logo
show menu icon cancel

Liệu sinh viên có nên đi làm thêm không, đâu là việc làm phù hợp?

Đăng ngày: 26-07-2023

Sinh viên có nên đi làm thêm không là một trong những thắc mắc phổ biến của những bạn sinh viên. Việc đi làm thêm sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập và kinh nghiệm nhưng cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Vậy thì sinh viên đi làm thêm được gì và mất gì? Có thật sự nên đi làm thêm hay không? Cùng tìm kiếm đáp án qua bài viết sau đây!

mục lục Mục lục

mục lục

Vấn đề đi làm thêm của sinh viên hiện nay có ảnh hưởng như thế nào?

Trước khi đưa ra câu trả lời sinh viên có nên đi làm thêm không thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề đi làm thêm sẽ ảnh hưởng đến sinh viên thế nào. Thực tế cho thấy bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ có hai mặt là ưu điểm và khuyết điểm, việc đi làm thêm cũng không ngoại lệ.

Lợi ích của việc đi làm thêm với sinh viên

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích của việc đi làm thêm của sinh viên. Khi sinh viên đi làm thêm sẽ có được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc, giúp bạn va chạm với thực tế. 

sinh viên có nên đi làm thêm không
Đi làm thêm sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng trong giao tiếp

Bên cạnh đó thì sinh viên đi làm thêm sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Tăng thêm thu nhập để trang trải cuộc sống cá nhân. Nếu như công việc bạn làm khá nhiều tiền thì có thể giúp đỡ cha mẹ.

 • Đi làm thêm sẽ giúp cho bạn tăng thêm kinh nghiệm thực tế. Đây sẽ là nền tảng để bạn rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống cho công việc sau này.

 • Đi làm thêm sẽ giúp cho bạn mở rộng được mối quan hệ xung quanh. Nếu như bạn biết cách giữ các mối quan hệ này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho công việc sau này.

Những hạn chế khi sinh viên đi làm thêm

Để trả lời cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm không thì bạn cần phải biết được những mặt hạn chế của công việc này. Có những bạn vì quá đam mê kiếm tiền nên sẽ bỏ dở việc học, ảnh hưởng đến con đường học vấn.

lợi ích của việc đi làm thêm
Nếu không biết cân bằng sẽ dễ bỏ dở việc học

Sau đây là những hạn chế khi sinh viên đi làm thêm:

 • Khi tập trung quá nhiều vào việc làm thêm sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể của bạn bị đuối. Điều này sẽ làm cho bạn không thể tập trung vào việc học tập. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều người phân vân sinh viên có nên đi làm thêm không.

 • Một số bạn khi sở hữu được tiền trong tay thì sẽ có nhu cầu làm việc nhiều hơn là học tập. Từ đó công việc trên trường lớp cũng bị trễ mảng và ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Giải đáp thắc mắc: Sinh viên có nên đi làm thêm không?

Vậy thì sinh viên có nên đi làm thêm không? Đáp án là tùy theo sự sắp xếp thời gian của bạn mà bạn sẽ quyết định rằng có đi làm thêm hay không. Bên cạnh đó sinh viên còn phải cân nhắc giữa việc được và mất khi đi làm thêm để đưa ra quyết định cuối cùng.

sinh viên có nên đi làm thêm không vì sao
Giải đáp sinh viên có nên đi làm thêm không

Sau khi bạn đã xác định có nên đi làm thêm khi là sinh viên, bạn cần đưa ra định hướng làm việc. Bạn cần phải xác định xem bạn sẽ là một công việc liên quan đến ngành học hay đơn giản là một công việc sẽ mang đến thu nhập cho bạn. Dù bạn lựa chọn công việc gì đi nữa thì bạn cần phải nhớ rằng mục tiêu chính của sinh viên là đi học, không phải kiếm tiền.

Gợi ý những công việc làm thêm phù hợp nhất cho sinh viên

Khi bạn đã có được đáp án cho câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm không thì chúng ta sẽ tìm hiểu các công việc phù hợp cho sinh viên. Vì bạn là sinh viên cho nên các công việc sẽ có những đặc thù riêng, không cần phải là công việc fulltime.

vấn đề đi làm thêm của sinh viên hiện nay
Các công việc gợi ý cho sinh viên làm thêm

Sau đây là những công việc gợi ý cho các bạn sinh viên:

 • Việc làm hè cho sinh viên: Tham gia vào các tổ chức, chương trình thực tập làm việc tại những công ty hoặc các khu nghỉ dưỡng, công viên như PB, PG, bán vé, cộng tác viên,...

 • Việc làm part time: Làm những công việc part time trong các ngành hàng dịch vụ như phục vụ quán ăn, quán cà phê, bán vé xem phim, nhân viên bán hàng, giao hàng,...

 • Việc làm cho sinh viên mới ra trường: Có thể làm việc tại vị trí thực tập sinh ở một số ngành như ngân hàng, marketing, sale,...

 • Việc làm online: Kể từ khi mạng xã hội 4.0 phát triển thì vấn đề đi làm thêm của sinh viên hiện nay đã không còn quá khó khăn. Bạn có thể làm các công việc như lập trình, thiết kế đồ họa, viết bài, quảng cáo, trợ lý ảo,... từ xa mà không cần đến chỗ làm.

 • Việc làm cuối tuần: Làm việc tại các khu tổ chức sự kiện, khu triển lãm với tư cách nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng, PG,...

Những lưu ý cho sinh viên khi quyết định đi làm thêm

Một trong những tiêu chí về chuyện học đường ảnh hưởng đến quyết định sinh viên có nên đi làm thêm hay không chính là các yếu tố ảnh hưởng đến công việc. Hay nói cách khác đây chính là những yếu tố bên ngoài quyết định xem bạn có đủ điều kiện để đi làm hay không.

sinh viên đi làm thêm
Lưu ý quan trọng cho những bạn quyết định làm thêm

Vậy thì sinh viên có nên đi làm thêm không? Nếu như bạn xác định bản thân sẽ đi làm thêm thì cần phải lưu ý các thông tin dưới đây:

 • Tuân thủ giờ đi làm: Một trong những nguyên tắc quan trọng khi đi làm thêm chính là tuân thủ quy định về giờ làm. Bạn có thể đi làm đúng giờ hoặc sớm hơn từ 10 đến 15 phút để tạo ấn tượng tốt troLưu ý quan trọng cho những bạn quyết định làm thêmng mắt đồng nghiệp và cấp trên.

 • Thời gian thử việc: Một lưu ý khi sinh viên đi làm thêm chính là giai đoạn thử việc. Đây là thời gian mà tổ chức xem xét bạn có phù hợp với công việc hay không. Do đó hãy cố gắng thể hiện bản thân thật tốt trong thời gian này để được đánh giá cao.

 • Biết cách cân bằng: Sinh viên cần biết cách cân bằng giữa việc làm thêm và việc học tập trên trường. Bạn nên đặt ra các thời gian biểu để quy định về giờ làm và lên được kế hoạch học tập cụ thể cho mình.

 • Phương tiện đi lại: Đây là một trong những yếu tố quyết định sinh viên có nên đi làm thêm không. Nếu như bạn không có phương tiện để đi lại thì bạn nên ưu tiên chọn những địa điểm làm việc gần nhà.

 • Thái độ làm việc: Thái độ làm việc sẽ quyết định xem cấp trên có nhận bạn vào công việc này hay không. Dù bạn giỏi đến như thế nào nhưng thái độ làm việc của bạn không được tốt thì chắc chắn nhà tuyển dụng cũng sẽ không giữ chân bạn ở công ty quá lâu.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn đọc biết được sinh viên có nên đi làm thêm không. Thực tế cho thấy việc đi làm thêm sẽ không ảnh hưởng đến kết quả học tập quá nhiều nếu như bạn biết cách cân bằng và lên kế hoạch cho từng công việc cụ thể. Chọn Trường chúc bạn sẽ tìm được công việc làm thêm như ý muốn nhé!

41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển
41+ các trường đại học xét tuyển đợt 2 năm 2023 và lịch xét tuyển

Chuyện Học Đường 24-07-2023

Đối với những bạn thí sinh không được trúng tuyển vàc các trường đại học trong đợt xét tuyển vừa qua, việc tìm hiểu về danh sách các trường đại học xét tuyển đợt 2 có thể xem là một cơ hội quan trọng. Điều này cho phép các bạn tiếp tục đăng ký xét tuyển vào những trường đại học khác. Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn thu thập thông tin về các trường đại học các trường đại học xét tuyển bổ sung 2023​, xem ngay!

Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất
Cập nhật mức học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ mới nhất

Chuyện Học Đường 02-12-2023

Học phí trường Đại học Y Dược Cần Thơ tăng như thế nào qua từng năm? Đại học Y Dược Cần Thơ được biết đến là một trong những cơ sở đi đầu trong chuyên ngành khoa học sức khỏe tại Việt Nam. Do đó việc học tập tại đây chính là ước mơ của những bạn muốn làm việc và phát triển mạnh trong ngành Y. Hãy cùng với Chọn Trường tham khảo thông tin mới nhất về học phí tại Đại học Y Dược Cần Thơ nhé!

Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?
Mức học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào qua từng năm?

Chuyện Học Đường 01-12-2023

Học phí trường Đại học Cần Thơ như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước ngưỡng cửa đại học. Đây là một trong những cơ sở đào tạo chất lượng nhất ĐBSCL, thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Vậy học phí của ngôi trường này có cao không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí Đại học Cần Thơ dao động qua từng năm.