logo
show menu icon cancel

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Những cách tạo thiện cảm tốt với thầy cô

Đăng ngày: 01-08-2023

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét” là câu hỏi được không ít bạn học sinh đặt ra. Ở độ tuổi này nhiều bạn chưa thực sự hoàn thiện về suy nghĩ và hành vi của bản thân. Vì thế, các em có thể sẽ gây ra những tình huống hiểu lầm giữa giáo viên và mình.  Vậy nên làm gì khi bị thầy cô ghét? Đây chính là thông tin quan trong giúp các em có thể cải thiện được mối quan hệ căng thẳng giữa mình và giáo viên. Tìm hiểu ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Cái nhìn khách quan khi bạn bị thầy cô ghim    

Thầy cô là những người đã được đào tạo bài bản qua môi trường sư phạm nhằm phát huy đức tính của nghề nhà giáo: tận tâm và tận lực. Vậy thì liệu thầy cô có thực sự ghét hay đì học sinh? Các ban học sinh phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Có thể là hiểu lầm

Trong quá trình học tập và giảng dạy ở môi trường học đường, chúng ta sẽ gặp nhiều tình huống không thể đoán trước. Học sinh ở tuổi teen có thể thể hiện những hành động và lời nói không thể lường trước, có thể gây tổn thương và không phù hợp.

Lứa tuổi teen thường mang tính khí "nổi loạn" và nhạy cảm, gây ra nhiều hiểu lầm không đáng có. Do đó, thầy cô nên tận tình hướng dẫn và khuyến khích các em học tập, thay vì chỉ trích hoặc quở trách, để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và tâm hồn của các em.

phải làm gì khi bị thầy cô ghét
Có thể là hiểu lầm

Cảm xúc của mỗi người là khác nhau, thầy cô cũng vậy

Dù con người khác nhau về nhiều mặt như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, nhưng điểm chung của chúng ta là cảm xúc. Thầy cô cũng không ngoại lệ và áp lực hàng ngày để giúp các em tiến bộ và thành công có thể khiến giáo viên dễ căng thẳng và tổn thương hơn.

Trước khi tìm hiểu vấn đề phải làm gì khi bị thầy cô ghét, chúng ta có câu "Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò" đã trở nên quen thuộc với biết bao thế hệ. Thầy cô cũng có thời điểm "yếu lòng" và cảm thấy buồn rầu khi học sinh không lắng nghe, điều này dẫn đến căng thẳng và khiến các em hiểu lầm rằng các em bị thầy cô ghim hoặc coi thường.

Nguyên nhân bạn bị thầy cô ghim là gì?     

Thầy cô có thực sự ghét hay dìm học sinh hay không? Điều gì khiến các bạn học sinh bị thầy cô ghét? Đây là những câu hỏi nhiều bậc phụ huynh luôn lo sợ và canh cánh trong lòng khi con em mình vẫn đang tiếp bước trong môi trường học đường.

cách để biết thầy cô ghét mình
Nguyên nhân bạn bị thầy cô ghim là gì?

Bị thầy cô ghim vì hành xử vô lễ

Học sinh đang ở độ tuổi niên thiếu và chưa trưởng thành, trong khi thầy cô là thế hệ đi trước và có kinh nghiệm sống và làm việc lâu hơn. Vì vậy, thầy cô luôn xứng đáng nhận được sự kính trọng. Một câu ngạn ngữ truyền thống là "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư," nhưng không phải tất cả học sinh đều hiểu và thực hành đạo lý này. Một số học sinh có thái độ tự cao, cho rằng họ là nhất và xem thầy cô như đối tác ngang hàng thì phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Biểu hiện rõ nhất của sự vô lễ với giáo viên có thể là không chào hỏi hoặc không đáp lại lời chào của thầy cô, cách ăn nói thiếu tôn trọng và vượt quá giới hạn. Thể hiện sự phớt lờ sự quan tâm và công sức giảng dạy của thầy cô... Những chuyện học đường này khiến giáo viên cảm thấy không thể giúp đỡ và dần dần họ cũng sẽ không quan tâm đến bạn.

Lười biếng và gây mất trật tự trong lớp

Thầy cô luôn mong muốn học sinh trong lớp chú tâm lắng nghe giảng để hấp thụ đủ kiến thức cần thiết trong chương trình học. Tuy nhiên, có những trường hợp học sinh không tham gia lớp, thường nói chuyện trong giờ học, điều này ảnh hưởng đến sự tập trung của thầy cô và sự chăm chỉ của những học sinh khác.

Bên cạnh đó, bài tập về nhà được giao để củng cố kiến thức đã học trên lớp. Học sinh không hoàn thành bài tập đồng nghĩa với việc đánh mất sự kỳ vọng và tâm huyết mà giáo viên dành cho họ, khiến thầy cô cảm thấy công sức và tình cảm đã đổ vào việc giảng dạy bị lãng phí. Vậy nên không ít em đã đặt ra vấn đề phải làm gì khi bị thầy cô ghét.

bị thầy cô ghim
Lười biếng và gây mất trật tự trong lớp

Một phần là lỗi ở giáo viên

Con người không ai hoàn hảo và nghề giáo cũng không phải ngoại lệ. Đôi khi, sẽ có những trường hợp thầy cô chỉ dạy đơn thuần để "có mặt" mà không quan tâm đến kết quả và tiến độ học tập của học sinh.

Thêm vào đó, có những trường hợp thầy cô bị biến chất và không còn đúng với hình ảnh của một người thầy cô gương mẫu, luôn sẵn lòng truyền dạy và yêu thương học sinh vô điều kiện. Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự ghét bỏ của thầy cô đối với học sinh, như không đi học thêm, vấn đề liên quan đến ngoại hình, hay thậm chí là do gia cảnh của học sinh... Những điều này cần được loại trừ để môi trường học đường được đưa trở lại đúng hướng đi của nó.

Vậy sinh viên cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét?    

Nếu muốn trở thành một học sinh xuất sắc, việc đầu tiên là các bạn phải có hứng thú với việc học, việc được thầy cô giáo quý mến lại ảnh hưởng rất lớn và là động lực để chúng ta học hành. Vậy làm thế nào để 'lấy lòng' thầy cô, phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Cùng xem ngay nhé!

bị thầy cô ghim là gì
Vậy sinh viên cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét?

Tích cực xây dựng bài để lấy lại thiện cảm của thầy cô

Thầy cô luôn mong muốn tiết dạy của mình trở nên sôi nổi và có sự tương tác tích cực từ cả hai phía. Một tiết học thành công là khi giáo viên và học sinh tạo được sự tương tác hiệu quả.

Để đạt được điều này, học sinh nên chăm chỉ xem qua bài mới trước khi đến lớp, đánh dấu những phần chưa hiểu để có thể hỏi trong giờ học. Tận dụng thời gian trong lớp để xây dựng kiến thức cùng với giáo viên. Như vậy sẽ giúp thầy cô cảm nhận được công sức mà họ bỏ ra được đánh giá và coi trọng. Hơn nữa, việc học tập chủ động này giúp giáo viên duy trì ngọn lửa nhiệt huyết và cùng học sinh hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoàn thành bài tập theo yêu cầu từ giáo viên

Học sinh cần phải làm gì khi bị thầy cô ghét? Thầy cô đều là những người đã trải qua quá trình đào tạo về nghiệp vụ sư phạm. Bài giảng của họ được kiểm tra và phê duyệt để đảm bảo rằng kiến thức truyền đạt đến học sinh đầy đủ và chính xác.

Vì lý do này, thầy cô có quyền giao bài tập về nhà, một phương pháp giảng dạy hữu ích giúp học sinh củng cố kiến thức và tiến bộ trong học tập. Học sinh cần hoàn thành bài tập về nhà đầy đủ, có thể có sai sót nhưng quan trọng là họ dành thời gian để nghiên cứu và cố gắng giải quyết.

cách để biết thầy cô ghét mình
Hoàn thành bài tập theo yêu cầu từ giáo viên

Thầy cô luôn sẵn lòng sửa bài tập và hỗ trợ học sinh khi các em cần. Kinh nghiệm của giáo viên luôn hữu ích trong việc hỗ trợ học tập của học sinh, và các yêu cầu từ thầy cô sẽ giúp các em tiến bộ hơn.

Phải làm gì khi bị thầy cô ghét: Tôn trọng thầy cô hơn

Lúc này, học sinh cần thể hiện tôn trọng đối với giáo viên. Điều này là điều hiển nhiên, nhưng không phải học sinh nào cũng thực hiện được. Dù có mức độ thân thiết như thế nào, học sinh cũng cần dành sự tôn trọng đối với giáo viên của mình. Như vậy sẽ có thể giúp thầy cô cảm thấy được yêu mến và hài lòng với thái độ của bạn, từ đó mối quan hệ giữa hai bên sẽ trở nên tốt đẹp và thú vị hơn.

Biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô

Câu trả lời phù hợp cho thắc mắc phải làm gì khi bị thầy cô ghét chính là biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô giáo. Mỗi thầy cô có tính cách riêng, do đó, nếu muốn trở thành trò cưng của một giáo viên nào đó, không nên áp dụng cứng nhắc một công thức nhất định. Vì một cô giáo có thể thích sự trình bày chi tiết, chặt chẽ, còn giáo viên khác lại ưa thích sự sáng tạo và độc đáo trong cách trình bày.

làm gì khi bị thầy cô ghét
Biết cách nắm bắt tính cách của thầy cô

Ngay cả khi phát biểu bài, cách thể hiện cũng khác nhau. Một số thầy cô thích học sinh nói chuyện gần gũi, thân thiện, trong khi một số khác cho rằng việc đó là thiếu tôn trọng đối với giáo viên. Vì vậy, chỉ cần quan sát tỉ mỉ và phân tích một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra tính cách của thầy cô giáo của mình và từ đó cư xử sao cho hợp ý và "được lòng" thầy cô hơn.

Kết luận    

Thắc mắc phải làm gì khi bị thầy cô ghét sẽ không còn là vấn đề mà mỗi bạn học sinh phải lo lắng. Nếu thực hiện được tất cả những giải pháp đã được đưa ra ở bài viết bên trên của Chọn Trường, các bạn sẽ lấy được thiện cảm đối với các thầy cô giáo. Bạn chỉ cần có sự chăm chỉ, tinh thần cầu tiến trong quá trình học tập thì rất dễ được các thầy cô yêu quý, quan tâm. Chúc bạn may mắn!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.