logo
show menu icon cancel

Các ngành nghề Công nghệ Thông tin: Hành trang cho thế kỉ 4.0

Đăng ngày: 14-03-2023

Các ngành nghề Công nghệ Thông tin là một trong những xu hướng phát triển quan trọng của toàn thế giới. Lĩnh vực này hiện đang là ngành học nhận được sự quan tâm và ưa chuộng lớn, đồng thời cũng có nhu cầu nhân lực rất cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn xem ngành Công nghệ Thông tin có những ngành nào để lựa chọn cho mình hành trình học tập phù hợp nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành nghề Công nghệ Thông tin

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các ngành nghề Công nghệ Thông tin hiện nay. Bao gồm mức thu nhập, yêu cầu công việc và cơ hội việc làm.

Ngành Công nghệ Thông tin là gì?

Ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) được biết đến là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng các phần mềm công nghệ để xây dựng, phát triển và quản lý các hệ thống thông tin. Dữ liệu này có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ phát triển phần mềm, quản lý hạ tầng mạng, bảo mật thông tin cho đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo.

Ngành Công nghệ Thông tin là gì?
Ngành Công nghệ Thông tin là gì?

Thu nhập ngành Công nghệ Thông tin là bao nhiêu?

Về mức thu nhập, các ngành nghề Công nghệ Thông tin là một trong những ngành có thu nhập cao nhất tính đến thời điểm hiện nay. Theo thống kê của Tổ chức Nghề nghiệp Kỹ thuật số (CompTIA), mức lương trung bình của nghề nghiệp Công nghệ Thông tin khoảng 80.000 USD/năm. Tuy nhiên, mức thu nhập này cũng có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, chuyên môn và địa điểm làm việc.

Yêu cầu đối với người học CNTT

Yêu cầu của ngành Công nghệ Thông tin ra sao? Để trở thành một chuyên gia CNTT, đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản về toán học, lập trình và quản lý hệ thống thông tin về ngành Công nghệ Thông tin

Ngoài ra, các kỹ năng mềm như khả năng giao tiếp, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề cũng khá quan trọng. Người học các ngành nghề Công nghệ Thông tin cần không ngừng cập nhật kiến thức mới và học hỏi từ các yêu cầu ngành Công nghệ Thông tin theo chuyên gia trong ngành.

Cơ hội việc làm trong thế kỉ 4.0

Trong thời đại 4.0, với sự phát triển của công nghệ, định hướng nghề nghiệp Công nghệ Thông tincơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ Thông tin cũng ngày càng gia tăng. 

Cơ hội việc làm trong thế kỉ 4.0
Cơ hội việc làm trong thế kỉ 4.0

Các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước đều cần tuyển dụng những người đã có chuyên môn về CNTT để xây dựng và phát triển hệ thống thông tin của mình. Vì vậy, ngành này hiện đang mang đến cơ hội việc làm rất lớn.

Điểm qua các ngành nghề Công nghệ Thông tin nổi bật

Vậy Công nghệ Thông tin có bao nhiêu ngành? Công nghệ Thông tin là một ngành rộng lớn và đa dạng, bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, các ngành đào tạo nổi bật nhất bao gồm Khoa học máy tính, Công nghệ phần mềm, Kỹ thuật máy tính, An toàn thông tin… Cụ thể được chúng tôi tổng hợp bên dưới.

Khoa học máy tính

Trước tiên, khoa học máy tính là một lĩnh vực rất quan trọng trong các ngành nghề Công nghệ Thông tin. Ngành này tập trung vào nghiên cứu và phát triển các phương pháp tính toán mới, xử lý dữ liệu và thuật toán. 

Những kỹ năng và kiến thức của ngành khoa học máy tính cũng vô cùng đa dạng và có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính, robot học và các ứng dụng khác.

Công nghệ phần mềm

Tiếp theo xuất hiện trong các ngành nghề trong Công nghệ Thông tin là ngành công nghệ phần mềm, đây được biết đến là ngành liên quan đến việc phát triển, triển khai và duy trì các ứng dụng phần mềm. 

Công nghệ phần mềm - Một trong các ngành nghề công nghệ thông tin
Công nghệ phần mềm – Một trong các ngành nghề công nghệ thông tin

Những người làm công nghệ phần mềm phải có kiến thức chuyên môn về phát triển app, quản lý dự án, kiểm thử phần mềm,… Các ứng dụng đã và đang trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại và nhu cầu về các ngành nghề Công nghệ Thông tin đang tăng cao.

Kỹ thuật máy tính

Một ngành liên quan đến phát triển các hệ thống máy tính phức tạp và các phần mềm đi kèm chính là kỹ thuật máy tính. Các chuyên gia lĩnh vực này cần phải có kiến thức chuyên môn về phần cứng máy tính, phát triển phần mềm và quản lý dữ liệu. 

Kỹ thuật máy tính còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và vận hành các hệ thống máy tính lớn và phức tạp. Bao gồm các hệ thống ngân hàng, trung tâm dữ liệu và các hệ thống điều khiển máy tự động.

An toàn thông tin

An toàn thông tin thuộc top các ngành nghề Công nghệ Thông tin được quan tâm nhiều hiện nay. Đây là ngành liên quan đến bảo vệ các hệ thống thông tin khỏi các mối đe dọa và tấn công từ bên ngoài. 

Người làm trong các ngành nghề liên quan đến Công nghệ Thông tin phải có kiến thức chuyên môn về các kỹ thuật mã hóa, bảo mật mạng và bảo mật hệ thống. An toàn thông tin ngày càng được yêu cầu tăng cao đối với các tổ chức và doanh nghiệp. Đặc biệt là trong bối cảnh thế giới số hóa đang phát triển nhanh chóng.

Ngành nghề Công nghệ Thông tin nổi bật - An toàn thông tin
Ngành nghề Công nghệ Thông tin nổi bật – An toàn thông tin

Trí tuệ nhân tạo và Robotics

Nhắc tới các ngành nghề Công nghệ Thông tin, chúng ta không thể nào bỏ qua được trí tuệ nhân tạo và Robotics. Đây chính là một trong những ngành nghề đang được quan tâm nhất hiện nay. 

Trí tuệ nhân tạo hiểu đơn giản là công nghệ trong các lĩnh vực Công nghệ Thông tin cho phép máy tính và robot thực hiện các tác vụ thông minh, học hỏi và tự điều chỉnh. Robotics là công nghệ phát triển robot, đóng vai trò lớn trong việc giải quyết các vấn đề trong sản xuất, dịch vụ, y tế cùng với rất nhiều lĩnh vực khác.

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Kế tiếp chính là ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu. Ngành nghề này có liên quan đến việc phát triển các hệ thống mạng, hệ thống viễn thông và công nghệ truyền thông. Người làm trong lĩnh vực các ngành nghề Công nghệ Thông tin này đảm bảo cho việc kết nối thông tin trên toàn cầu thông qua mạng internet, giúp cho việc truyền thông dữ liệu được nhanh chóng, ổn định và bảo mật.

Big Data và Machine Learning

Một ngành nghề nổi bật trong Công nghệ Thông tin, với vai trò phân tích, xử lý và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị kinh tế đó là Big Data và Machine Learning. 

Big Data và Machine Learning
Big Data và Machine Learning

Machine Learning là công nghệ cho phép máy tính tham gia học hỏi và tự điều chỉnh dựa trên dữ liệu được cung cấp. Còn Big Data được biết đến là khối lượng dữ liệu lớn và phức tạp được thu thập và xử lý từ nhiều nguồn khác nhau.

Hệ thống quản lý thông tin

Ngành cuối cùng trong các ngành nghề Công nghệ Thông tin là hệ thống quản lý thông tin. Đây là ngành nghề đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và quản lý các hệ thống thông tin và tài nguyên của doanh nghiệp. 

Những người làm trong lĩnh vực này có khả năng thiết kế, triển khai và quản lý các hệ thống quản lý thông tin. Đồng thời họ sẽ đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Tại sao các ngành nghề Công nghệ Thông tin lại hot ?

Tại sao chọn ngành Công nghệ Thông tin, tại sao ngành Công nghệ Thông tin lại hot? Các ngành nghề lĩnh vực Công nghệ Thông tin được coi là hot hiện nay vì có nhiều lý do. Một trong những lý do quan trọng nhất đó là sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong thời đại số hóa.

Việc sử dụng các thiết bị phần mềm và ứng dụng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của con người, đặc biệt là trong công việc và kinh doanh.

Tại sao các ngành nghề Công nghệ Thông tin lại hot ?
Tại sao các ngành nghề Công nghệ Thông tin lại hot ?

Các ngành nghề Công nghệ Thông tin cũng đem lại khá nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao, đặc biệt trong thời đại kinh tế số. Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, big data và machine learning, các công ty và tổ chức đang tìm kiếm các chuyên gia về Công nghệ Thông tin để phát triển thêm các sản phẩm và dịch vụ mới.

Các trường đào tạo Công nghệ Thông tin thuộc loại TOP

Sau khi giúp mọi người tìm hiểu chi tiết hơn về ngành Công nghệ Thông tin, dưới đây là các trường đào tạo Công nghệ Thông tin tại Việt Nam:

  • Đại học – Bách Khoa Hà Nội
  • Đại học – Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
  • Đại học – Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
  • Đại học – FPT
  • Đại học – Công nghệ Đồng Nai
  • Đại học – Công nghiệp Hà Nội
  • Đại học – Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh
  • Đại học – Bách khoa Đà Nẵng
  • Đại học – Thủy lợi
  • Đại học – Kinh tế Quốc dân.

Các ngành nghề Công nghệ Thông tin trong các trường này được đánh giá là có chất lượng giảng dạy tốt, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, cơ sở vật chất hiện đại và đảm bảo đầu ra việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, mọi người có thể yên tâm tìm hiểu học ngành Công nghệ Thông tin là học những gì và cân nhắc lựa chọn nhé.

Các trường đào tạo Công nghệ Thông tin thuộc loại TOP
Các trường đào tạo Công nghệ Thông tin thuộc loại TOP

Những vị trí việc làm trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin

Với sự phát triển không ngừng của Công nghệ Thông tin, ngành này đang tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người có trình độ và kỹ năng phù hợp. Các vị trí việc làm trong các ngành nghề Công nghệ Thông tin đang được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Chuyên gia mạng máy tính

Người làm việc trong vị trí này có trách nhiệm thiết kế, triển khai và duy trì các hệ thống mạng máy tính của công ty hoặc tổ chức. Chuyên gia mạng máy tính cũng phải đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy của toàn bộ hệ thống mạng.

Nhà phát triển game/ phần mềm

Vị trí này trong các ngành nghề Công nghệ Thông tin đòi hỏi kiến thức về lập trình và phát triển phần mềm. Vị trí này cần phải hiểu rõ nhu cầu của người dùng và sáng tạo ra các giải pháp phần mềm hoặc trò chơi mới. Họ cũng phải đảm bảo rằng sản phẩm của mình hoạt động một cách ổn định cũng như đáp ứng được yêu cầu chất lượng.

Nhà phát triển game/ phần mềm
Nhà phát triển game/ phần mềm

Nhà phát triển web

Các nhà phát triển web có nhiệm vụ thiết kế và phát triển các trang web. Họ phải có kiến thức về lập trình, đồ họa và thiết kế để tạo ra các trang web chất lượng cao. Đồng thời, họ cũng phải đảm bảo rằng trang web hoạt động một cách ổn định và có thể đáp ứng được yêu cầu về các ngành nghề Công nghệ Thông tin của người dùng.

Quản trị cơ sở dữ liệu

Kế tiếp, để giải đáp thắc mắc “Học ngành Công nghệ Thông tin ra làm gì” – quản trị cơ sở dữ liệu là một trong những công việc quan trọng nhất trong ngành Công nghệ Thông tin. Những chuyên gia quản trị cơ sở dữ liệu có trách nhiệm thiết kế, triển khai, bảo trì và cập nhật hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cho các tổ chức và doanh nghiệp. Điều này đảm bảo được rằng thông tin được lưu trữ và truy cập một cách hiệu quả và đáng tin cậy.

Chuyên gia an ninh mạng

Với tình hình ngày càng phức tạp của các cuộc tấn công mạng và việc xâm nhập vào hệ thống, các ngành nghề Công nghệ Thông tin ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Các chuyên gia an ninh mạng có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, bảo vệ thông tin và dữ liệu cho tổ chức và doanh nghiệp khỏi sự xâm nhập và tấn công của hacker.

Chuyên gia an ninh mạng
Chuyên gia an ninh mạng

Kỹ sư điện toán đám mây

Kỹ sư ngành Công nghệ Thông tin làm gì? Kỹ sư điện toán đám mây được biết đến là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đám mây, có khả năng thiết kế, triển khai và quản lý các hệ thống điện toán đám mây cho các tổ chức/ doanh nghiệp. Các kỹ sư này đảm bảo rằng hệ thống điện toán đám mây của các tổ chức và doanh nghiệp luôn trong trạng thái hoạt động ổn định và hiệu quả.

Nhân viên sửa chữa, bảo trì máy tính

Với sự phát triển của các ngành nghề Công nghệ Thông tin, các máy tính, laptop, thiết bị di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhân viên sửa chữa và bảo trì máy tính có trách nhiệm sửa chữa và bảo trì các thiết bị này để đảm bảo chúng hoạt động một cách hiệu quả và đáng tin cậy. 

Các nhân viên này có thể làm việc tại những cửa hàng, trung tâm bảo hành hoặc các tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu bảo trì máy tính. Đây được xem là vị trí việc làm được đông đảo giới trẻ lựa chọn.

Nhân viên sửa chữa, bảo trì máy tính
Nhân viên sửa chữa, bảo trì máy tính

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của Chọn Trường về tất cả những chuyên ngành quan trọng và đang là xu hướng chính trong lĩnh vực các ngành nghề Công nghệ Thông tin. Sau khi tham khảo, có lẽ bạn cũng đã hình dung đầy đủ lĩnh vực Công nghệ Thông tin gồm có những ngành nào và mỗi chuyên ngành có những đặc điểm gì. Hãy cân nhắc kỹ và lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và trình độ của mình nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!