logo
show menu icon cancel

Bật mí phương pháp học Toán hiệu quả giúp nâng tầm tư duy

Đăng ngày: 24-08-2023

Việc chọn được phương pháp học Toán hiệu quả đóng vai trò quan trọng đối với các bạn học sinh. Toán là một trong những môn học bắt buộc trong chương trình dạy học và đóng vai trò quan trọng khi xét điểm học lực của học sinh. Chính vì điều này nên làm sao để học Toán giỏi là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo những cách học Toán hiệu quả sau đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu những sai lầm người học Toán hay mắc phải nhất

Trước khi tìm hiểu về phương pháp học Toán hiệu quả thì chúng ta sẽ cùng điểm qua các sai lầm mà học sinh thường hay mắc phải. Nếu như bạn phạm phải những sai lầm này thì bạn sẽ không thể nào nâng cấp được trình độ môn Toán của mình.

Chưa xác định được cách thức học đúng đắn

Một trong những sai lầm khi học Toán thường mắc phải chính là chưa xác định được cách học đúng đắn với bản thân. Vì môn Toán là một môn học logic nên mỗi người cần xây dựng một cách học riêng, sao cho phù hợp với bản thân.

phương pháp học toán hiệu quả
Không xác định được phương pháp học là sai lầm thường gặp

Có nhiều bạn chỉ chăm chú vào việc học công thức nhưng không vận dụng quá nhiều vào tư duy nên khi gặp dạng đề khác sẽ khó làm được. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho điểm số của bạn không thể tăng cao.

Nhớ sai các định lý, công thức

Trước khi tìm hiểu phương pháp học Toán hiệu quả thì bạn cần phải biết cách nhớ đúng các công thức và định lý trong Toán. Trong bộ môn này có rất nhiều công thức khác nhau nên việc nhớ sai cũng không có gì là lạ.

Do đó các bạn học sinh cần phải nắm bắt được các công thức riêng biệt của từng loại hình học như hình tam giác, hình bình hành,... Việc nhớ sai công thức là những sai lầm người học Toán hay mắc phải nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được.

Những sai lầm khi học Toán - Học không đúng trọng tâm

Học Toán không hiểu thì phải làm sao? Đáp án là bạn cần phải xác định đúng trọng tâm của bài khi học. Đa phần trước kỳ thi các bạn sẽ học tràn lan toàn bộ những kiến thức mà không tập trung vào bất kỳ một dạng đề nào nên sẽ làm mất thời gian của bạn rất nhiều.

những sai lầm khi học toán
Học không đúng trọng tâm làm bạn dễ nản

Do đó một phương pháp học Toán hiệu quả chính là hãy tập trung vào những giới hạn hoặc trọng tâm mà thầy cô đã đề cập trên trường lớp. Bạn có thể kết hợp với việc tham khảo những đề thi từ các năm trước, bám sát vào sách bài tập hoặc sách giáo khoa để tìm ra được các dạng chung của đề, học đúng trọng tâm.

Không đọc kĩ đề bài

Có nhiều bạn sẽ có thói quen là chỉ cần đọc lướt qua đề thì đã bắt tay vào làm vì nghĩ đó là dạng bài quen. Do đó một sai lầm thường mắc phải dẫn đến việc điểm của bạn không cao chính là đọc không kỹ đề bài nên làm sai hướng.

Để có thể đưa đến đáp án cuối cùng thì các sĩ tử cần phải cẩn trọng trong từng bước một. Vì vậy nên phương pháp học Toán hiệu quả chính là đọc kĩ bài và kiểm tra kết luận cuối cùng. Điều này sẽ giúp cho bạn hạn chế tình trạng bị mất điểm oan khi đi thi.

Khám phá TOP 7 phương pháp học Toán hiệu quả nhất

Sau khi đã tìm hiểu những sai lầm mà các bạn học sinh thường mắc phải khi học Toán, chúng ta sẽ tiến đến việc tìm hiểu cách học Toán hiệu quả. Nếu như bạn vẫn chưa tìm ra được làm cách nào để cải thiện môn Toán của mình thì hãy tham khảo các phương pháp sau.

những sai lầm người học toán hay mắc phải
Những phương pháp học Toán hiệu quả cho học sinh

Cách học Toán hiệu quả - Không bỏ qua việc học lý thuyết

Một trong những chuyện học đường về cách học Toán giỏi chính là nắm rõ lý thuyết ở nhiều dạng bài khác nhau. Như chúng tôi đã đề cập bên, môn Toán là một môn học có rất nhiều định lý, công thức, cấu trúc,... 

Nếu như bạn không nắm rõ lý thuyết thì chắc chắn sẽ không thể áp dụng vào bài tập đúng đắn. Bên cạnh đó bạn hãy thưởng áp dụng công thức này với nhiều dạng toán khác nhau để tìm được hướng giải bài nhanh nhất.

Ghi chép kiến thức đầy đủ

Ghi chép kiến thức đầy đủ là một phương pháp học Toán hiệu quả được nhiều bạn học sinh áp dụng. Khi bạn tập trung tối đa trên lớp và ghi lại được những thông tin quan trọng từ thầy cô sẽ giúp cho việc ôn bài của bạn tại nhà trở nên dễ dàng hơn.

cách học toán
Ghi chép đầy đủ là cách học hiệu quả

Khi bạn ghi chép tất cả những kiến thức đầy đủ sẽ giúp cho bạn không bị bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Nếu như bạn thành thành được thói quen tốt này thì chắc chắn điểm Toán của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Phương pháp học Toán hiệu quả: Sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Vì môn Toán là môn học cần vận dụng tư duy cao nên sẽ tốn rất nhiều năng lượng trong quá trình làm bài tập. Do đó phương pháp học Toán hiệu quả chính là sắp xếp thời gian học tập hợp lý và chia nhỏ thời gian để ôn bài mỗi ngày.

Nếu như bạn nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn sẽ làm cho bạn mất hứng thú học tập. Thời gian lý tưởng để học chính là học Toán 1 tiếng/ ngày, nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút sau 30 phút học để não không bị căng thẳng.

Mạnh dạn hỏi bài từ bạn bè, thầy cô

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không thể nào biết hết được 100% tất cả những đáp án của các bài toán. Vì vậy phương pháp học Toán hiệu quả chính là hãy mạnh dạn hỏi bài từ bạn bè hoặc thầy cô khi bản thân bạn không hiểu.

cách học toán hiệu quả
Trao đổi với bạn bè khi có vấn đề không hiểu

Nếu như bạn ngại trong việc bày tỏ sự thiếu hiểu biết của mình thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng khó khăn trong việc trao đổi về sau. Vì khi bạn không nói thì tất cả mọi người sẽ mặc định rằng bạn đã hiểu được vấn đề nên sẽ không thể giảng giải chi tiết thêm cho bạn. Do đó khi bạn gặp bất kỳ vấn đề gì hãy mạnh dạn trao đổi với mọi người để tìm ra được giải pháp nhé!

Học nhóm là cách học Toán giỏi

Học nhóm là một phương pháp học Toán hiệu quả, giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, đồng thời tạo được sự liên kết với bạn bè. Khi đi cùng với bạn thân thì bạn cũng sẽ dễ dàng mở lòng hơn để trao đổi những vấn đề đang gặp phải trong môn học này.

Trong quá trình học tập cùng với bạn bè thì bạn cũng có thể học hỏi thêm được những góc nhìn mới hoặc những cách giải đề mới từ mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao được kỹ năng và kinh nghiệm giải toán.

Rèn luyện thói quen tự học tập ngay tại nhà

Nhiều bạn chia sẻ phương pháp học Toán hiệu quả chính là rèn luyện được thói quen học hỏi tại nhà. Việc bạn ôn lại những kiến thức đã được giảng dạy ở trường vào buổi sáng sẽ giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ sâu hơn và hoạt động logic hơn.

cách học toán giỏi
Chủ động học tập tại nhà để ôn lại kiến thức

Đây còn là thói quen tốt giúp bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian để học bài. Không chỉ riêng môn Toán mà bạn còn có thể áp dụng cách thức này đối với tất cả những môn còn lại nữa đấy!

Có thái độ nghiêm túc, quyết tâm với môn học

Phương pháp học Toán hiệu quả cuối cùng chính là phải có thái độ nghiêm túc và quyết tâm với môn học. Do môn Toán sẽ có rất nhiều công thức và dạng đề khác nhau nên làm cho đa phần các bạn cảm thấy chán nản khi mới bắt đầu học.

Việc bạn nhầm lẫn giữa các công thức và không thể xác định được dạng bài sẽ là nguyên nhân chính làm bạn muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên bạn cần biết rằng đây chính là sai lầm mà hầu như bất kỳ bạn nào khi bắt đầu học môn Toán nghiêm túc đều mắc phải.

Do đó hãy dành thời gian nhiều hơn để nghiên cứu từng dạng đề bài quyết tâm với môn học của mình. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được điểm số và kỹ năng khi vào phòng thi làm bài.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã chia sẻ những phương pháp học Toán hiệu quả dành cho học sinh, sinh viên. Trước khi áp dụng các cách này thì bạn cũng nên xác định những lỗi hay mắc phải để hạn chế bị trừ điểm trong bài thi. Vì môn Toán là một môn cần thời gian dài để chinh phục nên bạn hãy kiên nhẫn và cố gắng nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.