logo
show menu icon cancel

Ngành sinh học là gì? Ngành sinh học ra trường làm gì?

Đăng ngày: 08-04-2023

Ngành sinh học là gì, có nên học ngành sinh học là một trong số những thắc mắc của phụ huynh và học sinh khi có nhu cầu tìm hiểu và chọn học ngành học này. Đây cũng được đánh giá là lĩnh vực có nhiều tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm. Nếu bạn yêu thích ngành học này, hãy tìm hiểu tổng quan về ngành sinh học qua bài viết dưới đây để biết mình có nên theo học ngành này không nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành sinh học là gì? Có nên học ngành sinh học?

Sinh học là một môn khoa học về sự sống (từ tiếng Anh: Biology xuất phát từ tiếng Hy Lạp với bios là sự sống và logos là chủ đề).

Ngành sinh học là gì? Là một nhánh của khoa học tự nhiên tập trung vào nghiên cứu các sinh vật sống với các mối quan hệ của chúng và với môi trường. Chuyên ngành sinh học mô tả các đặc điểm và hành vi của sinh vật (ví dụ: cấu trúc, chức năng, sự phát triển, môi trường sống), cách các cá thể và loài tồn tại (ví dụ: nguồn gốc, sự tiến hóa,…) và sự phân bố của chúng. 

Ngành sinh học là gì? Có nên học ngành sinh học?
Ngành sinh học là gì? Có nên học ngành sinh học?

Một số lĩnh vực của ngành sinh học mới nhất

Ngành sinh học là gì – chuyên ngành sinh học rất đa dạng các lĩnh vực ngành học. Một số lĩnh vực của ngành sinh học có thể kể đến như: 

 • Di truyền học: Nghiên cứu về di truyền và biến đổi trong các loài sinh học,cơ sở phân tử của các cơ chế di truyền như sao chép DNA, phiên mã, dịch mã,…
 • Sinh học phân tử: Nghiên cứu cơ sở phân tử của cơ chế di truyền cũng như hoạt động sống của tế bào.
 • Sinh học tế bào: Nghiên cứu về các dạng cấu trúc và hoạt động sống của tế bào.
 • Vi sinh vật học: Nghiên cứu về các đặc điểm hình thái, cấu trúc, sự phân bố các quá trình sinh học cũng như vai trò và tác hại của vi sinh vật đối với tự nhiên và con người.
 • Giải phẫu: Nghiên cứu về các hình thái và cấu trúc gen bên trong của các loài sinh vật. 
 • Sinh lý học: Nghiên cứu các quá trình diễn ra bên trong cơ thể sống thông qua các cơ quan và hệ thống cơ quan
 • Động vật học: Nghiên cứu về hình thái, giải phẫu, sinh lý học, phân loại các dạng hành vi của động vật. Từ đó phân tích vai trò và ảnh hưởng của chúng đối với tự nhiên và con người. Đó là một trong những câu trả lời của câu hỏi ngành sinh học là gì. 
 • Thực vật học: Nghiên cứu về hình thái, giải phẫu, sinh lý, phân loại các dạng thực vật. Từ đó phân tích vai trò vai trò và tác hại của chúng đối với tự nhiên và con người.
 • Sinh thái học và môi trường: Nghiên cứu mối quan hệ qua lại giữa các sinh vật và môi trường của chúng, những thay đổi trong các yếu tố môi trường và các vấn đề liên quan đến môi trường. trường học.
 • Công nghệ sinh học: Sử dụng các dạng tế bào sống và các quá trình hình thái sinh học để tạo ra sản phẩm sinh học cần thiết cho con người.

Đó là câu trả lời có cho câu hỏi ngành sinh học là gì và những lĩnh vực học của ngành học mà bạn cần biết. 

Một số lĩnh vực của ngành sinh học mới nhất
Một số lĩnh vực của ngành sinh học mới nhất

Chương trình đào tạo ngành sinh học

Chương trình đào tạo ngành sinh học sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản và chuyên sâu liên quan đến các đối tượng sinh học cụ thể như động vật, thực vật, sinh vật, vi sinh vật… 

Ngoài ra, sinh viên còn được tìm hiểu về sự hình thành, phát triển và diễn biến của các sự vật trong cơ thể, hình thái, hóa sinh, sinh lý học, trao đổi chất, di truyền và sinh học phân tử của vi sinh vật. Từ đó làm cơ sở hình thành các nghiên cứu khoa học có giá trị cũng như đưa ra các đề xuất có tính ứng dụng cao cho Công nghệ sinh học. Đó là câu trả lời của câu hỏi chương trình đào tạo của ngành sinh học là gì. 

Khối thi và Điểm chuẩn ngành sinh học

Ngành sinh học là gì, khối thi và điểm chuẩn các trường ra sao? Để giải đáp những thắc mắc về ngành đào tạo này, mời bạn tham khảo các mục dưới đây. 

Khối thi

Học ngành sinh học, học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia có nhiều lựa chọn về khối thi như sau:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A02: Toán, Sinh, Lý
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • B08: Toán, Sinh, Anh
 • Khối C08: Văn, Hóa, Sinh
 • Khối D07: Toán, Hóa, Anh

Điểm chuẩn các trường

Vậy ngành sinh học là gì, điểm chuẩn của ngành này ra sao? Theo cập nhật 2022 tại các trường đại học có ngành sinh học, mức điểm xét tuyển dao động từ 16 điểm đến 24,2 điểm (thang điểm 30). Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển của trường mỗi năm. 

Điểm chuẩn các trường
Điểm chuẩn các trường

Top các trường đào tạo ngành sinh học tốt nhất

Có lẽ vẫn còn nhiều bạn trẻ băn khoăn về câu hỏi ngành sinh học là gì? Ngành sinh học được dự đoán là lĩnh vực rất “hot” trong tương lai. Chính vì vậy, những năm gần đây ngành này đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ cũng như phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh. Vậy trường đại học nào đào tạo ngành học này tốt nhất. Dưới đây là top 4 trường được đánh giá đào tạo ngành sinh học tốt nhất. 

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại trường đại học Khoa học Tự Nhiên ngành sinh học là gì, ngành có gì nổi bật? Ngành sinh học của trường đại học này được biên chế 72 người. Trong đó các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ chiếm 50%. 

Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Sinh viên theo học tại đây không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức, khả năng tư duy sáng tạo mà còn có kỹ năng chuyên môn, tay nghề vững vàng và khả năng làm việc nhóm.

Đại học Công nghệ TP. HCM

Ngành S\sinh học tại trường là nơi đào tạo đội ngũ kỹ sư, thạc sĩ và nghiên cứu sinh trong ngành di truyền học, ngành lý học, ngành công nghệ sinh học. Hiện nay giảng viên của ngành sinh học tại trường  gồm 15 thành viên, trong đó có: 4 phó Giáo sư, 5 Tiến sĩ, 4 Thạc sĩ và 2 Nghiên cứu sinh. Với những điều kiện cơ sở mà trường đem lại, chắc hạn nhiều bạn đã có câu trả lời cho mình về câu hỏi ngành sinh học là gì. 

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Hiện nay, ngành sinh học của trường có 72 cán bộ giảng dạy. Trong đó có 1 Giáo sư, 6 phó Giáo sư, 21 Tiến sĩ và 39 Thạc sĩ. Với đội ngũ giảng viên có trình độ cao và cơ sở vật chất hiện đại, khoa sinh học của trường là một trong những đơn vị đào tạo ngành sinh học hàng đầu cả nước. 

Vậy ngành sinh học là gì, số lượng sinh viên ra trường ngành này là bao nhiêu? Hàng năm, ngành học này của trường đã đào tạo và cấp bằng cử nhân cho khoảng 200 sinh viên.

Ngành sinh học là gì - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên 
Ngành sinh học là gì – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên

 Học Viện Nông Nghiệp Việt Nam

Hội đồng khoa Sinh học của trường  gồm 18 thành viên với 10 tiến sĩ (trong đó có 4 giáo sư và phó giáo sư), 4 thạc sĩ. Đội ngũ này với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại.  Bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho nước nhà, khoa còn nghiên cứu và triển khai các đề tài khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực khoa học cây trồng vật nuôi.

Trên đây là những trường có chất lượng giảng dạy ngành Sinh học tốt nhất cả nước. Để tìm hiểu chi tiết về ngành sinh học là gì, ngành sinh học ra trường làm gì mời các bạn tham khảo mục dưới. 

Học ngành sinh học ra trường làm gì?

Học ngành sinh học ra làm gì là một vấn đề lớn được nhiều phụ huynh và các học sinh sắp thi đại học, hoặc cách bạn sinh viên quan tâm. Để biết ngành sinh học là gì, ngành sinh học làm nghề gì mời bạn tham khảo một vài công việc đã được Chọn Trường tổng hợp dưới đây. 

Sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học có ngành Sinh học, bạn có thể đảm nhận một số việc làm ngành sinh học phù hợp với chuyên ngành của mình ở các vị trí sau:

Học ngành sinh học ra trường làm gì
Học ngành sinh học ra trường làm gì
 • Chuyên viên nghiên cứu, nghiên cứu sinh tại các trung tâm, viện nghiên cứu.
 • Phân tích sinh học trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chế phẩm sinh học.
 • Cán bộ giảng dạy cho các trường hoặc cán bộ làm việc tại các phòng ban.
 • Nhân viên khảo sát và kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Nhân viên sản xuất các sản phẩm sinh học tại các công ty thực phẩm, dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp, y tế.
 • Nhân viên hỗ trợ, tư vấn tại công ty; nhân viên ứng dụng sản phẩm sinh học. 
 • Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại các công ty, trung tâm đo lường và điều khiển.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm tại bệnh viện, phòng khám, trung tâm xét nghiệm

Trên đây là một số việc làm liên quan đến ngành học này. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu và điều kiện có thể đi du học để trải nghiệm các nghề nghiệp của ngành học tại các nước trên thế giới. Vậy ngành sinh học là gì, mức lương ngành sinh học là bao nhiêu, chắc hẳn bạn cũng đang rất quan tâm. 

Mức lương ngành sinh học có cao không?

Ngành sinh học là gì? Mức cao của ngành như thế nào? Lương ngành sinh học được đánh giá là cao và ổn định. Cụ thể, lương cơ bản của ngành từ 7 – 10 triệu đồng. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường đi làm ngay thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng. Ngoài ra, lương của nghiên cứu viên cũng dao động từ 10 đến 12 triệu đồng. Còn đối với những kỹ thuật viên Sinh học trình độ cao, thu nhập có thể lên tới 20 triệu đồng.

Kết luận              

Bài viết trên Chọn Trường đã giải thích cho bạn biết về ngành sinh học là gì. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được ngành học của mình. Chúc các bạn học sinh sẽ có một kỳ thi THPT với kết quả tốt nhất!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!