logo
show menu icon cancel

Mức tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên là bao nhiêu?

Đăng ngày: 14-09-2023

Tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên cụ thể là bao nhiêu?” Đây là một trong những thắc mắc phổ biến nhất của sinh viên. Tất nhiên để có thể đưa ra được con số chính xác thì sẽ rất khó. Nhưng trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu để ước lượng được rằng tiền điện trung bình 1 tháng của các bạn sinh viên ở trọ sẽ nằm trong khoảng bao nhiêu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khám phá tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên là bao nhiêu    

Tiền điện 1 tháng của sinh viên sẽ bao gồm rất nhiều chi phí nhỏ. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết giá tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên tại 3 tỉnh thành lớn của nước ta như sau:

Tiền điện sinh viên 1 tháng tại TP Hồ Chí Minh

Tiền điện sinh viên trung bình hàng tháng ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể biến đổi do nhiều yếu tố. Chẳng hạn như diện tích phòng, số lượng và loại thiết bị điện, cũng như giá chữ điện được áp dụng bởi chủ trọ. 

Với tình hình đô thị đông đúc và đa dạng, việc tìm phòng trọ phù hợp có thể gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá điện ở TP.HCM có thể khá cao, với mức tính từ 3.000 đến 4.000 VNĐ trên mỗi chữ điện. Do đó, tiền điện trung bình hàng tháng có thể lên đến khoảng 500.000 VNĐ, đặc biệt trong mùa hè khi giá điện thường tăng cao hơn.

tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên
Tiền điện sinh viên 1 tháng tại TP Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, đối với sinh viên ở trong ký túc xá của trường hoặc do thành phố quản lý, giá điện thường được áp dụng theo quy định cụ thể. Vậy tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên là bao nhiêu? Mức tiền điện trung bình hàng tháng cho một phòng 4 người thường dao động trong khoảng từ 200.000 đến 300.000 VNĐ.

Sinh viên Đà Nẵng 1 tháng dùng hết bao nhiêu số điện?

Tại Đà Nẵng, các chủ trọ thường áp dụng giá điện gần bằng giá điện của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), thường nằm trong khoảng từ 1.858 đến 2.000 VNĐ cho mỗi chữ điện. Do đó, tiền điện trung bình hàng tháng của sinh viên ở Đà Nẵng thường không vượt quá 200.000 VNĐ cho một phòng 2 người ở. Điều này cho thấy giá điện tại Đà Nẵng khá hợp lý và không gây áp lực lớn đối với sinh viên.

Tương tự, nếu sinh viên ở tại ký túc xá thay vì trọ ngoài, giá điện thường rẻ hơn do được chia đều cho các bạn cùng phòng. Với phòng ký túc xá 8 người, mỗi bạn chỉ cần đóng không quá 50.000 VNĐ mỗi tháng.

sinh viên 1 tháng dùng hết bao nhiêu số điện
Sinh viên Đà Nẵng 1 tháng dùng hết bao nhiêu số điện?

Mức tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên Hà Nội

Ở Hà Nội, sinh viên 1 tháng dùng hết bao nhiêu số điện? Giá điện tại thủ đô, theo đánh giá của nhiều người, thường cao hơn so với thành phố Hồ Chí Minh. Trong nhiều khu vực, giá điện có thể lên đến 5.000 VNĐ cho mỗi chữ điện, đây thực sự là một gánh nặng đối với sinh viên đến từ xa để theo học và tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên là bao nhiêu. Với mức giá 5.000 VNĐ/kWh, trung bình mỗi tháng, sinh viên có thể phải trả ít nhất 500.000 VNĐ cho tiền điện.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chỗ trọ đều áp dụng mức giá đắt đỏ này. Nếu có sự may mắn trong việc tìm kiếm chỗ ở, giá điện vẫn có thể được áp dụng theo quy định. Do đó, trước khi quyết định thuê trọ, các bạn nên tham khảo kỹ về giá điện tại địa điểm đó hoặc có thể thương lượng với chủ trọ trước để đảm bảo sẽ không có bất kỳ sự bất tiện về tiền điện.

Mức tiền điện trung bình của sinh viên phụ thuộc vào yếu tố nào?    

Tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên hiện nay là bao nhiêu, phụ thuộc vào những yếu tố nào? Tiền điện trung bình mỗi tháng của một sinh viên có thể phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể bao gồm.

tiền điện sinh viên
Mức tiền điện trung bình của sinh viên phụ thuộc vào yếu tố nào?

Phụ thuộc vào giá điện

Yếu tố quan trọng nhất và có tác động lớn đến tiền điện trung bình hàng tháng khi thuê trọ chính là giá điện mà chủ trọ đề xuất. Hiện tại, giá điện trong trường hợp thuê trọ thường dao động trong khoảng từ 3.000 đến 4.000 VNĐ/kWh. Điều này có nghĩa là để tiết kiệm tiền điện khi ở trọ, sinh viên nên chọn những nơi có giá điện thấp hơn, chỉ khoảng 3.000 VNĐ/kWh. 

Điều này là rất quan trọng, đặc biệt đối với những sinh viên mới bắt đầu đi thuê trọ, chưa có kinh nghiệm trong việc đánh giá giá điện để tránh tăng chi phí tiền điện trung bình hàng tháng một cách không cần thiết.

Mức tiêu tốn của các thiết bị điện

Ngoài thắc mắc chuyện học đường xoay quanh giá điện thì tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên bao nhiêu cùng là điều được nhiều người quan tâm. Tiền điện trung bình hàng tháng của sinh viên khi thuê trọ còn phụ thuộc vào các thiết bị điện mà họ sử dụng trong phòng. Một số thiết bị tiêu hao nhiều điện bao gồm máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh và các thiết bị tương tự. Đây là nguyên nhân chính tạo ra sự biến động về tiền điện trung bình hàng tháng giữa các sinh viên. 

sinh viên 1 tháng dùng hết bao nhiêu số điện
Mức tiêu tốn của các thiết bị điện

Ví dụ, giữa một phòng trọ có máy lạnh và một phòng trọ không có máy lạnh, khoản tiền điện mỗi tháng có thể chênh lệch từ 2-3 lần.

Thói quen sử dụng điện

Cách bạn sử dụng các thiết bị điện trong nhà cũng ảnh hưởng đến hóa đơn điện. Việc tắt thiết bị khi không sử dụng, bật chế độ tiết kiệm năng lượng và kiểm soát thời gian hoạt động của các thiết bị có thể giúp giảm tiêu thụ điện. Lúc này, tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên là cao hay thấp, có thói quen nào giúp giảm tiền điện? Dưới đây là một số thói quen giúp bạn giảm tiền điện trong tháng:

 • Tắt thiết bị khi không sử dụng: Thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng là biện pháp tiết kiệm năng lượng quan trọng. Đảm bảo rằng bạn tắt đèn, máy tính, TV và các thiết bị khác khi rời phòng để tránh tiêu thụ điện không cần thiết.

 • Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng: Nhiều thiết bị hiện nay có hỗ trợ chế độ tiết kiệm năng lượng. Ví dụ, hãy sử dụng chế độ “Sleep” trên máy tính hoặc thiết bị điện tử để giảm tiêu thụ điện khi chúng không hoạt động.

 • Kiểm soát nhiệt độ: Điều hòa nhiệt độ và máy lạnh cũng tiêu thụ nhiều năng lượng. Để tiết kiệm điện, bạn có thể thiết lập nhiệt độ vừa phải và đảm bảo đóng cửa sổ và cửa để giữ nhiệt không gian.

 • Sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng: Thay vì sử dụng đèn sợi đốt truyền thống, các bạn có thể chuyển sang sử dụng đèn LED. Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn và sẽ có tuổi thọ cao hơn so với đèn truyền thống.

 • Tận dụng ánh sáng tự nhiên: Sử dụng ánh sáng tự nhiên từ phía cửa sổ để giảm việc sử dụng đèn trong ban ngày. Điều này giúp các bạn giảm tiêu thụ năng lượng và tạo môi trường làm việc tốt hơn.

 • Sử dụng máy giặt và máy rửa bát hiệu quả: Để hạn chế gặp phải tình trạng tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên quá cao, hãy sắp xếp đủ lượng quần áo và đồ dùng trước khi bạn sử dụng máy giặt hoặc máy rửa bát để tận dụng tối đa mỗi lần chạy và tiết kiệm năng lượng cùng với nước.

 • Áp dụng thói quen tiết kiệm năng lượng: Để hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng, các bạn có thể đặt lịch nhắc nhở hoặc ghi nhớ các biện pháp tiết kiệm. Chia sẻ thông tin và  hình thành thói quen này cùng các bạn cùng ở trong trọ.

Hướng dẫn cách tính tiền điện cho sinh viên đơn giản, dễ hiểu    

Việc tính tiền điện tiêu thụ cho sinh viên khi thuê trọ có các quy định riêng biệt. Ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp ví dụ cụ thể cho các bạn hình dung nhanh chóng, đơn giản.

cách tính tiền điện cho sinh viên
Hướng dẫn cách tính tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên đơn giản, dễ hiểu

- Tình huống 1: Khi chủ nhà cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về số người sử dụng điện, nhà cung cấp điện sẽ thiết lập một mức tiêu thụ cố định (định mức) cho chủ nhà. Theo quy định này, mỗi nhóm 4 người được xem là một hộ sử dụng điện và dựa trên số người, mức tiêu thụ cụ thể sẽ được xác định và áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt như sau:

 • 1 người = 1/4 định mức

 • 2 người = 1/2 định mức

 • 3 người = 3/4 định mức

 • 4 người = 1 định mức

- Tình huống 2: Khi bên thuê nhà đã thực hiện ký hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 12 tháng trở lên và đã có đăng ký tạm trú, chủ nhà sẽ thực hiện việc ký hợp đồng mua bán tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên với nhà cung cấp điện. Trong trường hợp chủ nhà không thể thực hiện, người đại diện của bên thuê nhà sẽ đảm nhận việc ký hợp đồng mua bán điện.

- Tình huống 3: Nếu người thuê nhà trọ có thời gian thuê dưới 12 tháng hoặc không thể xác định chính xác số hộ đang sử dụng điện, giá bán lẻ điện sẽ được ưu tiên áp dụng theo mức giá của bậc thang thứ 3 cho toàn bộ số lượng điện đã đo đếm tại công tơ. Sau đó, để tính tiền điện, các bước sau được thực hiện:

 • Đọc số điện trên đồng hồ điện.

 • Xác định giá điện cơ bản (đối với các bạn sinh viên ở trọ sẽ áp dụng theo giá do chủ trọ đưa).

 • Lấy số kWh mới trừ cho số kWh của tháng trước, sau đó nhân với giá điện để tính tổng số tiền phải trả.

Ví dụ: Nếu số kWh thống kê hiện tại là 300 và số kWh đọc trước đó là 250, lượng điện tiêu thụ khoảng thời gian này là 300 – 250 = 50 kWh. Nếu giá điện cơ bản là 3,000 VND/kWh, thì tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên sẽ là 50 kWh x 3,000 VND/kWh = 150,000 VND.

Gợi ý cách tiết kiệm điện cho sinh viên khi ở trọ    

cách tiết kiệm điện cho sinh viên
Gợi ý cách tiết kiệm điện cho sinh viên khi ở trọ

Sau khi tìm hiểu rõ về cách tính tiền điện cho sinh viên trung bình trong 1 tháng cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến tiền điện, dưới đây là một số gợi ý để tiết kiệm điện cho các bạn sinh viên khi ở trọ:

 • Sử dụng quạt hơi nước đơn giản: Thay vì sử dụng máy lạnh, bạn có thể sử dụng quạt hơi nước đơn giản để làm mát không gian. Điều này tiết kiệm năng lượng và giúp giảm tiền điện đáng kể.

 • Dùng đồ tiết kiệm năng lượng và chỉ sử dụng khi cần: Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng như bóng đèn LED, máy giặt và máy lọc không khí hiệu quả. Đồng thời, hãy tắt các thiết bị khi không sử dụng hoặc khi bạn ra khỏi phòng.

 • Xây dựng thói quen tiết kiệm điện cho tất cả các thành viên: Hãy chia sẻ và thúc đẩy thói quen tiết kiệm năng lượng với tất cả thành viên trong trọ. Bao gồm việc tắt đèn khi ra khỏi phòng, không để các thiết bị chạy không cần thiết và sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng. Như vậy tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên sẽ được giảm đi đáng kể.

 • Điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý: Khi áp dụng cách tiết kiệm điện cho sinh viên này, hãy thiết lập nhiệt độ một cách hợp lý để tránh tiêu tốn năng lượng không cần thiết. Ngoài ra, cố gắng tận dụng ánh sáng tự nhiên để giảm việc sử dụng đèn trong ban ngày.

 • Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị định kỳ: Đảm bảo rằng các thiết bị như bếp điện, lò vi sóng và tủ lạnh được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

 • Sử dụng thiết bị chia tách điện: Nếu bạn có nhiều thiết bị cần sạc, sử dụng thiết bị chia tách điện để sạc cùng lúc nhiều thiết bị mà chỉ cần cắm một lần duy nhất, giúp tiết kiệm điện và giảm rối loạn dây cáp.

 • Lập kế hoạch thời gian sử dụng: Hãy lên lịch sử dụng các thiết bị điện như máy giặt, máy sấy và tủ lạnh vào các khoảng thời gian ít tải đồng thời, chẳng hạn như ban đêm hoặc vào giờ thấp điểm để tiết kiệm năng lượng.

Kết luận  

Trên đây là toàn bộ thông tin Chọn Trường chia sẻ về giá tiền điện trung bình 1 tháng của sinh viên. Ngoài việc phụ thuộc vào giá điện hiện nay thì giá tiền điện cao hay thấp còn do thói quen sử dụng điện của mỗi người nữa. Vậy nên để có thể giảm áp lực về tài chính cho gia đình các bạn nên nhớ tiết kiệm điện tối đa nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.