logo
show menu icon cancel

Học tín chỉ là gì? Cách tính học phí theo tín chỉ chuẩn xác

Đăng ngày: 03-08-2023

Tín chỉ là đơn vị dùng để đo lường kiến thức, kỹ năng và thành tích học tập trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi tín sẽ tương đương với 15 tiết học lý thuyết và 30 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết và hướng dẫn cách tính học phí chuẩn xác. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khái quát về tín chỉ đại học

Học tín chỉ là gì? Đây là một khái niệm quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học hiện đại. Nó đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự linh hoạt và hiệu quả trong học tập của sinh viên. Dưới đây là những thông tin khái quát bạn cần nắm rõ.

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là khối lượng kiến thức và kỹ năng mà sinh viên tích lũy sau khi học trong 15 giờ. Để đo lường thời lượng học tập của sinh viên, tín được chia thành ba loại dựa trên cách học như sau:

 • Tín lên lớp: Mỗi giờ lên lớp tương đương với 1 tiết học tại lớp hoặc 2 tiết tự học.

 • Tín thực hành: Mỗi giờ thực hành tương đương với 2 tiết thực hành và 1 tiết tự học.

 • Tín tự học bắt buộc: Mỗi giờ tự học bắt buộc tương đương với 3 tiết tự học bắt buộc và sẽ được đánh giá qua kiểm tra.

tín chỉ
Tìm hiểu thông tin về tín chỉ là gì?

Giải đáp 1 tín chỉ bao nhiêu tiết?

Trong hệ thống ECTS, tín là một đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập. Đào tạo tín chỉ tương đương với:

 • 15 tiết học lý thuyết.

 • Từ 30 đến 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận.

 • Từ 45 đến 90 giờ thực tập tại cơ sở.

 • Từ 45 đến 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, hoặc khóa luận tốt nghiệp.

Sinh viên học 1 năm bao nhiêu tín chỉ?

1 năm bao nhiêu tín chỉ là thông tin nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Trường đại học thường chia năm học thành 2-3 học kỳ, tuỳ vào chương trình đào tạo của từng ngành học. Sinh viên sẽ tự đăng ký số lượng tín chỉ phù hợp để học trong một học kỳ.

Thông thường một ngày một sinh viên có thể đăng ký từ 9 - 18 tiết/ngày, tùy thuộc vào khả năng của mỗi người. Do đó, mà trong 1 năm một sinh viên có thể học trung bình từ 70 - 84 tín chỉ. 

bao nhiêu tín chỉ mới được ra trường
Giải đáp học bao nhiêu tín chỉ mới được ra trường

Đào tạo theo tín chỉ sẽ có ưu và nhược điểm như thế nào?

Trong thời gian gần đây, vấn đề chuyện học đường khi nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục đã áp dụng hình thức học tập linh hoạt và hiệu quả là đào tạo theo tín chỉ. Tuy nhiên, như mọi hệ thống khác, phương pháp này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Các ưu điểm của việc học theo tín chỉ

Hình thức đào tạo theo tín giờ đây cho phép sinh viên linh hoạt về thời gian tốt nghiệp. Thay vì dựa vào số năm học như trước, việc tốt nghiệp ngày nay phụ thuộc vào số lượng tín mà sinh viên đăng ký. Điều này có nghĩa là nếu bạn tích lũy nhiều tín hơn sẽ tốt nghiệp sớm hơn. Thời gian tốt nghiệp có thể kéo dài từ 3,5 đến 4,5 năm tùy thuộc vào khả năng học và nhu cầu của từng sinh viên.

Với hình thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên được tự do tổ chức thời gian học và chọn môn học phù hợp với lịch trình của mình. Bạn có thể thỏa thuận với giáo viên về môn học và thời gian học phù hợp nhất. Tuy nhiên, cần chú ý tránh trùng lịch giữa các lớp học.

đào tạo tín chỉ
Các ưu điểm của việc học theo tín

Một lợi ích khác của hình thức đào tạo tín là giảm chi phí giảng dạy. Thay vì phải trả tiền cho cả năm học như trước đây, sinh viên chỉ phải trả tiền cho số tín đăng ký. Điều này giúp họ tiết kiệm khi không tham gia một số khóa học.

Những hạn chế của tín chỉ đại học

Hình thức đào tạo tín chỉ, mặc dù có nhiều lợi ích như đã đề cập ở trên, cũng đối mặt với một số vấn đề nhất định như:

 • Khó thiết lập sự gắn kết giữa sinh viên: Hình thức học theo tín chỉ đại học cho phép sinh viên tự lựa chọn môn học và thời gian học, dẫn đến việc mỗi sinh viên trong cùng một lớp học có thể chọn các môn và thời gian khác nhau. Điều này tạo khó khăn trong việc thiết lập sự gắn kết giữa các sinh viên trong lớp.

 • Kiến thức bị phân mảnh: Chia các môn học thành các tín nhỏ (2, 3 hay 4 tín) và học trong khoảng thời gian ngắn có thể làm phân mảnh kiến thức, không đảm bảo tính toàn diện.

Bật mí cách tính số tín chỉ tích lũy đơn giản và chính xác nhất    

cách tính học phí theo tín chỉ
Cách tính số tín chỉ tích lũy đơn giản và chính xác nhất

Vậy số tín chỉ tích lũy là gì? Cách để tính số tín tích lũy đơn giản và chính xác nhất được áp dụng theo công thức trên. Trong đó:

 • "A" là số điểm trung bình chung của mỗi học kỳ, hoặc có thể là điểm trung bình tích lũy.

 • "i" là số thứ tự của các môn học trong chương trình học.

 • "ai" là điểm trung bình của môn học thứ "i".

 • "ni" là số tín của môn học thứ "i".

 • "n" là tổng số môn học được học trong học kỳ đó hoặc tổng số môn học đã được tích lũy.

Học 1 tín chỉ mất bao nhiêu tiền? Cách tính học phí theo tín

Bên cạnh việc hiểu rõ ý nghĩa của "tín học", một vấn đề đang được nhiều sinh viên quan tâm là 1 tín chỉ bao nhiêu tiền. Hiện nay, học phí cho mỗi tín ở các trường và ngành học khác nhau và có sự thay đổi theo từng kỳ học và năm học. Khoảng giá dao động sẽ từ 290.000 đồng đến 650.000 đồng.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin Chọn Trường giới thiệu về tín chỉ. Việc hiểu rõ và nắm vững thông tin sẽ giúp bạn xác định chính xác số tín cần học trong từng học kỳ và đồng thời tránh những phiền toái về tài chính trong quá trình học tập. Nếu bạn đang cân nhắc lựa chọn học tín chỉ ở đại học, hãy tìm hiểu kỹ về quy định và chính sách của trường nhé.

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.