logo
show menu icon cancel

Trường cao đẳng công lập – Một số điều cần biết về trường

Đăng ngày: 07-02-2023

Trường cao đẳng công lập là một trong những hệ thống giáo dục quốc dân thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Ngày nay, việc lựa chọn giữa học đại học hay học cao đẳng không chỉ phụ thuộc vào trình độ học lực của bản thân mà còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Thay vì lựa chọn vào những trường đại học công lập với độ cạnh tranh cao, chúng ta có thể xét tuyển vào các trường cao đẳng một cách nhanh chóng.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Trường cao đẳng công lập là gì?

Trường cao đẳng công lập là loại hình đào tạo trình độ sau khi tốt nghiệp THPT nhưng thấp hơn bậc đại học. Khác với các trường cao đẳng dân lập do cá nhân/ tổ chức xin phép thành lập, khối công lập là do nhà nước đầu tư. Mọi kinh phí xây dựng, cơ sở vật chất đều hoạt động theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Chính vì vậy, những ngôi trường này luôn đảm bảo uy tín, tạo dựng được niềm tin cho các bạn học sinh và các bậc phụ huynh.

Trường cao đẳng công lập là gì?
Trường cao đẳng công lập là gì?

2. Tại sao nên theo học trường cao đẳng công lập?

Lý do đầu tiên để ta có thể lựa chọn theo học ở các trường cao đẳng công lập là học phí. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước mà sinh viên các trường công lập phải đóng mức học phí thấp hơn các trường cao đẳng dân lập. Khung chương trình giáo dục chuẩn và truyền thống nên việc học lên cao hơn là dễ dàng.

Song song với đó, đội ngũ giảng viên dạy ở trường cao đẳng công lập đều đến từ những trường đại học uy tín. Kiến thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm làm việc thực tế sẽ giúp sinh viên nâng cao trình độ bản thân, bổ trợ các kỹ năng khác cho sinh viên.

Lý do nên học ở các trường cao đẳng công lập bạn nên biết
Lý do nên học ở các trường cao đẳng công lập bạn cần biết

3. Danh sách các trường cao đẳng công lập chất lượng tại Việt Nam 

Tại Việt Nam, có rất nhiều trường cao đẳng công lập đào tạo tốt, có độ uy tín cao. Chúng ta có thể tham khảo các trường ngay dưới đây:

3.1. Một số trường cao đẳng công lập tại Hà Nội

 • Cao đẳng Sư phạm Trung ương

Là một trong các trường cao đẳng sư phạm ở Hà Nội chuyên đào tạo nguồn nhân lực ở khối ngành sư phạm. Trường luôn phấn đấu trở thành cơ sở đào tạo và bồi dưỡng giáo viên đạt chất lượng cao cho ngành Giáo dục mầm non nói riêng và các ngành khác nói chung.

 • Cao đẳng Thương mại – Du lịch Hà Nội

Trong những năm gần đây, thương mại và du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ. Điều này đã tạo nên một xu hướng về theo học các khối ngành liên quan đến trong lĩnh vực này. Không chỉ ở những trường đại học mà các trường cao đẳng công lập cũng đào tạo khá tốt, có thể kể đến trường Cao đẳng Thương mại và Du Lịch Hà Nội. 

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là các trường cao đẳng công lập
Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là các trường cao đẳng công lập
 • Cao đẳng Du lịch Hà Nội

Đây là ngôi trường quốc gia đầu tiên đào tạo các cán bộ, công nhân viên ngành du lịch tại Việt Nam. Với lợi thế về địa điểm thuộc khu vực sôi động, chất lượng giảng dạy mang tính ứng dụng cao. Trường đã và đang thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên trên cả nước.

Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 • Cao đẳng Kinh tế – Công nghiệp Hà Nội

Trường là một cơ sở trường cao đẳng công lập có truyền thống và kinh nghiệm giảng dạy gần 60 năm. Chất lượng đào tạo của trường luôn đứng TOP trong các trường cao đẳng. Nhà trường đã đào tạo được rất nhiều những cán bộ, công nhân viên có nghiệp vụ giỏi trong các khối ngành kinh tế, quản lý.

 • Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội 

Tiền thân là trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Hà Nội, thuộc Sở văn hóa Thông tin Hà Nội, do đó đây được coi là trường duy nhất đào tạo về khối nghệ thuật tại Thủ đô. Trường chuyên đào tạo ra các ca sĩ, nghệ sĩ,…. làm trong khối ngành nghệ thuật. Sinh viên của trường thường xuyên được tham gia các cuộc thi lớn nhỏ trong cả nước về nghệ thuật và mang về nhiều thành tích tốt.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

3.2. Một số trường cao đẳng công lập tại TP.HCM

 • Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại

Trường cao đẳng công lập “Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại” trực thuộc Bộ Công thương, được coi là một trong những trung tâm có chất lượng đào tạo tốt tại khu vực phía Nam. Trường chuyên đào tạo các sinh viên có mong muốn được theo đuổi khối ngành Dịch vụ và Thương Mại.

Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại
Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại
 • Cao đẳng Công nghệ TP.HCM 

Tên cũ là trường Cao đẳng kỹ thuật Vinatex TP.HCM do Bộ Công Thương quản lý. Trường được biết đến là ngôi trường có chất lượng đào tạo tương đối tốt với chương trình đào tạo luôn được đổi mới hiện đại. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao trong các lĩnh vực kinh tế – kỹ thuật.

 • Cao đẳng Điện lực TP.HCM

Trường được thành lập vào năm 1976, dưới sự quản lý của bộ Công nghiệp. Trường đào tạo nên các nguồn lực về lĩnh vực điện nói riêng, góp phần quan trọng cho sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM
Trường Cao đẳng Điện lực TP.HCM
 • Cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải TP  HCM là trường cao đẳng công lập, chịu sự trực tiếp quản lý bởi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trường luôn nỗ lực hoàn thiện và điều chỉnh chương trình học sao cho chuẩn đầu ra với yêu cầu của các doanh nghiệp. Sinh viên trong trường được tiếp cận, tham gia vào các công việc mang tính thực tiễn cao.

 • Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Trường là cơ sở chuyên đào tạo các thế hệ muốn công tác và làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật. Với xu hướng đào tạo chuyên về ứng dụng – thực hành, đây là một nơi uy tín để cung cấp nguồn lao động chất lượng cao cho đất nước và trong khu vực. 

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

3.3. Các trường cao đẳng công lập xét học bạ

Song song với việc xét tuyển theo điểm chuẩn từ điểm thi THPT, hình thức xét học bạ cũng được nhiều trường cao đẳng công lập sử dụng để tìm kiếm các sinh viên có nguyện vọng ứng tuyển. Mời bạn tham khảo tư vấn chọn trường dưới đây:

 • Cao đẳng Công nghệ – Thương mại Hà Nội

Là một cơ sở giáo dục hàng đầu cả nước với đa dạng ngành nghề, đây thực sự là môi trường tuyệt vời cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm thực tế khi học. Trường luôn tạo điều kiện cho các bạn học sinh, chỉ cần nộp hồ sơ ứng tuyển phù hợp bạn sẽ được tự lựa chọn các khối ngành để theo học.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
 • Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Hà Nội

Đây là một trong các trường cao đẳng ở Hà Nội chuyên đào tạo lĩnh vực công nghệ kỹ thuật chất lượng cao. Ngoài ra, trường có định hướng chuyên môn đi kèm với một số lĩnh vực khác đang ngày càng phát triển như: nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ,… Trường tuyển sinh cả hệ cao đẳng và trung cấp nên sinh viên có thể dễ dàng nộp học bạ để theo học tại trường.

 • Cao đẳng Múa Việt Nam

Trường Cao đẳng Múa Việt Nam là trường cao đẳng công lập trực thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Mục tiêu trường muốn trở thành một cơ sở đào tạo chuyên nghiệp về nghệ thuật múa. Chỉ cần là đối tượng tốt nghiệp THPT, trường ưu tiên xét tuyển theo hình thức thi tuyển đầu vào và xét học bạ môn Ngữ văn.

 • Cao đẳng Công Thương TP.HCM

Cùng mục tiêu “Học tập gắn liền với thực tế” nhà trường đào tạo nên những sinh viên có đủ kỹ năng cũng như kiến thức phục vụ cho công việc trong tương lai. Các sinh viên có thể ứng tuyển vào trường theo hình thức xét học bạ, điểm xét tuyển vào trường theo hình thức này rơi vào tầm 15-17 điểm.

Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM
Trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM
 • Cao đẳng Kinh tế TP.HCM

Ưu điểm của trường là học phí rẻ, trang thiết bị hiện đại phục vụ mọi nhu cầu của sinh viên. Trường có nhiều không gian xanh tươi, trường luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thể tự tin hơn sau khi ra trường. Trường ưu tiên xét tuyển học bạ theo kết quả trung bình lớp 12 hoặc tương đương.

4. Kết luận

Như vậy, qua bài viết của Chọn Trường đã giúp bạn có thêm thông tin về trường cao đẳng công lập cũng như các ngôi trường công lập uy tín trên cả nước để bạn có thể theo học. Hãy tham khảo thật kỹ và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất nhé!

Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay
Xem ngay các trường cao đẳng ở Tây Ninh tốt nhất hiện nay

Trường Cao Đẳng 05-04-2023

Các trường cao đẳng ở Tây Ninh nào có chất lượng tốt nhất hiện nay? Chắc hẳn đây là một trong những thắc mắc chung của rất nhiều bạn trẻ trong quá trình tìm trường để học. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chọn Trường để biết được trường Cao đẳng Tây Ninh nào tốt nhất để học nhé.

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?
Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng có cơ hội việc làm ra sao?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng công nghệ ô tô Đà Nẵng mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngôi trường có những ngành học rất thực tế, giúp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Để biết vì sao các trường cao đẳng công nghệ ô tô ở Đà Nẵng lại “hot” đến vậy mời bạn cùng Chọn Trường tìm hiểu bài viết dưới đây. 

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất
Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng: Top trường cao đẳng y chất lượng nhất

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường cao đẳng y ở Đà Nẵng là một trong những sự lựa chọn đảm bảo nền tảng vững chắc cho tương lai nghề nghiệp. Lựa chọn ngôi trường phù hợp còn ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của bản thân. Đà Nẵng là một trong những điểm đến hấp dẫn cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y tế. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé.

Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng
Gợi ý top 7 các trường cao đẳng ở Hải Phòng uy tín, chất lượng

Trường Cao Đẳng 31-03-2023

Các trường cao đẳng ở Hải Phòng bao gồm những trường nào tốt là điều được nhiều bạn học sinh và phụ huynh đang sinh sống ở khu vực này quan tâm… Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn top 7 trường cao đẳng uy tín nhất ở Hải Phòng. Hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?
Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn: Trường nào chất lượng nhất?

Trường Cao Đẳng 04-04-2023

Các trường Cao đẳng ở Quy Nhơn là hệ đào tạo sau khi học xong trung học phổ thông được nhiều bạn học sinh tìm hiểu. Vậy tại sao bạn nên học tại những ngôi trường cao đẳng này? Các trường cao đẳng quy nhơn có những ngành nào? Dưới đây là những thông tin giải đáp chi tiết của Chọn Trường nhé!