logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Đăng ngày: 04-11-2023

Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường khá phổ biến. Tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” ở Việt Nam ngày càng gia tăng, dẫn đến việc các bạn sẽ không có công việc ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này sau khi ra trường, đồng thời gợi ý những hướng đi mới phù hợp với bạn!

mục lục Mục lục

mục lục

Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay như thế nào?

Thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường không còn quá xa lạ đối với nền kinh tế nước ta hiện nay. Tỷ lệ này càng tăng bởi nhiều nguyên nhân phức tạp. 

Với sự phát triển con người của nền kinh tế, các doanh nghiệp sẽ đòi hỏi nhân sự cao hơn về mặt kỹ năng và kiến thức. Một số bạn sẽ không đủ khả năng đáp ứng những gì mà doanh nghiệp yêu cầu nên dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường
Thực trạng sinh viên thất nghiệp khi ra trường ngày càng tăng

Đối với những ngành nghề đặc thù có chuyên môn cao như công nghệ, kỹ thuật,...có tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường tăng dần qua từng năm. Điều này đã làm cho rất nhiều bạn sinh viên cảm thấy lo ngại về tương lai của mình sau khi tốt nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho nhiều bạn sẽ phải làm việc trái ngành để có mức lương ổn định sống qua ngày.

Nguyên nhân sinh viên ra trường thất nghiệp

Sau khi bạn đã hiểu được thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân cho vấn đề này. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp cho bạn không rơi vào trường hợp trên và đảm bảo được có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Vốn tiếng Anh hạn chế

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp chính là vốn tiếng Anh bị hạn chế. Trong thời buổi hội nhập với kinh tế thế giới thì việc sử dụng tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp bạn tìm kiếm những công việc ở công ty lớn và tăng được tỷ lệ có việc làm.

sinh viên ra trường thất nghiệp
Vốn tiếng Anh hạn chế là nguyên nhân thất nghiệp

Hiện nay tiếng Anh đã được phổ cập hầu hết ở các cấp học khác nhau. Tuy nhiên một số bạn vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của loại ngôn ngữ này nên dẫn đến lười biếng trong việc học tập. 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn thành thạo tiếng Anh. Đối với những bạn không đáp ứng được tiêu chí này sẽ không được nhận. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng cao.

Không chú trọng nâng cao kỹ năng mềm

Không chú trọng vào vào việc nâng cao kỹ năng mềm là nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường phổ biến. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành thì các bạn sinh viên còn phải học thêm được những kỹ năng mềm khác nhau như quản lý, team work,...

thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp
Không có kỹ năng mềm sẽ khó có việc làm

Nếu như bạn đã nắm rõ tất cả những kỹ năng này thì bạn có thể dễ dàng phát triển trong môi trường công sở. Đối với những bạn quan niệm rằng chỉ cần học tập ở trường cho trường trách nhiệm sau đó về nhà và không tham gia bất kỳ hoạt động nào tại trường sẽ là một thiệt thòi cho các bạn sau khi tốt nghiệp.

Mất định hướng trong học tập

Có nhiều bạn thắc mắc rằng, tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp? Đáp án là do mất định hướng trong học tập. Một số bạn cho rằng chỉ việc đến trường và học theo cách đối phó và đã có thể tốt nghiệp. Tuy nhiên hiện nay hầu như tất cả những doanh nghiệp sẽ không chọn một bạn sinh viên chỉ có tấm bằng đại học và không có bất kỳ thành tựu nào đi kèm.

Ở Việt Nam hầu như việc hướng nghiệp sẽ phụ thuộc vào bậc cha mẹ. Họ sẽ có xu hướng khuyến khích con mình làm theo những điều họ thích nhưng không quan tâm đến việc các bạn phù hợp với công việc nào. Việc hướng sai lệch đã làm cho thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng lên. Ví dụ như một bạn thích học về kinh tế thì sẽ không thể nào phát triển bản thân 100%, trong ngành nghệ thuật.

tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường
Mất định hướng khi học dễ làm bạn chán nản

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường tăng còn do các bạn lựa chọn ngành nghề theo cảm tính mà không xác định được khả năng của mình. Vì vậy việc bản thân có thật sự đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không đóng vai trò rất quan trọng.

Phương pháp học tập thụ động

Phương pháp học tập thụ động là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường tăng cao. Thông thường những bạn cảm thấy không hứng thú với ngành học của mình sẽ học qua loa, không có cách nhìn tích cực về nghề nghiệp nên khó áp dụng kiến thức đã học vào công việc.

Vì không có sự chủ động trong học tập nên những kiến thức mà thầy cô đã truyền đạt sẽ làm cho các bạn cảm thấy chán nản. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc bạn đánh mất cơ hội của bản thân trong việc tìm kiếm công việc ở tương lai.

Sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường sẽ gây hậu quả ra sao?

Nếu như thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường cứ tiếp tục tăng thì sẽ dẫn đến hậu quả gì? Các bạn có thể nắm bắt những hậu quả có thể xảy ra khi tỷ lệ này tăng cao sau đây:

Năng lực làm việc thấp

Hậu quả đầu tiên dễ thấy nhất của vấn đề chuyện học đường này chính là năng lực làm việc của bạn thấp. Vì các bạn chỉ xem việc học là trách nhiệm và nhiệm vụ nên sẽ không tập trung hoàn toàn vào việc tìm hiểu kiến thức.

tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên mới ra trường
Năng lực làm việc thấp là hậu quả thường thấy

Các bạn không nỗ lực hết mình đồng nghĩa với việc kiến thức chuyên ngành của các bạn sẽ không cao. Khi nhà tuyển dụng biết được bạn gặp nhiều vấn đề về kiến thức chuyên ngành họ sẽ không muốn tuyển dụng bạn.

Tài chính không ổn định

Khi bạn đã gặp được thực trạng sinh viên ra trường thất nghiệp, bạn sẽ thấy mức lương của họ không ổn định. Đối với những sinh viên không có việc làm sẽ rất khó khăn khi phải tạo ra nguồn thu nhập nuôi sống bản thân hàng ngày. Điều này sẽ làm cho tình trạng tài chính của bạn bị eo hẹp và khó đáp ứng được các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống.

Mục tiêu nghề nghiệp không rõ ràng

thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường đang có xu hướng tăng nên các bạn sẽ chuyển sang làm những công việc trái ngành mặc dù không thích. Khi làm các công việc không đúng với chuyên môn thì sinh viên sẽ khó hiểu được lộ trình thăng tiến và tính chất của việc làm này.

Ảnh hưởng tới tâm lý của bản thân

Tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân. Việc thất nghiệp trong một thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng sự lạc quan và tự tin của các bạn sinh viên. 

nguyên nhân thất nghiệp của sinh viên mới ra trường
Không có việc làm dễ ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân

Nếu như trò chuyện với những người đã có công việc và có mức thu nhập ổn định, bạn sẽ cảm thấy bị tủi thân. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm. 

Vậy sinh viên ra trường thất nghiệp nên làm gì?

Bạn đã biết được những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến giải pháp. Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là sinh viên ra trường thất nghiệp nên làm gì?

Giữ vững tinh thần thoải mái

Nghe có vẻ khó tin nhưng một trong những cách giúp bạn mau chóng tìm được công việc chính là giữ vững tinh thần thoải mái. Bạn đừng đến quá căng thẳng và tạo áp lực cho bản thân vì điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên tệ hơn và không giải quyết được vấn đề.

Thay vì bạn gò bó mình vào khuôn khổ phải tìm được việc nhanh nhất thì hãy cố gắng tìm được công việc có lối đi đúng đắn nhất. Khi tinh thần được thoải mái, mọi quyết định của bạn sẽ trở nên logic hơn.

Tìm việc làm từ sớm

Một cách giúp giảm thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường chính là các bạn hãy chủ động tìm việc càng sớm càng tốt. Đặc biệt đối với những bạn đã có đam mê riêng cho mình thì hãy cố gắng theo đuổi đam mê đến cùng.

tại sao sinh viên ra trường lại thất nghiệp
Nên chủ động tìm việc từ sớm

Các bạn sinh viên có thể chủ động gửi đơn xin làm việc tại các tập đoàn lớn trong thời gian học tập để ghi lại trong CV sau này. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể sử dụng thông tin này để xin được làm chính thức tại các cơ quan chuyên ngành.

Học tập để tích lũy thêm kinh nghiệm

Sinh viên nên tập trung vào chuyên ngành của mình để học tập để giảm thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về bản chất của ngành đồng thời nắm rõ được những kiến thức chuyên ngành khó khăn. 

Bên cạnh học kỹ năng cứng thì bạn cần phải biết thêm những kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc của mình như làm việc nhóm, giao tiếp, xử lý khủng hoảng,... Nếu như nhà Tuyển dụng nhìn thấy được những ưu điểm này của bạn thì tỷ lệ Bạn có công việc sau khi tốt nghiệp rất cao.

Khởi đầu với ý tưởng khởi nghiệp

Để giảm thiểu được thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường, bạn có thể chọn khởi nghiệp để bắt đầu công việc. Đây sẽ là ý tưởng khá hay đối với những bạn có niềm đam mê với ngành kinh doanh hoặc marketing.

sinh viên ra trường thất nghiệp nên làm gì
Có thể startup nếu bạn yêu thích kinh doanh

Việc giới trẻ tạo ra những trào lưu, xu hướng mới đã không còn xa lạ đối với mọi người. Nếu như bạn có những ý tưởng khởi nghiệp độc đáo thì có thể bắt tay tìm hiểu sâu hơn ngay từ hôm nay.

Lựa chọn con đường đi mới

Phương pháp cuối cùng để giảm thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường là lựa chọn con đường đi mới cho chính mình. Bạn có thể lựa chọn một trong những phương pháp sau đây nếu không may bị thất nghiệp:

  • Có thể xuất khẩu lao động sang Singapore, Rumani, Nhật Bản, Đài Loan

  • Học thêm những ngành nghề khác như nghề may, làm bánh,...

  • Nếu như tài chính dư giả thì bạn có thể lựa chọn con đường du học 

Kết luận

Hy vọng rằng qua những chia sẻ bên trên của Chọn Trường, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thực trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay. Cho đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ sinh viên thất nghiệp chưa có xu hướng giảm nên bạn hãy tập trung nhiều hơn trong quá trình học tập. Chúc bạn có được công việc như ý sau khi tốt nghiệp nhé!

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.