính sách hỗ trợ cho ngành thiên văn học cũng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành này. Việc tuyển dụng và giữ chân các chuyên gia và nhà nghiên cứu cũng là thách thức đối với ngành tại Việt Nam.

Học ngành thiên văn học ra trường có thể làm gì?

Theo một số thông tin hướng nghiệp, ngành Thiên văn học là lĩnh vực được phân chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Vì vậy, hiện có rất nhiều cơ hội việc làm. Cụ thể, bạn có thể chọn làm việc trong các lĩnh vực sau:

Học ngành thiên văn học ra trường có thể làm gì?
Học ngành thiên văn học ra trường có thể làm gì?
 • Vũ trụ quan: Lĩnh vực này nghiên cứu về toàn bộ Vũ trụ, bao gồm cả mối quan hệ với các lĩnh vực khác như Vật lý. Vì vậy, để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có kiến thức sâu rộng về môn Vật lý.
 • Vật lý thiên văn: Lĩnh vực này liên quan đến Vật lý và các thuộc tính của các vật thể trên bầu trời như sao, các hành tinh và hệ ngân hà, thuộc tính của chúng và cách chúng vận động. Đây là một trong những lĩnh vực thú vị nhất trong ngành thiên văn học. Bao gồm khám phá các thuộc tính của vật chất tối, năng lượng tối và các hố đen, thời gian chúng di chuyển, hình thành,…
 • Sinh vật học trong vũ trụ: Lĩnh vực này tập trung vào việc nghiên cứu nguồn gốc, sự tiến hóa và các loài sinh vật trong vũ trụ. Gồm có cả trên bề mặt trái đất và bên ngoài trái đất. Ngoài ra, nó còn đi sâu vào tìm kiếm các môi trường sống trong hệ mặt trời của chúng ta và cả ngoài hệ mặt trời.
 • Vật lý thiên văn nghiên cứu về hệ mặt trời: Chuyên ngành này tập trung vào đặc tính và hành vi của mặt trời, từ đó tìm hiểu về các sao và các hệ thống khác. Những nghiên cứu về vật lý mặt trời rất quan trọng và chúng cũng có tác động đáng kể đến hoạt động của hệ mặt trời, từ đó ảnh hưởng đến khí hậu trên trái đất.
 • Địa chất của các hành tinh: Chuyên ngành thiên văn học này sử dụng kiến thức về địa chất để tìm hiểu về thành phần, hành vi của các hành tinh, mặt trăng, sao chổi, tiểu hành tinh và các vật thể khác trong vũ trụ. Đây là một lĩnh vực gần với địa lý học trên trái đất. Các chương trình học về thiên văn học thường bao gồm các môn học về vật lý, bao gồm cả động lực học Newton, điện từ và vật lý nguyên tử.

Mức lương của ngành thiên văn học tại Việt Nam

Mức lương của ngành thiên văn học tại Việt Nam có thể khá thấp so với các ngành khác trong khoa học kỹ thuật. Theo thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, mức thu nhập trung bình của nhân viên trong ngành là khoảng 9-10 triệu đồng/tháng. 

Mức lương của ngành thiên văn học tại Việt Nam
Mức lương của ngành thiên văn học tại Việt Nam

Kết luận

Trên đây là những thông tin sĩ tử cần biết về ngành Thiên văn học. Hy vọng rằng nội dung có trong bài viết trên của Chọn Trường sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!

Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?
Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!