logo
show menu icon cancel

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Đăng ngày: 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Thống kê là gì?

Vậy thì ngành Thống kê là gì? Thống kê còn có tiếng Anh là Statistics, là một phương pháp định lượng được sử dụng phổ biến trong kinh doanh. Ngành học này chính là quá trình kiểm soát về chi phí, ngân sách, số lượng và chất lượng sản phẩm dưới dạng con số, chữ số, biểu đồ,...

ngành thống kê
Ngành Thống kê là hoạt động đánh giá kết quả dựa trên số liệu

Tất cả những dữ liệu Thống kê sẽ giúp cho doanh nghiệp có được những quyết định và các giải pháp đúng đắn để xử lý những vấn đề đang gặp. Vì đây là ngành học có tính thực tế cao nên rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành này.

Khi các bạn sinh viên theo ngành Thống kê, các bạn sẽ được trang bị kiến thức về nguồn dữ liệu phân tích, giải thích, thu thập các dữ liệu quan trọng. Bạn cũng sẽ biết được cách nghiên cứu các vấn đề về các con số hiển thị trên hệ thống cơ sở dữ liệu. 

Các bạn sinh viên sẽ được học cách sử dụng những công cụ chuyên môn để mô tả, phân tích và giải quyết vấn đề. Đây chính là cơ sở để đưa ra các phương pháp giải quyết phù hợp đối với tình hình hiện tại của doanh nghiệp.

Học Thống kê được đào tạo như thế nào?

Chuyên ngành Thống kê được đào tạo như thế nào là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì khi các bạn sinh viên theo học ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo qua hai nhóm kiến thức: Đại cương và chuyên ngành.

học thống kê ra làm gì
Chương trình đào tạo giúp bạn biết cách Thống kê số liệu

Nhóm kiến thức giáo dục đại cương bao gồm các môn học như: Pháp luật đại cương, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mac - Lênin, Phương pháp học đại học, Kỹ năng viết và trình bày, Cơ sở tin học, Giáo dục thể chất, Bơi lội, Tiếng Anh,...

Nhóm kiến thức chuyên ngành của ngành Thống kê bao gồm những môn: Toán rời rạc, Đại số tuyến tính, Nhập môn lập trình, Lý thuyết đồ thị, Xác suất và Thống kê suy diễn, Lập trình tính toán, Lý thuyết xác suất, Phương pháp điều tra mẫu, Lập trình web, Kỹ thuật lập trình, An toàn & bảo mật thông tin, Toán tài chính căn bản, Soạn thảo tài liệu khoa học với Latex...

Thông tin xét tuyển đối với ngành học Thống kê

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên cần làm chính là biết được thông tin xét tuyển đối với ngành Thống kê của năm 2022. Khi bạn đã biết được các chỉ tiêu và điểm đầu vào thì chắc chắn bạn sẽ có được sự chuẩn bị chu đáo hơn cho kì thi đại học.

Theo học Thống kê khi khối gì, mã ngành là gì?

Mã ngành của ngành học Thống kê là 7460201. Tuy nhiên nhằm hạn chế những sai sót xảy ra do quá trình thay đổi thông tin của mã ngành thì bạn nên lên website trực tiếp của trường để cập nhật các thông tin mới nhất.

ngành thống kê là gì
Cập nhật thông tin mã ngành học sớm nhất trên web

Thông tin quan trọng tiếp theo bạn cần nắm nếu muốn thi vào ngành Thống kê chính là khối xét tuyển. Khi bạn đã xác định được khối thi sẽ giúp bạn dễ dàng có được kế hoạch học tập đúng đắn để đạt được mục tiêu đề ra. Khối thi của ngành bao gồm:

 • Khối thi A00: Vật lý - Toán -Hóa học

 • Khối thi A01: Toán - Tiếng Anh - Vật lý

 • Khối thi A16: Văn - Toán - Khoa học Tự nhiên 

 • Khối thi D01: Ngữ văn - Tiếng Anh - Toán 

 • Khối thi D07: Hóa học - Toán - Tiếng Anh

 • Khối thi D90: Tiếng Anh - Toán - Khoa học Tự nhiên

Điểm chuẩn ngành Thống kê

Dựa theo các thông tin về số liệu báo cáo thì điểm chuẩn của ngành Thống kê vào năm 2022 rơi vào từ 19 đến 23 điểm. Tùy theo cơ sở đào tạo và nhu cầu tuyển sinh của từng trường mà điểm thi đầu vào sẽ có sự chênh lệch.

Bên cạnh đó thì điểm đầu vào sẽ còn phụ thuộc vào tổ hợp môn mà bạn chọn để ôn thi. Do đó bạn hãy tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn và có quyết định thật kỹ khi chọn môn thi nhé!

TOP trường đào tạo ngành Thống kê uy tín nhất tại Việt Nam

Nền kinh tế của nước ta đang trong quá trình thay đổi cơ cấu và có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Khi một ngành học ra đời thì nó sẽ còn rất nhiều thời gian để có sự chuẩn bị chu đáo thì ngành này mới có thể phát triển được.

chuyên ngành thống kê
Cơ sở đào tạo của Đại học Tôn Đức Thắng 

Do ngành Thống kêngành đào tạo khá mới đối với Việt Nam nên là ngành học chưa có quá nhiều trường đào tạo. Hiện nay đang có hai trường có chương trình đào tạo ngành học này, giúp các bạn thỏa mãn đam mê, đó là:

 • Đại học Tôn Đức Thắng 

 • Đại học Quy Nhơn 

Theo học Thống kê ra làm gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Theo học Thống kê ra làm gì là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Vì khi bạn chọn một ngành học nào đó thì nó không chỉ thỏa mãn đam mê mà còn phải đáp ứng được nhu cầu đời sống và phát triển của cá nhân bạn. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu việc làm sau khi tốt nghiệp ngành học này của các bạn sinh viên rất cao.

học thống kê ra làm gì
Cơ hội việc làm của ngành học đa dạng

Khi bạn đã được trang bị đầy đủ kiến thức về hệ ngành Thống kê, bạn có thể làm việc tại các vị trí như sau:

 • Làm nhân viên văn phòng tại các cục Thống kê để xử lý số liệu 

 • Làm các công tác phân tích, tổng hợp, báo cáo, Thống kê về chỉ số kinh tế - xã hội của các ban ngành.

 • Làm việc tại các công ty chuyên thu thập và kiểm tra dữ liệu, nghiên cứu thị trường. 

 • Làm giảng viên dạy ngành Thống kê tại các trường cao đẳng, đại học, cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

 • Làm nhân viên thu nhập và báo cáo dữ liệu trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, qua các nền tảng như TMA, Zalo, Coccoc, FPT Software,...

Mức lương khởi điểm đối với ngành học là bao nhiêu?

Mức lương ngành Thống kê bao nhiêu là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Đối với mỗi doanh nghiệp và mỗi lĩnh vực khác nhau thì mức lương chi trả cho nhân viên làm việc cũng sẽ có sự chênh lệch. Mức lương của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học Thống kê được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường.

lương ngành thống kê
Mức lương của ngành cao hơn so với mặt bằng chung

Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ giao động từ 7 đến 9 triệu/ tháng. Đối với những bạn có kinh nghiệm làm trên dưới 1 hoặc 2 năm, mức lương nhận về sẽ rơi vào khoảng 8 đến 11 triệu/ tháng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Thống kê, nếu như bạn quyết định làm việc tại các tập đoàn nước ngoài, mức lương nhận về sẽ rơi vào khoảng 1800 - 2200 đô/ tháng. Trong trường hợp bạn muốn thử sức đối với môi trường nước ngoài thì bạn cần phải rèn luyện cho mình trình độ và kỹ năng tiếng Anh tốt để đáp ứng nhu cầu công việc.

Những phẩm chất cần thiết khi học ngành Thống kê

ngành thống kê là gì
Ngành học ưu tiên các bạn biết cách phân tích con số

Ngành Thống kê là ngành học bạn sẽ làm việc nhiều với các con số nên sẽ hơi cứng nhắc và khô khan. Chính vì vậy nên bên cạnh đam mê thì bạn cần phải có một vài tố chất nhất định thì mới có thể theo đuổi ngành học này.

Dưới đây chính là những tố chất cần thiết để học ngành học Thống kê:

 • Có niềm đam mê và học giỏi môn Toán 

 • Có sự cẩn thận và kiên trì trong quá trình tổng hợp và phân tích số liệu 

 • Chủ động trong việc học hỏi các kiến thức mới và trung thực trong công việc 

 • Có khả năng tính toán nhanh để đưa ra các hướng giải quyết hợp lý 

 • Có khả năng là việc độc lập tốt và làm việc nhóm thông minh 

 • Ưu tiên các bạn có khả năng về ngoại ngữ và tin học

 • Biết cách sử dụng những công cụ liên quan để tối ưu hóa được thời gian làm việc của mình 

 • Nắm rõ được kiến thức chuyên ngành đặc biệt là những chỉ số trong phân tích báo cáo 

Kết luận

Ngành Thống kê là ngành học có tiềm năng phát triển rất mạnh trong tương lai. Điểm đặc trưng của ngành học này chính là ghi lại toàn bộ những kết quả và số liệu dưới dạng các con số để doanh nghiệp dễ dàng theo dõi. Nếu như bạn có niềm đam mê với các con số và có sự kiên nhẫn trong công việc, Chọn Trường gợi ý rằng đây chính là ngành học phù hợp với bạn.

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!

Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?
Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!