logo
show menu icon cancel

Ngành Âm nhạc học là gì, Âm nhạc học trường nào chất lượng?

Đăng ngày: 30-05-2023

Ngành Âm nhạc học là lĩnh vực nghiên cứu và sáng tạo âm thanh, tiếng hát để truyền tải thông điệp và tạo cảm xúc cho người nghe. Để trở thành một nghệ sĩ trong ngành âm nhạc không chỉ cần có khả năng thiên bẩm mà còn phải trải qua một quá trình luyện tập. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về ngành học này. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu ngành học âm nhạc là gì?    

Đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin tổng quan về ngành Âm nhạc học là gì. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu và phân tích về âm nhạc cùng các vấn đề liên quan. Nó là một phần trong lĩnh vực nhân văn học. 

Mục tiêu của ngành này là đào tạo sinh viên ở trình độ đại học và cao đẳng nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về Âm nhạc học. Đồng thời chuẩn bị cho sinh viên có khả năng thực hành nghề nghiệp phù hợp với trình độ đào tạo. 

Giới thiệu về ngành học âm nhạc
Giới thiệu về ngành học âm nhạc

Ngành học Âm nhạc học gì, đào tạo những gì?    

Chương trình đào tạo ngành Âm nhạc học sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về các khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực này. Sinh viên sẽ được học về lịch sử và lý luận âm nhạc, phê bình âm nhạc và nhạc dân tộc. Chương trình cũng sẽ phát triển kỹ năng sưu tầm, tổng hợp, đánh giá, nghiên cứu và phê bình trong lĩnh vực âm nhạc.

Đồng thời, chương trình đào tạo cũng nhấn mạnh đến giáo dục đạo đức, phẩm chất chính trị và lòng nhiệt huyết đối với nghề nghiệp. Sinh viên sẽ phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của nhà nước và pháp luật, đặc biệt là những quy định về văn hóa và xã hội.

Các môn học cơ bản trong chương trình đào tạo ngành âm nhạc gồm: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Đường lối văn hóa - văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam,... Ngoài ra sinh viên cũng được học các môn chuyên ngành như: Ký - Xướng âm I, Âm nhạc truyền thống Việt Nam, Tính năng nhạc cụ Việt Nam,...

Thông tin xét tuyển của chuyên ngành Âm nhạc học    

Chuyên ngành âm nhạc là một lĩnh vực hấp dẫn và đa dạng, thu hút những người có đam mê và tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật. Để theo học ngành này, bạn cần nắm rõ những thông tin xét tuyển như sau:

Khối thi và mã ngành

ngành Âm nhạc học là 7210201, để xét tuyển bạn cần thi tổ hợp môn N00 trong kỳ tuyển sinh. Tổ hợp môn N00 bao gồm các môn sau: Ngữ văn, năng khiếu âm nhạc 1 và năng khiếu âm nhạc 2.

Thông tin xét tuyển của chuyên ngành Âm nhạc học
Thông tin xét tuyển của chuyên ngành Âm nhạc học

Điểm chuẩn ngành học âm nhạc

Điểm chuẩn ngành âm nhạc trong năm trong những năm gần đây dao động từ 15 điểm trở lên. Học sinh, sinh viên cần đạt ít nhất 15 điểm để có cơ hội được nhận vào ngành âm nhạc và học tập. 

Ngành học âm nhạc ở trường nào - Danh sách trường đào tạo    

Ngành Âm nhạc học trường nào là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên. Dưới đây là danh sách các trường đại học và viện nghệ thuật hàng đầu mà bạn có thể xem xét nếu quan tâm đến việc theo học ngành đào tạo âm nhạc:

 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

 • Học viện Âm nhạc Huế.

 • Trường Đại học Trà Vinh.

 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành học âm nhạc ở trường nào?
Ngành học âm nhạc ở trường nào?

Ngành học âm nhạc có dễ xin việc không? Vị trí việc làm?

Hiện nay, ngành học âm nhạc mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Số lượng tốt nghiệp viên trong lĩnh vực này vẫn còn ít, trong khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc trong các lĩnh vực sau:

 • Trở thành biên tập, dàn dựng chương trình âm nhạc.

 • Viết văn bản nhạc.

 • Ca sĩ hoặc nhạc sĩ trong phòng thu.

 • Sau khi ra trường trở thành nghệ sĩ thu âm, kỹ thuật viên thu âm.

 • Nhạc sĩ sáng tác ca khúc.

 • Nghệ sĩ biểu diễn.

 • Sau khi ra trường ngành Âm nhạc học, bạn có thể viết bài về âm nhạc cho các báo, tạp chí.

 • Làm biên tập viên âm nhạc cho đài phát thanh và truyền hình.

 • Giảng dạy âm nhạc từ cấp tiểu học đến đại học hoặc cao đẳng.

 • Làm việc tại các nhạc viện.

 • Nhà sản xuất âm nhạc hoặc nhạc sĩ hòa âm phối khí.

Hiện nay, ngành học âm nhạc lương bao nhiêu?    

Mức lương trong ngành Âm nhạc học là thông tin nhiều người quan tâm. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên mới ra trường có thể đạt mức lương từ 10 triệu đồng trở lên. Giảng dạy trong ngành âm nhạc có mức lương khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng. Đối với những người làm ca sĩ, nhạc sĩ thì mức lương có thể rất cao và không thể đưa ra con số chính xác.

Mức lương ngành học âm nhạc bao nhiêu?
Mức lương ngành học âm nhạc bao nhiêu?

Tố chất phù hợp với ngành học âm nhạc    

Để thành công trong ngành âm nhạc, bạn cần phát triển những phẩm chất quan trọng mà ngành học yêu cầu. Cụ thể bao gồm: 

 • Năng khiếu đặc biệt: Điều này rất quan trọng đối với ngành âm nhạc và ngành nghệ thuật nói chung.

 • Có tố chất nghệ thuật và yêu thích sự khám phá.

 • Sáng tạo và năng động.

 • Tâm huyết và đam mê với nghề.

 • Quyết tâm và khát vọng tiến bộ.

 • Luôn tinh tế và tỉ mỉ trong mọi việc.

 • Ngành Âm nhạc học yêu cầu tuân thủ quy định từ cơ quan và nhà nước.

 • Hiểu rõ xu hướng của xã hội hiện đại.

 • Luôn tìm kiếm những kiến thức mới và độc đáo.

 • Có ý chí học hỏi từ những đồng nghiệp đi trước.

 • Luôn rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

 • Có sức khỏe đảm bảo để theo đuổi nghề nghiệp.

Kết luận    

Bài viết trên đây Chọn Trường chúng tôi đã chia sẻ thông tin giới thiệu về ngành Âm nhạc học. Có thể thấy đây là ngành học có nhiều cơ hội cho sự phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ này, hãy xem xét lựa chọn môi trường đào tạo nhé. Chúc bạn thành công trong hành trình của mình.

 
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!