logo
show menu icon cancel

Trường cao đẳng dân lập – Một số điều cần biết về hệ dân lập

Đăng ngày: 07-02-2023

Trường cao đẳng dân lập là một trong những lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên cũng như các bậc phụ huynh hiện nay. Vậy trường dân lập là gì và có những ưu điểm gì so với các trường cao đẳng khác? Hãy cùng Chọn trường giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Trường cao đẳng dân lập là gì?

Trường cao đẳng dân lập hay cao đẳng tư thục là dạng trường học được đầu tư, thành lập và điều hành bởi một tổ chức hoặc doanh nghiệp đã được cấp phép hoạt động trong nước. Vì lý do đó, tất cả các trường dân lập hiện nay đều hoạt động một cách độc lập mà không hề phụ thuộc vào sự quản lý của các cơ quan nhà nước hay chính quyền địa phương. 

Nguồn vốn cho hầu hết các hoạt động của nhà trường đều có được từ sự đóng góp trực tiếp của sinh viên hoặc được các nhà đầu tư lớn tài trợ. 

Mặc dù vậy nhưng trường cao đẳng dân lập vẫn là một cơ sở giáo dục thuộc hế thống giáo dục của quốc giá và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, các hoạt động như tuyển sinh và đào tạo vẫn phải có sự cho phép và tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Trường cao đẳng tư thục là gì?
Trường cao đẳng tư thục là gì?

Sự khác nhau giữa cao đẳng dân lập và công lập

Để hiểu được sự khác nhau giữa trường cao đẳng dân lậptrường cao đẳng công lập. Chúng ta cần hiểu được khái niệm về trường cao đẳng công lập. Vậy trường cao đẳng công lập là gì?

Cao đẳng công lập là gì?

Khác với cao đẳng dân lập, trường cao đẳng công lập được thành lập, điều hành, trực thuộc và chịu sự quản lý của nhà nước Trung ương hoặc chính quyền Địa phương. Cao đẳng công lập là hình thức trường học được xây dựng và thành lập dựa trên những dự án đầu tư kinh tế của nhà nước hoặc địa phương, nhưng chủ yếu là dự án đầu tư của nhà nước. 

Chính vì lý do đó, các kinh phí cho việc mua trang thiết bị, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động,…. đều được hỗ trợ từ nhà nước hoặc những khoản đóng góp khác.

Cao đẳng công lập là gì?
Cao đẳng công lập là gì?

Sự khác nhau giữa trường cao đẳng dân lập và công lập

Thứ nhất: Về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, kỹ thuật

Khác biệt đầu tiên giữa hai hình thức trường cao đẳng chính là về trang bị cơ sở vật chất và kỹ thuật.

Như đã giải thích ở trên, trường cao đẳng dân lập có nguồn vốn là các khoản chi phí được đóng góp trực tiếp bởi học sinh, sinh viên và người dân. Vì thế nên việc sửa chữa, lắp đặt, đổi mới và nâng cấp cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị, kỹ thuật đều được quyết định bởi ban lãnh đạo nhà trường.

Cũng chính vì lý do này nên các trường dân lập thường có cơ sở vật chất trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và khang trang hơn các trường cao đẳng công lập. Đây cũng có thể xem là một ưu điểm vượt trội của cao đẳng dân lập. Không chỉ được trang bị cơ sở vật chất tốt hơn mà chương trình học của trường dân lập cũng đa dạng và thực tế hơn. 

Trong khi đó, các khoản chi phí cho việc trang bị cơ sở vật chất của các trường cao đẳng công lập lại phụ thuộc vào nguồn vốn của nhà nước. Điều này khiến cho chất lượng cơ sở vật chất của các trường cao đẳng công lập không tốt bằng trường cao đẳng dân lập.

Sự khác nhau về cơ sở vật chất giữa trường cao đẳng tư thục và công lập
Sự khác nhau về cơ sở vật chất giữa trường cao đẳng tư thục và công lập

Thứ hai: Về học phí

Trường dân lập là hình thức từ một số cá nhân/ tổ chức đứng ra đầu tư xây dựng. Chính vì lý do đó mà hầu hết các khoản chi phí cho trang thiết bị, cơ sở vật chất đều là do chủ đầu tư đứng ra chi trả. Và các khoản chi phí này sẽ được tính vào tiền học phí của sinh viên qua từng năm.

Vì vậy, khi so sánh mức học phí của các trường dân lập sẽ cao hơn nhiều so với các trường cao đẳng công lập. Nhưng bù lại, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi hơn.

Thứ ba: Về các chương trình đào tạo

Có thể nhận thấy rằng các chương trình đào tạo tại hầu hết các trường cao đẳng dân lập đều đa dạng, chú trọng vào thực tiễn và xu hướng đào tạo các ngành học hot hiện nay. Bằng chứng rõ ràng nhất đó là các trường dân lập hiện nay đều có chương trình đào tạo liên kết với các trường quốc tế để giúp sinh viên có cơ hội cọ xát và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa, thực hành thực tế đều được trường dân lập chú trọng đầu tư.

Trong khi đó chương trình đào tạo của các trường cao đẳng công lập mang tính truyền thống và ít tiếp xúc với môi trường quốc tế.

Thứ tư: Về cơ hội việc làm

Từ trước đến nay, hầu hết các công ty hoặc doanh nghiệp trong nước đều có sự ưu tiên nhất định đối với các sinh viên tốt nghiệp từ trường công lập đặc biệt là các sinh viên tốt nghiệp các trường top đầu. 

Vì vậy, các sinh viên tốt nghiệp từ trường dân lập cần phải có mục tiêu phát triển bản thân rõ ràng, khẳng định năng lực của mình nếu muốn được làm việc tại các công ty hoặc doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên các sinh viên tốt nghiệp từ trường cao đẳng dân lập vẫn có thể chọn xin việc làm tại các công ty doanh nghiệp nước ngoài không quan trọng bằng cấp.

Sự khác nhau về cơ hội việc làm giữa trường cao đẳng tư thục và công lập
Sự khác nhau về cơ hội việc làm giữa trường cao đẳng tư thục và công lập

Thứ năm: Về xét tuyển đầu vào

Về vấn đề này, các trường công lập kể cả cao đẳng và đại học thường có mức điểm chuẩn từ khá đến cao và phương thức xét tuyển khắt khe thông qua các kỳ thi theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo. Trong khi đó các trường cao đẳng dân lập lại có mức điểm chuẩn thấp hơn và hình thức xét tuyển dễ dàng hơn đó là xét tuyển học bạ.

Các trường cao đẳng tư thục ở Hà Nội và TP.HCM

Dưới đây là một số trường cao đẳng dân lập tại 2 khu vực TPHCM và Hà Nội. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo tư vấn trường cao đẳng dưới đây!

Các trường cao đẳng dân lập ở Hà Nội

 • Cao đẳng FPT Polytechnic
 • Cao đẳng Quốc tế Hà Nội
 • Cao đẳng Thực hành FPT
 • Cao đẳng Y Dược Hà Nội
 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y Dược Pasteur
 • Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Các trường cao đẳng dân lập ở TPHCM

 • Cao đẳng Y Dược Hồng Đức
 • Cao đẳng Viễn Đông
 • Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật – Du lịch Sài Gòn
 • Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân
 • Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Miền Nam
 • Cao đẳng Kinh tế – Công nghệ TP.HCM
 • Cao đẳng Công nghệ thông tin TP.HCM

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã giải đáp thắc mắc cao đẳng dân lập là gì cũng như phân tích những điểm khác nhau giữa trường cao đẳng dân lập và trường cao đẳng công lập. Hi vọng với những thông tin được cung cấp bên trên sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn tốt nhất trong việc tìm kiếm ngôi trường phù hợp. 

Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay
Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay

Trường Cao Đẳng 05-04-2023

Các trường cao đẳng ở Tây Ninh nào có chất lượng tốt nhất hiện nay? Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ trong quá trình tìm trường để học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chọn Trường để biết được trường Cao đẳng Tây Ninh nào tốt nhất để học nhé.

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?
Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngôi trường có những ngành học rất thực tế, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Để biết vì sao các trường cao đẳng công nghệ ô tô ở Đà Nẵng lại “hot” đến vậy mời bạn cùng Chọn Trường tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất
Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng là một trong những sự lựa chọn đảm bảo nền tảng vững chắc cho tương lai nghề nghiệp. Lựa chọn ngôi trường phù hợp còn ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của bản thân. Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y tế. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé.

Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng
Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng

Trường Cao Đẳng 31-03-2023

Các trường cao đẳng ở Hải Phòng bao gồm những trường nào tốt là điều được nhiều bạn học sinh và phụ huynh đang sinh sống ở khu vực này quan tâm… Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn top 7 trường cao đẳng uy tín nhất ở Hải Phòng. Hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?
Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn là hệ đào tạo sau khi học xong trung học phổ thông được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. Vậy tại sao bạn nên học tại những ngôi trường cao đẳng này? Các trường cao đẳng quy nhơn có những ngành nào? Dưới đây là những thông tin giải đáp chi tiết của Chọn Trường nhé!