logo
show menu icon cancel

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Đăng ngày: 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu khái quát về ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại    

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là ngành học đào tạo dựa trên mô hình ngành rộng, tập trung vào mối liên hệ giữa thành phần, cấu trúc và tính chất của vật liệu. Cũng như các quy trình chế tạo và gia công vật liệu silicat. 

Sinh viên trong ngành học Kỹ thuật Vật liệu kim loại có khả năng tiếp cận các công nghệ mới. Linh hoạt trong việc thích nghi với thay đổi đối tượng công nghệ hoặc vật liệu trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế tri thức toàn cầu.

ngành kỹ thuật vật liệu kim loại
Tìm hiểu khái quát về ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại

Ngành học Kỹ thuật Vật liệu kim loại đào tạo như thế nào?

Theo học chuyên ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tiếp thu những kiến thức chuyên sâu và phát triển khả năng áp dụng kiến thức trong các lĩnh vực toán học, khoa học và kỹ thuật. 

Các lĩnh vực này bao gồm phương pháp tính, vật lý, hóa học, cơ học, vẽ kỹ thuật, kỹ thuật điện và điện tử, kỹ thuật nhiệt áp dụng cho vật liệu kim loại. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện khả năng thiết kế quy trình công nghệ để chế tạo và gia công vật liệu kim loại, cũng như khả năng xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến vật liệu kim loại.

Các môn học tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật Vật liệu kim loại bao gồm: Vẽ kỹ thuật, Truyền nhiệt và thiết bị trao đổi nhiệt, môn Cơ sở khoa học vật liệu, Phương pháp đánh giá vật liệu, Ăn mòn và bảo vệ vật liệu, Công nghệ xử lý vật liệu kim loại, môn Công nghệ nấu luyện kim loại và hợp kim, môn Cán, kéo và ép kim loại...

Cập nhật thông tin xét tuyển của ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại    

ngành kỹ thuật vật liệu kim loại
Cập nhật thông tin xét tuyển của ngành học Kỹ thuật Vật liệu kim loại

Trong nội dung tiếp theo này, chúng tôi đã tìm hiểu chi tiết và tổng hợp cho các bạn mức điểm chuẩn, mã ngành và tổ hợp môn thi Kỹ thuật Vật liệu kim loại. Nếu bạn có mong muốn theo học chuyên ngành này, hãy cùng tham khảo ngay!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại thi khối gì, mã ngành nào?

- Ngành học Kỹ thuật Vật liệu kim loại hiện nay có mã ngành đào tạo là 7520310.

- Theo thông tin hiện có, để xét tuyển vào ngành này, chỉ có 2 tổ hợp môn chính được xem xét, đó là:

 • Tổ hợp môn A00: 3 môn học chính Toán - Vật lý - Hóa học

 • Tổ hợp môn A01: 3 môn học chính Toán - Vật lý - Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành học

Hiện tại, thông tin cụ thể về mức điểm chuẩn ngành học này đang được cập nhật.

TOP các trường đào tạo Kỹ thuật Vật liệu kim loại tại Việt Nam    

Có không ít bạn thắc mắc rằng, muốn theo học ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại thì nên đăng ký trường nào? Nước ta hiện nay có bao nhiêu trường đào tạo chuyên ngành này? Hiện ngành học này có duy nhất 02 trường đại học trên cả nước tuyển sinh. Bao gồm:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Khu vực miền Nam: Đại học Bách khoa – Đại học Quốc Gia HCM

ngành kỹ thuật vật liệu kim loại
TOP các trường đào tạo Kỹ thuật Vật liệu kim loại tại Việt Nam

Tương lai của ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại ra sao?    

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành học Kỹ thuật Vật liệu kim loại, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội ứng tuyển vào các vị trí công việc sau:

 • Giảng dạy và nghiên cứu: Sinh viên có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc làm việc tại các Viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu quốc gia.

 • Làm việc tại công ty xuất nhập khẩu: Cụ thể là nguyên vật liệu và kinh doanh vật liệu, sinh viên có thể ứng tuyển vào các công ty chuyên kinh doanh và xuất nhập khẩu vật liệu kim loại.

 • Chuyên viên tại các cơ quan quản lý và kiểm định: Sinh viên ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại có khả năng làm việc tại các cơ quan quản lý và kiểm định về vật liệu kim loại, đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn kỹ thuật.

 • Công ty sản xuất và gia công vật liệu: Sinh viên có thể làm việc tại các công ty sản xuất và gia công vật liệu kim loại, phục vụ cho các ngành công nghiệp như luyện cán thép, luyện kim và các ngành công nghiệp khác liên quan đến vật liệu kim loại.

Tìm hiểu mức thu nhập khi theo học Kỹ thuật Vật liệu kim loại    

ngành kỹ thuật vật liệu kim loại
Tìm hiểu mức thu nhập khi theo học Kỹ thuật Vật liệu kim loại

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại hiện chưa thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng như các ngành khác. Mức lương của những người làm trong ngành này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô của công ty, vị trí công việc, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc, kinh nghiệm làm việc và hiệu quả công việc. 

Tuy nhiên, điểm chung là các kỹ sư trong lĩnh vực Kỹ thuật Vật liệu cũng sẽ nhận được các phúc lợi tương tự như các kỹ sư trong các ngành khác. Mức phúc lợi này có thể gồm các khoản bảo hiểm, chế độ nghỉ phép, các chính sách phúc lợi khác và cơ hội phát triển sự nghiệp trong công ty/ doanh nghiệp.

Những phẩm chất cần thiết đối với ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại    

Hiểu được mong muốn của các bạn đam mê ngành học, chúng tôi đã cập nhật chi tiết một vài yếu tố quan trọng. Ngoài việc tìm hiểu kỹ lưỡng về các môn học có trong chương trình dạy, để theo học ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại, các bạn cần chú ý đến các tiêu chí sau:

 • Sức khỏe đạt yêu cầu.

 • Tư duy nhạy bén và sáng tạo.

 • Thái độ thận trọng và nghiêm túc trong tất cả công việc.

 • Thái độ học tập và làm việc vô cùng tích cực.

 • Am hiểu về lĩnh vực khoa học.

 • Đam mê và quan tâm đến lĩnh vực đang hoặc sẽ học.

 • Khả năng làm việc độc lập, tự chủ và làm việc nhóm.

 • Tinh thần ham học hỏi, tìm hiểu và khát khao tiến bộ.

 • Khả năng phân tích, phát hiện và tìm cách giải quyết vấn đề.

 • Khả năng tổng hợp thông tin.

 • Kỹ năng quản lý.

 • Kỹ năng nghiên cứu và đánh giá vật liệu kim loại.

 • Luôn có ý tưởng mới lạ, độc đáo và sáng tạo.

Kết luận    

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại ở Việt Nam mặc dù không được phổ biến như các ngành học khác, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực khai thác, chế tạo và gia công vật liệu. Vậy nên sau khi tham khảo các thông tin trong bài viết trên của Chọn Trường, hy vọng bạn đã có quyết định cho riêng mình, chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?
Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!