logo
show menu icon cancel

Các ngành nghệ thuật có triển vọng trong tương lai

Đăng ngày: 14-03-2023

Các ngành nghệ thuật đang ngày càng được bạn trẻ quan tâm do tính chất ngành nghề đa dạng và cá nhân hóa hơn so với các nghề cơ bản khác. Để hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật ngoài kiến thức cơ bản thì năng khiếu, sự đam mê là một điều nhất định phải có. Dưới đây là thông tin về một số ngành nghệ thuật và các trường đào tạo uy tín, bạn có thể tham khảo!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành nghệ thuật là gì?

Trước khi tìm hiểu về các ngành nghệ thuật ta cần hiểu sơ qua về ngành nghệ thuật là gì? Ngành nghệ thuật chính là sáng tạo ra những giá trị vật chất, tinh thần mang nét độc đáo đặc trưng riêng biệt, tạo nên được cảm xúc đối với người thưởng thức. 

Trên thực tế có rất nhiều ngành liên quan đến nghệ thuật, có thể xuất hiện ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Có thể kể đến như: hội họa, thời trang, thiết kế, âm nhạc… Nếu bạn là người có tài năng và đam mê sáng tạo thì hoạt động ở lĩnh vực nghệ thuật, các ngành về nghệ thuật sẽ mang đến nguồn thu nhập rất cạnh tranh.

Ngành nghệ thuật là gì?
Ngành nghệ thuật là gì?

Nhóm các ngành nghệ thuật tiềm năng

Mỗi ngành nghệ thuật sẽ có nét độc đáo và tính chất riêng biệt, ta có thể phân tích đặc điểm của từng lĩnh vực ngành nghề liên quan đến nghệ thuật như sau:

Nhóm ngành Hội họa

Là một trong những lĩnh vực ta nghĩ đến đầu tiên khi nhắc về các ngành nghệ thuật. Hội họa thể hiện qua những bức tranh, màu sắc, đường nét,… từ đó bộc lộ cảm xúc của tác giả hay những giá trị, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Khi làm trong ngành hội họa bạn có thể thành họa sĩ. Khi trở thành một họa sĩ chuyên nghiệp, bạn có thể tự mở phòng tranh, phòng triển lãm và bán hoặc đấu giá các tác phẩm của mình.

Ngoài họa sĩ, các bạn có thể tham khảo nghề vẽ truyện tranh hoặc nhóm ngành nghề thiết kế như thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa,... Hội họa đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo, vì vậy với các ngành nghề hội họa kể trên thì mức lương thường sẽ không giới hạn, tùy thuộc vào khả năng sáng tạo của bản thân bạn. Nếu bạn có năng khiếu và thực sự đam mê thì hội họa chính là lựa chọn sáng suốt.

Nhóm ngành Âm nhạc

Âm nhạc là một dạng nghệ thuật của âm thanh, có thể là giọng nói, âm thanh của cây cối, đồ vật, hay các loại nhạc cụ tạo nên tác phẩm có giá trị, tác động đến cảm xúc của người nghe. Âm nhạc sử dụng các yếu tố như giai điệu, nhịp điệu, hòa âm,… góp phần thể hiện được hết những giá trị mà người sáng tạo muốn truyền tải.

Các ngành nghệ thuật trong lĩnh vực âm nhạc có thể kể đến là: ca sĩ, nhạc sỹ, nghệ sĩ chơi các loại nhạc cụ,…

Âm nhạc là một trong các ngành nghệ thuật
Âm nhạc là một trong các ngành nghệ thuật

Nhóm ngành Văn học

Văn học là loại hình nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ có thể là nói, đọc, viết,.. để chia sẻ nên những câu chuyện hay suy nghĩ, cảm xúc của cá nhân đến với mọi người. Văn học có thể là các tác phẩm: thơ, truyện ngắn, chuyện dài, tiểu thuyết,…

Các ngành nghệ thuật liên quan đến văn học ta có thể kể đến như: nhà văn, nhà thơ, tác giả truyện tranh, tiểu thuyết gia,…

Nhóm ngành Kiến trúc

Nhiều người cho rằng kiến trúc không thuộc các ngành nghệ thuật vì người ta quan niệm nghệ thuật phải là những gì trừu tượng mà không phải ai cũng có thể nhận được. Tuy nhiên kiến trúc là một ngành nghề có sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, mục đích là sắp xếp không gian sao mang lại tính thẩm mỹ cao. 

Các sản phẩm từ kiến trúc, những ngôi nhà đẹp sẽ đem đến nhiều giá trị tinh thần, vật chất cho mọi người. Bạn có thể tham khảo công việc kiến trúc sư hoặc thiết kế cảnh quan nếu muốn tham gia vào lĩnh vực này bởi mức lương của ngành nghề này tương đối cao.

Ngành kiến trúc có cơ hội nghề nghiệp cao
Ngành kiến trúc có cơ hội nghề nghiệp cao

Nhóm ngành Điêu khắc

Các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật phải kể đến nghề điêu khắc. Nghê điêu khắc là nghề tạo nên các tác phẩm nghệ thuật từ các chất liệu như gỗ, đá, thủy tinh, kim loại,… hoặc một số vật liệu khác như đất sét, than đá,… Đây là một trong các ngành nghệ thuật, một loại hình nghệ thuật tạo hình, tạo ra các tác phẩm điêu khắc độc đáo mang nhiều giá trị.

Trở thành một nhà điêu khắc bạn có thể làm trong các viện nghiên cứu, các cơ quan văn hóa cấp tỉnh, cấp sở,… Bạn cũng có thể tự mở xưởng chế tác các phẩm điêu khắc hoặc các triển lãm nghệ thuật điêu khắc.

Nhóm ngành Sân khấu

Nghệ thuật có những ngành nào? – ngành sân khấu. Sân khấu là một lĩnh vực kết hợp 2 yếu tố là tạo hình và nghệ thuật biểu diễn. Ngày nay, nghệ thuật còn được hiểu theo nghĩa khác là nghệ thuật trình diễn. Thông thường sân khấu sẽ bao gồm các loại hình nghệ thuật khác nhau được nghệ sĩ biểu diễn hoặc trình bay trên sân khấu.

các ngành nghệ thuật có một số nghề nghệ thuật phổ biến hiện nay là: diễn viên kịch, đạo diễn tại các sân khấu, nghệ sĩ múa, hay các công việc phụ trách âm thanh ánh sáng,…

Ngành sân khấu tạo nên nhiều giá trị cho cuộc sống
Ngành sân khấu tạo nên nhiều giá trị cho cuộc sống

Nhóm ngành Điện ảnh

Đây là một loại hình mới nhất trong tất cả các ngành nghệ thuật, phát triển từng ngày phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế, kỹ thuật công nghệ. Con người ngày càng cần những nhu cầu về giải trí nên các bộ phim điện ảnh sẽ rất được nhiều người quan tâm đến.

Điện ảnh là một ngành rất rộng, những ngành liên quan đến nghệ thuật.Ta có thể kể đến một số nghề làm việc trong lĩnh vực này như: diễn viên, đạo diễn, biên kịch,… Nếu có chỗ đứng và hoạt động lâu năm trong nghề thì mức thu nhập bạn nhận được có thể là một con số không hề nhỏ.

Ai là người nên theo học các ngành nghệ thuật?

Các ngành nghệ thuật tương đối đa dạng, tuy nhiên những ngành liên quan đến nghệ thuật thường có đặc điểm chung là yêu cầu về khả năng cá nhân hóa. Chính vì thế những người theo học nhóm ngành nghệ thuật cần có một số tố chất sau:

Ai là người nên theo học các ngành nghệ thuật?
Ai là người nên theo học các ngành nghệ thuật?
 • Tố chất về năng khiếu thẩm mỹ
 • Có khả năng sáng tạo
 • Nhanh nhẹn và luôn cập nhật được những xu hướng mới
 • Có niềm đam mê lớn và luôn nhiệt huyết với nghề
 • Ham học hỏi, tiếp thu kiến thức từ những người đi trước
 • Biết lắng nghe và nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều
 • Kiên trì theo đuổi

Các trường đại học đào tạo nghệ thuật nổi tiếng

Hiện nay nước ta có rất nhiều trường đào tạo về các ngành nghệ thuật, dưới đây là một số cơ sở đào tạo uy tín mà cẩm nang chọn nghề đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo:

Đại học văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

Trường trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam chuyên đào tạo nên các văn nghệ sĩ biểu diễn, biên đạo múa, các cán bộ văn hóa, sân khấu điện ảnh cho quân đội và quốc gia.

Đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường là đội ngũ trẻ tuổi nhưng rất dày dặn kinh nghiệm. Đây là những người luôn đi đầu trong công tác giảng dạy các ngành nghệ thuật, đổi mới phương pháp đào tạo, ứng dụng các khoa học, công nghệ thông tin vào việc giảng dạy. 

Đại học Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội
Đại học Văn hóa Nghệ Thuật Quân đội

Đại học sư phạm nghệ thuật Trung ương

Là một cơ sở đào tạo các ngành nghề nghệ thuật uy tín lâu năm được nhà nước và xã hội công nhận. Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật của trường là hai khoa có truyền thống lâu đời gắn với quá trình phát triển của nhà trường. 

Tại đây, sinh viên có thể học hỏi được nhiều kiến thức, thực hành các kỹ năng cũng như vận dụng kiến thức trên giảng đường vào việc giảng dạy thực tế.

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

Trường chịu trách nhiệm đào tạo và bồi dưỡng nên những học viên có năng khiếu trong các lĩnh vực: Sáng tác, Biểu diễn, Phê bình nghệ thuật, Kinh tế – Kỹ thuật và Công nghệ của các ngành nghệ thuật Sân khấu, Điện ảnh, Truyền hình.

Trường đại học Sân khấu – Điện ảnh được Đảng và nhiều nước trao tặng nhiều bằng khen, danh hiệu lớn. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển văn hóa nghệ thuật của quốc gia.

Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội
Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trường đại học có các ngành nghệ thuật. Trường có chất lượng hàng đầu về đào tạo nhóm ngành công nghệ và thiết kế tại Việt Nam. Cụ thể với các khoa như: kiến trúc, thiết kế mỹ thuật và nội thất.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Là một trong các trường đại học về nghệ thuật trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trải qua hơn 70 năm hình thành và phát triển, trường đã đào tạo hàng ngàn họa sĩ, các nhà thiết kế thuộc nhiều lĩnh vực, ngành khác nhau. Từ đó khẳng định rõ vai trò là một trung tâm đào tạo mỹ thuật uy tín, chất lượng của cả nước.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội
Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Đại học Văn Lang

Trường đại học nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh hiện nay do đa dạng về khối các ngành nghệ thuật. Trường mở ra rất nhiều ngành như: thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất, thiết kế thời trang,… Đây là những ngành có xu hướng phát triển trong tương lai.

Làm gì sau khi tốt nghiệp ngành nghệ thuật?

Sau khi tốt nghiệp các ngành nghệ thuật các bạn sinh viên có cơ hội tham gia vào những ngành liên quan đến nghệ thuật như sau:

 • Làm việc tại các viện bảo tàng trên cả nước: Bạn có thể làm các công việc như phụ trách quản lý, sắp xếp các tác phẩm trưng bày; tham gia trao đổi, tư vấn với các tổ chức, học viện liên quan đến lĩnh vực,…
 • Làm việc cho các đầu báo hoặc tạp chí văn hóa: Học nghệ thuật ra làm gì? Nếu là một người có khả năng viết lách tốt bạn có thể dễ dàng xin vào làm những công việc như biên tập viên, nhà xuất bản, nhà báo,… tại các trung tâm báo chí hàng đầu.
 • Làm việc tại các công ty giải trí, âm nhạc: Ngày nay các công ty giải trí ngày càng mở ra nhiều, các nghệ sĩ, ca sĩ luôn cần một nơi hỗ trợ để có thể phát triển xa hơn.
 • Tham gia vào các ngành liên quan đến sân khấu, truyền hình: Lĩnh vực này rất rộng, mang đến nhiều thu nhập cho bạn nhưng cũng rất cạnh tranh. Chỉ cần bạn có quyết tâm theo đuổi những ngành nghề liên quan đến nghệ thuật đến cùng chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.
Việc làm sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo nghệ thuật
Việc làm sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo nghệ thuật

Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã cung cấp cho bạn những thông tin về ngành nghệ thuật là gì? các ngành nghệ thuật và những ngành liên quan đến nghệ thuật. Hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một ngành nghề nghệ thuật mà bạn đam mê mong muốn theo đuổi cũng như một nơi đào tạo có thể tin tưởng theo học!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.