logo
show menu icon cancel

Thi đánh giá năng lực là gì và thí sinh có cần thiết thi hay không?

Đăng ngày: 26-08-2023

Đối với những bạn đang chuẩn bị thi THPT Quốc gia để bước vào cánh cổng đại học, chắc chắn muốn biết kỳ thi đánh giá năng lực là gì. Với mục tiêu đa dạng hóa hình thức tuyển sinh thì nhiều trường đại học để cho ra đời các kỳ thi để đánh giá năng lực sĩ tử bên cạnh cách thi truyền thống. Vậy thì thi đánh giá năng lực có bắt buộc không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn tìm được câu trả lời chính xác nhất về kỳ thi này.

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan sơ lược về kỳ thi đánh giá năng lực

Đầu tiên các bạn học sinh cần phải biết được thi đánh giá năng lực là gì. Điều này sẽ giúp cho bạn hiểu được mục đích của kỳ thi tổ chức để làm gì và có tính ứng dụng cao hay không.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi đánh giá năng lực là một hình thức thi được các trường đại học tổ chức riêng và dùng kết quả này để xét tuyển. Kỳ này sẽ giúp cho các trường đại học đánh giá được năng lực của các thí sinh toàn diện hơn.

thi đánh giá năng lực là gì
Giải đáp kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Nội dung chính của bài thi sẽ xoay quanh việc đánh giá những tư duy và kiến thức dưới hình thức số liệu, dữ liệu được cung cấp từ thí sinh. Thông qua các số liệu này sẽ giúp cho nhà trường đánh giá được khả năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống của người thi.

Thí sinh thi đánh giá năng lực để làm gì?

Sau khi bạn đã biết được khi đánh giá năng lực là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu mục đích của kỳ thi này. Vậy thi đánh giá năng lực để làm gì? Kết quả của kỳ thi này sẽ không phụ thuộc vào kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia hay kết quả xét học bạ, nên sẽ giúp bạn có được nhiều lợi ích hơn.

Đối với các đơn vị tuyển dụng:

 • Lợi ích của thi đánh giá năng lực chính là xác định được năng lực và kiến thức của thí sinh qua các môn học và cách nhìn nhận về xã hội.

 • Kiểm tra được trình độ cơ bản của thí sinh thông qua các yếu tố như tư duy phân tích, ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp cho các trường đại học đạt được mục đích tuyển sinh ban đầu.

 • Đa dạng hóa cách thức tuyển chọn học sinh đầu vào.

thi đánh giá năng lực
Thi đánh giá năng lực tạo nhiều ưu thế cho thí sinh và đơn vị tuyển sinh

Khi bạn đã nắm được thi đánh giá năng lực là gì và lợi ích đối với nhà trường, bạn cũng nên tìm hiểu thêm ưu điểm của kỳ thi này đối với người tham gia. Sau đây chính là những lợi ích mà bạn có được nếu thi đánh giá năng lực:

 • Tăng tỷ lệ đậu vào các trường đại học mong muốn.

 • Đánh giá được năng lực hiện tại của bản thân để hướng nghiệp sau này.

Bài thi đánh giá năng lực bao gồm những môn nào?

Nhiều bạn sau khi biết được thi đánh giá năng lực là gì, sẽ muốn tìm hiểu thêm “kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào”. Việc nắm rõ được những môn có trong đề thi sẽ giúp cho các bạn chủ động hơn khi ôn tập. 

Vậy thì bài thi đánh giá năng lực gồm những môn nào? Dựa theo thông tin từ các trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ bao gồm những môn liên quan đến ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích số liệu, giải quyết vấn đề. 

bài thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Các môn trong kỳ thi đánh giá năng lực

Tùy theo vào mục tiêu tuyển sinh của từng trường mà cấu trúc bài thi đánh giá năng lực sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên xét về mức cơ bản chung thì trong kỳ thi đánh giá năng lực sẽ gồm từ 6 đến 8 môn, cụ thể như:

 • Tư duy định tính (Ngữ Văn)

 • Tư duy định lượng (Vật Lý, Hóa học, Toán học, Sinh học)

 • Ngoại ngữ (Tiếng Anh)

 • Khoa học và tự nhiên (Địa Lý, Lịch sử)

Vậy liệu có nên thi đánh giá năng lực không? Ưu và nhược điểm

Bên cạnh việc quan tâm về vấn đề chuyện học đường rằng thi đánh giá năng lực là gì, một số bạn còn thắc mắc rằng kỳ thi này có những ưu và nhược điểm như thế nào. Vậy thì có nên thi đánh giá năng lực không? Để tìm được câu trả lời chính xác thì bạn hãy cùng xem qua các ưu và nhược điểm của hình thức thi này.

Ưu điểm khi làm bài thi đánh giá năng lực

Tùy theo từng góc nhìn của thí sinh mà kỳ thi đánh giá năng lực sẽ mang đến nhiều ưu điểm khác nhau. Khi bạn đã nắm rõ được ưu điểm của kỳ thi này sẽ giúp bạn quyết định được có nên thi hay không.

thi đánh giá năng lực ở đâu
Ưu điểm của kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh

Sau đây là một số ưu điểm cơ bản của kỳ thi này đã được nhiều người công nhận:

 • Tăng khả năng trúng tuyển vào trường mong muốn vì các bạn sẽ được kiểm tra lại lượng kiến thức, thử sức với những kỹ năng đã được học trong 3 năm qua.

 • Dựa vào kết quả năng lực của kỳ thi để xét tuyển được vào nhiều trường.

 • Nắm được thi đánh giá năng lực là gì và các môn thi có trong bài thi giúp bạn xác định được kiến thức mình học có phù hợp với chương trình đào tạo của trường mình mong muốn hay không, hỗ trợ lựa chọn đúng ngành với năng lực bản thân.

Những hạn chế của bài thi năng lực

Nếu như bạn đã biết được thi đánh giá năng lực là gì, thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm những mặt hạn chế của kỳ thi này. Điều này sẽ giúp cho người thi đánh giá được tổng quan hơn về kỳ thi quan trọng này và quyết định có nên tham gia hay không.

thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không
Một số hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lực

Sau đây là một số hạn chế của bài thi đánh giá năng lực:

 • Dù bạn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng học sinh vẫn phải bắt buộc thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, dễ dẫn đến áp lực thi cử.

 • Các thí sinh cần phải tập trung trong một khu vực thi nhất định, gây tốn kém chi phí đi lại, ăn ở đối với các bạn ở xa.

 • Không phải bạn nào cũng hiểu được thi đánh giá năng lực là gì. Kỳ thi đánh giá năng lực vẫn còn xa lạ đối với những bạn học sinh ở tỉnh, khó tiếp cận được thông tin này.

Học sinh thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không?

Một vấn đề được nhiều bạn thắc mắc sau khi đã biết được thi đánh giá năng lực là gì chính là học sinh có cần thi đại học hay không. Vì nếu như phải thi nhiều kỳ thi song song sẽ dẫn đến áp lực vô hình và dễ gây đến tình trạng stress trước thi.

Vậy thi đánh giá năng lực có cần thi đại học không? Câu trả lời là không. Vì đây là kỳ thi được các trường độ y học tổ chức riêng biệt và có thể dùng kết quả để đánh giá năng lực của sinh viên tổng quan hơn nên sẽ không cần phải tham gia kỳ thi đại học.

kỳ thi đánh giá năng lực gồm những môn nào
Học sinh không cần thi đại học nếu thi đánh giá năng lực

Tổng hợp các trường tổ chức thi đánh giá năng lực đầu vào

Nếu như bạn cảm thấy rằng kỳ thi THPT quốc gia chưa đánh giá đúng về năng lực của bạn, bạn có thể chọn tham gia thi đánh giá năng lực riêng. Tuy nhiên không phải trường nào cũng sẽ tổ chức được kỳ thi này.

Vậy thì thi đánh giá năng lực ở đâu? Sau đây chính là danh sách các trường tổ chức thi đánh giá năng lực trên toàn quốc:

 • Trường Đại học Quốc gia Hà Nội 

 • Trường Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội 

Bên cạnh những ngôi trường trên thì còn có một vài cơ sở khác cũng tổ chức thi như Đại học Hoa Sen, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh,... Tuy nhiên ba cơ sở được đề cập bên trên chính là ba trường chính được nhiều bạn lựa chọn tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

TOP câu hỏi thường gặp về kỳ thi đánh giá năng lực

Bên cạnh việc quan tâm thi đánh giá năng lực là gì, nhiều bạn còn đặt các câu hỏi xoay quanh vấn đề này.  Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp tất cả những câu hỏi của những bạn học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực và giải đáp.

thi đánh giá năng lực có khó không
Tổng hợp các thắc mắc của học sinh về kỳ thi đánh giá năng lực

Thi đánh giá năng lực là gì, có khó không?

Sau khi chúng tôi đã làm rõ được thi đánh giá năng lực là gì, nhiều bạn thắc mắc rằng thi đánh giá năng lực có khó không. Đáp án là: Có.

Phần thi này bắt buộc học sinh cần phải nắm rõ các kiến thức về phân tích số liệu, tư duy logic, ngôn ngữ và kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu như bạn học lệch và học tủ thì chắc chắn không thể nào hoàn thành tốt được kỳ thi này.

Lệ phí thi đánh giá năng lực cao không, bao nhiêu?

Khi thí sinh đã nắm được toàn bộ những thông tin xoay quanh câu hỏi “thi đánh giá năng lực là gì”, điều tiếp theo được nhiều bạn quan tâm chính là lệ phí thi đánh giá năng lực. Tùy theo cơ sở đào tạo mà mức chi phí của một lần thi sẽ khác nhau, cụ thể:

 • Đối với Đại học Quốc gia TP.HCM, chi phí 1 lần thi là 300.000 VND/ đợt

 • Đối với Đại học Quốc gia Hà Nội, lệ phí 1 lần thi là 500.000 VND/ đợt

 • Đối với đại học Bách Khoa Hà Nội, 1 lần thi có phí là 300.000 VND/đợt

Kết luận

Thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã giải đáp câu hỏi “thi đánh giá năng lực là gì” và những ưu, khuyết điểm của hình thức này. Để có thể hoàn thành tốt kỳ thi này thì các bạn học sinh cần phải chuẩn bị kiến thức tổng hợp thật kỹ và có sự rèn luyện trước kỳ thi. Chúc bạn đạt được nhiều thành tựu cao trong kỳ thi sắp tới nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.