logo
show menu icon cancel

Xét học bạ là gì? Điều kiện để xét học bạ như thế nào?

Đăng ngày: 03-01-2024

Xét học bạ như thế nào? Để có thể xét học bạ cần yêu cầu những gì? Có lưu ý gì khi xét tuyển bằng hình thức này hay không? Đây là những thắc mắc khá phổ biến của các bạn học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nắm chắc các yêu cầu, cách thức nộp học bạ cũng như các lưu ý khi xét tuyển bằng hình thức này sẽ giúp thí sinh tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển. Cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Xét học bạ là gì?

Trước khi đi tới tìm hiểu điều kiện xét học bạ như thế nào, chúng ta cần hiểu được xét học bạ là gì. Xét tuyển học bạ là một hình thức tuyển sinh đại học, cao đẳng dựa trên kết quả học tập trong 3 năm THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn. Phương thức này tạo ra cơ hội lớn cho những học sinh có thành tích học tập tốt tại cấp 3 trúng tuyển ngôi trường mơ ước.

xét học bạ là gì
Xét học bạ là gì?

Những ưu điểm nổi bật của phương thức xét học bạ

Hiện nay, xét tuyển bằng học bạ không còn là phương thức xa xa lạ với học sinh trên cả nước. Hình thức xét tuyển này có nhiều ưu điểm khá nổi trội. Dưới đây là những ưu điểm của xét học bạ.

Giảm bớt gánh nặng thi cử    

Tiêu chí để xét học bạ như thế nào? Xét tuyển học bạ sẽ dựa trên kết quả học tập tại cấp THPT, có thể tính từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét riêng kết quả của lớp 12. Trong bối cảnh đối mặt với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh gặp phải áp lực lớn và dẫn tới việc không đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi. Cách xét học bạ trở thành một lựa chọn linh hoạt, cung cấp cơ hội cho những thí sinh với điểm thi không như ý muốn.

Gia tăng cơ hội đỗ Đại học    

Hiện nay, đa dạng phương thức xét tuyển đã trở thành xu hướng chung trong hầu hết các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh có thể chọn lựa nhiều phương thức khác nhau để tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển. Xét học bạ và điểm thi THPT là hai phương thức hoàn toàn độc lập với nhau. Thí sinh có thể không đạt được kết quả mong muốn trong phương thức xét điểm thi THPT, nhưng vẫn có khả năng đỗ thông qua phương thức xét học bạ.

phương thức xét học bạ
Xét học bạ gia tăng cơ hội đỗ đại học

Tạo cơ hội nhận được học bổng    

Không chỉ quan tâm tới việc “Xét học bạ như thế nào?”, xét học bạ để nhận học bổng cũng là mục đích của nhiều bạn khi chọn phương thức này. Tại nhiều trường, việc có điểm học bạ "đẹp" không chỉ giúp thí sinh đạt được cơ hội nhập học mà còn tăng khả năng nhận được nhiều suất học bổng đầu vào có giá trị. Điều này đồng nghĩa với việc giảm đi phần nào gánh nặng về khía cạnh kinh tế cho thí sinh khi bắt đầu hành trình học tập đại học.

Phương thức xét tuyển đơn giản

Xét tuyển học bạ là một phương thức xét tuyển khá đơn giản và dễ thực hiện. Thêm vào đó, các trường đại học thường có nhiều đợt xét tuyển học bạ trong năm giúp thí sinh linh động hơn về mặt thời gian.

Điều kiện để xét học bạ như thế nào?    

Câu hỏi đặt ra là điều kiện để xét học bạ như thế nào? Đối với các điều kiện chung để xét tuyển học bạ, thí sinh cần đạt mốc điểm nhất định dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc tổng điểm các môn trong tổ hợp môn xét tuyển. Ngoài ra, hạnh kiểm của thí sinh cũng phải ở mức khá trở lên. Các môn học sẽ được đánh giá qua nhiều kỳ, có thể là 6 kỳ, 5 kỳ, 3 kỳ, hoặc 2 kỳ, tùy thuộc vào quy định cụ thể mà từng trường đưa ra để xác định điều kiện xét tuyển.

xét học bạ như thế nào
Điều kiện gì để thí sinh có thể xét học bạ?

Hồ sơ xét học bạ gồm những gì?        

Sau khi biết được điều kiện xét học bạ như thế nào, học sinh cần nắm được hồ sơ xét học bạ cần những gì. Hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ không phức tạp như quy trình xét tuyển theo nguyện vọng. Thí sinh đăng ký hồ sơ xét học bạ chỉ cần photo công chứng các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký xét tuyển: Thí sinh cần điền đầy đủ thông tin trong đơn đăng ký xét tuyển, sử dụng mẫu theo quy định của từng trường.

 • Bản photo học bạ công chứng: Cần có bản sao công chứng của học bạ để chứng minh thành tích học tập.

 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời: Thí sinh nên cung cấp bản photo chứng thực của bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tạm thời, nếu có.

 • Chứng minh thư nhân dân: Bản photo chứng thực của chứng minh thư nhân dân để xác minh thông tin cá nhân.

 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có): Nếu thí sinh được ưu tiên theo các chính sách đặc biệt, cần cung cấp giấy chứng nhận tương ứng.

 • Phong bì và ảnh 3×4: Chuẩn bị phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại thí sinh. Ngoài ra, cần gửi kèm 4 ảnh 3x4.

 • Lệ phí xét tuyển: Thí sinh cần kiểm tra và đóng lệ phí xét tuyển theo quy định của từng trường.

Tìm hiểu quy định về thời gian xét tuyển học bạ

Quy định về thời gian xét học bạ như thế nào? Đối với thời gian đăng ký xét tuyển học bạ mỗi năm sẽ khác nhau. Tùy vào phương thức xét tuyển, thời gian công bố điểm thi mà các trường cao đẳng, đại học sẽ đưa ra các mốc thời gian xét tuyển khác nhau. Đây là chuyện học đường các thí sinh cần đặc biệt quan tâm.

cách xét học bạ
Thời điểm xét tuyển học bạ diễn ra khi nào?

Các thí sinh cần thường xuyên cập nhật tin tức tại trang website của trường, để có thông tin chính xác nhất về thời gian xét tuyển học bạ. Thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển học bạ khá linh động, thường diễn ra trong hai đợt chính từ tháng 6 đến tháng 8 và từ tháng 9 đến tháng 11, tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng trường.

Cách nộp hồ sơ xét tuyển học bạ thí sinh cần nắm rõ

Vậy cách thức nộp hồ sơ xét học bạ như thế nào? Mỗi trường sẽ yêu cầu cách nộp hồ sơ xét tuyển khác nhau. Bạn cần cập nhật thường xuyên thông tin xét tuyển của trường để nộp hồ sơ theo yêu cầu. Dưới đây là một số bước nộp hồ sơ xét học bạn được khá nhiều trường áp dụng.

 • Bước 1: Kê khai hồ sơ trực tuyến tại website của nhà trường

 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc thông qua đường bưu điện

 • Bước 3: Nộp lệ phí xét tuyển

Sau khi hoàn thành các bước trên, thí sinh chỉ cần đợi thông báo từ nhà trường. Xét tuyển theo phương thức này khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào!

Một vài lưu ý khi xét tuyển theo phương thức xét học bạ    

Lưu ý xét học bạ như thế nào để tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển? Đây là điều các thí sinh cần đặc biệt chú ý. Dưới đây là một số lưu ý thí sinh xét tuyển theo phương thức này cần nắm rõ:

 • Cần đáp ứng đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT.

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển học bạ để đảm bảo không bị loại khỏi quá trình xét tuyển.

 • Hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường cùng một lúc.

 • Xét tuyển theo học bạ và xét tuyển theo nguyện vọng hoàn toàn độc lập với nhau, vì vậy bạn vừa có thể nộp hồ sơ học bạ cũng như đăng ký nguyện vọng tại cùng một ngôi trường.

 • Nộp hồ sơ xét tuyển học bạ sớm nhất có thể.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết được xét học bạ là gì và điều kiện xét học bạ như thế nào. Đồng thời, bạn cũng nắm được các yêu cầu trong hồ sơ xét tuyển học bạ và một số lưu ý khi xét tuyển bằng phương thức này. Chọn Trường tin rằng với những nội dung hữu ích này, bạn sẽ có thể tối ưu hóa cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước của mình. Chúc bạn thành công!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.