logo
show menu icon cancel

Thi đánh giá năng lực là gì và thí sinh có cần thiết thi hay không?

Đăng ngày: 26-08-2023

Đối với những bạn đang chuẩn bị thi THPT Quốc gia để bước vào cánh cổng đại học, chắc chắn muốn biết kỳ thi đánh giá năng lực là gì. Với mục tiêu đa dạng hóa hình thức tuyển sinh thì nhiều trường đại học để cho ra đời các kỳ thi để đánh giá năng lực sĩ tử bên cạnh cách thi truyền thống. Vậy thì thi đánh giá năng lực có bắt buộc không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất về kỳ thi này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan sơ lược về kỳ thi đánh giá năng lực

Đầu tiên các bạn học sinh cần phải biết được thi đánh giá năng lực là gì. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được mục đích của kỳ thi tổ chức để làm gì và có tính ứng dụng cao hay không.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là một hình thức thi được các trường đại học tổ chức riêng và dùng kết quả này để xét tuyển. Kỳ này sẽ giúp cho các trường đại học đánh giá được năng lực của các thí sinh toàn diện hơn.

thi đánh giá năng lực là gì
Giải đáp kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Nội dung chính của bài thi sẽ xoay quanh việc đánh giá những tư duy và kiến thức dưới hình thức số liệu, dữ liệu được cung cấp từ thí sinh. Thông qua các số liệu này sẽ giúp cho nhà trường đánh giá được khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của người thi.

Thí sinh thi đánh giá năng lực để làm gì?

Sau khi bạn đã biết được khi đánh giá năng lực là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu mục đích của kỳ thi này. Vậy thi đánh giá năng lực để làm gì? Kết quả của kỳ thi này sẽ không phụ thuộc vào kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia hay kết quả xét học bạ, nên sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích hơn.

Đối với các đơn vị tuyển dụng:

 • Lợi ích của thi đánh giá năng lực chính là xác định được năng lực và kiến thức của thí sinh qua các môn học và cách nhìn nhận về xã hội.

 • Kiểm tra được trình độ cơ bản của thí sinh thông qua các yếu tố như tư duy phân tích, ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp cho các trường đại học đạt được mục đích tuyển sinh ban đầu.

 • Đa dạng hóa cách thức tuyển chọn học sinh đầu vào.

thi đánh giá năng lực
Thi đánh giá năng lực tạo nhiều ưu thế cho thí sinh và đơn vị tuyển sinh

Khi bạn đã nắm được thi đánh giá năng lực là gì và lợi ích đối với nhà trường, bạn cũng nên tìm hiểu thêm ưu điểm của kỳ thi này đối với người tham gia. Sau đây chính là những lợi ích mà bạn có được nếu thi đánh giá năng lực:

 • Tăng tỷ lệ đậu vào các trường đại học mong muốn.

 • Đánh giá được năng lực hiện tại của bản thân để hướng nghiệp sau này.

Bài thi đánh giá năng lực bao gồm những môn nào?

Nhiều bạn sau khi biết được thi đánh giá năng lực là gì, sẽ muốn tìm hiểu thêm “kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào”. Việc nắm rõ được những môn có trong đề thi sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn khi ôn tập. 

Vậy thì bài thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Dựa theo thông tin từ các trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ bao gồm những môn liên quan đến ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích số liệu, giải quyết vấn đề. 

bài thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Các môn trong kỳ thi đánh giá năng lực

Tùy theo vào mục tiêu tuyển sinh của từng trường mà cấu trúc bài thi đánh giá năng lực sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên xét về mức cơ bản chung thì trong kỳ thi đánh giá năng lực sẽ gồm từ 6 đến 8 môn, cụ thể như:

 • Tư duy định tính (Ngữ Văn)

 • Tư duy định lượng (Vật Lý, Hóa học, Toán học, Sinh học)

 • Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

 • Khoa học và tự nhiên (Địa Lý, Lịch sử)

Vậy liệu có nên thi đánh giá năng lực không? Ưu và nhược điểm

Bên cạnh việc quan tâm về vấn đề chuyện học đường rằng thi đánh giá năng lực là gì, một số bạn còn thắc mắc rằng kỳ thi này có những ưu và nhược điểm như thế nào. Vậy thì có nên thi đánh giá năng lực không? Để tìm được câu trả lời chính xác thì bạn hãy cùng xem qua các ưu và nhược điểm của hình thức thi này.

Ưu điểm khi làm bài thi đánh giá năng lực

Tùy theo từng góc nhìn của thí sinh mà kỳ thi đánh giá năng lực sẽ mang đến nhiều ưu điểm khác nhau. Khi bạn đã nắm rõ được ưu điểm của kỳ thi này sẽ giúp bạn quyết định được có nên thi hay không.

thi đánh giá năng lực ở đâu
Ưu điểm của kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Sau đây là một số ưu điểm cơ bản của kỳ thi này đã được nhiều người công nhận:

 • Tăng khả năng trúng tuyển vào trường mong muốn vì các bạn sẽ được kiểm tra lại lượng kiến thức, thử sức với những kỹ năng đã được học trong 3 năm qua.

 • Dựa vào kết quả năng lực của kỳ thi để xét tuyển được vào nhiều trường.

 • Nắm được thi đánh giá năng lực là gì và các môn thi có trong bài thi giúp bạn xác định được kiến thức mình học có phù hợp với chương trình đào tạo của trường mình mong muốn hay không, hỗ trợ lựa chọn đúng ngành với năng lực bản thân.

Những hạn chế của bài thi năng lực

Nếu như bạn đã biết được thi đánh giá năng lực là gì, thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm những mặt hạn chế của kỳ thi này. Điều này sẽ giúp cho người thi đánh giá được tổng quan hơn về kỳ thi quan trọng này và quyết định có nên tham gia hay không.

thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không
Một số hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực

Sau đây là một số hạn chế của bài thi đánh giá năng lực:

 • Dù bạn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng học sinh vẫn phải bắt buộc thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, dễ dẫn đến áp lực thi cử.

 • Các thí sinh cần phải tập trung trong một khu vực thi nhất định, gây tốn kém chi phí đi lại, ăn ở đối với các bạn ở xa.

 • Không phải bạn nào cũng hiểu được thi đánh giá năng lực là gì. Kỳ thi đánh giá năng lực vẫn còn xa lạ đối với những bạn học sinh ở tỉnh, khó tiếp cận được thông tin này.

Học sinh thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Một vấn đề được nhiều bạn thắc mắc sau khi đã biết được thi đánh giá năng lực là gì chính là học sinh có cần thi đại học hay không. Vì nếu như phải thi nhiều kỳ thi song song sẽ dẫn đến áp lực vô hình và dễ gây đến tình trạng stress trước thi.

Vậy thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không? Câu trả lời là không. Vì đây là kỳ thi được các trường độ y học tổ chức riêng biệt và có thể dùng kết quả để đánh giá năng lực của sinh viên tổng quan hơn nên sẽ không cần phải tham gia kỳ thi đại học.

kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Học sinh không cần thi đại học nếu thi đánh giá năng lực

Tổng hợp các trường tổ chức thi đánh giá năng lực đầu vào

Nếu như bạn cảm thấy rằng kỳ thi THPT quốc gia chưa đánh giá đúng về năng lực của bạn, bạn có thể chọn tham gia thi đánh giá năng lực riêng. Tuy nhiên không phải trường nào cũng sẽ tổ chức được kỳ thi này.

Vậy thì thi đánh giá năng lực ở đâu? Sau đây chính là danh sách các trường tổ chức thi đánh giá năng lực trên toàn quốc:

 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội 

 • Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 

Bên cạnh những ngôi trường trên thì còn có một vài cơ sở khác cũng tổ chức thi như Đại học Hoa Sen, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh,... Tuy nhiên ba cơ sở được đề cập bên trên chính là ba trường chính được nhiều bạn lựa chọn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

TOP câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

Bên cạnh việc quan tâm thi đánh giá năng lực là gì, nhiều bạn còn đặt các câu hỏi xoay quanh vấn đề này.  Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp tất cả những câu hỏi của những bạn học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực và giải đáp.

thi đánh giá năng lực có khó không
Tổng hợp các thắc mắc của học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực

Thi đánh giá năng lực là gì, có khó không?

Sau khi chúng tôi đã làm rõ được thi đánh giá năng lực là gì, nhiều bạn thắc mắc rằng thi đánh giá năng lực có khó không. Đáp án là: Có.

Phần thi này bắt buộc học sinh cần phải nắm rõ các kiến thức về phân tích số liệu, tư duy logic, ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu như bạn học lệch và học tủ thì chắc chắn không thể nào hoàn thành tốt được kỳ thi này.

Lệ phí thi đánh giá năng lực cao không, bao nhiêu?

Khi thí sinh đã nắm được toàn bộ những thông tin xoay quanh câu hỏi “thi đánh giá năng lực là gì”, điều tiếp theo được nhiều bạn quan tâm chính là lệ phí thi đánh giá năng lực. Tùy theo cơ sở đào tạo mà mức chi phí của một lần thi sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Đối với Đại học Quốc gia TP.HCM, chi phí 1 lần thi là 300.000 VND/ đợt

 • Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, lệ phí 1 lần thi là 500.000 VND/ đợt

 • Đối với đại học Bách Khoa Hà Nội, 1 lần thi có phí là 300.000 VND/đợt

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp câu hỏi “thi đánh giá năng lực là gì” và những ưu, khuyết điểm của hình thức này. Để có thể hoàn thành tốt kỳ thi này thì các bạn học sinh cần phải chuẩn bị kiến thức tổng hợp thật kỹ và có sự rèn luyện trước kỳ thi. Chúc bạn đạt được nhiều thành tựu cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.