logo
show menu icon cancel

Ngành Tâm lý học là gì? Mức lương sau khi ra trường có cao?

Đăng ngày: 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan về ngành học tâm lý    

Để giải đáp thắc mắc của các bạn về ngành học tâm lý, trong nội dung dưới đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ thông tin các chuyên ngành, lý do có nên theo học ngành Tâm lý học.

Ngành Tâm lý học là gì?

Tâm lý học (Psychology) là một ngành học nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người. Nó là một lĩnh vực học thuật khám phá mọi khía cạnh của ý thức, vô thức và tư duy con người. Tâm lý học cũng tập trung phân tích sự ảnh hưởng của hoạt động cơ thể, trạng thái tâm lý và một vài yếu tố bên ngoài đối với hành vi và tâm trạng của con người.

Ngành học tâm lý là gì?
Ngành học tâm lý là gì?

Theo tìm hiểu về ngành Tâm lý học này, bạn sẽ nghiên cứu về việc xử lý thông tin và làm rõ bản chất của con người thông qua việc khám phá mọi khía cạnh của cuộc sống. Cụ thể từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội, giáo dục, y học, triết học và những vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội và xử lý tình huống.

Liệu có nên học ngành Tâm lý học không?

Sinh viên có nên học ngành Tâm lý học không? Việc có nên học ngành Tâm lý hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Có thể kể đến như sở thích, khả năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Dưới đây là một số điểm bạn cần xem xét để đưa ra quyết định:

 • Sở thích và đam mê: Nếu bạn có sự quan tâm sâu sắc và đam mê với tâm lý con người, tìm hiểu về tư duy, cảm xúc và hành vi, thì học ngành Tâm lý có thể phù hợp với bạn.

 • Kỹ năng và phẩm chất: Ngành học Tâm lý đòi hỏi những kỹ năng như khả năng quan sát, phân tích, ghi nhận thông tin, và tư duy logic. Bên cạnh đó, cần có phẩm chất như sự nhạy bén, empati, tổ chức và giao tiếp tốt để làm việc với con người.

 • Triển vọng nghề nghiệp: Ngành Tâm lý học mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Ví dụ như Tâm lý học tư vấn, Tâm lý học tổ chức, Tâm lý học giáo dục, Tâm lý học lâm sàng và nghiên cứu. Nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực này và có ý định phát triển sự nghiệp trong đó, học ngành này có thể là lựa chọn tốt.

 • Khả năng học tập: Ngành yêu cầu kiến thức học thuật và phương pháp nghiên cứu. Bạn cần xem xét khả năng học tập của mình và sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để nắm bắt kiến thức chuyên môn phức tạp.

 • Các yếu tố khác: Ngoài ra, bạn cần xem xét các yếu tố khác như môi trường học tập, điều kiện tài chính, và sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống của bạn.

Liệu có nên học ngành học tâm lý không?
Liệu có nên học ngành học tâm lý không?

 

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học hiện nay ra sao?    

Tâm lý học là một lĩnh vực nghiên cứu, xử lý thông tin và biểu hiện hành vi của con người. Nó đi sâu vào mọi khía cạnh của cuộc sống như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục, y học và triết học. Hiện nay, ngành Tâm lý học đã phát triển và được áp dụng rộng rãi trong các mối quan hệ và lĩnh vực của xã hội.

Các chuyên ngành Tâm lý học

Tâm lý học là một ngành học rộng lớn và mang tính chất toàn diện. Để xác định công việc mà bạn yêu thích và lựa chọn hướng đi phù hợp trong tương lai, bạn cần hiểu rõ về các chuyên ngành cơ bản trong lĩnh vực này, bao gồm:

 • Tâm lý học tội phạm: Tập trung vào việc sử dụng kiến thức tâm lý để phân tích những hành vi phạm tội. Mục đích nhằm hỗ trợ cảnh sát trong việc phá án và tạo dựng nhân vật tội phạm.

 • Tâm lý học thể thao: Chuyên ngành Tâm lý học này sẽ nghiên cứu cách sử dụng tâm lý để tăng cường hiệu suất thể thao, giúp các vận động viên đạt được thành công bằng cách ổn định tâm trạng và hiểu rõ bản thân hơn.

 • Tâm lý học lâm sàng: Tập trung vào nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm lý và cảm xúc. Để nhận biết các dấu hiệu của bệnh tâm thần và giúp tìm ra triệu chứng của bệnh nhân.

 • Tâm lý học Kỹ thuật: Áp dụng hiểu biết về ngành Tâm lý học để thiết kế và tạo ra các thiết bị và công nghệ mà người dùng cảm thấy thoải mái và hài lòng khi sử dụng.

 • Tâm lý học tổ chức: Nghiên cứu về tâm lý, xu hướng, hành vi và suy luận trong những tổ chức, cung cấp thông tin về hành vi của đối tác và phân tích chiến dịch.

Các chuyên ngành tâm lý hiện nay
Các chuyên ngành Tâm lý học

Ngành Tâm lý học học những môn gì?

Hiện ngành Tâm lý học học những môn gì? Các môn học của chương trình đào tạo ngành học tâm lý hiện nay gồm có: 

 • Khối kiến thức chung: Giáo dục quốc phòng, môn NLCB của CN Mác-Lênin, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ, Kỹ năng giao tiếp, Tư tưởng Hồ Chí Minh,...

 • Khối kiến thức chuyên ngành: Phương pháp nghiên cứu khoa học, Sinh lý học hoạt động thần kinh, môn Cơ sở văn hóa Việt Nam, môn Xác suất thống kê, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Tâm lý học đại cương, Những cơ sở chung về GDH, Tâm lý học xã hội, Lý luận giáo dục,..

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học hiện nay ra sao?
Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học hiện nay ra sao?

Thông tin xét tuyển ngành học tâm lý mới nhất    

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến việc xét tuyển của ngành Tâm lý học. Mời bạn tìm hiểu và áp dụng đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường đào tạo.

Ngành Tâm lý học thi khối gì, mã ngành?

Mã ngành Tâm lý học: 7310401

Để giải đáp thắc mắc "Ngành Tâm lý học thi khối gì" cả nhiều bạn thí sinh và các bậc phụ huynh khi tìm hiểu về ngành học này, chúng tôi đã tổng hợp các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành như sau:

 • A00: môn Toán, Vật lí, Hóa học

 • A01: môn Toán, môn Vật lí, Tiếng Anh

 • B00: môn Toán, Hóa học, Sinh học

 • C00: môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí

 • D01: môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Ngành học tâm lý lấy bao nhiêu điểm?

Hiện nay, ngành Tâm lý học lấy bao nhiêu điểm? Điểm trúng tuyển vào ngành tâm lý thường phụ thuộc vào từng trường đại học, phương thức xét tuyển, tổ hợp môn và chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường. Vì vậy, không có một con số chính xác về điểm chuẩn có thể được đưa ra. 

Ngành học tâm lý lấy bao nhiêu điểm?
Ngành học tâm lý lấy bao nhiêu điểm?

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, điểm chuẩn vào ngành Tâm lý tại các trường đại học thường dao động từ 15 đến 25 điểm dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, một số trường cũng sử dụng phương pháp xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT với mức điểm chuẩn từ 18 đến 23 điểm.

Ngành Tâm lý học học trường nào? 

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc những trường đại học nào ở nước ta đào tạo ngành học này. Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê danh sách các trường có ngành Tâm lý học ở nước ta hiện nay để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một ngôi trường yêu thích và phù hợp. Các trường có ngành Tâm lý học bao gồm:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Lao động xã hội

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Đông Á

 • Đại học Hồng Đức

 • Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam

 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM

 • Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TPHCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Sư phạm TPHCM

 • Đại học Công nghệ TPHCM

 • Đại học Văn Hiến

 • Đại học Văn Lang

 • Đại học Hoa Sen

 • Đại học Thủ Dầu Một

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Tổng hợp trường đào tạo ngành học tâm lý nước ta
Tổng hợp trường đào tạo ngành học tâm lý nước ta

Ngành Tâm lý học có dễ xin việc không, theo học ngành này ra làm gì?   

Khi tìm hiểu về một ngành học nào đó điều mà đa số mọi người quan tâm sẽ là cơ hội việc làm của ngành học. Cũng giống như vậy, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn thí sinh và bậc phụ huynh về cơ hội việc làm của ngành Tâm lý học ở nước ta hiện nay. "Ngành Tâm lý học có dễ xin việc không? Học ngành Tâm lý học ra trường làm gì?" là 2 câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất.

Sau khi tìm hiểu về ngành học và nhu cầu của thị trường thì chúng tôi đưa ra nhận định rằng ngành Tâm lý rất có triển vọng rộng mở trong tương lai và sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Nhà Tâm lý học trường học: Đảm nhận vai trò hỗ trợ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục.

 • Chuyên gia trị liệu tâm lý: Làm việc tại bệnh viện tâm thần, trung tâm tư vấn và trị liệu tâm lý, đồng hành cùng những người cần hỗ trợ và điều trị các vấn đề tâm lý.

 • Nghiên cứu viên Tâm lý học: Tham gia vào các dự án nghiên cứu ngành Tâm lý học, hoạch định chính sách và áp dụng kiến thức tâm lý vào quản trị kinh doanh. Cũng như tham gia vào các tổ chức và dự án quốc tế.

 • Chuyên gia tư vấn tuyển dụng: Làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp và trung tâm nghiên cứu, tư vấn về tâm lý nhằm hỗ trợ trong quá trình tuyển dụng, đánh giá và phát triển nhân sự.

Mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam thống kê mới nhất

Ngành Tâm lý được đánh giá có mức lương khá cao so với mức trung bình hiện tại. Đối với sinh viên mới ra trường và có ít kinh nghiệm làm việc, mức lương trung bình dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng khi làm việc tại các doanh nghiệp và tổ chức xã hội. 

Mức lương ngành tâm lý ở việt nam thống kê mới nhất
Mức lương ngành tâm lý  ở việt nam theo thống kê mới nhất

Với những người trong ngành Tâm lý học đã tích lũy được kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm, mức lương sẽ tùy thuộc vào vị trí và năng lực của mỗi cá nhân. Thông thường dao động từ 10 đến 18 triệu đồng/tháng và có thể cao hơn tùy vào các yếu tố khác.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, mức lương của ngành nghề này là không giới hạn, đặc biệt nếu các bạn làm dịch vụ tư vấn về tâm lý hoặc tâm lý trị liệu, các bạn có thể nhận theo các khóa tư vấn với mức lương từ 5 -15 triệu/khóa. Và một tháng bạn có thể nhận nhiều khóa tư vấn, trị liệu khác nhau.

Tố chất cần có của một người theo học ngành học tâm lý

Vậy bạn có phù hợp với ngành Tâm lý học không? Bất kể ngành học nào cũng vậy, những người sở hữu các yếu tố phù hợp mới có thể theo học và thành công trong ngành. Vậy nên để theo học và làm việc trong ngành Tâm lý, các bạn sinh viên cần có những tố chất sau:

 • Khả năng lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ: Có khả năng khéo léo lắng nghe và thấu hiểu người khác và có khả năng chia sẻ thông tin và tư vấn một cách hiệu quả.

 • Khả năng phân tích và xử lý thông tin: Có khả năng phân tích, tổng hợp và xử lý các vấn đề, dữ liệu và thông tin liên quan đến tâm lý con người.

 • Tính cởi mở và hòa đồng: Có tính cởi mở trong giao tiếp và làm việc với mọi người. Chịu được áp lực và tạo môi trường ngành Tâm lý học, làm việc tích cực và hòa đồng.

 • Năng khiếu giao tiếp và thuyết phục: Có khả năng giao tiếp một cách hiệu quả và thuyết phục người khác. Có khả năng diễn đạt ý kiến và thông tin một cách rõ ràng và tổ chức.

 • Đam mê và khám phá nội tâm: Cần có đam mê và khao khát khám phá và hiểu sâu về tâm lý con người. Cuối cùng là có niềm đam mê và sự hứng thú với ngành nghề.

Kết luận    

Hiện nay, ngành Tâm lý học đang nhận được chú trọng đầu tư và cải thiện chất lượng giáo dục. Đây được xem là một ngành sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai. Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành được Chọn Trường chia sẻ, hy vọng sẽ có thể giúp bạn giải đáp được thông tin về ngành học và thắc mắc học ngành Tâm lý học có dễ xin việc không? Chúc bạn có lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!