logo
show menu icon cancel

Cập nhật những thay đổi đáng kể của kỳ thi THPT Quốc gia 2025

Đăng ngày: 25-12-2023

Mỗi năm trôi qua Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có sự điều chỉnh trong phương án thi THPT Quốc gia, và kỳ thi THPT Quốc gia 2025 cũng không ngoại lệ. Hiện nay đã có nhiều dự thảo thi THPT Quốc gia 2025 để mang đến sự thống nhất chung về quy chế, số lượng môn, phương pháp thi,... Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bạn những thay đổi quan trọng của kỳ thi THPT Quốc gia nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thí sinh 2k7 sẽ thi THPT Quốc gia 2025 như thế nào?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về kỳ thi THPT Quốc gia 2025. Điều này sẽ giúp cho bạn biết được năm 2025 thi đại học như thế nào và những thay đổi quan trọng trong ngành giáo dục.

Tìm hiểu về các môn thi tốt nghiệp THPT 2025

Thế hệ 2k7 thi đại học như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh? Cho đến thời điểm hiện tại thì Bộ Giáo dục vẫn đưa ra phương án nội dung thi bám sát vào chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

kỳ thi tốt nghiệp thpt 2025
Thông tin cơ bản về kỳ thi THPT Quốc gia 2025

Vậy thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm những môn nào? Thí sinh sẽ thi 4 môn, trong đó có hai vùng bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Còn lại là hai môn tự chọn trong số các môn như Hóa học, Ngoại ngữ, Địa lý, Lịch sử, Vật Lý, Sinh học, Pháp luật, Công nghệ, Tin học.

Thi THPT Quốc gia 2025 trắc nghiệm hay tự luận? Trong danh sách các môn thi tốt nghiệp THPT 2025, môn Ngữ Văn sẽ thi theo hình thức tự luận, đề chung cho toàn quốc. Tất cả những môn còn lại sẽ thi trắc nghiệm.

Nếu xét về mặt nội dung, các môn thi bắt buộc THPT Quốc gia 2025 sẽ bám sát vào chương trình đào tạo giáo dục năm 2018. Do đó để có thể lấy được điểm cao thì bạn cần phải nắm vững kiến thức nền trước tiên.

Phương thức xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia 2025

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến chuyện học đường mà mọi sĩ từ quan tâm đó là phương thức xét tuyển của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Mục đích của hình thức thi tốt nghiệp THPT 2025 chính là đánh giá được kết quả năng lực của các bạn học sinh đã đáp ứng được yêu cầu của chương trình phổ thông 2018 hay chưa. 

thi thpt quốc gia 2025
Phương thức xét tuyển của kỳ thi đại học 2025

Có thể thấy rằng hình thức thi đại học năm 2025 có sự khác biệt nhưng phương thức xét tuyển lại giống những năm trước. Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhà trường vẫn dùng kết quả thi để là tiêu chí để xét tuyển, công nhận kết quả tốt nghiệp 2023.

Dù bạn lựa chọn các khối thi đại học năm 2025 như thế nào thì phương thức xét tuyển vẫn không thay đổi. Kết quả này chính là cơ sở để đánh giá chất lượng giảng dạy của giáo viên. Từ đó sẽ cung cấp những dữ liệu đáng tin cậy cho các cơ sở đào tạo, giáo dục được tinh thần tự chủ của mọi người.

Quy chế thi đại học 2025 sẽ bao gồm các đối tượng như: Các bạn học sinh đã hoàn thành chương trình THPT; Các bạn học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT nhưng muốn được học cao hơn vào các trường đại học,... 

Bật mí những điểm mới trong phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Sau khi chúng ta nên tìm hiểu về quy chế thi THPT Quốc gia 2025, bạn cần biết thêm một vài điểm mới trong kỳ thi này. Đây cũng là những thay đổi cơ bản của đặc trưng nhất trong kỳ thi 2025 so với những kỳ thi trước đó.

thi đại học năm 2025
Các điểm mới trong phương thức thi THPT 2025

Hướng đến việc phân cấp, phân quyền đến từng địa phương

Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường và các ban lãnh đạo có thẩm quyền đã chỉ ra phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Các nội dung cơ bản sẽ bao gồm: Hướng dẫn, kế hoạch phòng chống gian lận, tổ chức những công tác để kiểm tra và đánh giá kỳ thi,...

Bên cạnh đó Ủy ban nhân dân các tỉnh sẽ phân cấp và phân quyền đến từng địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia 2025. Các ban tổ chức có thẩm quyền sẽ có những phương án chủ động để chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực, điều kiện tổ chức kỳ thi.

Dự kiến năm 2025 thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những kế hoạch cho phương thức thi đại học 2025. Cụ thể từ giai đoạn 2025 đến 2030 sẽ giữ ổn định bằng cách thi trên giấy. Đặc biệt, năm 2025 thi tốt nghiệp THPT trên máy tính (tùy theo từng địa phương). 

năm 2025 thi tốt nghiệp thpt trên máy tính
Dự kiến thi tốt nghiệp trên máy tính

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có từng bước thí điểm việc thi trên máy tính đối với những môn trắc nghiệm ở những địa phương có đủ điều kiện. Khi tất cả những địa phương trên toàn quốc đều có đủ điều kiện để chuyển sang kỳ thi trắc nghiệm thì kỳ thi THPT Quốc gia 2025 sẽ chuyển sang máy tính tùy theo từng môn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết thêm những thông tin xoay quanh thi THPT Quốc gia 2025 hiện nay. Đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất, giúp bạn đưa ra những quyết định về tương lai của mình. Chọn Trường chúc bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và thành công trên con đường này nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.