logo
show menu icon cancel

Có nên thi lại đại học không? Thi lại đại học cần chuẩn bị những gì?

Đăng ngày: 24-07-2023

Sinh viên có nên đăng ký thi lại đại học không? Học đại học theo chuyên ngành và trường yêu thích là ước mơ mà nhiều người khao khát. Vì vậy, việc muốn tái thi đại học là để hiện thực hóa ước mơ này. Điều này có thể xảy ra khi họ nhận ra rằng mình không thích ngành học hiện tại hoặc không phù hợp với môi trường đại học đang theo học. Vậy có nên tái thi đại học hay không? Câu trả lời sẽ được đề cập trong bài viết sau đây của Chọn Trường.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khi đã là sinh viên, bạn có nên thi lại đại học không?    

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT, những thí sinh nhận kết quả không đậu vào ngành học hoặc trường mong muốn thường phải đối mặt với sự phân vân giữa hai lựa chọn: thi lại đại học hoặc theo học ngành mà đã đậu.

Nếu bạn thực sự yêu thích ngành học nào đó mà chưa đậu và có đủ ý chí và quyết tâm để thi lại trong kỳ thi tiếp theo. Hoặc nếu bạn có đủ năng lực và điều kiện tài chính để ôn tập và thi lại, thì nên thi lại bậc đại học. Việc học đúng ngành, theo đúng đam mê và sở thích, sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong tương lai hơn việc chọn một ngành không thích để học "cho có".

Tuy nhiên, nếu bạn đã tốt nghiệp THPT muốn thi lại đại học vì muốn học một ngành khác vượt quá khả năng học lực của bạn. Hoặc chỉ là sở thích nhất thời mà không có mục tiêu cụ thể cho việc thi lại ngành học nào, trường nào hay phương pháp ôn thi như thế nào, thì bạn cần suy nghĩ lại việc thi lại.

Khi đã là sinh viên, bạn có nên thi lại đại học không?
Khi đã là sinh viên, bạn có nên thi lại đại học không?

Việc quyết định có nên thi lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng. Bạn cần xem xét năng lực của mình và mục tiêu học tập cá nhân để đưa ra quyết định. Đừng để lời khuyên từ bạn bè hay những người xung quanh làm bạn quyết định, mà hãy lắng nghe ý kiến của chính bản thân. Bạn chỉ có mình mới biết rõ những gì bạn thực sự cần và liệu bạn nên thi lại hay không.

Hơn nữa, để đưa ra quyết định có nên thi lại đại học không, bạn nên tìm hiểu về các lợi ích và khó khăn của việc thi lại. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá một cách khách quan và có quyết định hợp lý hơn cho bản thân.

Hướng dẫn cách đăng ký thi lại đại học chi tiết nhất     

Các bạn muốn thi lại đại học phải làm gì? Nếu sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và bạn quyết tâm thi lại, ngay sau đây chúng tôi đã cập nhật chi tiết cách đăng ký tái thi đại học. Hãy tham khảo ngay để biết được thi lại đại học cần chuẩn bị những gì.

Hướng dẫn cách đăng ký thi lại ĐH chi tiết nhất
Hướng dẫn cách đăng ký thi lại ĐH chi tiết nhất 

Thủ tục đăng ký thi lại đại học cần những gì?

Theo quy chế tuyển sinh hiện tại, các bạn thí sinh chỉ cần tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và lấy điểm từ kỳ thi Tốt nghiệp THPT để xét tuyển Đại học. Tuy vậy, nếu bạn là sinh viên và muốn thi lại ĐH, bạn cần thực hiện các bước sau để làm hồ sơ đăng ký:

 • Xin xác nhận từ trường CĐ: Để thi lại đại học, bạn cần xin xác nhận từ ban giám hiệu nhà trường về việc bạn muốn thi lại. Xác nhận này chứng minh rằng bạn được phép nghỉ học và thi lại. Hồ sơ đăng ký dự thi mới chỉ được coi là hợp lệ khi có xác nhận này.

 • Xin xác nhận từ địa phương thường trú: Bạn cần xin xác nhận từ địa phương mà bạn đang thường trú. Xác nhận này có thể được yêu cầu để chứng minh về tình trạng học tập của bạn và quyền được thi lại.

 • Sau khi bạn đã có đầy đủ xác nhận từ trường và địa phương thường trú, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi lại ĐH theo quy định của Ban Tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ theo chỉ tiêu đăng ký dự thi.

Nếu bạn quyết định thôi học trước thời điểm làm hồ sơ đăng ký, bạn không cần xin xác nhận từ trường. Trong trường hợp thi lại đại học này, bạn sẽ được coi là thí sinh tự do và có thể nộp hồ sơ theo quy định của Ban Tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ.

Cách làm hồ sơ thi lại đại học cho sinh viên

Cách làm hồ sơ thi lại ĐH cho sinh viên
Cách làm hồ sơ thi lại ĐH cho sinh viên

Hồ sơ thi lại đại học như thế nào? Đối với những bạn thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT trong năm nay và thí sinh chưa tốt nghiệp các năm trước đó, hồ sơ đăng ký dự thi cần phải chuẩn bị gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia: Chuẩn bị 1 bộ phiếu đăng ký dự thi đầy đủ thông tin.

 • Ảnh: Cần chuẩn bị 2 ảnh 4x6 cm, ghi đầy đủ họ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh. Ngoài ra, cần có 1 ảnh để dán vào vị trí quy định trên mặt trước của phong bì đựng phiếu đăng ký dự thi.

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Chuẩn bị bản chụp hai mặt của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Photocopy phải được in trên một mặt giấy A4.

 • Phong bì: Khi đăng ký thi lại đại học cần chuẩn bị 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ và số điện thoại liên lạc của các bạn thí sinh.

 • Học bạ THPT hoặc phiếu kiểm tra: Nếu là thí sinh tự do, cần có bản sao học bạ THPT đã được cấp bản sao chứng thực, dựa trên hồ sơ lưu tại trường THPT đang học lớp 12 hoặc hồ sơ từ các kỳ thi trước đó để đối chiếu.

 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp: Chuẩn bị bản sao chứng thực từ bản chính của bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp. Bản sao này phải được cấp từ sổ gốc hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu.

 • Giấy chứng nhận ưu tiên: Nếu có, cần chuẩn bị giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng các chế độ ưu tiên hoặc khuyến khích. Khi thi lại đại học, để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cần có bản sao sổ hộ khẩu thường trú.

 • Giấy bảo lưu điểm: Nếu có, cần có giấy bảo lưu điểm có xác nhận của Hiệu trưởng trường THPT thí sinh đã dự thi năm trước.

Bên cạnh đó, trường hợp đối với những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, hồ sơ chuẩn bị để đăng ký dự thi lại đại học bao gồm:

Hồ sơ thi lại ĐH của thí sinh đã tốt nghiệp bậc học THPT
Hồ sơ thi lại ĐH của thí sinh đã tốt nghiệp bậc học THPT
 • Phiếu đăng ký: Chuẩn bị 1 bộ phiếu đăng ký dự thi đầy đủ thông tin.

 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp: Chuẩn bị bản sao của bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp.

 • Phong bì: Chuẩn bị 2 phong bì đã dán tem và ghi rõ thông tin liên lạc của thí sinh.

 • Ảnh: Chuẩn bị 2 ảnh cỡ 4x6 cm. Lưu ý, phía sau mỗi ảnh phải ghi đầy đủ họ tên và ngày tháng năm sinh. Ngoài ra, cần có 1 ảnh để dán vào vị trí quy định trên mặt trước của phong bì đựng phiếu đăng ký dự thi.

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân: Trong quá trình làm hồ sơ thi lại đại học, các bạn cần chuẩn bị bản công chứng của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

 • Giấy chứng nhận ưu tiên: Nếu có, chuẩn bị giấy chứng nhận hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên. Đối với chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, cần có bản sao sổ hộ khẩu thường trú.

Đăng ký nộp hồ sơ thi lại đại học ở đâu?

Thí sinh tự do được phép nộp đơn dự thi ở bất kỳ tỉnh thành nào. Thí sinh tự do có thể nộp hồ sơ tại điểm quy định bởi Sở Giáo dục, thường là phòng giáo dục của quận/huyện hoặc trường THPT mà thí sinh đã theo học. 

Tuy nhiên, trong khi tìm hiểu thông tin chuyện học đường, điều này phụ thuộc vào quy định của từng Sở Giáo dục. Các bạn thi lại đại học tự do có quyền tự do lựa chọn cụm thi bằng cách ghi tên và mã cụm thi vào ô số 10 trong phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia.

Đăng ký nộp hồ sơ thi lại ĐH ở đâu?
Đăng ký nộp hồ sơ thi lại ĐH ở đâu?

Nếu muốn ôn thi lại đại học, nên bắt đầu từ đâu?    

Nếu các bạn chọn thi lại thì cần tìm kiếm những phương pháp ôn thi để đạt kết quả cao hơn so với lần thi đầu. Cụ thể, trong quá trình ôn thi các bạn cần đặt ra mục tiêu, tạo động lực học tập cho bản thân mình.

Cách ôn thi lại đại học hiệu quả: Ôn tập lại từ kiến thức cơ bản

Ôn thi lại đại học nên bắt đầu từ đâu? Để ôn thi lại một cách hiệu quả, việc ôn tập lại từ kiến thức cơ bản là một phương pháp quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý từ chúng tôi để ôn tập từ kiến thức cơ bản:

 • Xác định kiến thức cần ôn tập: Đánh giá lại những khía cạnh kiến thức cần được củng cố và ôn tập. Xem xét các môn học, chương trình học và chủ đề quan trọng mà bạn cảm thấy mình cần cải thiện.

 • Thu thập tài liệu và tài nguyên ôn tập: Tìm kiếm tài liệu giáo trình, sách tham khảo, bài giảng, đề thi mẫu và các tài liệu ôn tập khác liên quan đến các môn học bạn muốn ôn tập. Sử dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến và tham khảo ý kiến của giáo viên, bạn bè hoặc người hướng dẫn để có được những tài liệu phù hợp.

 • Xác định những khái niệm cơ bản: Làm việc qua các chương trình học và tóm tắt những khái niệm cơ bản trong mỗi môn học. Đảm bảo bạn hiểu rõ các khái niệm cơ bản về thi lại đại học, các công thức và nguyên tắc trong lĩnh vực đó.

Sắp xếp khoảng thời gian ôn tập hợp lý

Trước khi bắt đầu quá trình ôn thi, bạn hãy tạo cho mình một thời gian biểu cá nhân là một cách quan trọng để ôn tập hiệu quả. Thay vì chìm đắm trong việc học và "điên cuồng" ôn bài, bạn nên cân nhắc và cân bằng thời gian cho học tập, nghỉ ngơi, ăn uống và tham gia hoạt động thể chất hoặc giải trí.

Sắp xếp khoảng thời gian ôn tập hợp lý
Sắp xếp khoảng thời gian ôn tập hợp lý

Ví dụ, bạn có thể lên lịch học văn vào một thời điểm nhất định, sau đó dành thời gian khác để giải toán. Hãy tạo khung giờ để có thể nghỉ ngơi và thư giãn, và khung giờ khác để tham gia các hoạt động giải trí.

Thêm vào đó, sau khi quyết định thi lại đại học, bạn có thể kết hợp việc học tập với các hoạt động khác sẽ giúp bạn giảm stress và lo lắng trong quá trình ôn thi. Đồng thời, nó cũng giúp tăng cường sự cân đối và sự tươi mới trong quá trình ôn tập.

Lập kế hoạch ôn thi lại đại học rõ ràng

Mục tiêu trong việc thi lại cần được đặt ra một cách chi tiết và rõ ràng, chỉ khi đó bạn mới có thể cân nhắc xem có nên thi lại hay không. Điều này giúp tạo động lực trong quá trình ôn thi lại và lập kế hoạch học tập một cách rõ ràng và hợp lý.

Tuy nhiên, việc đặt ra những mục tiêu quá cao khi thi lại đại học, không phù hợp với năng lực của bản thân là không nên. Bạn cần xem xét năng lực cá nhân và hiểu rõ mình giỏi ở môn học, ngành học hoặc lĩnh vực nào để có quyết định thi lại đúng đắn hơn.

Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về việc thi lại đại học    

Ở phần nội dung cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề thi đại kiến thức đại học. Nếu bạn có câu hỏi, hãy tham khảo ngay bên dưới nhé.

Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về việc thi lại ĐH
Giải đáp những thắc mắc của sinh viên về việc thi lại ĐH

Sinh viên thi lại đại học có cần bảo lưu không?

Không có quy định bắt buộc sinh viên Đại học phải bảo lưu khi tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Việc thi lại diễn ra trong thời gian khoảng một tháng vào thời điểm sinh viên đang có kỳ nghỉ hè, do đó không ảnh hưởng đến việc học tại trường Đại học.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo lưu kết quả học tập, bạn cần tuân theo quy định của trường và làm thủ tục xin bảo lưu. Thường thì bạn chỉ được phép bảo lưu sau khi hoàn thành ít nhất một kỳ học tại trường.

Nếu bạn đã học tại trường Đại học hoặc Cao đẳng trong ít nhất một kỳ học, đôi khi việc thi lại đại học bảo lưu kết quả học tập tại trường sẽ cung cấp thêm cơ hội cho bạn. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn linh hoạt hơn khi tham gia kỳ thi lại. Nếu bạn không đỗ vào ngôi trường mà bạn mong muốn, bạn vẫn có thể tiếp tục học tại trường cũ.

Thi lại đại học có được xét học bạ nữa không?

Theo quy định, điểm thi ĐH chỉ xét theo kết quả bài thi của năm đó. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp THPT, thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng học bạ để xét tuyển vào các trường ĐH và CĐ. Phương thức xét tuyển bằng học bạ đang được nhiều trường ĐH và CĐ áp dụng, ví dụ như Học viện Tài chính, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, ĐH Thăng Long cùng với nhiều trường khác.

Thi lại ĐH có được xét học bạ nữa không?
Thi lại ĐH có được xét học bạ nữa không?

Muốn thi lại đại học cần thi mấy môn?

Đối với thí sinh tự do muốn thi lại, sau khi không đạt kết quả trong các năm trước, họ chỉ cần thi những môn học để xét tuyển vào ngành và trường Đại học mà họ đăng ký. Trong quá trình xét tuyển, các trường Đại học và Cao đẳng vẫn duy trì các khối thi giống như năm trước, bên cạnh việc bổ sung tổ hợp các môn khác. Do đó, các bạn thí sinh thi lại đại học có thể yên tâm rằng các môn thi vẫn giữ nguyên như trước.

Lưu ý rằng thuật ngữ "khối" đã được thay thế bằng thuật ngữ "tổ hợp môn" để mô tả cùng một khái niệm. Tuy nhiên, bản chất của khối và tổ hợp môn không khác nhau và việc sử dụng thuật ngữ khối nhằm giúp bạn dễ hiểu hơn.

Kết luận    

Hành trình thi lại đại học không hề dễ dàng chút nào, vậy nên trước khi quyết định có nên thi lại hay không, các bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng dựa vào những thông tin mà Chọn Trường đã cung cấp ở bài viết trên. Hi vọng các sĩ tử đã có thể cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác và đưa ra được quyết định phù hợp với mục tiêu học tập của mình. Chúc bạn may mắn.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.