logo
show menu icon cancel

Tư vấn lựa chọn trường đại học khối A hot nhất hiện nay

Đăng ngày: 01-02-2023

Trường đại học khối A bao gồm các chuyên ngành về kỹ thuật, giáo dục, công nghệ, kinh tế,… là khối thi được các trường lựa chọn để xét tuyển nhiều nhất trong tất cả các khối xét tuyển. Bài viết này sẽ giúp các bạn nắm được thông tin chi tiết về khối A bao gồm các tổ hợp môn khối A, các trường các ngành xét tuyển khối A… Để các bạn có cái nhìn rõ nét nhất về khối A và định hướng nghề nghiệp sau này.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Khối A bao gồm những tổ hợp môn nào?

Trường đại học khối A bao gồm 3 môn thi truyền thống là Toán – Vật lý – Hóa. Kể từ năm 2017, bộ GD & ĐT đã phát triển mở rộng thêm một số tổ hợp môn từ khối A truyền thống, từ đó khối A được chia thành 18 khối thi đại học theo thứ tự từ A00 đến A18. 

Trong đó A00 bao gồm 3 môn thi truyền thống của khối A và A01 bao gồm Toán – Vật lý – Tiếng anh là 2 khối ngành được đa số các trường đại học lựa chọn để xét tuyển. Đây cũng là khối thi được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học từ trước tới nay, nhất là các bạn nam. Nếu cảm thấy khó khăn với môn hóa thì tư vấn chọn trường đại học khối A1 là cơ hội lớn hơn dành cho những thí sinh có thế mạnh là ngoại ngữ. 

Khối A bao gồm những tổ hợp môn nào?
Khối A bao gồm những tổ hợp môn nào?

Nhiều bạn vẫn đang thắc mắc “khối a02 gồm những môn nào?“,”khối a03 gồm những ngành nào?” dưới đây là danh sách tổng hợp tổ hợp các môn của khối A từ A00 tới A18: 

Tên khối Tổ hợp môn xét tuyển
Khối A00 Toán – Hóa – Vật lý
Khối A01 Toán – Tiếng anh – Vật lý
Khối A02 Toán – Sinh – Vật lý
Khối A03 Toán – Lịch Sử – Vật lý
Khối A04 Toán – Địa lý – Vật lý
Khối A05 Toán – Lịch sử – Hóa học
Khối A06 Toán – Địa lý – Hóa học
Khối A07 Toán – Địa lý – Lịch sử
Khối A08 Toán- GDCD – Lịch sử
Khối A09 Toán – GDCD – Địa lý
Khối A10 Toán – GDCD – Vật lý
Khối A11 Toán – GDCD – Hóa học
Khối A12 Toán – KHXH – KHTN
Khối A14 Toán – Địa lý – KHTN
Khối A15 Toán – KHTN – GDCD
Khối A16 Toán – KHTN – Ngữ văn
Khối A17 Toán – Vật lý – KHXH
Khối A18 Toán – Hóa – KHXH

2. Những ngành nghề xét tuyển trường đại học khối A

– Ngành kinh tế

Kinh tế của Việt Nam đang ngày càng phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn trẻ. Khi học khối a các ngành kinh tế đem tới sự phát triển và nhiều vị trí mở ra các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Khối kinh tế với nhiều chuyên ngành khác nhau bao gồm: Kinh tế, Kinh doanh thương mại, Quản trị kinh doanh, Marketing, Kế toán, Tài chính ngân hàng.

– Ngành kỹ thuật công nghệ

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa, chúng ta rất cần những nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành kỹ thuật công nghệ để có đủ kiến thức và trình độ xây dựng phát triển đất nước. Xu hướng trong ngành kỹ thuật công nghệ cũng tăng nhanh chóng và thuộc top ngành trường đại học khối A có triển vọng trong tương lai. Trong đó ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin đang có số lượng lớn sinh viên đăng ký và là xu thế trong thời kỳ này.

Các ngành trường đại học cho khối a thuộc lĩnh vực kỹ thuật công nghệ bao gồm: Kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, Công nghệ cơ khí, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ Ô tô….

Những ngành xét tuyển khối A
Những ngành xét tuyển khối A

– Ngành luật

Ngành luật là ngành hiện đang cần nguồn nhân lực khá lớn, nhu cầu việc làm trong ngành luật vô cùng rộng mở. Ngành luật không chỉ giới hạn trong các cơ quan tư pháp hay đoàn luật sư mà các tập đoàn doanh nghiệp lớn cũng đang cần các nhân sự riêng cho phòng pháp lý, tạo nên nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên.

– Ngành sư phạm

Ngành sư phạm cũng là ngành hot trường đại học khối A khi thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Đặc biệt khi theo học các khối ngành sư phạm, sinh viên sẽ được hỗ trợ học phí và các chi phí trợ cấp sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay mức lương dành cho các giáo viên mới ra trường cũng cải thiện hơn rất nhiều cũng như các phương pháp chương trình giáo dục mới được triển khai.

– Ngành an ninh quốc phòng

Ngành an ninh quốc phòng là ngành nhận được nhiều sự quan tâm cũng như sự tư vấn trường từ các sĩ tử, đặc biệt là đối với các bạn nam. Cũng giống như ngành sư phạm, ngành an ninh quốc phòng sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% tiền học phí và chi phí ăn ở trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, môi trường quân đội sẽ đào tạo vô cùng kỷ luật và nghiêm khắc để đảm bảo đầu ra của các sinh viên và có được công việc phù hợp.

3. Danh sách các trường đại học khối A chất lượng nhất cả nước

Khối A luôn là khối học tự nhiên được nhiều trường đại học xét tuyển với các khối ngành về kinh tế, kỹ thuật… Sau đây hãy cùng tìm hiểu top những trường đại học khối A tốt nhất cả nước nhé.

3.1. Top 3 trường xét tuyển khối A khu vực miền bắc

  • Đại học Bách Khoa Hà Nội

Với 60 năm hình thành và phát triển, trường đại học Bách Khoa Hà Nội là trường trọng điểm và luôn gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước. Trường luôn tiên phong với vai trò đổi mới giáo dục đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ và tăng cường hợp tác với các trường đại học quốc tế. Hầu hết các ngành của trường đều lấy chuẩn đầu vào trường đại học khối A với số điểm luôn đứng top đầu của cả nước. 

  • Đại học Ngoại Thương 

Trường đại học Ngoại Thương cũng là một trong số các trường đại học khối a chuyên đào tạo về kinh tế và thương mại quốc tế top đầu trên cả nước. Trường gồm 15 khoa đào tạo chủ đạo là các ngành kinh tế tài chính và các khoa ngoại ngữ. Hầu hết các ngành đào tạo của trường đại học khối A xét điểm chuẩn trừ những ngành ngoại ngữ.

Đại học Ngoại Thương Hà Nội - đại học khối A khu vực miền Bắc
Đại học Ngoại Thương Hà Nội – đại học khối A khu vực miền Bắc
  • Đại học Kinh tế Quốc Dân

Góp mặt trong danh sách các trường đại học khối a là Đại học kinh tế Quốc Dân. Trường đại học kinh tế quốc dân với mục tiêu cung cấp cho xã hội những sản phẩm đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng chuyển giao công nghệ chất lượng cao góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Trường đại học kinh tế quốc dân thuốc các trường đại học hot nhất hiện nay, đã đào tạo được nhiều thế hệ năng động dễ thích nghi với nền kinh tế thị trường và tiếp thu những công nghệ mới. 

Nhiều người hiện đang giữ những chức vụ quan trọng trong cơ quan của chính phủ hay các doanh nghiệp từng là sinh viên tốt nghiệp của trường. Đối với các thí sinh thi trường đại học khối A thì hầu hết có thể chọn các ngành mà trường đào tạo như kế toán, kinh tế, tài chính, bất động sản, Marketing…

Ngoài ra, nhiều bạn thắc mắc khối a09 gồm những trường nào ở Hà Nội ta có thể nhắc đến những cái tên như: Học viện Nông Nghiệp, Học viện Thanh thiếu Niên hay đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.  Hoặc bạn có thể tìm kiếm trong thông tin danh sách các trường đại học ở Hà Nội.

3.2. Top 3 trường đại học khối A khu vực miền trung

  • Đại học Vinh

Đại học Vinh là một trong những trường đại học đa ngành đứng đầu về đào tạo ở miền trung, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia. Ngoài đào tạo trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học lớn của khu vực. 

Chất lượng đào tạo luôn được nhà trường chú trọng và đặt lên hàng đầu. Ngoài ra trường còn tạo điều kiện cho các hoạt động ngoài giờ, câu lạc bộ nhằm phát triển nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên. Các thí sinh thi trường đại học khối A có nhiều lựa chọn ngành nghề khi ứng tuyển đại học Vinh bởi trường đào tạo các ngành nghề rất đa dạng.

  • Đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân là một trong các trường khối a hiện đã và đang trở thành điểm nhấn nổi bật tại Đà Nẵng với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế với đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao. Cơ sở vật chất hiện đại với mô hình liên kết thực tiễn và cơ hội việc làm luôn được nhà trường đảm bảo và tạo điều kiện hết mức có thể. 

  • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng tổ chức đào tạo với nhiều chuyên ngành kỹ thuật và nhiều chuyên ngành trường đại học khối A chất lượng khác. Các chuyên ngành trường hướng tới đều gắn liền với thực tế nhằm phục vụ cho cuộc sống cũng như nhu cầu xã hội. Từ cơ sở vật chất cho tới đội ngũ giảng viên đều được đánh giá cao với mục đích mang tới chất lượng giáo dục tốt nhất cho sinh viên. 

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng - Đại học khối A khu vực miền Trung
Đại học Bách Khoa Đà Nẵng – Đại học khối A khu vực miền Trung

3.3. Top 3 trường xét tuyển khối A khu vực miền nam

  • Đại học Quốc Gia TPHCM

Đại học quốc gia TPHCM là một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học công nghệ đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho thế hệ giáo dục đại học, đáp ứng đủ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. 

  • Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học đào tạo đa ngành có thương hiệu tại Việt Nam. Trường hiện có tổng cộng 5 cơ sở tại 3 thành phố khá nhau tại Nha Trang, Bảo Lộc, Cà Mau với chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tương đương nhau. Đại học Tôn Đức Thắng luôn đi đầu trong ứng dụng nghiên cứu và đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Vì trường đào tạo đa ngành nên không khó để cho các bạn thí sinh chọn những ngành nghề đào tạo trường đại học khối A chất lượng.

  • Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM là trường đại học đào tạo các ngành đại học khối A tại Việt Nam với thế mạnh về đào tạo kỹ thuật, được đánh giá là đại học đầu ngành về đào tạo kỹ thuật tại Việt Nam. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, sinh viên giỏi, đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM xứng đáng được nhiều sinh viên lựa chọn và tin tưởng.

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM - Đại học khối A khu vực miền Nam
Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM – Đại học khối A khu vực miền Nam

4. Chọn trường đại học khối A như thế nào?

Thời điểm ôn thi đại học là lúc mà các sĩ tử đang bước vào giai đoạn gấp rút nhất. Các bạn phải đưa ra quyết định về trường học và ngành học mình mong muốn, tất nhiên điều đó không hề dễ dàng. 

Vậy học khối a nên thi trường nào? khối A là khối hầu như trường đại học nào cũng lựa chọn để xét tuyển các ngành của trường mình. Dưới đây là một số tư vấn khi chọn trường đại học khối A cho các bạn thí sinh.

4.1. Chọn trường khối A theo năng lực của bản thân

Trước khi chọn trường đại học khối A các bạn thí sinh cần xác định rõ được điểm mạnh, điểm yếu và khả năng học tập của bản thân mình để đưa ra cách chọn trường đại học tốt nhất. Khối A bao gồm các môn thiên về khoa học tự nhiên bao gồm những tính toán logic, những định luật vật lý hay những công thức hóa học cần sự thông minh và suy luận chính xác.

Bên cạnh đó các bạn cần chăm chỉ nghiên cứu để có thể tiến bộ hơn trong quá trình học tập để đảm bảo được điểm số an toàn và thi đỗ vào được trường học mình mong muốn. Với đặc điểm của khối A các bạn hãy tự đánh giá năng lực học tập hiện tại của bản thân đang tương ứng với mức điểm như thế nào để có thể lựa chọn môi trường phù hợp chính xác nhất cho mình nhé.

Chọn trường đại học khối A theo năng lực của bản thân
Chọn trường đại học khối A theo năng lực của bản thân

4.2. Chọn trường đại học khối A dựa vào sở thích

Với nhiều bạn thí sinh có năng lực học tốt, tự tin thi đỗ các trường có điểm đầu vào cao. Nhưng họ lại không biết chọn trường nào phù hợp với sở thích và cá nhân của mình vì có quá nhiều sự lựa chọn. Vậy nên chọn trường đại học khối A nào đứng top cả nước mà phát huy hết được khả năng của bản thân?

Nếu như bạn yêu thích lĩnh vực giảng dạy, có đam mê truyền tải những kiến thức quý giá của mình cho thế hệ tương lai của đất nước thì bạn có thể tìm hiểu sự tư vấn trường đại học khối a, nên chọn trường đại học Sư Phạm Hà Nội. Đây là một môi trường đào tạo giáo viên chất lượng hàng đầu nước ta. 

Nếu như bạn yêu thích công nghệ, kỹ thuật thì đại học Bách Khoa Hà Nội là sự lựa chọn xứng đáng để bạn theo đuổi ước mơ của mình. 

Bạn là dân khối A nhưng lại là người hướng ngoại, thích được giao lưu trao đổi gặp gỡ nhiều người thì Đại học Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao là nơi dành cho bạn. 

5. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã giúp các bạn thí sinh có cái nhìn tổng quan hơn về khối A đại học và những tư vấn chọn trường đại học khối A. Chúc các bạn trải qua kỳ thi đại học với số điểm mình đề ra và đỗ vào các trường các ngành mong ước.

Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023
Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023

Trường Đại Học 28-03-2023

Các trường đại học công an sẽ là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai đam mê công tác an ninh, pháp luật. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về trường công an nhân dân, trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của các trường này.

Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất
Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất

Trường Đại Học 16-03-2023

Các trường đại học quốc gia TPHCM đang được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, giáo dục đại học tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là các trường Đại học Quốc gia. Theo dõi bài viết hôm này để tìm hiểu thêm về thông tin các trường nhé!