logo
show menu icon cancel

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì trước khi vào đại học

Đăng ngày: 21-07-2023

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì trước khi theo học? Việc đỗ đại học được coi là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Đây là bước ngoặt đầy hứng thú, nhưng đồng thời cũng mang đến sự lo lắng vì hầu hết sinh viên sẽ phải tự lập xa gia đình. Nhận thức được tâm lý này, Chọn Trường xin chia sẻ với các bạn tân sinh viên năm nay những trang bị cần có trước khi bước vào cuộc hành trình học đại học.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì khi sắp nhập học?

Nếu bạn có thắc mắc sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây của chúng tôi. Tại đây chúng tôi cập nhật chi tiết về các loại hồ sơ, kế hoạch học tập.

Hồ sơ nhập học

Thường thì nhà trường sẽ thông báo cho các bạn tân sinh viên về các loại giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho ngày nhập học. Dưới đây là những giấy tờ quan trọng mà sinh viên cần phải sắp xếp và nộp đầy đủ cho nhà trường.

 • Giấy báo trúng tuyển đại học (bản chính).

 • Hồ sơ sơ yếu lý lịch học sinh - sinh viên.

 • Học bạ THPT.

 • Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 • Giấy khai sinh bản sao.

 • Căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.

 • Sổ hộ khẩu.

 • Ảnh thẻ 3x4 (ít nhất 5 ảnh).

 • Học phí theo mức thu của nhà trường.

 • Phiếu khám sức khỏe.

 • Các giấy tờ chứng nhận diện chính sách (nếu có).

sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì
Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì - Hồ sơ nhập học

Các bạn tân sinh viên cần chú ý cập nhật thường xuyên các thông tin về các mốc thời gian do nhà trường đưa ra, để biết sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì có thể thực hiện các thủ tục cần thiết đúng hạn.

Học đại học cần chuẩn bị những gì: Chỗ ở và phương tiện đi lại

Theo học đại học cần chuẩn bị những gì? Trước khi bắt đầu năm học, việc quan trọng nhất là tìm hiểu về các cơ sở học tập mà trường đại học cung cấp. Bởi vì các trường thường có nhiều cơ sở dạy học khác nhau và khoảng cách giữa chúng có thể khá xa nhau. Việc tìm một nơi ở thuận tiện và phù hợp để đi lại là rất cần thiết. 

Việc tìm trọ thường là khó khăn đối với các tân sinh viên. Có nhiều loại nhà trọ và mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Các bạn sinh viên cần xem xét việc tìm nhà trọ để tiện cho việc di chuyển và phù hợp với khả năng tài chính của mình. Để tránh gặp phải những trường hợp lừa đảo, bạn nên tìm đến các trung tâm hỗ trợ học sinh để được hướng dẫn và giúp đỡ. 

Trước khi thuê nhà sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì, bạn nên tìm hiểu kỹ về giá tiền trọ, tiền điện, tiền nước và các chi phí khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến an ninh và giờ giấc của khu trọ. Nếu bạn không muốn sống trọ, bạn có thể xem xét việc ở trong ký túc xá của trường, điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo an ninh hơn.

những thứ cần chuẩn bị khi đi học đại học
Học đại học cần chuẩn bị những gì: Chỗ ở và phương tiện đi lại

Về phương tiện đi lại, bạn có thể lựa chọn dựa trên khoảng cách từ nhà đến trường. Nếu nơi bạn ở thuận tiện cho việc sử dụng xe buýt, bạn có thể chọn đi xe buýt để tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn. Nếu không, bạn có thể sử dụng xe cá nhân để đi học, nhưng hãy luôn chú ý đến an toàn khi di chuyển.

Chuẩn bị kế hoạch học tập thật rõ ràng

Ngoài những yếu tố trên, lên đại học cần chuẩn bị những gì, sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì? Học đại học không chỉ đơn thuần là việc học kiến thức mà còn là một môi trường để rèn luyện và phát triển bản thân. Trong suốt 4 năm đại học, bạn nên đặt ra những mục tiêu cụ thể và nỗ lực để đạt được chúng. 

Ví dụ, bạn có thể hướng tới đạt thành tích học tập tốt hoặc khá và đặt mục tiêu phấn đấu để đạt được điều đó. Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khoá. Đây là cơ hội để bạn học hỏi thêm kiến thức và mở rộng mối quan hệ. Tại môi trường đại học, bạn nên tự chủ động hơn trong việc học, đặc biệt là tự học. 

Bạn cần sử dụng kiến thức được học trên giảng đường để áp dụng vào thực tế và nâng cao khả năng của mình. Vì khi bạn tốt nghiệp và bước vào xã hội, bạn sẽ phải ứng dụng những gì đã học vào công việc và đóng góp cho xã hội. Những kỹ năng và kiến thức mà bạn tích lũy được trong quá trình học đại học sẽ có vai trò quan trọng đối với sự thành công của bạn trong tương lai.

đồ dùng học tập cho sinh viên năm nhất
Chuẩn bị kế hoạch học tập thật chi tiết và rõ ràng

Xác định chi tiết tất cả các khoản chi tiêu

Các bạn sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì? Quản lý chi tiêu là một thách thức không nhỏ đối với sinh viên. Tình trạng chi tiêu thoải mái đầu tháng và hạn chế đáng kể cuối tháng trở thành một vấn đề phổ biến. Đặc biệt khi học xa nhà, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khoản chi khác nhau như học phí, đi lại, ăn uống, giáo trình và mua sắm.

Để tránh mất cân bằng trong chi tiêu, quản lý tài chính của mình, bạn nên lập kế hoạch chi tiêu cụ thể. Hãy sắp xếp một ngân hàng và sở hữu ít nhất một thẻ ngân hàng để tiện lợi trong việc chuyển rút tiền khi cần thiết. Sử dụng thẻ ATM sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Đặc biệt khi đến những nơi đông người, đặc biệt là các bạn sinh viên, hãy cẩn trọng và không mang quá nhiều đồ giá trị trên người để tránh rủi ro về mất cắp.

Tổng hợp những thứ cần mua cho sinh viên năm nhất khi lên đại học    

Sau khi hiểu rõ sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì trước khi nhập học, dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật cho các bạn danh sách các đồ dùng cần mua. Cụ thể như sau:

Sinh viên năm nhất cần mua những gì: Giường, tủ, chiếu…

Khi đã tìm được phòng trọ phù hợp, một trong những điều quan trọng tiếp theo là kiểm tra liệu chủ trọ đã trang bị cho bạn một chiếc giường hay chưa. Nếu chưa, hãy xem xét và mua một chiếc giường phù hợp với túi tiền của bạn. 

sinh viên năm nhất cần mua những gì
Sinh viên năm nhất cần mua những gì: Giường, tủ, chiếu…

Hành trang cho sinh viên năm nhất có thể lựa chọn loại giường từ gỗ công nghiệp với giá cả phải chăng. Đồng thời, hãy đảm bảo mua đầy đủ chăn, gối và chiếu để giữ ấm cho cơ thể trong mùa đông.

Đồ dùng học tập cho các bạn sinh viên năm nhất

Khi bạn mới đến một nơi ở mới, bạn sẽ phải mua sắm thêm nhiều đồ dùng sinh hoạt. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua lại những đồ đã qua sử dụng nhưng vẫn còn chất lượng tốt. Vậy lúc này sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì? Hãy chọn mua những đồ thực sự cần thiết và tránh lãng phí tiền cho những đồ không cần thiết.

Ngoài ra, khi nhập học, bạn cũng cần mua các tài liệu cần thiết để học tập. Bên cạnh các đồ dùng học tập cho sinh viên năm nhất như bút, vở, cặp sách, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn từ giảng viên về những tài liệu cần thiết cho từng môn học. Một mẹo để tiết kiệm chi phí là mua lại các giáo trình cũ từ những sinh viên khóa trước.

Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì: Các vật dụng nấu ăn

lên đại học cần chuẩn bị những gì
Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những vật dụng nấu ăn

Nếu có điều kiện, bạn nên tự nấu ăn để đảm bảo sức khỏe hơn so với việc dùng thức ăn chế biến sẵn từ ngoài. Tự nấu ăn giúp bạn kiểm soát nguyên liệu và cách chế biến thực phẩm, đồng thời tiết kiệm được chi phí. 

Ngoài ra, các bạn hãy chuẩn bị những thực phẩm dễ chế biến như mì tôm, thực phẩm khô hoặc đóng hộp để trường hợp bạn lỡ bữa. Bạn có thể sử dụng những thực phẩm này để giải quyết tạm thời.

Những vật dụng cần thiết khác

Trên đây là những món đồ lớn mà các bạn tân sinh viên nên chuẩn bị khi lên đại học, cũng như chuẩn bị hành trang chuyện học đường cho 4 năm sinh viên. Ngoài ra, cũng đừng quên những vật dụng cá nhân cần thiết như khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc nhựa, gương, lược... 

Những món đồ này sẽ hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu có điều kiện thì sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì, việc sắm một chiếc tủ lạnh nhỏ để bảo quản thực phẩm cũng là điều đáng cân nhắc. Tủ lạnh sẽ giúp bạn duy trì độ tươi ngon của thực phẩm và đảm bảo vệ sinh trong việc lưu trữ thực phẩm.

Một vài lưu ý cần tránh cho sinh viên năm nhất mới lên đại học    

học đại học cần chuẩn bị những gì
Một vài lưu ý cần tránh cho sinh viên năm nhất mới lên đại học

Đa số các bạn sinh viên đến từ các tỉnh xa để học tập tại thành phố. Điều này khiến cho các bạn trở thành đối tượng tiềm năng của những kẻ lừa đảo. Để tránh rơi vào tình huống không mong muốn, các bạn sinh viên cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Hãy cảnh giác với các chiêu trò dụ dỗ của các đường dây đa cấp hoặc các hình thức kinh doanh đề xuất không rõ ràng. Nên nghiên cứu kỹ và tìm hiểu về các công ty, tổ chức trước khi tham gia bất kỳ hoạt động nào.

 • Tránh mất tiền một cách không đáng có bằng cách kiểm tra và xác minh đối tượng, nơi gửi tiền hoặc đầu tư. Sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì, lúc này các bạn cần giữ cảnh giác và không tiếp nhận những lời đề xuất quá hấp dẫn nhưng không rõ nguồn gốc và tính chất.

 • Tuân thủ luật giao thông và luôn điều khiển phương tiện an toàn. Hãy tuân thủ quy định về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, giữ khoảng cách an toàn và tuân thủ tốc độ giới hạn.

 • Hãy giữ cẩn thận và cẩn trọng với tài sản cá nhân của bạn. Tránh để tài sản quý giá dễ dàng bị mất cắp bằng cách giữ chặt túi xách, điện thoại di động và không để chúng trên bàn hoặc ghế khi không sử dụng.

Kết luận    

Vừa rồi, Chọn Trường đã cùng bạn giải quyết thắc mắc sinh viên năm nhất cần chuẩn bị những gì trước khi bước vào đời sinh viên. Hy vọng rằng sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, các bạn đã có thêm được thật nhiều kiến thức hữu ích qua bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có quãng thời gian học tập thật tốt!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.