logo
show menu icon cancel

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Những cách tạo thiện cảm tốt với thầy cô

Đăng ngày: 01-08-2023

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét” là câu hỏi được không ít bạn học sinh đặt ra. Ở độ tuổi này nhiều bạn chưa thực sự hoàn thiện về suy nghĩ và hành vi của bản thân. Vì thế, các em có thể sẽ gây ra những tình huống hiểu lầm giữa giáo viên và mình.  Vậy nên làm gì khi bị thầy cô ghét? Đây chính là thông tin quan trong giúp các em có thể cải thiện được mối quan hệ căng thẳng giữa mình và giáo viên. Tìm hiểu ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

Cái nhìn khách quan khi bạn bị thầy cô ghim    

Thầy cô là những người đã được đào tạo bài bản qua môi trường sư phạm nhằm phát huy đức tính của nghề nhà giáo: tận tâm và tận lực. Vậy thì liệu thầy cô có thực sự ghét hay đì học sinh? Các ban học sinh phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Có thể là hiểu lầm

Trong quá trình học tập và giảng dạy ở môi trường học đường, chúng ta sẽ gặp nhiều tình huống không thể đoán trước. Học sinh ở tuổi teen có thể thể hiện những hành động và lời nói không thể lường trước, có thể gây tổn thương và không phù hợp.

Lứa tuổi teen thường mang tính khí "nổi loạn" và nhạy cảm, gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có. Do đó, thầy cô nên tận tình hướng dẫn và khuyến khích các em học tập, thay vì chỉ trích hoặc quở trách, để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và tâm hồn của các em.

phải làm gì khi bị thầy cô ghét
Có thể là hiểu lầm

Cảm xúc của mỗi người là khác nhau, thầy cô cũng vậy

Dù con người khác nhau về nhiều mặt như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, nhưng điểm chung của chúng ta là cảm xúc. Thầy cô cũng không ngoại lệ và áp lực hàng ngày để giúp các em tiến bộ và thành công có thể khiến giáo viên dễ căng thẳng và tổn thương hơn.

Trước khi tìm hiểu vấn đề phải làm gì khi bị thầy cô ghét, chúng ta có câu "Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò" đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ. Thầy cô cũng có thời điểm "yếu lòng" và cảm thấy buồn rầu khi học sinh không lắng nghe, điều này dẫn đến căng thẳng và khiến các em hiểu lầm rằng các em bị thầy cô ghim hoặc coi thường.

Nguyên nhân bạn bị thầy cô ghim là gì?     

Thầy cô có thực sự ghét hay dìm học sinh hay không? Điều gì khiến các bạn học sinh bị thầy cô ghét? Đây là những câu hỏi nhiều bậc phụ huynh luôn lo sợ và canh cánh trong lòng khi con em mình vẫn đang tiếp bước trong môi trường học đường.

cách để biết thầy cô ghét mình
Nguyên nhân bạn bị thầy cô ghim là gì?

Bị thầy cô ghim vì hành xử vô lễ

Học sinh đang ở độ tuổi niên thiếu và chưa trưởng thành, trong khi thầy cô là thế hệ đi trước và có kinh nghiệm sống và làm việc lâu hơn. Vì vậy, thầy cô luôn xứng đáng nhận được sự kính trọng. Một câu ngạn ngữ truyền thống là "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư," nhưng không phải tất cả học sinh đều hiểu và thực hành đạo lý này. Một số học sinh có thái độ tự cao, cho rằng họ là nhất và xem thầy cô như đối tác ngang hàng thì phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Biểu hiện rõ nhất của sự vô lễ với giáo viên có thể là không chào hỏi hoặc không đáp lại lời chào của thầy cô, cách ăn nói thiếu tôn trọng và vượt quá giới hạn. Thể hiện sự phớt lờ sự quan tâm và công sức giảng dạy của thầy cô... Những chuyện học đường này khiến giáo viên cảm thấy không thể giúp đỡ và dần dần họ cũng sẽ không quan tâm đến bạn.

Lười biếng và gây mất trật tự trong lớp

Thầy cô luôn mong muốn học sinh trong lớp chú tâm lắng nghe giảng để hấp thụ đủ kiến thức cần thiết trong chương trình học. Tuy nhiên, có những trường hợp học sinh không tham gia lớp, thường nói chuyện trong giờ học, điều này ảnh hưởng đến sự tập trung của thầy cô và sự chăm chỉ của những học sinh khác.

Bên cạnh đó, bài tập về nhà được giao để củng cố kiến thức đã học trên lớp. Học sinh không hoàn thành bài tập đồng nghĩa với việc đánh mất sự kỳ vọng và tâm huyết mà giáo viên dành cho họ, khiến thầy cô cảm thấy công sức và tình cảm đã đổ vào việc giảng dạy bị lãng phí. Vậy nên không ít em đã đặt ra vấn đề phải làm gì khi bị thầy cô ghét.

bị thầy cô ghim
Lười biếng và gây mất trật tự trong lớp

Một phần là lỗi ở giáo viên

Con người không ai hoàn hảo và nghề giáo cũng không phải ngoại lệ. Đôi khi, sẽ có những trường hợp thầy cô chỉ dạy đơn thuần để "có mặt" mà không quan tâm đến kết quả và tiến độ học tập của học sinh.

Thêm vào đó, có những trường hợp thầy cô bị biến chất và không còn đúng với hình ảnh của một người thầy cô gương mẫu, luôn sẵn lòng truyền dạy và yêu thương học sinh vô điều kiện. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ghét bỏ của thầy cô đối với học sinh, như không đi học thêm, vấn đề liên quan đến ngoại hình, hay thậm chí là do gia cảnh của học sinh... Những điều này cần được loại trừ để môi trường học đường được đưa trở lại đúng hướng đi của nó.

Vậy sinh viên cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét?    

Nếu muốn trở thành một học sinh xuất sắc, việc đầu tiên là các bạn phải có hứng thú với việc học, việc được thầy cô giáo quý mến lại ảnh hưởng rất lớn và là động lực để chúng ta học hành. Vậy làm thế nào để 'lấy lòng' thầy cô, phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Cùng xem ngay nhé!

bị thầy cô ghim là gì
Vậy sinh viên cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Tích cực xây dựng bài để lấy lại thiện cảm của thầy cô

Thầy cô luôn mong muốn tiết dạy của mình trở nên sôi nổi và có sự tương tác tích cực từ cả hai phía. Một tiết học thành công là khi giáo viên và học sinh tạo được sự tương tác hiệu quả.

Để đạt được điều này, học sinh nên chăm chỉ xem qua bài mới trước khi đến lớp, đánh dấu những phần chưa hiểu để có thể hỏi trong giờ học. Tận dụng thời gian trong lớp để xây dựng kiến thức cùng với giáo viên. Như vậy sẽ giúp thầy cô cảm nhận được công sức mà họ bỏ ra được đánh giá và coi trọng. Hơn nữa, việc học tập chủ động này giúp giáo viên duy trì ngọn lửa nhiệt huyết và cùng học sinh hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoàn thành bài tập theo yêu cầu từ giáo viên

Học sinh cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Thầy cô đều là những người đã trải qua quá trình đào tạo về nghiệp vụ sư phạm. Bài giảng của họ được kiểm tra và phê duyệt để đảm bảo rằng kiến thức truyền đạt đến học sinh đầy đủ và chính xác.

Vì lý do này, thầy cô có quyền giao bài tập về nhà, một phương pháp giảng dạy hữu ích giúp học sinh củng cố kiến thức và tiến bộ trong học tập. Học sinh cần hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ, có thể có sai sót nhưng quan trọng là họ dành thời gian để nghiên cứu và cố gắng giải quyết.

cách để biết thầy cô ghét mình
Hoàn thành bài tập theo yêu cầu từ giáo viên

Thầy cô luôn sẵn lòng sửa bài tập và hỗ trợ học sinh khi các em cần. Kinh nghiệm của giáo viên luôn hữu ích trong việc hỗ trợ học tập của học sinh, và các yêu cầu từ thầy cô sẽ giúp các em tiến bộ hơn.

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét: Tôn trọng thầy cô hơn

Lúc này, học sinh cần thể hiện tôn trọng đối với giáo viên. Điều này là điều hiển nhiên, nhưng không phải học sinh nào cũng thực hiện được. Dù có mức độ thân thiết như thế nào, học sinh cũng cần dành sự tôn trọng đối với giáo viên của mình. Như vậy sẽ có thể giúp thầy cô cảm thấy được yêu mến và hài lòng với thái độ của bạn, từ đó mối quan hệ giữa hai bên sẽ trở nên tốt đẹp và thú vị hơn.

Biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô

Câu trả lời phù hợp cho thắc mắc phải làm gì khi bị thầy cô ghét chính là biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô giáo. Mỗi thầy cô có tính cách riêng, do đó, nếu muốn trở thành trò cưng của một giáo viên nào đó, không nên áp dụng cứng nhắc một công thức nhất định. Vì một cô giáo có thể thích sự trình bày chi tiết, chặt chẽ, còn giáo viên khác lại ưa thích sự sáng tạo và độc đáo trong cách trình bày.

làm gì khi bị thầy cô ghét
Biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô

Ngay cả khi phát biểu bài, cách thể hiện cũng khác nhau. Một số thầy cô thích học sinh nói chuyện gần gũi, thân thiện, trong khi một số khác cho rằng việc đó là thiếu tôn trọng đối với giáo viên. Vì vậy, chỉ cần quan sát tỉ mỉ và phân tích một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tính cách của thầy cô giáo của mình và từ đó cư xử sao cho hợp ý và "được lòng" thầy cô hơn.

Kết luận    

Thắc mắc phải làm gì khi bị thầy cô ghét sẽ không còn là vấn đề mà mỗi bạn học sinh phải lo lắng. Nếu thực hiện được tất cả những giải pháp đã được đưa ra ở bài viết bên trên của Chọn Trường, các bạn sẽ lấy được thiện cảm đối với các thầy cô giáo. Bạn chỉ cần có sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến trong quá trình học tập thì rất dễ được các thầy cô yêu quý, quan tâm. Chúc bạn may mắn!

Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết
Thông tin về Trường Đại học Duy Tân học phí từng năm chi tiết

Chuyện Học Đường 06-12-2023

Trường Đại học Duy Tân học phí như thế nào qua từng năm là câu hỏi chung của nhiều bạn đặt ra. Thực tế cho thấy học phí sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến việc bạn có phù hợp để học cơ sở đào tạo hay không. Nhằm giúp cho các bạn có cách nhìn tổng quan nhất về mức học phí qua từng năm, chúng tôi sẽ tổng hợp học phí trường Đại học Duy Tân đà nẵng chi tiết nhất!

Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất
Review học phí Đại học Bách khoa Hà Nội qua các năm mới nhất

Chuyện Học Đường 05-12-2023

Trước khi vào học Đại học Bách khoa Hà Nội, tất cả sinh viên đều muốn biết rõ về mức học phí Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay. Việc biết rõ được học phí sẽ giúp cho sinh viên có sự chuẩn bị kỹ hơn về tài chính. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí trường Đại học Bách khoa Hà Nội qua từng năm chi tiết.

Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?
Trường Đại học Đại Nam học phí thay đổi như nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 04-12-2023

“Trường Đại học Đại Nam học phí bao nhiêu?” là thắc mắc chung của nhiều bạn sinh viên. Việc biết rõ được mức học phí sẽ giúp cho bạn có sự chuẩn bị kỹ càng hơn về mặt tài chính trước khi năm học mới bắt đầu. Bài viết sau đây để bật mí cho bạn mức học phí của trường Đại học Đại Nam thay đổi như thế nào qua từng năm.