logo
show menu icon cancel

Freelancer là nghề gì? Khám phá 10 nghề freelancer thu nhập cao

Đăng ngày: 10-03-2023

Freelancer là nghề gì? Freelancer hiện đang là một xu hướng nghề nghiệp phát triển tại nước ta. Số người làm các công việc tự do cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là sau những làn sóng của đại dịch đi qua. Cùng Chọn Trường tìm hiểu chi tiết hơn về ngành freelancer này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Freelancer là nghề gì?

Freelancer là nghề gì, ngành freelancer là gì và có đặc điểm gì đặc biệt? Freelancer là một thuật ngữ chỉ cho những người làm việc độc lập hoặc làm việc tự do, không thuộc về một công ty cụ thể hay tổ chức nào. Họ là những người có chuyên môn và kỹ năng trong một lĩnh vực nào đó và cung cấp dịch vụ cho khách hàng theo từng hợp đồng hoặc dự án cụ thể.

Freelancer là nghề gì?
Freelancer là nghề gì?

Các freelancer có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như lập trình, thiết kế đồ họa, viết lách, dịch thuật, quản lý dự án, tiếp thị kỹ thuật số, nghiên cứu thị trường,… Họ thường làm việc cho các ngành nghề freelancer từ xa, sử dụng công nghệ thông tin để liên lạc và giao tiếp cùng với khách hàng của mình. Với sự phát triển nhanh của công nghệ 4.0, nghề freelancer hiện đang trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn để tăng thu nhập cá nhân.

Những ưu nhược điểm khi kiếm tiền bằng các nghề freelancer

Ưu và nhược điểm của freelancer là nghề gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Ưu điểm

Ưu điểm của việc kiếm tiền bằng các ngành freelancer gồm có:

 • Tự do và linh hoạt: Freelancer có thể làm việc từ bất kỳ đâu và tự quyết định lịch trình làm việc của riêng mình.
 • Kiếm tiền nhanh chóng: Khi làm công việc này và hiểu rõ nghề freelancer là gì, bạn có thể kiếm được tiền ngay sau khi hoàn thành dự án và nhận thanh toán trực tiếp từ khách hàng.
 • Cơ hội làm việc với nhiều khách hàng: Ngành nghề freelancer có thể làm việc với nhiều khách hàng khác nhau, họ ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 • Phát triển kỹ năng: Sau khi hiểu rõ freelancer là nghề gì, việc làm freelancer cho phép bạn phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang làm.
 • Khả năng tăng thu nhập: Ưu điểm tiếp theo này của nghề freelancer có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn so với việc làm công việc cố định.
Ưu điểm khi kiếm tiền bằng các nghề freelancer
Ưu điểm khi kiếm tiền bằng các nghề freelancer

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật được chia sẻ trong nội dung trên, việc kiếm tiền bằng các nghề freelancer cũng có những nhược điểm như:

 • Không có thu nhập ổn định: Người làm nghề freelancer không có thu nhập ổn định và phải tìm kiếm dự án liên tục để kiếm tiền.
 • Cạnh tranh gay gắt: Vì freelancer có thể làm việc từ bất kỳ đâu, do đó, họ phải cạnh tranh với nhiều freelancer khác ở khắp nơi trên thế giới.
 • Không có lợi ích từ nhà tuyển dụng: Người làm công việc tự do sẽ không nhận được các lợi ích từ nhà tuyển dụng như bảo hiểm y tế, nghỉ phép hay lương tháng.
 • Không có đội ngũ hỗ trợ: Freelancer cần phải tự giải quyết các vấn đề phát sinh và không có đội ngũ hỗ trợ như khi làm việc trong môi trường công ty.
 • Đòi hỏi tự quản lý cao: Ngoài việc hiểu freelancer là nghề gì ra, người làm freelancer phải tự quản lý thời gian và tổ chức công việc một cách hiệu quả để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

10 nghề freelancer ở Việt Nam có thu nhập cao

Ở phần dưới đây, cẩm nang nghề nghiệp hiện đại của chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm được những nghề freelancer có mức lương ổn định nhất tại thị trường việc làm Việt Nam. Sau khi đã hiểu rõ freelancer là nghề gì, bạn đừng bỏ lỡ nội dung quan trọng này nhé!

Top 10 nghề freelancer ở Việt Nam có thu nhập cao
Top 10 nghề freelancer ở Việt Nam có thu nhập cao

Nghề viết – Blogger Freelancer

Với sự phát triển của internet, nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người đã tăng cao. Các blogger freelancer có thể viết về rất nhiều chủ đề khác nhau. Các chủ đề phổ biến có thể kể đến như thời trang, ẩm thực, du lịch, làm đẹp, công nghệ và kinh doanh. 

Thu nhập của một người làm blogger freelancer tùy thuộc vào lượng traffic và số lượng người đọc bài viết của họ. Nếu như có lượng traffic lớn, blogger freelancer có thể kiếm được khoảng vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng trong mỗi tháng.

Nghề tiếp thị, PR Freelancer

Nghề tiếp thị trong freelancer là nghề gì? Các freelancer trong lĩnh vực tiếp thị và PR có thể giúp các công ty, doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ thông qua các kênh truyền thông xã hội, website hoặc các sự kiện trực tiếp. 

Những người làm công việc này thường có khả năng tư vấn, lên kế hoạch và triển khai chiến dịch tiếp thị và PR cho các doanh nghiệp. Vì vậy, mức lương bình quân của họ cũng sẽ tùy thuộc vào quy mô và thời gian của dự án, có thể từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.

Một trong những nghề freelancer - Nghề tiếp thị, PR Freelancer
Một trong những nghề freelancer – Nghề tiếp thị, PR Freelancer

Dịch vụ SEO Website

Tiếp theo, một ngành nghề freelancer rất được quan tâm – SEO (Search Engine Optimization). Đây là quá trình tối ưu hóa website, giúp website của doanh nghiệp đạt được vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google. 

Khi hiểu SEO freelancer là nghề gì, bạn cũng cần biết cụ thể công việc cần làm ra sao? Freelancer SEO cung cấp các dịch vụ tối ưu hóa cho website của doanh nghiệp như tối ưu nội dung, backlink, từ khóa, thống kê trang web,… Người làm SEO có thể kiếm được khoảng vài chục triệu đồng đến hàng trăm mỗi năm. 

Affiliate marketing

Đây là một ngành nghề kiếm tiền trực tuyến thông qua việc giới thiệu và quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp khác trên các kênh truyền thông mạng xã hội hoặc trang web. Khi có khách hàng mua sản phẩm thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ nhận được chi phí hoa hồng từ phía doanh nghiệp.

Trợ lý ảo

Trợ lý ảo freelancer là nghề gì? Đây là ngành nghề làm việc từ xa và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cá nhân trong quản lý, tổ chức công việc và giao tiếp. Trợ lý ảo có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quản lý hồ sơ, bán hàng, tiếp thị, quảng cáo,…

Trợ lý ảo là nghề freelancer hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp
Trợ lý ảo là nghề freelancer hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp

Dạy học online

Một ngành nghề tiếp theo không thể bỏ qua chính là dạy học online. Vậy dạy online freelancer là nghề gì? Hiểu đơn giản thì đây là việc cung cấp dịch vụ giảng dạy, đào tạo trực tuyến cho học sinh, sinh viên hoặc người muốn học thêm kiến thức mới. Hiện nay có khá nhiều trang web và ứng dụng dạy học hay như Teachable, Udemy, Coursera cho phép bạn đăng ký và bán khóa học của mình trực tuyến.

Dịch thuật

Với nhu cầu ngày càng gia tăng về dịch vụ dịch thuật, các freelancer theo mảng dịch thuật có thể kiếm được thu nhập khá cao. Việc có khả năng dịch nhiều ngôn ngữ và đáp ứng đa dạng yêu cầu chuyên ngành sẽ giúp tăng khả năng tìm kiếm công việc và thu nhập hấp dẫn hơn.

Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia freelancer là nghề gì? Các freelancer nhiếp ảnh chuyên nghiệp có thể kiếm được thu nhập cao nhờ các dịch vụ chụp ảnh cho các sự kiện, sản phẩm, chân dung, cảnh quan và nhiều hơn nữa. Nếu như có khả năng biên tập, chỉnh sửa ảnh, chụp ảnh động hoặc phim ngắn, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. 

Nhiếp ảnh - Ngành freelancer thu nhập cao
Nhiếp ảnh – Ngành freelancer thu nhập cao

Thiết kế đồ họa

Một trong những ngành nghề freelancer không bao giờ hết hot chính là thiết kế đồ họa. Vậy thì thiết kế đồ họa freelancer là nghề gì? Đây là một trong những nghề freelancer phổ biến ở Việt Nam. Người làm ngành nghề này có thể kiếm được thu nhập cao từ việc tạo ra logo, banner, bao bì sản phẩm, tạp chí, ấn phẩm quảng cáo và nhiều hơn nữa.

Makeup artist

Cái tên cuối cùng chúng tôi chia sẻ đến mọi người chính là makeup artist. Bạn có thể kiếm được thu nhập khá cao từ việc cung cấp dịch vụ trang điểm cho các sự kiện, chụp ảnh, quảng cáo và phim truyền hình. Thu nhập của một makeup artist trung bình thường phụ thuộc vào khả năng của họ, thị trường và khả năng quảng bá bản thân ra sao. 

Các kỹ năng cần có để làm những nghề freelancer

Sau khi đã hiểu rõ tất cả các freelancer là nghề gì, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc yêu cầu kỹ năng chuyên môn cụ thể của nghề ra sao? Kỹ năng sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đã lựa chọn. Bạn cần có kiến thức kết hợp cùng kinh nghiệm liên quan đến nghề đó để thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Các kỹ năng cần có để làm những nghề freelancer
Các kỹ năng cần có để làm những nghề freelancer

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để trở thành một freelancer thành công. Để làm được công việc của mình một cách tốt nhất, người freelancer cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực mình chọn. 

Điều này đòi hỏi bạn cần phải luôn cập nhật và nghiên cứu để nâng cao kiến thức của mình. Đồng thời tìm hiểu và áp dụng các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực của mình.

Kỹ năng quản lý thời gian

Để làm việc hiệu quả và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, bạn cần phải biết freelancer là nghề gì và cần có kỹ năng ra sao. Một người freelancer cần phải có kỹ năng quản lý thời gian tốt. Bạn phải biết cách lập kế hoạch, phân chia công việc một cách hợp lý và ưu tiên những công việc quan trọng. 

Khi làm việc với nhiều khách hàng cùng lúc, bạn đừng quên lựa chọn ưu tiên công việc, xác định thời gian hoàn thành công việc và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của khách hàng đúng thời hạn.

Kỹ năng quản lý thời gian khi lựa chọn làm freelancer
Kỹ năng quản lý thời gian khi lựa chọn làm freelancer

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

Kỹ năng quan trọng tiếp theo chính là giao tiếp và đàm phán. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng được một mối quan hệ tốt với khách hàng. Nếu muốn theo ngành này, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe và hiểu được yêu cầu của khách hàng. 

Đồng thời, bạn cũng cần nắm bắt rõ freelancer là nghề gì, trang bị cho bản thân kỹ năng đàm phán để đưa ra giá cả hợp lý và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, kỹ năng này còn giúp freelancer giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc và đảm bảo sự hợp tác lâu dài với khách hàng.

Tính tự giác, chủ động

Tính tự giác và chủ động được biết đến là hai kỹ năng cần thiết của một freelancer, bởi vì họ thường làm việc độc lập mà không có sự giám sát trực tiếp từ người quản lý. Tính tự giác giúp bạn có thể làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu, trong khi tính chủ động và biết được freelancer là nghề gì giúp họ xác định rõ những nhiệm vụ cần làm, tự tạo ra kế hoạch và lên lịch làm việc phù hợp.

Tính tự giác, chủ động khi làm freelancer
Tính tự giác, chủ động khi làm freelancer

Để phát triển tính tự giác và chủ động của bản thân, bạn có thể thực hiện các hành động sau:

 • Đặt ra cho mình mục tiêu cụ thể và thực hiện lập kế hoạch để đạt được chúng.
 • Quản lý thời gian thật hiệu quả và tổ chức công việc một cách hợp lý.
 • Tự động hóa tất cả các tác vụ đơn giản để tiết kiệm thời gian và năng lượng.
 • Xây dựng thói quen học hỏi cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn để giữ được tính cạnh tranh trong ngành.

Sự trách nhiệm trong công việc

Cuối cùng, trong nội dung tìm hiểu freelancer là nghề gì, sự trách nhiệm trong công việc cũng là một kỹ năng quan trọng giúp freelancer giữ được uy tín và khách hàng tin tưởng. Để đạt được sự trách nhiệm trong công việc, freelancer cần tuân thủ các quy trình, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra và đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Bạn cần phải tôn trọng thời gian của khách hàng và đáp ứng đúng thời hạn, luôn hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng tốt nhất có thể. Đồng thời đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

Sự trách nhiệm trong công việc freelancer
Sự trách nhiệm trong công việc freelancer

Một số trang web freelancer uy tín, nhiều job

Trong nội dung cuối cùng của bài viết hôm nay, Chọn Trường sẽ cung cấp cho mọi người top các trang web nêu bật rõ freelancer là nghề gì cũng như mang đến nhiều job tốt. Cùng tham khảo ngay!

Upwork

Trang website này được biết đến là một trong những trang web freelancer lớn nhất thế giới, có hàng triệu freelancer và công việc được đăng tải hàng ngày. Các lĩnh vực chủ yếu tại đây sẽ tập trung gồm lập trình, thiết kế đồ họa, dịch thuật, viết lách, tiếp thị kỹ thuật số,…

People per hour

Trang web này cũng tập trung vào các lĩnh vực công nghệ thông tin và giúp mọi người hiểu rõ freelancer là nghề gì. Tại đây bao gồm các công việc cụ thể như lập trình, thiết kế web và mobile, quản trị cơ sở dữ liệu và viết lách. Ngoài ra, trang web này còn có một số lĩnh vực khác như tiếp thị, tư vấn và dịch vụ kế toán.

Freelancer

Tiếp theo, mọi người có thể tham khảo lựa chọn web Freelancer. Đây là một trang web làm việc tự do khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các lĩnh vực chủ yếu sẽ là thiết kế, lập trình, dịch thuật, viết lách, tiếp thị kỹ thuật số,…

Freelancer - Trang web freelancer uy tín, nhiều job
Freelancer – Trang web freelancer uy tín, nhiều job

Fiverr

Fiverr là trang web công việc tự do khá nổi tiếng với mô hình giao dịch theo gói dịch vụ. Các lĩnh vực công việc tại website bao gồm thiết kế đồ họa, viết lách, quảng cáo, tiếp thị kỹ thuật số và âm nhạc. Người làm freelancer lúc này sẽ cần biết freelancer là nghề gì và sau đó đăng tải các gói dịch vụ của mình trên trang web và khách hàng sẽ chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. 

Chanhtuoi

Trang web freelancer cuối cùng chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người chính là Chanhtuoi – một trang web freelancer ở Việt Nam. Tại đây chuyên về các lĩnh vực thiết kế đồ họa, quảng cáo, marketing, lập trình,… Trang web này cung cấp cho mọi người yêu thích công việc tự do một sân chơi để thể hiện tài năng và kiếm được thu nhập cao.

Kết luận

Chọn Trường hy vọng rằng thông qua bài viết này, mọi người đã giải đáp được thắc mắc freelancer là nghề gì và tìm được cho bản thân một vị trí công việc phù hợp. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để có cơ hội cập nhật thêm nhiều thông tin việc làm khác nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!