logo
show menu icon cancel

Điểm danh các trường đại học top đầu miền Nam uy tín, chất lượng

Đăng ngày: 03-07-2023

Các trường đại học top đầu miền Nam gồm những trường nào? Khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, các bạn học sinh lớp 12 sẽ rất quan tâm đến vấn đề này. Liệu các bạn đã lựa chọn trường đại học phù hợp cho mình chưa? Trong bài viết này, Chọn Trường sẽ giới thiệu cho bạn top 10+ trường đại học hàng đầu tại TP.HCM, xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

10+ các trường đại học top đầu miền Nam được nhiều sinh viên lựa chọn    

Dưới đây là danh sách các trường đại học top đầu miền Nam, mời các bạn học sinh và phụ huynh tham khảo kỹ lưỡng để lựa chọn được ngôi trường phù hợp nhất.

Trường Đại học Quốc gia TPHCM - Trường đại học top đầu miền Nam

Đại học Quốc gia TP.HCM, nằm trong danh sách các trường đại học hàng đầu tại TP.HCM, được thành lập vào ngày 27/01/1995 theo Nghị định của Chính phủ. Trường đã trải qua quá trình sắp xếp lại thành 8 trường đại học thành viên và chính thức khai trương vào ngày 6 tháng 02 năm 1996.

các trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Quốc gia TPHCM - Một trong các trường đại học top đầu miền Nam

Đại học Quốc gia TP.HCM là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực. Trong các trường đại học top đầu miền Nam, trường Đại học Quốc gia TPHCM đạt chất lượng cao và tiên tiến, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học và đáp ứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: Làng Đại Học, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành Phố HCM

– Điện thoại: 028 27242181 – 028 37242160

– Fax: 028 37242057

– Website: http://www.vnuhcm.edu.vn/

Trường Đại học Bách khoa TPHCM

Trường Đại học Bách Khoa (Bach Khoa University) là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia, được xếp vào nhóm các trường đại học top đầu miền Nam. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu về khối ngành kỹ thuật tại Việt Nam và đứng đầu trong danh sách các trường đại học uy tín ở TP.HCM mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn.

Đại học Bách Khoa có điểm đầu vào cao và luôn đảm bảo chất lượng đào tạo. Với một lịch sử lâu đời từ năm 1957, Đại học Bách Khoa là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại miền Nam Việt Nam, thuộc sự quản lý của Đại học Quốc gia TP.HCM.

trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Bách khoa TPHCM - Thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia

Hiện nay, Bách Khoa TP.HCM có hai cơ sở chính tại TP Thủ Đức và quận 10, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho việc học tập của sinh viên. Với yêu cầu điểm đầu vào cao, trường thu hút được những sinh viên chăm chỉ và giỏi giang. 

Mặc dù áp lực học tập tại trường cao và đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực lớn từ sinh viên, Đại học Bách Khoa vẫn luôn là một lựa chọn phổ biến cho những sinh viên xuất sắc, nhờ vào chất lượng giảng dạy và uy tín mà trường mang lại. Vì vậy, nếu bạn đủ năng lực, Đại học Bách Khoa là một trong các trường đại học top đầu miền Nam đáng xem xét để theo học.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: Phòng Tổ chức – Hành chính, số 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành Phố HCM

– Điện thoại: (028) 38 651 670 hoặc số (028) 38 647 256 (Ext: 5282, 5283)

– Website: http://www.hcmut.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Kế tiếp, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics Ho Chi Minh City) cũng là một trường đại học hàng đầu về chuyên ngành kinh tế tại Việt Nam, được xem là một trong số hàng nghìn trường chuyên ngành kinh tế hàng đầu trên toàn cầu.

Trường nổi bật với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại và được xếp vào nhóm các trường đại học top đầu miền Nam. Ngoài ra, trường cũng là trung tâm nghiên cứu về chính sách kinh tế và quản lý cho Chính phủ cũng như các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

các trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Kinh tế TPHCM - Trường đại học hàng đầu về chuyên ngành kinh tế

Tại trường, các bạn sinh viên sẽ trải qua chương trình học không phân ngành từ đầu, trong 3 học kỳ đầu tiên sẽ tiến hành học các môn đại cương. Sau đó sẽ được chọn chuyên ngành dựa trên kết quả học tập (ngoại trừ những lớp chất lượng cao). Điểm chuẩn vào trường đại học kinh tế cao, chỉ xếp sau trường FTU. Trường cũng có hoạt động đoàn thể và ngoại khóa phong phú, thường tham gia các cuộc thi lớn và đạt được nhiều giải thưởng quan trọng.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành Phố HCM

– Fax: (028) 38250359

– Email: info@ueh.edu.vn

– Website: http://www.ueh.edu.vn/

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM

Đây cũng là một trong các trường đại học top đầu miền Nam có lịch sử phát triển lâu đời tại Việt Nam. Trường chuyên đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp. Là một trường đại học công lập, trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường được thành lập trên cơ sở của Trường Quốc gia Nông Lâm Mục Bảo Lộc từ năm 1955. Trong quá trình phát triển, trường đại học này đã từng sáp nhập vào hệ thống Đại học Quốc gia, nhưng sau đó lại tách ra và trở thành thành viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho đến nay.

trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có lịch sử phát triển lâu đời tại Việt Nam

Đại học Nông Lâm TPHCM đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật viên có trình độ đại học và sau đại học trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, kinh tế, cơ khí, ngoại ngữ, quản lý, sư phạm, môi trường, công nghệ thông tin, sinh học, hóa học và nhiều ngành khác.

Trường đang nỗ lực để trở thành một trường đại học nghiên cứu với chất lượng quốc tế. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn trường đại học nào trong các trường đại học top đầu miền Nam, hãy tìm hiểu thêm về trường Đại học Nông Lâm TPHCM.

Thông tin liên hệ tư vấn chọn trường:

– Địa chỉ: Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, tại Thành Phố HCM

– Điện thoại: (028) 38966780

– Fax: (028) 38960713

– Email: vphanhchinh@hcmuaf.edu.vn

– Website: http://www.hcmuaf.edu.vn/

Trường Đại học Y dược TPHCM

Tiếp theo, trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trong ba trường y khoa đầu ngành tại Việt Nam. Trường có mục tiêu đào tạo dược sĩ và bác sĩ với trình độ đại học, sau đại học, cung cấp công nghệ y dược và tiến hành nghiên cứu khoa học. Hỗ trợ phát triển hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe trong khu vực Đông Nam Bộ. Trường thuộc danh sách các trường đại học top đầu miền Nam và trực thuộc Bộ Y tế.

các trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Y dược TPHCM - Một trong ba trường y khoa đầu ngành tại Việt Nam

Năm 2016, Bộ Y tế đã cấp phép cho hai trường Đại học Y Dược TP.HCM theo chương trình cải tiến. Trường có đội ngũ giảng viên chất lượng, tận tâm và nhiệt huyết, luôn sẵn lòng hỗ trợ sinh viên. Với tiêu chuẩn tuyển sinh cao, trường thu hút những sinh viên xuất sắc và chăm chỉ nhất trong nước.

Môi trường học tập tại trường rất chất lượng, đòi hỏi lịch học dày đặc. Mặc dù khá nghiêm túc, nhưng trường vẫn đảm bảo hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt thường xuyên cho sinh viên. Đây là một trong những trường đại học tốt ở TP.HCM mà rất nhiều sinh viên Việt Nam mơ ước, đặc biệt là những ai có ước mơ trở thành y - bác sĩ.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: số nhà 217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

– Điện thoại: (028) 3855 8411 – số (028) 3853 7949 – hoặc (028) 3855 5780

– Website: http://www.yds.edu.vn

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trong danh sách các trường đại học top đầu miền Nam, trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trường đại học đa ngành có sự uy tín. Uy tín của trường được xây dựng thông qua việc đầu tư vào cơ sở vật chất và sự chia sẻ từ các diễn giả và doanh nhân không liên quan đến hình thức kinh doanh đa cấp. Trường hiện đang trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trường hoạt động dựa trên cơ chế tự chủ trong việc quản lý thu chi học phí, tương tự như trường Đại học Quốc tế trong hệ thống Đại học Quốc gia. Hiện nay, trường đã có năm cơ sở đào tạo tại ba thành phố khác nhau. Bao gồm Nha Trang, Bảo Lộc và thành phố Cà Mau. Chất lượng đào tạo và giá trị bằng cấp tại các cơ sở này đều tương đương nhau.

trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trường đại học đa ngành có sự uy tín

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đặt mục tiêu phát triển thành một trường đại học nghiên cứu ứng dụng trong vòng ba thập kỷ tới. Đồng thời, trường cũng cam kết duy trì vai trò đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng để đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao hiện nay.

Có thể bạn đã nghe nhiều về cơ sở vật chất hiện đại của trường, đây là một trong các trường đại học top đầu miền Nam được xếp hạng 5 sao theo tiêu chuẩn QS Stars (Anh Quốc). Mặc dù quy định vào trường khá nghiêm ngặt, nhưng bạn có thể mang theo CMND và đi cùng với anh chị hoặc bạn bè đang học tại trường để xin thẻ khách và được phép tham quan. 

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 19 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, Thành Phố HCM

– Điện thoại: (028) 37 755 035

– Fax: (028) 37 755 055

– Email: dhtonducthang@tdt.edu.vn

– Website: http://www.tdtu.edu.vn/

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tại HCM

University of Social Sciences and Humanities là thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia, có lịch sử phát triển hơn 60 năm. Trường được coi là trung tâm nghiên cứu và đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn ở miền Nam Việt Nam, cùng với Trường Đại học KHXH&NV thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là hai trung tâm lớn nhất cả nước.

Đại học KHXH&NV đã đóng góp tiên phong trong việc mở ra các ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu xã hội như Việt Nam học, Đông phương học, ngành Nhân học, Quan hệ quốc tế, Đô thị học, Ngữ văn Tây Ban Nha, ngành Ngữ văn Ý và nhiều ngành học khác. 

các trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn có lịch sử phát triển hơn 60 năm

Trong các trường đại học top đầu miền Nam, trường cũng là đơn vị hàng đầu cả nước trong việc thu hút sinh viên và các bạn học viên quốc tế, với hơn 300 học viên cao học, nghiên cứu sinh và sinh viên đến từ 73 quốc gia cũng như các vùng lãnh thổ. Cũng như hơn 2.500 lượt học viên, sinh viên đến học tập và nghiên cứu ngắn hạn hàng năm.

Hiện nay, trường đào tạo các trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân và các khóa đào tạo ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu xã hội. Các chương trình đào tạo của trường đại học này hiện đáp ứng tốt nhu cầu học tập và nghiên cứu đa dạng của người học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố HCM

– Điện thoại: 028 3829 3828

– Website: http://hcmussh.edu.vn/

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật tại khu vực TPHCM

Đây là một trường đại học đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, nổi bật với chuyên môn đào tạo kỹ thuật và được công nhận là một trong những trường đầu ngành về khối ngành kỹ thuật ở miền Nam Việt Nam. Trường cũng được đánh giá cao về phòng nghiên cứu và thực hành, mở cửa 24/24.

Là một trong các trường đại học top đầu miền Nam, trường tập trung vào đào tạo kỹ sư công nghệ và giáo viên kỹ thuật, với sự tập trung vào ứng dụng trong quá trình giảng dạy. Ngoài ra, trường còn đóng vai trò quan trọng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu ở miền Nam Việt Nam.

trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM - Đại học đa ngành hàng đầu tại Việt Nam

Điểm đặc biệt của trường là đội ngũ giảng viên chất lượng và sinh viên xuất sắc, được đánh giá cao về năng lực và có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, Đại học Sư phạm Kỹ thuật được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên và được tin tưởng.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, Thành Phố HCM

– Điện thoại: (028) 38968641 – số (028) 38961333 – hoặc (028) 37221223

– Fax: (028) 38964922

– Email: admin@ute.vn

– Website: https://hcmute.edu.vn/

Trường Đại học Luật TPHCM - Một trong các trường đại học top đầu miền Nam

Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (tên tiếng anh, Ho Chi Minh City University of Law) cũng là một trường đại học hàng đầu về đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực luật ở miền Nam. Đại học Luật TP.HCM đã đạt được vị trí hàng đầu trong việc đào tạo luật tại khu vực miền Nam, với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu cao. Nhằm đóng góp vào xây dựng cộng đồng, phát triển đất nước và tăng cường hợp tác quốc tế với các nước và khu vực trên thế giới.

Hiện nay, trong các trường đại học top đầu miền Nam, đại học Luật TPHCM có tổng cộng 12 phòng ban chức năng, 6 đơn vị trực thuộc phòng và các trung tâm. Mô hình quản lý của trường được xây dựng trên 3 cấp: Trường - Khoa - Bộ môn. Đội ngũ giảng viên của trường gồm 368 cán bộ, trong đó có 258 giảng viên và 110 cán bộ quản lý. 

các trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Luật TPHCM - Một trường đại học top đầu miền Nam

Trong số này, có 1 giáo sư, 12 phó giáo sư, 41 tiến sĩ và 145 thạc sĩ. Với hơn 20 năm phát triển, Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã đạt được thành tựu đáng tự hào và xứng đáng được xem là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam ngày nay.

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Thành Phố HCM

– Website: http://www.hcmulaw.edu.vn/

Trường Đại học Công nghệ thông tin HCM

Cuối cùng, trường Đại học Công nghệ Thông tin (University of Information Technology - UIT) là một trong số các trường đại học top đầu miền Nam đào tạo các ngành công nghệ thông tin. Trường này thuộc sự quản lý của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

UIT đã ghi nhận được nhiều thành tựu đáng kể, đặc biệt là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm đạt 100%. Trong số này, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp đã có cơ hội làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành mà họ đã được đào tạo.

trường đại học top đầu miền nam
Trường Đại học Công nghệ thông tin đào tạo các ngành công nghệ thông tin

Thông tin liên hệ:

– Địa chỉ: Khu phố 6, tại Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành Phố HCM

– Điện thoại: (028) 372 52002

– Fax: (028) 372 52148

– Email: info@uit.edu.vn

– Website: https://www.uit.edu.vn/

Kết luận    

Trên đây Chọn Trường đã giới thiệu đến các bạn các trường đại học top đầu miền Nam. Hy vọng rằng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang có dự định thi vào đại học tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn cho bản thân một ngôi trường yêu thích. Chúc các bạn may mắn!

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.