logo
show menu icon cancel

Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội – Hệ công lập là gì?

Đăng ngày: 11-02-2023

Trong các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có trường nào tốt? Việc lựa chọn được một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt luôn là mong muốn của nhiều học sinh và phụ huynh. Nếu bạn đang có ý định theo học tại một trường cao đẳng công lập ở Hà Nội thì hãy theo dõi ngay bài viết này của chúng tôi nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sự khác biệt giữa các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội với trường cao đẳng dân lập?

Hệ thống các trường cao đẳng của nước ta được phân thành 2 loại là: công lập và dân lập.

Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội là những trường được nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng, cơ sở vật chất,… Những trường này lấy kinh phí hoạt động từ các nguồn tài chính công. Nói một cách dễ hiểu, cao đẳng công lập là những trường thuộc sở hữu của nhà nước.

Còn các trường cao đẳng dân lập ở Hà Nội thì ngược lại. Đây là những cơ sở giáo dục thuộc sở hữu của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó xin phép được thành lập. Kinh phí hoạt động của trường được lấy từ học phí của sinh viên. Văn bằng của trường cao đẳng dân lập có giá trị tương đương như của trường công lập.

Sự khác nhau giữa các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội với những trường cao đẳng khác?
Sự khác nhau giữa các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội với những trường cao đẳng khác?

Chính vì đặc trưng này mà học phí tại các trường cao đẳng dân lập luôn cao hơn các trường công lập. Xét về tiêu chí chất lượng đào tạo, ta không thể so sánh trường dân lập hay công lập tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn học sinh thường có xu hướng lựa chọn trường công lập để theo học vì học phí rẻ mà chất lượng đào tạo được bảo đảm. 

Học phí các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội

Mỗi trường cao đẳng công lập ở Hà Nội sẽ đưa ra mức học phí khác nhau dành cho sinh viên. Sau đây là một số điều bạn cần biết về học phí các trường cao đẳng công lập tại Hà Nội:

Quy định chung về mức học phí

Mức học phí bao nhiêu còn phụ thuộc vào hoàn cảnh, chất lượng của từng trường. Tuy nhiên, mức trần học phí của tất cả các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội năm học 2023 – 2024 đều phải tuân theo một quy định chung như sau:

TT Nhóm ngành, nghề đào tạo

Mức học phí

(nghìn VNĐ/SV/tháng)

1 Khoa học xã hội nhân văn, giáo dục và đào tạo, nghệ thuật, báo chí, thông tin và kinh doanh. 1.328
2 Pháp luật, khoa học, toán 1.326
3 Kỹ thuật, công nghệ thông tin 1.870
4 Sản xuất, chế biến, xây dựng 1.794
5 Thú y, nông, lâm, ngư, nghiệp 1.287
6 Sức khỏe 2.184
7 Dịch vụ, du lịch, môi trường 1.560
8 An ninh, quốc phòng 1.716

Đó là quy định mức học phí trần đối với các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội chưa tự bảo đảm chi thường xuyên. Còn đối với những trường tự bảo đảm chi thường xuyên thì mức học phí sẽ cao hơn. Nhà trường có quyền tự quyết định mức học phí cho sinh viên nhưng không được quá 2 lần so với mức học phí trong bảng trên. 

Một số ngành học cao đẳng công lập được hỗ trợ học phí

Đối với trường cao đẳng công lập tại Hà Nội, sinh viên theo học một số ngành đặc biệt sẽ được miễn hoặc hỗ trợ học phí. Theo quy định của nhà nước, có một số ngành sẽ được miễn học phí đó là: Sư phạm; Giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong; Quản lý tài nguyên và môi trường, Việt Nam học, Lịch sử,…

Ngành sư phạm là một trong các ngành được miễn học phí
Ngành sư phạm là một trong các ngành được miễn học phí

Nếu bạn theo học các ngành này tại những trường cao đẳng công lập ở Hà Nội, bạn sẽ không phải lo về vấn đề học phí nữa rồi.

Danh sách các trường cao đẳng công lập có mức học phí thấp

Khi so sánh về mức học phí giữa trường cao đẳng công lập và dân lập, học phí trường công lập luôn thấp hơn.

Ngoài ra, học phí theo học tại các trường cao đẳng lại thấp hơn nhiều so với các trường đại học. Vì vậy, nếu bạn muốn theo học một ngành nghề mà mình yêu thích nhưng còn băn khoăn về vấn đề học phí, hãy lựa chọn học tại các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội. Sau đây là một số trường có mức thu học phí thấp mà chất lượng đào tạo cao đáng để bạn theo học:

 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam.
 • Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng sư phạm Hà Tây.
 • Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội

Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có mức học phí cao

Sau đây là danh sách những trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có mức học phí cao, hãy tham khảo tư vấn trường dưới đây:

Học phí các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội
Học phí các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội với mức học phí khoảng 1.238.000 đồng/tháng.
 • Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với mức học phí khoảng 1.300.000 đồng/tháng.
 • Trường Cao đẳng Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội với mức học phí khoảng 1.420.000 đồng/tháng.

So với mức học phí ở các trường đại học, thì học phí ở các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội vẫn được coi là thấp hơn. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí khi theo học.

Lựa chọn các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có chất lượng tốt

Giữa hàng chục cái tên trong danh sách trường cao đẳng công lập ở Hà Nội, chắc hẳn bạn còn đang rất băn khoăn không biết trường nào có chất lượng tốt nhất. Sau đây sẽ là một vài tiêu chí giúp bạn lựa chọn:

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng tại các trường cao đẳng công lập

Để đánh giá chất lượng của một trường cao đẳng công lập ở Hà Nội, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố:

Chất lượng giảng dạy

Chất lượng giảng dạy luôn là yếu tố quan trọng đầu tiên được dùng để đánh giá độ uy tín của các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội. Trong đó, đội ngũ giảng viên phải là những thầy cô có đủ trình độ và kinh nghiệm giảng dạy.

Chất lượng giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập
Chất lượng giảng dạy tại các trường cao đẳng công lập

Chương trình đào tạo của trường cao đẳng phải bám sát vào thực tế. Mục đích để sinh viên có cơ hội học tập và trải nghiệm công việc thực tế ngay từ khi còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó có đủ năng lực để thích nghi với hoàn cảnh công việc ngay từ khi bước chân ra khỏi cổng trường cao đẳng.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đào tạo của trường cao đẳng. Chính vì vậy mà đây chính là một yếu tố quan trọng dùng để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội. Trường đạt tiêu chuẩn phải đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất cho sinh viên trong quá trình học tập. Trong đó:

 • Hệ thống phòng học, giảng đường phải đáp ứng đủ số lượng sinh viên đang theo học.
 • Mỗi lớp phải được trang bị hệ thống bàn, ghế, bảng viết, máy tính, máy chiếu, quạt,… đầy đủ.
 • Bên cạnh hệ thống phòng học, nhà trường cần phải xây dựng thêm sân chơi thể thao để cho sinh tham gia các hoạt động vui chơi giải trí.

Ngoài ra còn có rất nhiều yêu cầu về cơ sở vật chất khác. Tổng kết lại, hệ thống cơ sở vật chất tại các trường cao đẳng ở Hà Nội càng hiện đại, tiện nghi thì càng tốt cho sinh viên. Giúp các bạn có cơ hội để tiếp cận với những nguồn tri thức mới nhất trên thế giới.

Học phí

Học phí là yếu tố mà nhiều sinh viên đều cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn giữa các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường cao đẳng có học phí cao thì chất lượng đào tạo luôn tốt nhất. Trên thực tế, có rất nhiều trường cao đẳng được đánh giá cao với học phí ở mức độ trung bình. Vì vậy, ngoài việc xem xét về yếu tố học phí, hãy cân nhắc đến nhiều yếu tố khác để chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất nhé!

Những trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có chất lượng tốt
Những trường cao đẳng công lập ở Hà Nội có chất lượng tốt

Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội được đánh giá tốt

Trở thành một ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực của toàn thể đội ngũ giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường. Một cơ sở đào tạo chất lượng luôn sở hữu lịch sử hình thành và phát triển lâu dài. Sau đây là những cái tên ưu tú nhất nằm trong danh sách trường cao đẳng công lập ở Hà Nội mà bạn nên theo học:

 • Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại Hà Nội với chất lượng đào tạo đi đầu trong các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội.
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội với đội ngũ giảng viên trình độ cao đang làm việc tại đây.
 • Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, sự lựa chọn của nhiều thế hệ sinh viên ưu tú và tài năng. 
 • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Việt Nam là cái nôi đào tạo ra những sinh viên tài năng.
 • Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội với đội ngũ cán bộ, giảng viên cực kỳ chất lượng.
Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội được đánh giá tốt
Các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội được đánh giá tốt

Kết luận

Trên đây là danh sách các trường cao đẳng công lập ở Hà Nội chất lượng nhất dành cho bạn. Hy vọng bài viết của Chọn Trường sẽ giúp bạn tìm ra được một cái tên sáng giá nhất để theo học. Chúc bạn tìm được một ngôi trường phù hợp và có được những bài học bổ ích dành cho mình nhé!

Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay
Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay

Trường Cao Đẳng 05-04-2023

Các trường cao đẳng ở Tây Ninh nào có chất lượng tốt nhất hiện nay? Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ trong quá trình tìm trường để học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chọn Trường để biết được trường Cao đẳng Tây Ninh nào tốt nhất để học nhé.

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?
Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngôi trường có những ngành học rất thực tế, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Để biết vì sao các trường cao đẳng công nghệ ô tô ở Đà Nẵng lại “hot” đến vậy mời bạn cùng Chọn Trường tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất
Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng là một trong những sự lựa chọn đảm bảo nền tảng vững chắc cho tương lai nghề nghiệp. Lựa chọn ngôi trường phù hợp còn ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của bản thân. Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y tế. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé.

Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng
Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng

Trường Cao Đẳng 31-03-2023

Các trường cao đẳng ở Hải Phòng bao gồm những trường nào tốt là điều được nhiều bạn học sinh và phụ huynh đang sinh sống ở khu vực này quan tâm… Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn top 7 trường cao đẳng uy tín nhất ở Hải Phòng. Hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?
Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn là hệ đào tạo sau khi học xong trung học phổ thông được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. Vậy tại sao bạn nên học tại những ngôi trường cao đẳng này? Các trường cao đẳng quy nhơn có những ngành nào? Dưới đây là những thông tin giải đáp chi tiết của Chọn Trường nhé!