logo
show menu icon cancel

TOP các ngành nghề đào tạo ngắn hạn mang lại thu nhập tốt

Đăng ngày: 20-02-2023

Học các ngành nghề đào tạo ngắn hạn đang là xu hướng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hiện nay. Chúng ta không thể phủ nhận được việc học càng cao sẽ càng có nhiều ưu thế hơn. Nhưng đó không phải là con đường duy nhất để thành công. Thực tế hiện nay học nghề ngắn hạn mang lại nhiều ưu điểm và giá trị cao. Để hiểu rõ hơn về các nghề đào tạo ngắn hạn này mời mọi người cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây:

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đào tạo ngắn hạn là gì?

Đào tạo nghề ngắn hạn là gì? Khoá học các ngành nghề đào tạo ngắn hạn được hiểu là một chương trình được cấp phép đào tạo trong khoảng thời gian ngắn. Thông thường giao động trong khoảng 6 tháng đào tạo. Các khóa học này cũng đều đáp ứng các kiến thức cơ bản, kỹ năng nghề nghiệp nhất định cho người học. Đây được xem là giải pháp tốt n về mặt thời gian lẫn tiền bạc mà mọi người nên tham khảo lựa chọn. 

Hiện nay có khá nhiều nơi đào tạo nghề ngắn hạn cùng đa dạng ngành nghề. Mỗi ngành nghề đều có một ưu điểm và cơ hội việc làm khác nhau. Tuỳ vào từng nhu cầu, sở thích, đam mê để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Một số các ngành nghề đào tạo ngắn hạn mang lại thu nhập tốt mọi người có thể tham khảo như: 

 • Các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực khách sạn, nhà hàng
 • Ngành nghề liên quan đến lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ
 • Ngành nghề trong lĩnh vực ẩm thực
 • Ngành nghề cơ khí, kỹ thuật
Top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn thu nhập cao
Top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn thu nhập cao

Ưu và nhược điểm của cá khoá đào tạo ngắn hạn

Các ngành nghề đào tạo ngắn hạn cũng có các ưu và nhược điểm riêng biệt. Cụ thể là:

Ưu điểm

 • Các nghề đào tạo ngắn hạn thường có thời gian giao động từ 1 đến 6 tháng học tập. Điều này giúp người học tiết kiệm thời gian hơn hẳn các cấp học cao đẳng hoặc đại học. 
 • Mức học phí khi học dạy nghề ngắn hạn khá thấp giao động từ 10.000.000 vnđ –  40.000.000 vnđ tuỳ từng ngành nghề khác nhau. Mức học phí này phù hợp với hầu hết mọi người và còn rẻ hơn gấp 4-5 lần so với cao đẳng, đại học. 
 • Các ngành nghề đào tạo ngắn hạn sẽ giúp đào tạo ra những lao động có tay nghề giỏi, vững về kiến thức. Đây cũng chính là yêu cầu cơ bản nhất mà các doanh nghiệp hiện nay mong muốn khi tuyển dụng lao động. 
 • Học nghề ngắn hạn cũng giúp cho nhiều bạn trẻ có cơ hội khởi nghiệp, lập nghiệp sớm. Chỉ sau khoảng thời gian ngắn với vốn kiến thức và kỹ năng được trau dồi bạn đã có thể tự phát triển nghề nghiệp theo hướng mà mình mong muốn. 
Ưu điểm của Các ngành nghề đào tạo ngắn hạn 
Ưu điểm của Các ngành nghề đào tạo ngắn hạn

Nhược điểm

 • Các nghề đào tạo ngắn hạn có khoảng thời gian học tập ngắn nhưng lượng kiến thức thực tế lại vô cùng nhiều. Do đó để tiếp thu được hết khối lượng kiến thức đòi hỏi người học phải tập trung hết sức lực của mình. Đối với các bạn kém siêng năng thì sẽ rất khó để theo kịp chương trình học. 
 • Nếu không đủ kiên trì, kỷ luật và chăm chỉ thì các bạn nên cân nhắc trước khi đăng ký theo học các ngành nghề đào tạo ngắn hạn. 

Ai nên tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn?

Lựa chọn học các ngành nghề đào tạo ngắn hạn được xem là giải pháp hiệu quả vừa đảm bảo về mặt kiến thức và cả chi phí học tập. Và hiện nay các ngành nghề ngắn hạn này vô cùng đa dạng theo đó các đối tượng theo học cũng đa dạng. 

Các khóa dạy nghề ngắn hạn phù hợp với nhiều người. Cụ thể như:

 • Học sinh chưa có đủ điều kiện về kinh tế hoặc thời gian: Đây là đối tượng chủ yếu của các khoá học nghề ngắn hạn hiện nay. 
 • Phù hợp với người đi làm muốn thay đổi công việc mới: Các đối tượng này thường đã có công việc nhưng vì lý do nào đó mà muốn thay đổi. Có thể là do mức thu nhập chưa đủ, thị trường biến động hoặc đơn giản là muốn theo đuổi yêu thích, đam mê. Những người này không có quá nhiều thời gian để theo học cao đẳng, đại học nên việc lựa chọn các ngành nghề đào tạo ngắn hạn là giải pháp tốt nhất. 
 • Đối tượng là sinh viên muốn đi học thêm để bổ sung kiến thức và rèn luyện tay nghề: Ở các chương trình cao đẳng, đại học sinh viên thường có khối lượng lý thuyết khá nhiều mà thời gian thực hạnh lại khá ít. 

Do đó để không bị doanh nghiệp đào thải sau này bắt buộc các bạn cần trau dồi nhiều hơn về tay nghề. Bằng việc theo các khóa học nghề ngắn hạn sẽ giúp mọi người giải quyết được vấn đề này. 

Đối tượng tham gia nghề đào tạo ngắn hạn đa dạng
Đối tượng tham gia nghề đào tạo ngắn hạn đa dạng

Các ngành nghề đào tạo ngắn hạn thu nhập tốt

Sau đây là top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn mang lại thu nhập tốt mà chúng tôi đã tổng hợp. Hầu hết các ngành nghề này đều có thời gian đào tạo ngắn giúp mọi người tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Không những thế còn dễ dàng tự làm chủ được kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp sau này. Mời mọi người cùng tham khảo cẩm nang việc làm các ngành nghề sau:

Nhà hàng – Khách sạn

Nhà hàng – khách sạn là một trong các ngành nghề đào tạo ngắn hạn có sức hút đặc biệt hiện nay. Với sự phát triển của kinh tế xã hội, du lịch ngày càng thúc đẩy lĩnh vực nhà hàng, khách sạn mở rộng phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đây cũng chính là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ theo đuổi ngành nghề này. 

Nếu bạn là người năng động, hoạt bát, cởi mở thì nhà hàng – khách sạn chính là công việc dành cho bạn. Không những thế công việc này còn mang tính quốc tế, đẳng cấp, chuyên nghiệp, thời gian linh hoạt và mang lại thu nhập không kém phần hấp dẫn. 

Nhà hàng khách sạn là ngành nghề đào tạo ngắn hạn được lựa chọn nhiều
Nhà hàng khách sạn là ngành nghề đào tạo ngắn hạn được lựa chọn nhiều

Nghề pha chế

Nghề pha chế hay còn được gọi là Bartender. Đây là một ngành nghề khá mới tại Việt Nam. Tuy nhiên những năm gần đây bartender được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển. Đặc biệt là cơ hội việc làm của nghề này vô cùng rộng mở. Bởi lẽ hiện nay nhu cầu ăn uống của con người ngày càng cao, không chỉ ăn no mà còn phải ăn ngon, đẹp mắt. 

Trên thực tế nhu cầu tuyển dụng bartender của các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê ngày càng nhiều nhưng lượng lao động đáp ứng được yêu cầu công việc lại ít. Do đó ngành nghề pha chế này vẫn đang thiếu hụt nhân sự. Nếu bạn đang tìm kiếm các ngành nghề đào tạo ngắn hạn thì đừng bỏ qua bartender nhé!

Nghề pha chế là một lựa chọn đào tạo ngắn hạn phù hợp
Nghề pha chế là một lựa chọn đào tạo ngắn hạn phù hợp

Nghề làm bếp

Nghề đầu bếp cũng được đánh giá cao trong các ngành nghề đào tạo ngắn hạn hấp dẫn hiện nay. Nó là mắt xích công việc vô cùng quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch. 

Do tính chất công việc mà lao động ngành nghề này đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao đi kèm với sự sáng tạo mới lạ. Vậy nên nếu thực sự có năng lực thì cơ hội việc làm cho nghề đầu bếp thực sự hấp dẫn. Không những thế bạn còn có thể tự kinh doanh bằng chính khả năng nấu nướng của mình. 

Nghề làm bếp có nhiều cơ hội phát triển
Nghề làm bếp có nhiều cơ hội phát triển

Hướng dẫn viên du lịch

Việt Nam đang hướng đến phát triển du lịch mạnh mẽ do đó hướng dẫn viên du lịch được xếp vào top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn “hot” nhất hiện nay.

Đây là công việc có nhiều tiềm năng phát triển, cơ hội việc làm đa dạng và nguồn thu nhập hấp dẫn. Nghề hướng dẫn viên du lịch phù hợp với cả nam và nữ, đặc biệt là đối với các bạn trẻ năng động, yêu thích xê dịch đó đây. 

Thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ hoạ là công việc sử dụng phần mềm thiết kế để làm ra các sản phẩm đồ hoạ như băng rôn, tờ rơi, áp phích,… Đây cũng là một trong các ngành nghề đào tạo ngắn hạn được đông đảo các bạn trẻ yêu thích lựa chọn.

Khi theo học ngành thiết kế đồ hoạ bạn có thể vừa làm vừa học ngay khi chưa tốt nghiệp. Thu nhập của nghề này cũng khá hấp dẫn, phụ thuộc chủ yếu vào năng lực làm việc của bạn ở mức độ nào. 

Nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn nghề thiết kế đồ hoạ
Nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn nghề thiết kế đồ hoạ

Nghề lập trình

Trong các ngành nghề đào tạo ngắn hạn hiện nay thì lập trình viên cũng là nghề được đánh giá cao. Công việc này chủ yếu làm việc với máy tính để tạo ra các chương trình, phần mềm, ứng dụng,… 

Với sự phát triển nền tảng internet mạnh mẽ như hiện nay thì cơ hội việc làm của nghề này vô cùng rộng mở. Đồng thời mức thu nhập của lao động trong ngành nghề này cũng rất đáng ngưỡng mộ. 

Nghề cơ khí 

Nghề cơ khí là một trong các ngành nghề học ngắn hạn phổ biến hiện nay. Tuỳ vào từng nơi đào tạo mà có khoảng thời gian học khác nhau. Thông thường chương trình học giao động từ 3 – 5 tháng. Sau khi hoàn thành khóa học là bạn đã có thể làm việc tại các doanh nghiệp, xưởng cơ khí, vận hành máy móc. Thậm chí bạn cũng có thể tự mở xưởng để kinh doanh riêng. 

Cơ khí là ngành nghề đào tạo ngắn hạn phổ biến
Cơ khí là ngành nghề đào tạo ngắn hạn phổ biến

Nghề lái xe

Lái xe cũng nằm trong top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn được lựa chọn nhiều. Nghề này chủ yếu phù hợp với các bạn nam, đòi hỏi sức khoẻ tốt. Sau khi hoàn thành khóa học mọi người có thể tham gia các công việc như lái xe taxi, lái xe du lịch, lái xe bus,…

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ từ Chọn Trường về top các ngành nghề đào tạo ngắn hạn mang lại thu nhập tốt. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm kiếm ngành nghề, công việc phù hợp cho mình. Chúc các bạn thành công! 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.