logo
show menu icon cancel

Ngành Quản lý Thủy sản là ngành gì? Có mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 26-04-2023

Ngành Quản lý Thủy sản là một ngành học mới trong nhóm ngành Thủy sản, thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản, vai trò của ngành học này ngày càng được khẳng định. Nếu bạn đang quan tâm, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin tổng quan về Quản lý Thủy sản.

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan về ngành học Quản lý Thủy sản

Quản lý Thủy sản là ngành học như thế nào? Lý do nên theo học ngành Quản lý Thủy sản là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời ngay!

Ngành Quản lý Thủy sản là gì?

Ngành Quản lý Thủy sản còn được gọi là Fisheries Management, đây là một lĩnh vực quản lý tài nguyên sinh vật trong vùng nước tự nhiên. Nó tập trung vào việc phát triển những phương pháp khai thác thủy sản, bảo tồn và tăng cường nguồn lợi thủy sản. 

Ngành Quản lý Thủy sản là gì?
Ngành Quản lý Thủy sản là gì?

Mục tiêu chính của ngành học này là đào tạo các chuyên gia có trình độ cao, có khả năng quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả. Đồng thời liên kết chặt chẽ giữa nội dung đào tạo và nhu cầu thực tiễn cũng như các nghiên cứu và phát triển công nghệ chiến lược trong ngành thủy sản Việt Nam.

Nên học ngành Quản lý Thủy sản không?

Lựa chọn ngành học phù hợp là yếu tố rất quan trọng để đạt được sự thành công trong tương lai. Nếu bạn có sở thích và đam mê với ngành nghề liên quan đến quản lý tài nguyên sinh vật trong vùng nước tự nhiên, nuôi trồng và chế biến thủy sản, thì học ngành Quản lý Thủy sản sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ngành này không chỉ cung cấp kiến ​​thức về quản lý tài nguyên và kinh doanh thủy sản mà còn cung cấp những kỹ năng cần thiết để quản lý và phát triển hiệu quả ngành thủy sản. Ngoài ra, ngành này còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, nếu bạn yêu thích những kiến thức về ngành, hãy chọn theo học nhé.

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Thủy sản như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Thủy sản sẽ trang bị cho sinh viên một nền tảng lý luận và thực tiễn bao gồm kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học sự sống, xã hội nhân văn, nhà nước và pháp luật liên quan đến ngành đào tạo này. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về một số nhóm sinh vật trong môi trường nước, đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn lợi thủy sản, khí hậu, hải dương cùng các loại hình nguồn lợi thủy sản.

Chương trình đào tạo cũng sẽ giúp sinh viên học cách đánh giá, nghiên cứu và phân tích các đối tượng liên quan đến ngành cá. Cụ thể như phương pháp phân tích động thực vật phù du, tính toán các chỉ số đánh giá chủng quân nghề cá và nguồn lợi thủy sản.

Sinh viên cũng sẽ được học về các kỹ thuật nuôi, quy trình sản xuất giống các đối tượng thuỷ sản, áp dụng để xây dựng và quản lý tổng hợp các chương trình quy hoạch, bảo tồn tài nguyên ven biển, đất ngập nước và tái tạo và bảo vệ nguồn lợi.

Chương trình đào tạo ngành Quản lý Thủy sản như thế nào?
Chương trình đào tạo ngành Quản lý Thủy sản như thế nào?

Ngoài ra, các bạn theo học ngành Quản lý Thủy sản sẽ được giới thiệu về những công cụ viễn thám trong phân vùng quản lý về môi trường cũng như dịch bệnh trong lĩnh vực thủy sản. Xem xét quá trình xây dựng các chương trình quan trắc môi trường và dịch bệnh trong lĩnh vực thủy sản. 

Quản lý Thủy sản xét tuyển khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu về ngành Quản lý Thủy sản, chắc chắn không ít người có thắc mắc rằng Quản lý Thủy sản xét tuyển theo khối nào, mã ngành gì và lấy điểm chuẩn bao nhiêu. Chúng tôi đã giải đáp ngay bên dưới, xem ngay!

Khối thi và mã ngành Quản lý Thủy sản

– Quản lý Thủy sản có mã ngành hiện tại là: 7620305

Ngành Quản lý Thủy sản xét tuyển một vài tổ hợp môn cụ thể như sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh
 • B00: Toán – Hóa học – Sinh học
 • B04: Toán – Sinh học – Môn Giáo dục công dân
 • C13: Ngữ văn – Môn Sinh học – Địa lý
 • D07: Toán – Môn Hóa học – Ngoại Ngữ Tiếng Anh
 • D08: Toán – Sinh học – Ngoại ngữ Tiếng Anh
Khối thi và mã ngành học Quản lý Thủy sản
Khối thi và mã ngành học Quản lý Thủy sản

Quản lý Thủy sản lấy bao nhiêu điểm chuẩn?

Điểm chuẩn ngành Quản lý Thủy sản năm 2022 tại một số trường đại học đào tạo chính, tính theo phương thức xét kết quả thi THPT: trong khoảng 14 – 16 điểm và phương thức xét học bạ THPT: khoảng 18 – 20 điểm.

Quản lý Thủy sản học trường nào – TOP các trường đào tạo hiện nay

Để giúp các bạn sĩ tử tìm hiểu được trường đào tạo uy tín và hiệu quả, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách top 3 ngôi trường đào tạo ngành Quản lý Thủy sản. Cụ thể như sau:

 • Đại học Nông Lâm – Đại học Huế
 • Đại học Nha Trang
 • Đại học Cần Thơ

Theo học ngành Quản lý Thủy sản ra trường làm công việc gì?

Theo học ngành quản lý môi trường thủy sản ra trường làm công việc gì?
Theo học ngành quản lý môi trường thủy sản ra trường làm công việc gì?

Học Quản lý Thủy sản ra làm gì, làm ở đâu? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên theo học chuyên ngành Quản lý Thủy sản có thể làm việc trong những lĩnh vực như sau:

 • Nghiên cứu viên trong lĩnh vực quản lý môi trường và nguồn lợi thủy sản cho những công ty tư nhân và công ty nhà nước.
 • Cán bộ quản lý và chuyên viên làm việc ở khu vực các cơ quan nhà nước chuyên về lĩnh vực quản lý những nguồn lợi thủy sản. Chẳng hạn như chi cục biển, hải đảo, đầm phá (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các cấp, Cục Khai thác & bảo vệ nguồn lợi thủy sản,…), Tổng cục thủy sản.
 • Làm việc tại những khu vực cơ sở nuôi trồng – chế biến thủy, hải sản.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất, chuyên dịch vụ giống và thức ăn cho thủy sản.
 • Cán bộ phụ trách các dự án ngành Quản lý Thủy sản, các tổ chức bảo tồn biển, thiên nhiên, các hiệp hội quốc tế trong và ngoài nước.
 • Làm nhân viên cho một số công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản.
 • Quản lý và chỉ đạo trong những doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản.
 • Làm về mảng Marketing trong lĩnh vực nuôi trồng.
 • Tự bản thân lập dự án đầu tư và tiến hành nuôi trồng thủy sản.
 • Giảng dạy và nghiên cứu tại những trường đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu có liên quan.

Thu nhập của ngành Quản lý Thủy sản bao nhiêu, có cao không?

Thu nhập của ngành học Quản lý Thủy sản bao nhiêu, có cao không?
Thu nhập của ngành học Quản lý Thủy sản bao nhiêu, có cao không?

Chúng tôi đã tổng hợp được mức thu nhập trung bình của ngành Quản lý Thủy sản như sau, các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp:

 • Sinh viên vừa tốt nghiệp: khoảng 5 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Những người đã có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên: mức thu nhập sẽ dao động từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

Học Quản lý Thủy sản cần có những tố chất gì?

Sau thời gian tìm hiểu về điểm chuyên biệt của ngành, chúng tôi nhận thấy để có thể học tốt ngành Quản lý Thủy sản, người học cần có những tố chất cụ thể như sau:

 • Giỏi những môn tự nhiên như sinh học, địa lý, hóa học.
 • Thích xem một số chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên.
 • Thích thu thập hay nghiên cứu những khía cạnh khác nhau của thiên nhiên.
 • Sở hữu kĩ năng thực hiện các hoạt động ngoài trời như cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển.
 • Khả năng nhớ tên và phân loại của các loài động thực vật.
 • Yêu thiên nhiên, môi trường.
 • Có khả năng chịu được các áp lực công việc.
 • Sở hữu tư duy logic và khả năng lập kế hoạch.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Chọn Trường chia sẻ chi tiết về ngành Quản lý Thủy sản cũng như cơ hội việc làm của ngành sau khi ra trường,… Chúng tôi mong rằng với những nội dung bên trên có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về ngành học thú vị này của mọi người. Chúc bạn may mắn, lựa chọn được ngành học phù hợp nhất.

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!