logo
show menu icon cancel

Xác định các ngành nghề theo khối, sự lựa chọn quan trọng!

Đăng ngày: 09-03-2023

Trước kỳ thi tốt nghiệp cấp THPT có rất nhiều sĩ tử, phụ huynh quan tâm đến vấn đề về khối thi và các ngành nghề theo khối để lựa chọn theo học. Sau đây, Chọn Trường sẽ giúp mọi người tổng hợp các thông tin về từng khối thi và từng ngành học tương ứng. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng hợp khối thi và môn thi tương ứng

Để giúp mọi người tiếp cận được chi tiết nhất về thông tin các ngành nghề theo khối, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các khối thi và môn thi tương ứng:

  • Khối A: Toán, Vật lý, Hóa học
  • Khối A1: Toán, Vật lý kết hợp cùng Tiếng Anh
  • Khối A2: Toán, Hóa học và môn Tiếng Anh
  • Khối B: Toán, Hóa học cùng môn Sinh học
  • Khối C: Toán, Lý, Tiếng Anh
  • Khối D: Toán, Ngữ văn và môn Tiếng Anh
  • Khối D1: Toán, Ngữ văn, Lịch sử
  • Khối D2: Toán, Ngữ văn, Địa lý
  • Khối D3: Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân
  • Khối E: Toán, Tiếng Anh, Tiếng Pháp hoặc Tiếng Trung hoặc Tiếng Nga hoặc Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật hoặc Tiếng Hàn.
Tổng hợp khối thi và môn thi tương ứng
Tổng hợp khối thi và môn thi tương ứng

Mỗi khối thi sẽ có các môn thi khác biệt, tùy vào từng trường và địa phương mà các khối thi và môn thi bên trên có thể có thay đổi. Thông thường các môn thi quan trọng nhất và phổ biến nhất chính là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và cuối cùng là Giáo dục công dân.

Các ngành nghề theo khối tiềm năng

Trong cẩm nang chọn nghề này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ thông tin các ngành nghề theo khối cụ thể. Đừng bỏ lỡ nội dung quan trọng này để áp dụng trong công việc tương lai nhé!

Các ngành nghề theo khối tiềm năng
Các ngành nghề theo khối tiềm năng
Khối học Các ngành nghề tiềm năng
Các ngành nghề của khối tự nhiên – Khối A, A1 Ngành nghề của các khối thường liên quan đến Toán, Vật lý và Công nghệ. Cụ thể các ngành nghề của khối A như: Kỹ sư Cơ khí, Kỹ sư Điện tử, Kỹ sư Công nghệ thông tin, Kỹ sư Hàng không vũ trụ, Kỹ sư Khoa học Dữ liệu, Vật lý học, Khoa học Máy tính, …

 

Các ngành nghề thi khối A1 liên quan đến Vật lý và Hóa học như: Kỹ sư Vật liệu, Kỹ sư Hóa học, Khoa học Môi trường, …

Ngành nghề của khối B Các ngành nghề theo khối liên quan đến Toán và Khoa học tự nhiên. Cụ thể bao gồm: Bác sĩ, Dược sĩ, Y sĩ, Nha sĩ, Kỹ sư Xây dựng, Kiến trúc sư, …
Các ngành nghề của khối C Ngành học này sẽ kết hợp cùng môn Toán và Khoa học xã hội: Kế toán, Tài chính Ngân hàng, Luật, Quản trị Kinh doanh, Nhân sự, Marketing, …
Các ngành nghề cho khối xã hội – Khối D Ngành nghề theo khối thi này liên quan đến môn Ngữ văn và các ngành nghề theo khối xã hội thì công việc sẽ bao gồm: Giáo viên, Nhà báo, Biên tập viên, Luật sư, Chính trị học, Khoa học Xã hội, …
Ngành nghề của khối H,V Các ngành nghề theo khối liên quan đến Thể chất và Sức khỏe, ví dụ như: Vận động viên, Huấn luyện viên thể hình, Y tế, Thể dục thể thao, …
Ngành nghề của khối năng khiếu M,N,R,S Cuối cùng, các ngành nghề của từng khối này sẽ liên quan đến Nghệ thuật và Thẩm mỹ: Ca sĩ, Nhạc sĩ, Diễn viên, Đạo diễn, Nhiếp ảnh gia, Thợ làm đồ gỗ, Thợ mộc, Thợ may, Thợ cắt tóc, Trang điểm viên, …

Lưu ý khi lựa chọn các nghề theo khối cho tương lai

Trong nội dung cuối cùng của bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người một số lưu ý quan trọng cần biết khi lựa chọn các ngành nghề theo khối. Đó là:

Lưu ý khi lựa chọn các nghề theo khối cho tương lai
Lưu ý khi lựa chọn các nghề theo khối cho tương lai

– Tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành nghề: Trước khi chọn ngành nghề, bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin của ngành đó. Cũng đừng quên tìm hiểu rõ các cơ hội việc làm, tiềm năng phát triển và lương bổng.

– Xác định khả năng và năng lực của bản thân: Kế tiếp, bạn cần xác định rõ khả năng, năng lực của mình để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp và có khả năng thành công.

– Tham gia các khóa học và tìm kiếm kinh nghiệm: Nếu có thể, hãy tham gia các khóa học, tìm kiếm kinh nghiệm hoặc thực tập các ngành nghề theo khối để có được cái nhìn rõ hơn về từng ngành nghề.

– Liên tục học hỏi và nâng cao trình độ: Các ngành nghề hiện nay đang phát triển rất nhanh. Vì vậy bạn cần liên tục học hỏi và nâng cao trình độ để đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

– Cân nhắc giữa đam mê và tiềm năng lợi nhuận: Bạn cần cân nhắc kỹ giữa đam mê và tiềm năng lợi nhuận của ngành nghề, cần đảm bảo sự cân bằng giữa hai yếu tố này.

– Chủ động tìm kiếm thông tin từ các chuyên gia: Lưu ý cuối cùng, hãy tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia trong ngành. Từ đó có được sự đánh giá đúng đắn và hiểu rõ hơn về ngành học. 

Kết luận

Chọn Trường hy vọng rằng sau khi tham khảo thông tin được cung cấp trong bài viết trên, mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về các ngành nghề theo khối và chọn lựa được cho bản thân ngành học phù hợp. Nếu còn thắc mắc gì đừng quên theo dõi website của chúng tôi để được giải đáp trong bài viết tiếp theo nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.