logo
show menu icon cancel

Ngành luật kinh tế – Mũi nhọn trọng điểm trong lĩnh vực kinh tế

Đăng ngày: 28-04-2023

Ngành luật kinh tế là một trong những ngành học được rất nhiều sĩ tử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay. Ngành học này được nhiều thầy cô đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hôm nay hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu về ngành luật kinh tế cũng như cơ hội việc làm của ngành nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về ngành luật kinh tế hiện nay

Ngành Luật kinh tế là một lĩnh vực học cung cấp kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý và pháp luật trong kinh doanh. Nó giúp sinh viên nắm được khả năng nghiên cứu và giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý của nhà nước.

Tìm hiểu về ngành luật kinh tế hiện nay
Tìm hiểu về ngành luật kinh tế hiện nay

Mặc dù ngành Luật cung cấp kiến thức luật ở hầu hết các lĩnh vực, Luật kinh tế tập trung vào các luật liên quan đến lĩnh vực thương mại và các vấn đề kinh tế. Các lĩnh vực khác trong ngành Luật bao gồm luật hôn nhân gia đình, tài sản, thừa kế, hình sự phần tội phạm, môi trường và tội phạm học.

Ngành luật kinh tế là gì? Có nên học luật kinh tế không?

Với những review ngành luật kinh tế trên chắc chắn bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành học này. Dưới đây là một vài thông tin về những môn học bạn phải học khi theo đuổi ngành này. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Hiện nay, ngành luật kinh tế học những môn gì?

Sinh viên chuyên ngành học Luật kinh tế sẽ được trang bị kiến thức sâu rộng về lĩnh vực pháp luật và thực tiễn pháp lý trong kinh doanh, bao gồm các kỹ năng như: 

 • Giải quyết tranh chấp thông qua phương thức phân xử, tổ chức công việc
 • Phân loại văn bản quy phạm pháp luật, nghiên cứu và xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp và sự quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.
Hiện nay, ngành học luật kinh tế học những môn gì?
Hiện nay, ngành học luật kinh tế học những môn gì?

Ngành học Luật Kinh tế là sự kết hợp giữa lĩnh vực Luật và Kinh tế học, nó có liên quan đến các quy định và chính sách pháp lý liên quan đến hoạt động kinh tế. Các môn học ngành luật kinh tế bao gồm:

 • Luật doanh nghiệp: Bao gồm các quy định về thành lập, hoạt động, giám sát và pháp lý liên quan đến doanh nghiệp.
 • Luật cạnh tranh: Tập trung vào các quy định về độc quyền thương mại, hành vi cấm đoán và sự cạnh tranh không lành mạnh.
 • Luật bảo vệ người tiêu dùng: Tập trung vào quy định về quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng, cũng như các quy định về quảng cáo và bán hàng.
 • Chuyên ngành Luật kinh tế – Luật lao động: Bao gồm các quy định về điều kiện làm việc, tiền lương và bảo hiểm xã hội.
 • Luật tài chính: Tập trung vào các quy định liên quan đến thuế, tài chính công, ngân hàng và chứng khoán.
 • Luật sở hữu trí tuệ: Tập trung vào quy định về sở hữu trí tuệ, bao gồm bản quyền, thương hiệu và bằng sáng chế.
 • Kinh tế học: Các môn học kinh tế học cơ bản, bao gồm kinh tế học chính trị, kinh tế học quốc tế, kinh tế học hữu ích và phân tích kinh tế.

Các môn học trong ngành Luật Kinh tế sẽ tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường và mức độ chuyên sâu của ngành tại từng quốc gia.

Vai trò của ngành học luật kinh tế

Vai trò của ngành học luật kinh tế
Vai trò của ngành học luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế là một phần trong pháp luật về kinh tế, bao gồm các quy phạm pháp luật được ban hành bởi nhà nước để điều chỉnh quan hệ kinh tế trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước. Cũng như giữa các chủ thể kinh doanh với nhau trong quá trình sản xuất và kinh doanh. 

Mục đích của Luật kinh tế là giải quyết tranh chấp trong kinh doanh và đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi mua bán trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, ngành học này còn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh kinh tế nước nhà với quốc tế.

Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế ra sao?

Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế ra sao?
Chương trình đào tạo ngành luật kinh tế ra sao?

Hiện nay ngành luật kinh tế được đào tạo theo nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai chương trình đào tạo là hệ đại học và hệ cao đẳng:

 • Ngành học luật kinh tế hệ đại học: hệ đào tạo này sẽ có chương trình học từ 4 đến 5 năm. Trong đó, sinh viên sẽ phải học những môn đại cương và chuyên ngành. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia nhiều môn học nâng cao kỹ năng mềm và phát triển bản thân.
 • Ngành luật kinh tế hệ cao đẳng: Đối với môi trường cao đẳng thì thời gian đào tạo sẽ ngắn hơn. Trùng bình sẽ rơi vào khoảng 2 năm rưỡi đến 3 năm. Khi theo học cao đẳng bạn sẽ học tập chung vào những môn chuyên ngành. Đồng thời sẽ có cơ hội được đi thực tập sớm để trải nghiệm với nghề.

Luật kinh tế xét tuyển khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Với những chương trình đào tạo của ngành học này chắc chắn sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn cho sĩ tử khi muốn theo đuổi nghề luật. Vậy đâu là những khối thi và mã ngành luật kinh tế? Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất chúng tôi gửi đến bạn.

Khối thi và mã ngành luật kinh tế

Hiện nay theo công bố của bộ GD & ĐT thì mã ngành học luật kinh tế là 7380107. Sinh viên có thể đăng ký theo học ngành này bằng đa dạng khối thi như: A1, D1, A0, C1, D2…Đây chính là thông tin giải đáp cho thắc mắc ngành luật kinh tế thi khối nào? Do đó, các bạn không cần lo lắng về cơ hội để theo đuổi ngành học này.

Khối thi và mã ngành học luật kinh tế
Khối thi và mã ngành học luật kinh tế

Luật kinh tế lấy bao nhiêu điểm chuẩn?

Theo những thống kê của Chọn Trường trong nhiều năm gần đây thì điểm chuẩn ngành đào tạo này đang có xu hướng tăng. Một phần nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi này là sự thay đổi cơ cấu thi từ tự luận sang hình thức trắc nghiệm.

Chính vì điều này, sự cạnh tranh của ngành học này tại những trường top diễn ra khá gay gắt. Vậy ngành luật kinh tế lấy bao nhiêu điểm? Trung bình điểm chuẩn ngành luật kinh tế 2022 của ngành học này sẽ giao động từ 15 điểm đến 17 điểm tùy từng khu vực cũng như trường đào tạo. Bạn hãy tự nhìn nhận lực học của mình để có thể lựa chọn được trường có mức điểm chuẩn phù hợp nhất.

Luật kinh tế học trường nào – TOP các trường đào tạo luật kinh tế

Luật kinh tế học trường nào - TOP các trường đào tạo luật kinh tế
Luật kinh tế học trường nào – TOP các trường đào tạo luật kinh tế

Vậy ngành luật kinh tế học trường nào tốt nhất? Đây là thắc mắc của rất nhiều học sinh trong năm học này. Dưới đây là thông tin một vài các trường có ngành luật kinh tế đảm bảo chất lượng và được nhiều bạn học sinh lựa chọn.

 • Trường đại học Luật Hà Nội: Trường ĐH Luật Hà Nội là cơ sở đào tạo hàng đầu về ngành luật tại Việt Nam, tập trung vào việc đào tạo luật sư tương lai có trách nhiệm quên mình với đất nước. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, chỉ đạo tận tình cho sinh viên phát triển tối đa. Trường chú trọng phát triển hợp tác quốc tế để hỗ trợ sinh viên trau dồi kinh nghiệm thông qua các chuyến đàm phán hội nghị giữa các quan chức của các nước.
 • Đại học Vinh: Khoa Luật của trường Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những đơn vị đào tạo ngành Luật Kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Trường không chỉ nổi tiếng về chất lượng giảng dạy mà còn chú trọng vào các hoạt động hợp tác quốc tế. Hơn thế, các sinh viên ngành học này tại trường thường xuyên được cơ hội học tập và thực tập tại nước ngoài.
 • Đại học Sài Gòn: Đại học Sài Gòn có chương trình giáo dục thực tế giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào đời sống. Ngành học này cung cấp kiến thức về nhiều lĩnh vực như luật hiến pháp, dân sự, hình sự, lao động, thương mại, sở hữu trí tuệ, tài chính, môi trường, chứng khoán và an sinh xã hội.
 • Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh: Trường đại học Mở TPHCM được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến và tạo ra một môi trường học tập sôi động, rất phù hợp cho sinh viên tham gia các hoạt động phong phú. Sinh viên học ngành Luật Kinh tế sẽ có cơ hội khám phá và tìm hiểu sâu hơn về Luật và Quản lý kinh tế. Họ cũng sẽ được trang bị các kỹ năng chuyên môn cần thiết cũng như nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Theo học ngành luật kinh tế có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm

Ngành luật kinh tế ra trường làm gì
Ngành luật kinh tế ra trường làm gì

Vậy học luật kinh tế có dễ xin việc không? Học ngành luật kinh tế ra làm gì? Luật kinh tế là một trong những ngành có tiềm năng việc làm cao, do nhu cầu về nhân lực am hiểu lĩnh vực này rất lớn trên thị trường. Với sự phát triển mạnh của kinh tế và thương mại hiện nay, việc áp dụng pháp luật trong giải quyết những vấn đề phức tạp trong kinh doanh trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo luật kinh tế, có thể bạn sẽ có cơ hội xin việc và làm các công việc sau:

 • Luật sư chuyên ngành luật kinh tế, với hai nhiệm vụ chính là biện hộ và tư vấn cho các tổ chức kinh tế-xã hội và các doanh nghiệp.
 • Chuyên gia tư vấn về các vấn đề pháp lý tại viện kiểm sát, hệ thống tòa án nhân dân, dịch vụ pháp lý của chính phủ hoặc các đơn vị tư vấn pháp lý.
 • Chuyên viên thực hiện các dịch vụ liên quan pháp lý của luật sư.
 • Chuyên viên tư vấn sáp nhập và mua lại tại các công ty tư vấn Merge & Acquisition hoặc cho các tập đoàn lớn.
 • Giảng viên, nhà nghiên cứu và giảng dạy về bộ môn luật kinh tế tại các trường đại học hoặc viện nghiên cứu có chương trình đào tạo về luật kinh tế.

Vậy ngành luật kinh tế lương bao nhiêu, có cao không?

Mức lương ngành học luật kinh tế
Mức lương ngành học luật kinh tế

Thu nhập trong ngành học này phụ thuộc vào tổ chức, công ty nơi bạn làm việc, nhưng sẽ không dưới mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Mức lương của người mới bắt đầu (0-1 năm) dao động từ 6-10 triệu đồng. Trong khi người có kinh nghiệm ngành Luật kinh tế và đảm nhận các vị trí cao trong tổ chức có thể đạt mức thu nhập 30-40 triệu đồng, cộng thêm phần trăm doanh thu. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu tài năng, kiến thức đáng kể và thành lập công ty luật dịch vụ riêng cho các công ty, tổ chức tư nhân, thu nhập có thể cao hơn rất nhiều. Do đó, phổ lương của ngành học này sẽ phụ thuộc khá lớn vào năng lực nghề nghiệp của bạn.

Học luật kinh tế cần có những tố chất gì?

Học luật kinh tế cần có những tố chất gì?
Học luật kinh tế cần có những tố chất gì?

Học luật kinh tế là một lĩnh vực rất đa dạng và phức tạp, yêu cầu kiến thức về cả pháp lý và kinh tế. Để thành công khi học ngành luật kinh tế, bạn cần có một số tố chất sau đây:

 • Tư duy phân tích: Học sinh cần có khả năng phân tích và đánh giá tình huống kinh tế phức tạp.
 • Kỹ năng giao tiếp: Học sinh cần có khả năng giao tiếp hiệu quả, trong đó bao gồm kỹ năng viết và nói.
 • Sự kiên trì và tỉ mỉ: Học sinh cần có sự kiên trì và tỉ mỉ trong việc nghiên cứu các luật pháp và các quy định liên quan đến kinh tế.
 • Khả năng làm việc nhóm: Học sinh cần có khả năng làm việc nhóm và giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành luật kinh tế cùng đồng nghiệp.
 • Tinh thần trách nhiệm: Học sinh cần có tinh thần trách nhiệm và đạo đức trong việc nghiên cứu và áp dụng các luật pháp và quy định liên quan đến kinh tế.
 • Khả năng phản biện: Đây là một trong những yếu tố cần có của mỗi sinh viên luật. Nếu bạn rèn luyện được kỹ năng này chắc chắn bạn sẽ có được thành công trong tương lai.

Kết luận

Vừa rồi là những thông tin về ngành luật kinh tế mà chúng tôi đã gửi tới bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin để lựa chọn theo đuổi ngành học này. Đừng quên theo dõi Chọn Trường để cập nhật nhiều thông tin hơn về những trường học chất lượng tại Việt Nam nhé!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!