logo
show menu icon cancel

Đại học Chính quy là gì? Danh sách các trường đại học Chính quy tốt

Đăng ngày: 03-02-2023

Trường đại học chính quy hay hệ đào tạo chính quy là phương thức đào tạo phổ biến nhất ở bậc đại học. Hệ đào tạo này dành cho những thí sinh đạt kết quả tốt ở kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc Gia hàng năm trên toàn quốc. Dưới đây là các thông tin về đại học hệ chính quy và danh sách các trường đại học chính quy tốt trên cả nước có thể bạn chưa biết!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thông tin cần biết về trường đại học chính quy

Nhiều bạn thí sinh hiện nay còn đang mơ hồ về khái niệm trường đại học chính quy. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về hệ đại học chính quy để các bạn thí sinh có thể hiểu rõ được trường đại học chính quy là gì nhé.

1.1. Hệ đại học và trường đại học chính quy là gì? 

Để trả lời trường đại học chính quy là gì? thì trước tiên, chúng ta cần làm rõ khái niệm hệ đại học chính quy là gì?
Chính quy được hiểu là một điều lệ được chỉ định chính thức hoặc theo một tiêu chuẩn nào đó được công nhận. Hệ đại học chính quy là hệ đại học tuân theo các quy định chung dựa trên tiêu chuẩn của Bộ giáo dục, thường bao gồm tiêu chuẩn về xét tuyển, chương trình đào tạo và đánh giá chất lượng.
Vậy trường đại học hệ chính quy là gì? Trường đại học hệ chính quy hay trường đại học chính quy là các trường dành cho những bạn thí sinh có kết quả tốt nhất trong kỳ thi tuyển sinh, thuộc số lượng chỉ tiêu đã đề ra ban đầu trong kế hoạch của trường đó. 

Thời gian đào tạo thường như thời gian học tập thông thường tại các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. 

Khái niệm trường đại học chính quy
Khái niệm về trường đại học chính quy là gì?

1.2. Chương trình giáo dục đại học chính quy hiện nay

Liệu bạn có khi nào đặt ra câu hỏi “Đặc điểm chương trình giáo dục đại học hệ chính quy là gì?” Những trường theo tiêu chuẩn hệ đại học chính quy thường có chương trình đào tạo được phân ra làm 2 khối kiến thức là đại cương và chuyên ngành. Khối kiến thức đại cương bao gồm những môn học được đào tạo chung ở hầu hết các chuyên ngành tại các trường đại học như: Những nguyên lý cơ bản của Mác Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng, Toán cao cấp, xác suất thống kê, tin học đại cương,… 
Học chính quy là gì? Là học các kiến thức chuyên ngành sẽ tùy theo từng ngành mà có những môn học đào tạo chuyên sâu về ngành đó. Các trường đại học chính quy đều trực thuộc bộ giáo dục và đào tạo, do vậy chương trình học được xây dựng trên cơ sở khung chương trình do bộ giáo dục và đào tạo ban hành.  

1.3. Học phần và học trình

Học phần của đại học hệ chính quy là gì? Học phần là đơn vị khối lượng kiến thức nhất định, tương đối trọn vẹn trong một môn học mà sinh viên học trường chính quy được tiếp thu trong quá trình học. Thông thường học phần của các trường đại học hệ chính quy theo học chế tín chỉ phần lớn có khối lượng từ 2 – 5 tín chỉ. 
Học phần tại các trường đại học hệ chính quy theo học chế niên chế đều được tính bằng một hoặc nhiều đơn vị học trình để tính khối lượng học tập của sinh viên. Một đơn vị học trình tương đương 15 tiết học lý thuyết và 30 đến 45 tiết thực hành, mỗi tiết có thời lượng 45 phút.
Mỗi học phần lại có mã riêng do tùy từng trường quy định. Học phần tại đại học hệ chính quy được phân thành 2 loại là học phần bắt buộc và học phần tự chọn. Trong đó:

 • Học phần bắt buộc là những nội dung kiến thức chủ yếu trong chương trình đào tạo, là nền tảng để phát triển kinh nghiệm việc làm chuyên môn sau này tại các công ty, doanh nghiệp.
 • Học phần tự chọn tại trường đại học chính quy là học phần chứa những kiến thức liên quan tới chuyên ngành nhưng sinh viên được lựa chọn nhằm đa dạng hóa hướng chuyên môn. Với học phần tự chọn, sinh viên vẫn phải tìm hiểu về tư vấn chọn trường, học đủ số tín nhà trường quy định với môn tự chọn nhưng các bạn có thể lựa chọn môn bạn yêu thích để học.
Học phần và học trình các trường đại học chính quy
Học phần và học trình các trường đại học chính quy

1.4. Thời gian và kế hoạch đào tạo

Hệ đào tạo của các trường đại học chính quy khoảng từ 4 – 6 năm tùy theo tường trường và từng chuyên ngành. Mỗi năm học được chia ra thành 2 kỳ học và 1 kỳ hè, giữa mỗi kỳ sẽ có bài thi kết thúc cho từng học phần.

Kế hoạch đào tạo sinh viên chính quy là gì? Trên số tín chỉ sinh viên cần tích lũy của mỗi chuyên ngành mà nhà trường có sự phân bố đều trong thời gian học tập để sinh viên có điều kiện tiếp thu những kiến thức tốt nhất. Với thời lượng kéo dài 4 năm thường phổ biến ở những trường đào tạo chuyên ngành kinh tế, sư phạm, nghệ thuật. 

Còn với các ngành kỹ thuật, kỹ sư, công an, y dược tại trường đại học chính quy sẽ có thời gian đào tạo nhiều hơn 4 năm. Đặc biệt khối ngành y khoa có thể sẽ mất tới 6 năm để cống hiến học nghề.

2. Danh sách các trường đại học đào tạo hệ chính quy 3 miền

Hầu hết các trường đại học đều là trường đại học hệ chính quy. Vậy trường đại học chính quy gồm những trường nào tốt? Dưới đây là danh sách tổng hợp những trường đại học chất lượng nhất tại Việt Nam để các bạn thí sinh có thể tham khảo:

Danh sách các trường đại học đào tạo hệ chính quy
Danh sách các trường đại học đào tạo hệ chính quy tốt nhất

Các trường hệ đào tạo đại học chính quy ở miền Bắc, danh sách các trường đại học chính quy ở Hà Nội chất lượng nhất:

 • Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường đại học Kinh tế quốc dân
 • Trường đại học Ngoại Thương
 • Trường đại học Thương Mại
 • Trường đại học Hà Nội
 • Trường đại học Luật Hà Nội
 • Học viện tài chính
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

Danh sách ​các trường đại học chính quy tốt ở miền Trung:

 • Đại học Huế 
 • Đại học Đà Nẵng
 • Trường đại học Đông Á 
 • Trường đại học Duy Tân
 • Trường đại học Vinh
 • Trường đại học Quy Nhơn
 • Trường đại học Nha Trang
 • Trường đại học Buôn Ma Thuột
 • Trường đại học Đà Lạt
 • Trường đại học Hồng Đức

​Danh sách các trường đại học hệ đào tạo chính quy chất lượng nhất miền Nam:

 • Đại học Quốc Gia TPHCM
 • Trường đại học Tài Chính – Marketing
 • Trường đại học GTVT TP HCM
 • Trường đại học Kinh Tế TPHCM
 • Trường đại học Luật TPHCM
 • Trường đại học Ngân Hàng TPHCM
 • Trường đại học Mở TPHCM
 • Trường đại học Sư Phạm TPHCM
 • Trường đại học Tôn Đức Thắng
 • Học viện hàng không Việt Nam

Bên cạnh thắc mắc về trường đại học chính quy gồm những trường nào? Nhiều bạn còn thắc mắc về việc xét học bạ của những trường này bởi đây là phương thức xét tuyển mang lại nhiều lợi thế cho học sinh. Cùng làm rõ băn khoăn này qua thông tin dưới đây.

3. Các trường đại học chính quy xét học bạ

Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước vẫn sử dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT cho mùa tuyển sinh đại học. Dưới đây là danh sách các trường đại học chính quy xét học bạ tại các trường ở Hà Nội và TPHCM nhé:

Các trường đại học chính quy xét học bạ
Các trường đại học chính quy xét học bạ

3.1. Các trường đại học chính quy xét học bạ ở Hà Nội

Học viện tài chính:

Thí sinh đăng ký tham gia xét tuyển phải có điểm trung bình 5 học kỳ THPT trừ học kì 2 lớp 12 đạt từ 6.5 điểm trở lên. Tổng điểm trung bình của 3 tổ hợp môn xét tuyển phải đạt 21 điểm trở lên thì mới đủ yêu cầu xét học bạ.

Học viện Tài chính là một trong danh sách các trường đại học chính quy ở Hà Nội tốt nhất. Trường có các ngành học đa dạng, giảng viên tâm huyết và tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Đây là lựa chọn tốt cho các bạn đang tìm hiểu về các trường đại học chinh quy xét học bạ ở miền Bắc.

Đại học Ngoại Thương:

Thuộc top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội. Trường đại học chính quy Ngoại Thương cũng xét tuyển học bạ với 3 nhóm đối tượng 

 • Thí sinh thi HSG Quốc Gia, các cuộc thi khoa học kỹ thuật toàn quốc
 • Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh / thành phố năm học lớp 11, 12
 • Thí sinh thuộc lớp chuyên của trường THPT trọng điểm quốc gia
Trường Đại học Ngoại Thương là một trong các trường đại học chính quy xét tuyển học bạ
Trường Đại học Ngoại Thương là một trong các trường đại học chính quy ở Hà Nội xét tuyển học bạ

Trường đại học Thương Mại:

Là một trong những trường đại học chính quy xét học bạ. Trường đại học Thương Mại tuyển sinh bằng học bạ đối với thí sinh là học sinh các trường cấp 3 chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm cả nước.

Những năm gần đây, đại học thương mại trở nên hot hơn bao giờ hết. Trường có đến 25 ngành đào tạo về lĩnh vực kinh tế, cơ sở vật chất được đầu tư với hàng nghìn tỷ đồng vô cùng hiện đại. Các sĩ tử còn đang tìm kiếm thông tin của các trường đại học chính quy ở Hà Nội có thể tham khảo và lựa chọn.

3.2. Các trường đại học chính quy xét học bạ ở TPHCM

Trường đại học Kinh Tế TPHCM:

trường đại học công lập đào tạo đa ngành. Trường xét tuyển bằng kết quả học tập theo tổ hợp môn. Áp dụng 30 – 40% chỉ tiêu ngành với chương trình chuẩn và chương trình chất lượng cao, 40 – 50% với chương trình cử nhân tài năng.

Trường đại học Ngân Hàng TPHCM:

Trường đại học chính quy kết hợp kết quả và thành tích học tập bậc THPT với chứng chỉ tiếng anh quốc tế để xét tuyển.

Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM là một trong các trường đại học chính quy xét tuyển học bạ
Trường Đại học Ngân Hàng TPHCM là một trong các trường đại học chính quy xét tuyển học bạ

Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM:

Thuộc các trường đại học chính quy ở TPHCM Xét tuyển học bạ với học sinh trường chuyên, học sinh trường THPT thuộc 200 trường top đầu cả nước.

4. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã cung cấp cho các bạn thí sinh những thông tin chi tiết giải đáp Hệ đại học chính quy là gì? Trường đại học chính quy là gì? và Trường đại học chính quy gồm những trường nào? Bài viết còn tổng hợp những trường đại học chính quy xét học bạ để các bạn tham khảo. Chúc các bạn chọn được môi trường phù hợp với bản thân.

 

 

Tham khảo thêm các bài viết:

Các trường Đại học công lập ở TPHCM: Học phí và điểm chuẩn

Danh sách tất cả các trường đại học công lập ở Hà Nội

Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023
Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023

Trường Đại Học 28-03-2023

Các trường đại học công an sẽ là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai đam mê công tác an ninh, pháp luật. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về trường công an nhân dân, trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của các trường này.

Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất
Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất

Trường Đại Học 16-03-2023

Các trường đại học quốc gia TPHCM đang được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, giáo dục đại học tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là các trường Đại học Quốc gia. Theo dõi bài viết hôm này để tìm hiểu thêm về thông tin các trường nhé!