logo
show menu icon cancel

Khám phá những điều sinh viên năm nhất cần biết khi bước vào đại học

Đăng ngày: 21-07-2023

Nếu bạn đang tìm hiểu những điều sinh viên năm nhất cần biết thì bài viết này là dành cho bạn. Giai đoạn năm nhất là một giai đoạn quan trọng, đánh dấu sự chuyển tiếp của đời sinh viên. Bạn sẽ bước vào một môi trường mới, kết bạn với những người bạn mới và xây dựng các mối quan hệ mới. Nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội quan trọng để đặt nền tảng cho tương lai. Vì vậy, một sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những điều gì? Theo dõi ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

TOP 5 những điều sinh viên năm nhất cần biết để thích nghi tốt hơn    

Theo học đại học, các bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường hoàn toàn mới. Vì vậy, để thích nghi được nhanh hơn và tốt hơn, sau đây là top những điều sinh viên năm nhất cần biết.

Bạn không được ngủ quên trên sự chiến thắng    

Điều đáng mừng và tuyệt vời nhất đối với học sinh lớp 12 là khi nhận được giấy báo trúng tuyển, kết thúc chương trình học THPT. Tuy nhiên, việc bước vào đại học là một chặng đường cam go và quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sau này. Vì vậy, một trong những điều quan trọng mà sinh viên cần biết là không nên lơ là sau chiến thắng. Đừng coi đây là thời gian để vui chơi và thả lỏng sau những năm tháng cống hiến cho việc học.

những điều sinh viên năm nhất cần biết
Bạn không được ngủ quên trên sự chiến thắng

Thực tế là có không ít thí sinh chỉ tập trung học trên lớp mà không tự ôn tại nhà, dẫn đến kết quả học tập yếu kém trong năm nhất. Sau khi trúng tuyển, bạn nên dành một thời gian ngắn để thư giãn, nghỉ ngơi và chuẩn bị tâm lý tốt để bước vào chương trình học Đại học.

Tuy nhiên, trong những điều sinh viên năm nhất cần biết hãy nhớ rằng quãng thời gian giữa hai giai đoạn này cũng là thời gian quan trọng để chuẩn bị hành trang cho cuộc học tập sắp tới. Hãy tận dụng thời gian này để nghiên cứu về ngành học, tìm hiểu về các môn học sẽ được học và chuẩn bị tư duy học tập phù hợp.

Lời khuyên cho sinh viên năm nhất về bạn bè thời đại học    

Một điều quan trọng mà sinh viên năm nhất cần biết tiếp theo chính là quá trình kết bạn. Trong môi trường cấp 3, lớp học thường chỉ có vài chục người, nhưng khi bước vào đại học, số lượng sinh viên có thể lên đến hàng trăm người. Điều đặc thù của đại học là bạn có thể gặp một người hôm nay và người khác vào ngày mai, vì vậy việc trở thành bạn thân với một sinh viên năm nhất không phải là điều dễ dàng.

Trong những điều sinh viên năm nhất cần biết, khi bắt đầu học đại học, chúng ta đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu và suy nghĩ trở nên thực tế hơn. Không còn những suy nghĩ vô tư như thời học sinh, mà thay vào đó, chúng ta tham gia vào các cuộc trò chuyện xã giao và tìm hiểu thêm về nhau.

mục tiêu của sinh viên năm nhất
Lời khuyên cho sinh viên năm nhất về bạn bè thời đại học

Phương pháp học tập - Một trong những điều sinh viên năm nhất cần biết    

Phong cách, phương pháp học tập cũng được xem là một trong các yếu tố quan trọng khi học đại học. Nhiều người thường nói rằng "đại học là học đại". Thực tế cho thấy điều này đúng, vì khi lên đại học, sinh viên sẽ không nhận được sự đào tạo chi tiết như trước đây. 

Các buổi học tại giảng đường thường chỉ cung cấp những kiến thức cơ bản và sinh viên phải tự tìm hiểu và học tập ngoại khóa. Điều này có thể gây hoang mang cho sinh viên năm nhất khi họ phải thích nghi với phong cách dạy và học hoàn toàn mới.

Vì vậy, điều quan trọng khác trong những điều sinh viên năm nhất cần biết là lập một thời khóa biểu học tập ổn định và lên kế hoạch học tập. Điều này giúp cân bằng giữa việc học và vui chơi, đồng thời giúp quản lý thời gian hiệu quả.

Sự hòa nhập với môi trường sinh viên    

Sự hòa nhập cũng được xem là một trong những việc quan trọng mà sinh viên năm nhất cần thực hiện. Đại học là một môi trường học tập năng động và đối với những sinh viên tự tin, việc hòa nhập không khó khăn. Tuy nhiên, đối với những sinh viên ít nói, trầm tính, việc hòa nhập có thể đòi hỏi họ phải cố gắng và nỗ lực hơn để tạo sự quen thuộc, tham gia tích cực vào các câu lạc bộ và tương tác với nhiều người hơn.

sinh viên năm nhất nên làm gì
Sự hòa nhập với môi trường sinh viên

Đối với những sinh viên đã cố gắng hòa nhập nhưng gặp khó khăn vì môi trường mới không chấp nhận hoặc không tạo điều kiện thuận lợi, điều này có thể làm các bạn cảm thấy nản chí và không muốn tiếp tục hòa nhập. Tuy nhiên, trong những điều sinh viên năm nhất cần biết này, các bạn không nên từ bỏ mục tiêu hòa nhập và tìm cách khác nhau để tạo dựng mối quan hệ và tìm được những nhóm bạn cùng sở thích.

Khó khăn của sinh viên năm nhất: Mơ hồ về mọi thứ    

Khi bước vào cánh cổng của đại học, đó đồng nghĩa với việc bạn đang bước vào một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống. Tại đây, bạn phải tự quyết định và đảm nhận trách nhiệm về những quyết định của mình, dù là những quyết định lớn hay nhỏ. Bạn sẽ ít nhận được sự quan tâm, suy nghĩ và sự lo lắng từ người khác. 

Chính vì vậy, chuyện học đường của nhiều sinh viên năm nhất đặt ra cho mình những câu hỏi quan trọng như: Tôi thích cái gì? Tôi muốn điều gì? Tôi làm việc này vì lý do gì? Đam mê của tôi là gì? Tôi cần làm gì để theo đuổi đam mê của mình? Những câu hỏi này có thể khiến bạn mơ hồ và không biết rõ mục tiêu của mình. Một cuộc sống mơ hồ sẽ dẫn đến sự nhàm chán và bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản với hiện tại.

khó khăn của sinh viên năm nhất
Khó khăn của sinh viên năm nhất: Mơ hồ về mọi thứ

Do đó, trong những điều sinh viên năm nhất cần biết, việc tránh sự mơ hồ là điều cần thiết. Hãy dành thời gian để tìm hiểu bản thân, khám phá đam mê và mục tiêu của mình. Đặt ra những kế hoạch và mục tiêu rõ ràng để theo đuổi và đạt được những gì bạn mong muốn. Luôn duy trì tinh thần tự tin và quyết tâm trong việc xác định đích đến của mình và đi theo hướng đó. Bằng cách này, bạn sẽ có một cuộc sống có ý nghĩa và hứng khởi hơn trong thời gian đại học và sau này.

Lời khuyên cho sinh viên năm nhất nên làm gì để không mắc sai lầm         

Ngoài việc tìm hiểu những thông tin quan trọng bên trên, sinh viên năm nhất nên làm gì để nâng cao điểm số, đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng nhất. Hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây của chúng tôi.

Xây dựng cho bản thân khả năng tự học    

Một trong những điều sinh viên năm nhất cần biết để thành công trong tương lai là khả năng tự học. Rất nhiều học sinh ở Việt Nam thiếu kỹ năng này, họ thường chỉ làm theo những gì được dạy trên lớp mà không biết cách tự học.

Tại trường Đại học, kiến thức được truyền đạt trong buổi học chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với tổng lượng kiến thức sẵn có. Bạn không thể chỉ mong đợi giáo viên giải cho từng bài tập nhỏ, cung cấp cho bạn bộ đề cương trước khi thi như thời trung học. Do đó, nếu bạn không tự chủ động học hỏi và tìm kiếm thêm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Đầu tiên là trong việc hoàn thành các học phần, sau đó là khi bước ra xã hội.

những thắc mắc của sinh viên năm nhất
Những điều sinh viên năm nhất cần biết - Xây dựng cho bản thân khả năng tự học

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học đều cung cấp các công cụ hỗ trợ cho sinh viên như thư viện sách, thư viện trực tuyến, trang web tra cứu khoa học,... Bạn cũng nên tự chủ động tìm kiếm và so sánh thông tin bằng cách sử dụng các công cụ như Google Scholar, hỏi các sinh viên khóa trên hoặc khám phá các trang web học trực tuyến.

Hăng hái tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa    

Khi bước vào đại học, nhiều người cảm thấy lúng túng vì có quá nhiều điều mới mẻ. Trong thời điểm này, các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa là những điều sinh viên năm nhất cần biết, bởi chúng có thể trở thành "cầu nối" giúp bạn hòa nhập vào môi trường mới. 

Ở đó, bạn có thể tìm được những người có cùng sở thích và những "anh chị senior" sẵn sàng hướng dẫn và hỗ trợ. Không chỉ mở rộng mối quan hệ, bạn còn có cơ hội học thêm kỹ năng mới và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, không nên chỉ tham gia vào một câu lạc bộ hoặc hoạt động chỉ vì "cho có". Bởi nếu bạn không thật sự đam mê và không thể nhiệt tình với hoạt động đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và không thoải mái.

những sai lầm của sinh viên năm nhất
Hăng hái tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa

Để tìm một câu lạc bộ phù hợp, bạn có thể tìm thông tin qua truyền thông trực tuyến của câu lạc bộ trên mạng xã hội, trang web, tờ rơi,... hoặc hỏi thêm thông tin từ các thành viên hiện tại của câu lạc bộ.

Mục tiêu của sinh viên năm nhất cần làm: Học tiếng anh    

Các bạn sinh viên năm nhất nên làm gì? Dù đã trải qua ít nhất 7 năm học tiếng Anh trong thời trung học, phần lớn học sinh Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh. Những điều sinh viên năm nhất cần biết là hệ thống giáo dục tập trung chủ yếu vào lý thuyết và kỹ năng Nghe - Đọc, trong khi kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh của học sinh Việt Nam vẫn còn hạn chế.

Ngày nay, hầu hết các trường đại học yêu cầu sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng vẫn còn đủ thời gian, đặc biệt khi bạn mới là sinh viên năm Nhất, nhưng hãy nhớ rằng khi bạn lên năm Hai, Ba, Bốn, bạn sẽ phải tập trung cao độ vào chuyên ngành, thực tập và chuẩn bị tốt nghiệp. 

Do đó, để tránh việc không đáp ứng được yêu cầu tốt nghiệp do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, bạn nên xem xét việc cải thiện tiếng Anh ngay từ bây giờ.

lời khuyên cho sinh viên năm nhất
Mục tiêu của sinh viên năm nhất cần làm: Học tiếng anh

Trải nghiệm thêm các công việc part time    

Bên ngoài khuôn viên trường, có nhiều điều thú vị khác mà bạn có thể khám phá, một trong số đó là việc làm thêm. Dù là tân sinh viên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc liên quan trực tiếp đến ngành học của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm một công việc nhỏ phù hợp với bản thân, hoặc may mắn hơn, bắt đầu từ vị trí thực tập.

Những điều sinh viên năm nhất cần biết là nếu bạn đã có kinh nghiệm dạy học hoặc gia sư cho em nhỏ, bạn có thể tìm công việc trợ giảng tại các trung tâm, ví dụ như trợ giảng tại The IELTS Workshop.

Nếu bạn yêu thích viết lách, bạn có thể tìm công việc cộng tác viên cho các tờ báo hoặc doanh nghiệp. Nếu bạn muốn làm việc trong ngành dịch vụ, bạn có thể bắt đầu từ các công việc trong quán cà phê, nhà hàng.

Nếu bạn có đam mê với hoạt động xã hội, hãy tìm cơ hội để làm tình nguyện viên cho các tổ chức phi chính phủ (NGO),... Tuy nhiên, hãy nhớ rằng công việc chính của bạn, trong giai đoạn này, vẫn là học.

Kết luận        

Trên đây là những điều sinh viên năm nhất cần biết được Chọn Trường tìm hiểu và tổng hợp. Các bạn tân sinh viên hãy tham khảo thật kỹ để nắm bắt thông tin cần thiết cho mình nhé. Chúc các bạn có một năm học mới thành công, cảm ơn đã đón đọc!

988bet - Không Gian Giải Trí Chân Thực, Đẳng Cấp
988bet - Không Gian Giải Trí Chân Thực, Đẳng Cấp

Chuyện Học Đường 24-04-2024

988bet là điểm đến casino trực tuyến được vận hành bởi một tập đoàn hàng đầu tại Manila, Philippines. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giải trí, 988bet đã thu hút một lượng lớn người chơi truy cập hàng ngày. Hiện nay, sản phẩm casino của 988bet đều đạt chất lượng cao, với tỷ lệ trả thưởng hấp dẫn và mức cược linh hoạt cho các trò chơi đa dạng. Trải nghiệm casino tại 988bet là một điều tuyệt vời mà các bet thủ không nên bỏ qua.

 
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Svplay388 Trực Tiếp | Địa Chỉ Theo Dõi Đá Gà Hàng Đầu Việt Nam
Svplay388 Trực Tiếp | Địa Chỉ Theo Dõi Đá Gà Hàng Đầu Việt Nam

Chuyện Học Đường 11-03-2024

Svplay388 trực tiếp đá gà là trang web tin cậy của các sư kê hàng đầu. Khi được hỏi về một website đá gà nào được yêu thích nhất hiện nay, bạn sẽ nhận được câu trả lời là Svplay388. Điều này cho thấy sự nổi tiếng, mức độ uy tín và chất lượng về dịch vụ mà nền tảng này cung cấp là rất tốt. Để hiểu rõ hơn về sân chơi này, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nội dung sau.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.