logo
show menu icon cancel

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì? Gợi ý những điều cần làm

Đăng ngày: 18-07-2023

Tất cả các trường đại học đều đã thông báo điểm chuẩn trước 17h00 ngày 24/08. Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì là thông tin nhiều học sinh quan tâm. Để được vào Đại học, thí sinh cần hoàn thành nhiều thủ tục khác nhau. Ngoài việc chuẩn bị trước kỳ thi, sau khi thi và biết điểm chuẩn vẫn còn nhiều việc cần làm. Hãy tham khảo các thông tin trong bài viết này để chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi sắp tới của bạn nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thời gian biết điểm chuẩn các trường đại học là khi nào?

Trước khi tìm hiểu sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì thì bạn cần nắm rõ thông tin thời gian biết điểm chuẩn các trường đại học. Điểm chuẩn là điểm cần đạt để được nhận vào các ngành học của các trường đại học. Mỗi trường có thông báo về điểm chuẩn riêng. Khi nào biết điểm chuẩn các trường đại học sẽ được công bố sau khi thí sinh hoàn tất việc đăng ký nguyện vọng và điểm thi được công bố.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi nhận kết quả lọc ảo chính thức, các trường Đại học cần công bố điểm chuẩn trong khoảng thời gian quy định. Giả sử năm 2023, các trường Đại học công bố điểm chuẩn trong khoảng từ 22/08 đến trước 17h00 ngày 24/08.

Điểm chuẩn trong mỗi kỳ thi là yếu tố rất quan trọng. Thí sinh có thể tham khảo điểm chuẩn của các năm trước đó để biết mức điểm trung bình của ngành học mà họ quan tâm. Từ đó có thể đánh giá khả năng của mình và quyết định đăng ký nguyện vọng phù hợp.

sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì
Thời gian biết điểm chuẩn các trường đại học

Khi biết điểm chuẩn có được thay đổi nguyện vọng không?    

Theo Quyết định 923/QĐ-BGDĐT năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có những quy định về việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh có thể điều chỉnh ĐKXT trên hệ thống của Bộ GD&ĐT trong thời gian quy định mà không có giới hạn số lần.

Tuy nhiên, kết thúc thời gian này, thí sinh sẽ không thể thay đổi nguyện vọng nữa. Với câu hỏi biết điểm chuẩn có được đổi nguyện vọng không thì câu trả lời chắc chắn là không. Điểm chuẩn đại học được xác định dựa trên việc kết hợp nguyện vọng của các thí sinh với chỉ tiêu các trường trên toàn hệ thống lọc ảo. Chỉ cần một thí sinh thay đổi nguyện vọng cũng có thể ảnh hưởng đến điểm chuẩn của tất cả các trường. Do đó, thí sinh sẽ không được đổi nguyện vọng khi biết điểm chuẩn.

Nếu sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh trúng tuyển vào ngành học mà thí sinh cảm thấy không phù hợp, thí sinh có thể không xác nhận nhập học trên hệ thống. Khi hết thời gian xác nhận nhập học mà thí sinh chưa thực hiện xác nhận thì sẽ được tự động coi như từ chối tham gia nhập học. Sau đó, thí sinh có thể đăng ký vào các ngành học, các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 hoặc các trường cao đẳng, trung cấp khác.

Tuy nhiên, không phải ngành học nào của các trường đợt học cũng xét tuyển bổ sung nên thí sinh cần đặt biệt suy nghĩ thật kỹ khi quyết định từ chối nhập học. Bạn có thể phải chờ 1 năm để thi lại và đăng ký lại vào ngành học mình mong muốn.

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì?

Sau khi biết điểm chuẩn, tùy từng trường hợp mà thí sinh có thể muốn theo học ngành học đã trúng tuyển hoặc không? Với từng trường hợp, thí sinh cần có những bước chuẩn bị khác nhau. Dưới đâu là những lưu ý mà chuyên mục Chuyện học đường muốn chia sẻ đến bạn.

Trường hợp thí sinh muốn theo học ngành học đã trúng tuyển

Đợi kết quả xét tuyển là một giai đoạn căng thẳng đối với các thí sinh. Sau khi biết điểm chuẩn và đỗ được ngành học mình mong muốn, thí sinh vẫn có nhiều việc mà mọi người phải thực hiện. Cụ thể như sau:

biết điểm chuẩn có được đổi nguyện vọng không
Giải đáp sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì?

Tra cứu kết quả trúng tuyển

Thí sinh có thể thực hiện tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết chắc chắn mình đã đỗ đại học hay chưa. Các thức hiện như sau:

Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào hệ thống https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

Bước 2: Thí sinh chọn vào mục "Tra cứu" và chọn "Tra cứu kết quả xét tuyển sinh"

Bước 3: Xem kết quả xét tuyển. Hệ thống sẽ hiện lên bảng tổng hợp các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký cùng kết quả "Đỗ" hoặc "Trượt" tại từng nguyện vọng. Thí sinh cần lưu ý nến đã đỗ nguyện vọng ở trên thì các nguyện vọng sau nó sẽ tự động coi là trượt dù thí sinh có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng đó.

Xác nhận nhập học trên hệ thống của Bộ Giáo dục & Đào tạo

Sau khi đã chắc chắn trường đại học cùng ngành đào tạo mà mình hiện đang trong danh sách trúng tuyển. Nếu thí sinh xác định muốn theo học ngành học đó, thí sinh BẮT BUỘC phải xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống tuyển sinh của Bộ từ ngày 24/08 đến trước 17h00 ngày 08/09 theo Công văn 1919/BGDĐT-GDĐH năm 2023.

Nếu thí sinh không thực hiện xác nhận nhập học đúng thời gian mà không có lý do chính đáng theo quy định thì bị coi như từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận thí sinh nữa.

Nhận giấy báo nhập học

Sau khi biết điểm chuẩn và xác nhận nhập học tại hệ thống của Bộ, thí sinh cần nhận giấy báo trúng tuyển hoặc giấy báo nhập học của trường. Tùy theo quy định của trường mà thí sinh sẽ nhận giấy báo trực tiếp tại trường hoặc nhận qua đường bưu điện. Một số trường cho phép thí sinh nhận giấy báo nhập học vào ngày nhập học trực tiếp để hạn chế thủ tục cho thí sinh.

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn: Chuẩn bị giấy tờ nhập học

Với câu hỏi sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì thì có lẽ việc thí sinh cần dành nhiều thời gian nhất là chuẩn bị hồ sơ nhập học. Đầu tiên, hãy truy cập vào trang web chính thức của trường để cập nhật thông tin tuyển sinh mới nhất. Trang web sẽ thông báo về thời gian nhập học, quy trình và các giấy tờ cần chuẩn bị. Ngoài ra, một số trường cũng gửi yêu cầu về hồ sơ qua email thí sinh đã đăng ký trong hệ thống xét tuyển của Bộ GD & ĐT.

Vậy thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn ở bước chuẩn bị hồ sơ. Mỗi trường có quy định về hồ sơ riêng và thí sinh cần thực hiện đúng theo thông báo của trường. Thông thường, hồ sơ nhập học sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy báo nhập học hay Giấy báo trúng tuyển (bản chính)

 • Giấy chứng nhận kết quả thi THPT năm 2023 (bản chính hoặc bản sao công chứng)

 • Học bạ (bản sao công chứng và mang theo bản chính để đối chiếu)

 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời

 • Bản sao có công chứng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế còn thời hạn hoặc minh chứng các thành tích đặc biệt (nếu có)
 • Giấy khai sinh (Bản sao có công chứng)

 • Căn cước công dân (Bản sao có công chứng)

 • Sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên

 • Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên xét tuyển (nếu có) (bản sao công chứng và mang theo bản chính để đối chiếu)

 • Giấy chứng nhận đối tượng được miễn, giảm học phí (nếu có)

 • Giấy giới thiệu sinh hoặt Đảng (nếu có), Đoàn

 • Mã thẻ BHYT (bản sao thẻ BHYT hoặc ảnh chụp từ ứng dụng VSSID)

 • Ảnh chân dung 3x4 và 4x6

 • Hồ sơ di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự (bản chính) đối với thí sinh là nam giới

Chuẩn bị tài chính

Trả lời cho thắc mắc sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì, một trong những việc quan trọng là chuẩn bị kinh phí. Điều này đòi hỏi tân sinh phải chuẩn bị đủ tiền để đóng học phí học kỳ đầu cùng các khoản Bảo hiểm y tế, lệ phí khám sức khỏe, bảo hiểm thân thể trước khi nhập học.

Ngoài ra, còn có nhiều khoản chi phí khác như tiền di chuyển bằng xe hoặc máy bay, tiền thuê nhà hoặc ký túc xá, cũng như tiền ăn uống trong giai đoạn đầu. Những việc cần làm sau khi biết điểm chuẩn là tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị sinh viên của khóa trước. 

thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn
Chuẩn bị tiền sinh hoạt và đóng học phí sau khi biết điểm chuẩn

Sau khi biết điểm chuẩn cần tìm phòng trọ

Nếu bạn học đại học tại tỉnh thành khác nơi bạn hiện đang sinh sống, chắc hẳn chuẩn bị chỗ ở là việc cần thiết phải làm. Bạn cần cân nhắc vào điều kiện tài chính của gia đình và lịch học, lịch làm thêm để quyết định nên ở ký túc xá hay phòng trọ. Nếu bạn ở phòng trọ, bạn nên tìm trọ ở gần trường trong thời gian đầu. Bạn có thể nhờ người thân đang sinh sống gần đó giúp bạn tìm phòng, tham gia vào các nhóm Facebook và tìm trên trang web chuyên về cho thuê phòng.

Các bạn chú ý tham khảo cách tìm phòng trọ cho sinh viên để có thể dễ dàng tìm phòng trọ phù hợp và tránh các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu hay sự chèn ép của các chủ trọ.

Theo dõi lịch nhập học của trường

Sau khi biết điểm chuẩn và nhận thông báo trúng tuyển, thí sinh vẫn chưa được coi là sinh viên chính thức của trường. Những việc thí sinh cần làm sau khi biết điểm chuẩn chắc chắn không thể thiếu việc theo dõi lịch nhập học của trường và làm thủ tục nhập học đúng thời gian quy định. Một số trường cho phép thí sinh làm thủ tục nhập học trực tuyến nhưng hầu như các trường đều yêu cần làm thủ tục nhập học trực tiếp tại trường. Thí sinh cần đọc kỹ thông báo của trường để có thể hoàn thành thủ tục nhập học đúng quy định.

Trường hợp thí sinh không muốn theo học ngành trúng tuyển

Tiếp tục trong chủ đề sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì, vẫn có các thí sinh rơi vào tình huống rớt các nguyện vọng mình mong muốn và đỗ vào ngành mình không thực sự phù hợp. Nếu bạn đang ở trong tình trạng tương tự. Bạn có thể xem xét những điều cần thiết sau đây:

Nhanh chóng lấy tinh thần

Việc đầu tiên mọi người cần làm khi không đạt được nguyện vọng mong muốn là phục hồi tinh thần. Hãy hiểu rằng việc thi cử có thể đỗ hoặc rớt là điều bình thường. Đừng quên rằng chúng ta vẫn có nhiều giải pháp vấn đề này. Vì vậy, đừng quá thất vọng, hãy tự động viên bản thân và nhanh chóng khôi phục tinh thần.

thời gian biết điểm chuẩn các trường đại học
Nhanh chóng lấy tinh thần khi không trúng nguyện vọng 1

Suy nghĩ kỹ lưỡng

Sau khi biết điểm chuẩn và không đỗ được nguyện vọng mình mong muốn mà đỗ một ngành khác, nhiều thí sinh suy nghĩ đến việc không nhập học ngành học đó. Khi đó, các bạn có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường xét tuyển đợt 2 hoặc thi lại đại học vào năm sau.

Tuy nhiên, các bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng về vấn đề này. Ngành học bạn yêu thích, điểm mạnh điểm yếu của bạn trong ngành nghề bạn mong muốn và ngành nghề bạn đã trúng tuyển, khả năng ngành học bạn mong muốn mở đăng ký bổ sung và khả năng bạn thi đỗ vào năm sau là các vấn đề cần cân nhắc. Chỉ cần bạn suy nghĩ kỹ lưỡng, dù quyết định có là gì thì chắc hẳn bạn sẽ không hối hận sau này.

Đăng ký bổ sung nguyện vọng

Giải đáp thắc mắc sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì thì sau khi không đạt được nguyện vọng mong muốn, bạn có thể xem danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 để tìm ngành mình yêu thích và đăng ký nguyện vọng bổ sung. Thường thì tiêu chí tuyển sinh đợt 2 sẽ dễ đáp ứng hơn so với kỳ xét tuyển đầu.

Các bạn hãy chú ý là để được xét nguyện vọng đăng ký bổ sung, bạn không được xác nhận nhập học tại trường đại học nào khác trước đó nhé. Nếu bạn đã xác nhận nhập học tại trường đại học khác, hệ thống sẽ tự động loại hồ sơ của bạn ra khỏi danh sách xét tuyển.

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì nếu trượt tất cả NV

Sau khi biết rằng không đạt được điểm chuẩn và không được chọn vào bất kỳ nguyện vọng nào, thí sinh cần thực hiện những bước sau đây:

Giữ tâm lý thật bình tĩnh

Sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì vô cùng quan trọng. Việc không đạt bất kỳ nguyện vọng đăng ký xét tuyển nào có thể là cú sốc với nhiều thí sinh. Có những trường hợp các bạn trở nên rất tự ti và nản lòng với chính bản thân. Điều này không chỉ làm mọi người mất phương hướng mà còn không biết phải làm gì tiếp theo. 

khi nào biết điểm chuẩn các trường đại học
Giữ tâm lý thật bình tĩnh khi trượt tất cả nguyện vọng

Hãy nhớ rằng Đại học và việc xét tuyển Đại học chỉ là một trong rất nhiều lựa chọn cho tương lai. Vì vậy, hãy bình tĩnh và lấy lại tinh thần, hướng tới những con đường khác cho bản thân.

Đăng ký xét tuyển bổ sung

Tiếp tục thông tin sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì. Nếu không đỗ nguyện vọng nào, thí sinh vẫn có cơ hội với các trường đại học xét tuyển bổ sung. Trước khi bắt đầu quá trình đăng ký xét tuyển bổ sung, hãy kiểm tra thông báo của trường đại học hoặc cao đẳng để biết về quy trình, yêu cầu và thời hạn đăng ký. Bạn cũng cần chọn lựa kỹ lưỡng các ngành học khi đăng ký xét tuyển bổ sung bởi rất có thể các ngành mở đăng ký bổ sung là những ngành ít người đăng ký do thiếu tiềm năng phát triển hoặc không phù hợp với bạn.

Chọn lựa phương thức học khác

Sau khi biết điểm chuẩn, nếu thí sinh không đạt được điểm đó ở bất kỳ nguyện vọng nào, có thể cân nhắc các phương án xét tuyển khác. Ngoài việc xem xét điểm thi, thí sinh cũng có thể được xem xét dựa trên học bạ. Trong những năm gần đây, số lượng ngành học và trường đại học có xét tuyển dựa trên học bạ đã tăng lên. Điều này đem lại cơ hội tốt cho những thí sinh không may không được nhận vào ngành học mà mình mong muốn.

Thí sinh cũng có thể lựa chọn học các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Ngoài ra, thí sinh có thể dành 1 năm đi làm hay tham gia trải nghiệm các hoạt động khác nha để tìm ra được đam mê thật sự của mình, điểm mạnh - điểm yếu của bản thân vầ đề ra những kế hoạch mới cho tương lai. Hãy nhớ rằng Đại học không phải con đường duy nhất để thành công.

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã tổng hợp một số lời giải đáp về vấn đề sau khi biết điểm chuẩn thí sinh cần làm gì. Tóm lại, dù bạn thi đậu hay rớt, hãy giữ bình tĩnh và thực hiện các bước giải quyết phù hợp. Đồng thời, bạn cần lập kế hoạch dự phòng để giảm sự bỡ ngỡ và chuẩn bị tốt hơn cho kết quả sau này nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.