logo
show menu icon cancel

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo sinh viên phổ biến nhất

Đăng ngày: 21-09-2023

Trong loạt bài viết về những chiêu trò lừa đảo sinh viên này, chúng tôi sẽ chia sẻ các hình thức lừa đảo tinh vi và thủ thuật mà những người lừa đảo thường sử dụng để lấy tiền của các bạn cho sinh viên. Hy vọng rằng thông qua những thông tin bổ ích này, không còn bạn nào bị mắc kẹt trong bẫy lừa đảo và sẽ luôn giữ sự đề phòng đối với bất kỳ ai có dấu hiệu đáng ngờ. Tham khảo ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

TOP 10 những chiêu trò lừa đảo sinh viên cần tránh xa    

Các bạn hãy nhớ rằng luôn kiểm tra và xác minh thông tin trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến chuyện tiền bạc hoặc thông tin cá nhân của mình. Dưới đây là danh sách những chiêu trò lừa đảo sinh viên cần tránh xa.

Mời gọi bán hàng đa cấp lừa đảo sinh viên

Các đơn vị đa cấp lừa đảo sinh viên như thế nào? Hầu hết sinh viên sẽ trải qua ít nhất một lần gặp phải loại hình kinh doanh đa cấp này. Những người tham gia vào kinh doanh đa cấp thường xuất hiện với bộ vest lịch lãm, mái tóc bóng bẩy và những lời mời hấp dẫn "đẹp như mơ", ngọt ngào như đường mía.

những chiêu trò lừa đảo sinh viên
Mời gọi bán hàng đa cấp lừa đảo sinh viên

Sinh viên cần phải cảnh giác để không bị lôi cuốn bởi những lời dụ dỗ về thu nhập khổng lồ, không yêu cầu vốn đầu tư, thời gian linh hoạt, không đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Nếu có người lạ lẫm tiếp cận bạn với những lời mời tham gia hội thảo, họp gặp doanh nhân hoặc bắt đầu gửi tin nhắn tư vấn về một loại hình kinh doanh bất kỳ, đó rõ ràng là dấu hiệu những chiêu trò lừa đảo sinh viên của người kinh doanh đa cấp.

Sinh viên bị lừa đảo bởi công việc nhẹ nhàng, lương cao

Các dịch vụ môi giới việc làm quảng cáo khá hấp dẫn với sự uy tín tuyệt đối, chi phí siêu rẻ và cơ hội làm việc nhẹ nhàng với mức lương cao chính là thủ thuật lừa đảo sinh viên làm thêm. Những thông điệp này thường khiến sinh viên bị cuốn hút và họ có thể dám đặt cọc để có cơ hội đi làm sớm. 

Tốt nhất khi bạn tìm kiếm việc làm là tìm các trung tâm môi giới uy tín, kiểm tra trang web chính thức. Đặc biệt cần tránh xa những nơi yêu cầu đặt cọc trước tiền để được cơ hội đi làm, đây chắc hẳn là một trong những chiêu trò lừa đảo sinh viên.

sinh viên bị lừa đảo
Sinh viên bị lừa đảo bởi công việc nhẹ nhàng, lương cao

Những khóa học giá rẻ hoặc miễn phí

Tất cả các sinh viên mới bước vào hành trình học tập đều đem theo những ước mơ và hoài bão lớn lao. Vì điều này, họ thường bị quyết tâm tham gia vào các khóa học và lớp học "miễn phí" để nâng cao trình độ và cải thiện kỹ năng. Tất cả những điều này đều xuất phát từ mong muốn học tập để nâng cao kiến thức, hoàn thiện bản thân... nhưng tiền học phí lại là một rào cản.

Chính vì vậy, các khóa học giảm giá và lời mời tham gia miễn phí luôn có sức hút đối với sinh viên. Thủ tục đăng ký thường rất đơn giản và miễn phí hoàn toàn, làm cho nhiều bạn trẻ nhiệt tình mà không hay biết mình đang bước vào một trong những chiêu trò lừa đảo sinh viên

Mặc dù thông báo rằng đó là khóa học không mất phí hoặc có giảm giá mạnh, nhưng sinh viên bị lừa đảo khi đăng ký, bạn vẫn phải bỏ ra một số tiền "khá lớn" cho các chi phí khác. Chẳng hạn như thuê phòng, tiền điện, học phí bồi dưỡng giáo viên, tiền in tài liệu…

lừa đảo sinh viên
Những khóa học giá rẻ hoặc miễn phí

Mua đồ nhân đạo - Một trong những chiêu trò lừa đảo sinh viên phổ biến

Có một số người lợi dụng lòng nhân đạo của sinh viên bằng cách giả danh tật nguyền hoặc người nghèo để kêu gọi hỗ trợ mua các đồ dùng nhân đạo. Có thể kể đến như tăm, bút bi, bông ngoáy tai. Thậm chí, ngay cả khi bạn chưa quyết định mua, họ có thể đưa trực tiếp vào tay bạn và sau đó nhanh chóng xin thông tin cá nhân như tên và số điện thoại để ghi vào danh sách những người hảo tâm.

Sau khi bạn đã ký tên, họ sẽ đưa ra tăm tre và ghi mức giá vô cùng cao, thậm chí lên đến 20.000, 50.000 đồng hoặc thậm chí 100.000 đồng mỗi gói. Nếu có người không muốn thanh toán, ngay lập tức nhóm lừa đảo này sẽ áp dụng những chiêu trò lừa đảo sinh viên như đe dọa, mắng chửi và thậm chí cản trở để gọi đồng bọn xung quanh. Trong tình huống này, điều tốt nhất là bạn nên tiếp tục đi mà không nhận bất kỳ đồ gì từ người lạ đưa cho bạn.

Khu nhà trọ "treo đầu dê, bán thịt chó"

Chuyên mục chuyện học đường cảnh báo với những tờ giấy quảng cáo nhà trọ mới xây với giá rẻ được dán ở các cột đèn và cột điện thường đặt ra một cảnh báo quan trọng: 90% trong số này có khả năng là lừa đảo. Thường, họ không cung cấp địa chỉ cụ thể của nhà trọ, chỉ ghi số điện thoại để liên hệ.

đa cấp lừa đảo sinh viên như thế nào
Khu nhà trọ "treo đầu dê, bán thịt chó"

Những người này thường sẽ dẫn bạn đến nhiều địa điểm khác nhau, sau đó đưa bạn tới một địa chỉ ngẫu nhiên. Nếu bạn không hài lòng với địa điểm đó, bạn sẽ phải trả từ 100.000 đến 200.000 đồng cho họ dưới danh nghĩa "tiền phí dẫn đi." Nếu bạn phản đối hoặc có ý kiến, bạn sẽ bị đe dọa ngay lập tức.

Lời khuyên tốt nhất cho bạn khi gặp phải những chiêu trò lừa đảo sinh viên này là tìm kiếm nhà trọ qua các trang web uy tín hoặc thông qua người quen để biết thêm thông tin về chủ nhà, giá cả và căn phòng trước. Chỉ khi bạn hài lòng và mọi thứ đúng như đã thảo luận, bạn nên đến xem căn phòng và quyết định thuê.

Hình thức xin tiền đi xe do bị mất ví

Tại các bến xe bus và trạm xe khách, người ta thường gặp nhiều người ăn xin "cao cấp" thực hiện các hình thức lừa đảo tinh vi và gian trá. Các cá nhân này thường xuất hiện với bề ngoài lịch lãm và trang nhã để dễ dàng thu hút sự lòng tin của người khác.

Họ không chỉ sử dụng lý do quên ví mà còn bịa ra những câu chuyện như vừa bị móc ví, hoặc lỡ đánh rơi ví và giấy tờ... Kết hợp với cách họ tạo dựng sự tin tưởng thông qua phong cách, cách ăn mặc và cách giao tiếp, họ đã có được lòng tin và lòng thương cảm của rất nhiều người.

những trò lừa đảo sinh viên cần biết
Hình thức xin tiền đi xe do bị mất ví

Đáng chú ý hơn, khi nhiều người nói không có tiền mặt nhỏ, những kẻ lừa đảo này sẵn sàng cầm tiền lớn để đi đổi lấy tiền mặt nhỏ. Đối với tình huống những chiêu trò lừa đảo sinh viên như này, bạn có thể quyết định cho hoặc không cho tiền, vì không thể biết trước ai đó có thật sự cần hay không. Tuy nhiên, luôn luôn lưu ý đánh giá thái độ và biểu hiện của người đó để đưa ra quyết định.

Lừa đảo sinh viên bằng cách nhờ gọi điện thoại giúp

Các kẻ lừa đảo thường sẽ nhờ "con mồi" giúp họ bấm số điện thoại hoặc mở một chiếc điện thoại cực đắt để họ có thể gọi cho một ai đó. Họ thường sử dụng lý do rằng họ không biết cách sử dụng điện thoại. Khi thành công trong việc lừa đảo sinh viên này, chúng thường sử dụng thuốc mê để lấy tiền hoặc khiến nạn nhân tự nguyện đưa tiền, tài sản có giá trị cho họ.

Trong tình huống như vậy, quyết định quan trọng nhất để đối phó với những chiêu trò lừa đảo sinh viên này là bạn nên tránh xa và không nên cầm vào điện thoại của họ. Ngay lập tức, bạn nên rời khỏi vị trí đó. Nếu họ muốn mở điện thoại, họ có thể tự mua sửa chữa ở cửa hàng thích hợp và không nên nhờ bạn vào việc này.

sinh viên bị lừa đảo
Lừa đảo sinh viên bằng cách nhờ gọi điện thoại giúp

Những phần quà bất ngờ

Một trong những trò lừa đảo sinh viên cần biết là nhận quà bất ngờ. Nếu bạn tình cờ nhận được thông báo từ các nhân viên tiếp thị rằng bạn đã trúng giải thưởng trị giá hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng, đừng hào hứng quá sớm. Bởi cuộc sống không bao giờ dễ dàng như vậy. 

Thường, trong tình huống này, bạn sẽ được thông báo rằng bạn cần phải chi trả một khoản tiền nhất định để nhận quà thưởng của mình. Tuyệt đối không nên tin tưởng vào những tình huống yêu cầu bạn đưa tiền, bởi vì chúng chỉ muốn bạn cung cấp tiền và sau đó biến mất.

Những trò lừa đảo sinh viên cần biết: Nhờ chỉ đường

Trong những chiêu trò lừa đảo sinh viên, bạn cần phải cảnh giác khi gặp những người đi xe hơi. Đặc biệt là khi họ dừng lại gần bạn và thò đầu ra kêu bạn lại gần để hỏi đường. Hãy giữ một khoảng cách an toàn và yêu cầu họ nói lớn hơn thay vì lại gần họ. Có thể trong tình huống này, họ có ý định sử dụng thuốc mê hoặc thậm chí bắt cóc bạn lên xe mà không cần sự cho phép của bạn.

lừa đảo sinh viên
Những trò lừa đảo sinh viên cần biết: Nhờ chỉ đường

Cảnh giác với hành vi nhận người thân quen

Kẻ gian có thể tạo ra tình huống giả định rằng bạn là người thân bỏ nhà và thử lôi kéo bạn xuống xe bus để cướp tài sản của bạn. Trong tình huống như vậy, bạn cần giữ bình tĩnh và yêu cầu sự trợ giúp từ tài xế, phụ xe và những người xung quanh. 

Nếu có người lạ bắt đầu trò chuyện với bạn, đừng vội vàng tiết lộ thông tin cá nhân. Hãy hỏi họ về tên, quê quán và vấn đề gia đình, sau đó thông báo cho người khác rằng họ đang cố gắng bắt cóc bạn. Để an toàn trong những chiêu trò lừa đảo sinh viên như này, hãy luôn luôn ngồi ở vị trí có người ngồi trước, gần tài xế hoặc phụ xe nhất có thể.

Kết luận    

Như vậy, thông qua bài viết bên trên của Chọn Trường, chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về những chiêu trò lừa đảo sinh viên. Hãy tham khảo thật kỹ để tránh gặp phải những trường hợp khó xử này trong cuộc sống nhé. Chúc bạn may mắn!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.