logo
show menu icon cancel

Cách hủy xác nhận nhập học đại học khi muốn thay đổi định hướng

Đăng ngày: 28-08-2023

Cách hủy xác nhận nhập học đại học thế nào là thông tin nhiều người quan tâm. Trong thời gian gần đây, nhiều trường đại học đã thông báo về điểm chuẩn dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Do một số lý do khác nhau, sau khi đã xác nhận việc nhập học, có những thí sinh muốn hủy bỏ quyết định này. Vậy liệu có thể hủy việc xác nhận nhập học đại học năm 2023 hay không? Theo dõi bài viết để được giải đáp nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về giấy xác nhận nhập học

Trước khi tìm hiểu về cách hủy xác nhận nhập học đại học, bạn cần nắm thông tin giấy xác nhận nhập học là gì. Khi đã nhận được thông báo rằng bạn đã được nhận vào đại học, quá trình nhập học bắt đầu. 

Đầu tiên, bạn cần đến trực tiếp đơn vị của trường đại học mà bạn đã đăng ký để thực hiện các thủ tục nhập học. Bạn sẽ nhận được một tài liệu gọi là "giấy xác nhận nhập học," đó là tài liệu thông báo bạn đã trúng tuyển vào chương trình mà bạn đã đăng ký tại trường học.

cách hủy xác nhận nhập học đại học
Tìm hiểu về giấy xác nhận nhập học

Thay vì phải đến trường trực tiếp, bạn có thể làm việc này qua internet. Việc làm này giúp bạn có thể dễ dàng chọn trường mà mình đã trúng tuyển để nhập học. Nó cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những người sống xa trường. Đồng thời, việc thực hiện nhập học trực tuyến cũng giúp trường học tiếp nhận sinh viên một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Lưu ý rằng, ngay cả khi đã xác nhận nhập học trực tuyến, bạn vẫn phải tuân theo kế hoạch và quy định của trường để thực hiện việc nhập học. Tùy theo từng trường sẽ tổ chức quá trình nhập học đồng thời với việc xác nhận trực tuyến. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra thông tin trên trang web chính thức của trường mà bạn đã được nhận vào nhé.

Những thủ tục nhập học cần thiết cho tân sinh viên

Cách hủy xác nhận nhập học đại học thế mà các thí sinh quan tâm hầu hết là việc hủy xác nhận sau khi đã xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2023, tất cả thí sinh cần phải xác nhận việc nhập học thông qua hệ thống tuyển sinh. Trong trường hợp thí sinh không thực hiện bước này, sẽ bị coi như từ bỏ cơ hội học tập mà họ đã được nhận.

xác nhận nhập học nhưng không học
Những thủ tục nhập học cần thiết cho tân sinh viên

Thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết các bước trong cách xác nhận nhập học đại học trực tuyến này. ​Trong quy định về các bước xác nhận nhập học trên, có một điểm cần lưu ý đó là thông báo khi thí sinh chọn xác nhận nhập học. Thông báo cụ thể là "Sau khi xác nhận nhập học bạn sẽ không được nhập học ở trường khác, bạn có chắc chắn muốn thực hiện?".
Nếu thí sinh muốn hoàn tất xác nhận nhập học thì cần đồng ý với thông báo trên. Chính bởi quy định này, nhiều thí sinh sau khi xác nhận nhập học mà muốn đăng ký một trường hay ngành khác phải tìm cách hủy xác nhận nhập học.

Bật mí cách hủy xác nhận nhập học đại học đơn giản, nhanh chóng

Trong những năm gần đây, việc cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng mà không giới hạn số lượng đã tạo ra tình trạng thí sinh ảo. Điều này đã đem đến nhiều khó khăn trong việc thí sinh chọn trường để nhập học. Đồng thời gây ra vấn đề cho việc kiểm soát và thống kê số lượng thí sinh đăng ký. 

cách huỷ xác nhận nhập học
Bật mí cách hủy xác nhận nhập học đại học đơn giản, nhanh chóng

Tuy nhiên, sau khi xác nhận nhập học, nhiều thí sinh quyết định thay đổi hướng đi, không theo học trường đã trúng tuyển nữa. Trường hợp thí sinh xác nhận nhập học nhưng không học thường sẽ tìm cách hủy xác nhận nhập học đại học nếu chỉ mới xác nhận nhập học trực tuyến hoặc cần rút hồ sơ nếu đã nộp hồ sơ nhập học tại cơ sở đào tạo.

Với thắc mắc về cách hủy xác nhận nhập học đại học, theo tìm hiểu của ban biên tập chuyện học đường, khi thí sinh đã hoàn tất việc xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống sẽ KHÔNG THỂ tự mình hủy việc nhập học nữa. Nếu muốn hủy thì phải liên hệ trực tiếp với trường hoặc cơ sở giáo dục để được giúp đỡ. Thí sinh đã xác nhận việc nhập học trực tuyến cũng phải tiếp tục tuân thủ kế hoạch, thời gian và quy định của cơ sở đào tạo đã chọn.
Thí sinh chỉ có thể áp dụng cách hủy xác nhận nhập học với các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn (chính là địa chỉ thí sinh dùng để xác nhận nhập học)
  • Bước 2: Chọn "Tra cứu kết quả xét tuyển" trong mục Tra cứu từ menu trang web
  • Bước 3: Tại bảng kết quả xét tuyển sẽ có các nguyện vọng thí sinh đã đăng ký và trạng thái cụ thể. Trường hợp không có nguyện vọng nào của thí sinh xuất hiện trạng thái "Đã nhập học" thì thí sinh chưa xác nhận nhập học thành công trước đó, không cần hủy xác nhận nữa.
  • Bước 4: Trong trường hợp có một nguyện vọng của thí sinh hiện trạng thái "Đã nhập học", thí sinh cần liên hệ với cơ sở đào tạo đó để được ban tuyển sinh của trường hỗ trợ hủy xác nhận nhập học.

Sau khi thí sinh đã đăng ký theo thông báo của trường, thông tin sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống sẽ tự động khóa việc đăng ký nhập học ở các nguyện vọng khác của các trường khác trên cả nước. Việc chỉ áp dụng một cách huỷ xác nhận nhập học duy nhất là liên hệ với cơ sở đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm để đảm bảo sự khách quan, chính xác khi xét tuyển nguyện vọng cho các thí sinh khác và đồng thời cũng để cơ sở đào tạo chủ động đề ra kế hoạch xét tuyển bổ sung.

Nếu bạn còn phân vân và đắn đo khi quyết định xác nhận nhập học tại một cơ sở giáo dục, không nên vội vàng xác nhận nhập học. Hãy xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên đăng ký nhập học hay không.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin hướng dẫn cách hủy xác nhận nhập học đại học. Hy vọng rằng qua đây, Chọn Trường đã giúp các thí sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về quy trình xác nhận nhập học đại học. Đồng thời nắm bắt được những lưu ý quan trọng khi tìm kiếm các cơ sở giáo dục muốn theo học. Cảm ơn đã theo dõi.

Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng
Học phí Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và chính sách học bổng

Chuyện Học Đường 09-12-2023

Học phí trường Đại học Kinh tế Quốc dân như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn trước khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở đào tạo được nhiều sinh viên đánh giá cao về chất lượng. Do đó NEU như bạn muốn học tập tại môi trường này thì bạn cần biết thêm một số thông tin về mức học phí và các chính sách học bổng để có sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?
Học phí Trường Đại học Phenikaa có ở mức cao so với các trường?

Chuyện Học Đường 08-12-2023

Học phí trường Đại học Phenikaa có cao so với những trường khác không là thắc mắc của nhiều bạn. Trường Đại học Phenikaa là một trong những cơ sở nổi tiếng về chất lượng đào tạo nên rất nhiều bạn quan tâm về mức học phí của trường. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được học phí của trường Đại học Phenikaa so với mặt bằng chung để đưa ra được đánh giá khách quan nhé!

Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM học phí là bao nhiêu?

Chuyện Học Đường 07-12-2023

Trường Đại học công nghiệp TP.HCM học phí là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những cơ sở giáo dục phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm từ nhiều bạn. Tuy nhiên trước khi chính thức đăng ký vào ngôi trường này, các bạn đều muốn biết học phí trường đại học công nghiệp tp hcm để có sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được mức học phí của Đại học Công nghiệp TPHCM qua từng năm.