logo
show menu icon cancel

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là gì, mức thu nhập của ngành

Đăng ngày: 23-05-2023

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là ngành thu hút sự quan tâm và lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Với sự phát triển của các ngành kinh tế và xu hướng hội nhập mạnh mẽ ngày nay, nhu cầu về Kỹ sư Bảo dưỡng Công nghiệp ngày càng gia tăng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Bảo dưỡng Công nghiệp là gì?    

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là gì? Bảo dưỡng Công nghiệp đơn giản là việc duy trì và khôi phục khả năng của máy móc và thiết bị để sản xuất các sản phẩm phù hợp với yêu cầu trong suốt thời gian sử dụng. 

Quá trình bảo dưỡng diễn ra suốt thời gian sử dụng của thiết bị. Khi thực hiện bảo dưỡng tốt, công việc sẽ được thực hiện hiệu quả và đảm bảo hoạt động với mức chi phí tối ưu.

Bảo dưỡng Công nghiệp là gì?
Bảo dưỡng Công nghiệp là gì?  

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp đào tạo chương trình ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ giúp sinh viên trang bị kỹ năng lãnh đạo cùng với kiến thức chuyên môn chuyên nghiệp. Nhờ đó, sinh viên có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến lập kế hoạch bảo trì, quản lý và điều hành công tác bảo trì. 

Cung cấp cho sinh viên kỹ năng lãnh đạo kết hợp với kiến thức chuyên môn. Từ đó sinh viên sẽ có khả năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả. Các bạn được học về lập kế hoạch bảo trì, quản lý và điều hành công việc bảo trì để đảm bảo sản xuất liên tục, chất lượng, hiệu quả. 

Mục tiêu của chương trình là duy trì sự sản xuất liên tục, chất lượng, hiệu quả, an toàn và đáp ứng yêu cầu về môi trường sạch. Các môn học trong chương trình được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của xã hội, bao gồm dịch vụ dân dụng và công nghiệp.

Ngoài kiến thức cơ bản và cơ sở, sinh viên của ngành Bảo dưỡng Công nghiệp sẽ học về tổ chức, quản lý và điều hành công tác bảo trì. Các bạn cũng sẽ được trang bị kiến thức kỹ thuật hỗ trợ công tác bảo trì như tự động hóa, điện, điện tử, cơ khí, thủy lực, khí nén, hàn và lạnh - điều hòa. 

Sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng thực hành để đáp ứng yêu cầu công việc ở nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể bao gồm nghiên cứu, đào tạo, tư vấn, thiết kế, chế tạo, dụng cụ, vật tư, chất lượng, bán hàng/tiếp thị, quản lý/điều hành sản xuất,...

Ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp đào tạo chương trình ra sao?
Ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp đào tạo chương trình ra sao?

Thông tin xét tuyển của ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp    

Ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là một lĩnh vực hấp dẫn và đầy tiềm năng, đòi hỏi sự chuyên môn cao và kỹ năng thực hành vững chắc. Để xét tuyển vào ngành này, có những yêu cầu và thông tin quan trọng mà các ứng viên cần biết như sau:

Khối thi và mã ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp

Mã ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là 7510221. Hiện nay ngành này có hai tổ hợp môn được xét tuyển như sau:

 • Tổ hợp môn A00: Toán, Lý và Hóa học.

 • Tổ hợp môn A01: Toán, Lý và Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp

Câu hỏi mà nhiều người trẻ quan tâm nhất là điểm chuẩn ngành Bảo dưỡng Công nghiệp bao nhiêu. Đây là một ngành có yêu cầu điểm chuẩn vào trường khá cao, dao động trong khoảng 24 điểm.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp

Bảo dưỡng Công nghiệp thuộc nhóm ngành đào tạo Công nghệ kỹ thuật cơ khí là một ngành học mới. Vì mới nên còn hạn chế về số lượng trường tuyển sinh và đào tạo ngành này. Hiện chỉ có một trường tại TP.HCM là Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia tuyển sinh.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp
Tổng hợp các trường đào tạo ngành học Bảo dưỡng Công nghiệp

Điều này đem lại lợi thế cho những người sinh sống ở khu vực phía Nam muốn chọn ngành học này. Để đưa ra quyết định tốt nhất khi lựa chọn trường học ngành Bảo dưỡng Công nghiệp, bạn cần nghiên cứu kỹ về trường, khoa và ngành học mà bản thân quan tâm để theo đuổi.

Theo học Bảo dưỡng Công nghiệp ra làm gì, làm ở đâu?    

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp, sinh viên sẽ có đủ kỹ năng và năng lực chuyên môn để thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Thực hiện việc kiểm tra, đo lường và ghi nhận tình trạng hoạt động của các thiết bị chức năng trong nhà máy.

 • Lập kế hoạch, quản lý và thực hiện công việc bảo dưỡng cho các thiết bị máy, dây chuyền sản xuất và dụng cụ.

 • Lựa chọn các thiết bị thay thế phù hợp để thay thế các chi tiết máy.

 • Có khả năng thực hiện các thao tác kỹ thuật như tháo, lắp và bảo dưỡng các thiết bị.

Thực tế, cả những nhà máy sản xuất lớn và nhỏ đều có đội ngũ bảo trì. Với sự phát triển hiện tại, các nhà máy quy mô lớn ngày càng tăng, đòi hỏi mức độ bảo trì cao hơn. Vì vậy, cơ hội việc làm cho kỹ thuật viên ngành Bảo dưỡng Công nghiệp là rất cao. Bạn có thể làm việc ở bất kỳ vùng miền nào và trong các nhà máy lớn nhỏ trên toàn quốc.

Theo học ngành Bảo dưỡng Công nghiệp ra làm gì
Theo học ngành Bảo dưỡng Công nghiệp ra làm gì?

Lương Bảo dưỡng Công nghiệp có cao không?    

Tùy vào vị trí công việc, địa điểm làm việc và trình độ chuyên môn, bạn sẽ nhận được mức lương khác nhau. Hiện nay, lương ngành Bảo dưỡng Công nghiệp thường nằm trong khoảng từ 7 triệu đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, những người có tay nghề giỏi có thể nhận được mức lương cao hơn rất nhiều.

Phẩm chất phù hợp để học Bảo dưỡng Công nghiệp là gì?

Để học và làm việc trong ngành này, các bạn cần có ít nhất một trong những phẩm chất sau đây:

 • Thông minh, nhanh nhẹn và có khả năng tư duy sáng tạo: Đặc điểm thông minh giúp bạn tạo ra những ý tưởng mới, từ đó đạt được thành công hơn trong công việc.

 • Niềm đam mê với ngành: Đam mê là động lực giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 • Kiên nhẫn và sẵn lòng chịu đựng: Khả năng kiên trì và sự nhẫn nại giúp bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

 • Học ngành Bảo dưỡng Công nghiệp yêu cầu kỹ năng làm việc nhóm: Trong ngành này, mỗi người có vai trò riêng. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp tăng hiệu suất công việc.

 • Kỹ năng giao tiếp: Bất kể ngành nghề, kỹ năng giao tiếp là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Giao tiếp tốt giúp trao đổi công việc giữa các thành viên dễ dàng hơn.

 • Đam mê và yêu thích ngành học: Sự đam mê và yêu thích ngành này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt và phát triển hơn.

 • Khả năng chịu áp lực công việc: Có khả năng chịu đựng áp lực công việc giúp bạn vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu.

 • Sức khỏe tốt để đáp ứng yêu cầu công việc: Sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng để bạn có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.

Phẩm chất phù hợp để học Bảo dưỡng Công nghiệp
Phẩm chất phù hợp để học Bảo dưỡng Công nghiệp

Kết luận    

Trên đây là những thông tin Chọn Trường chia sẻ về ngành Bảo dưỡng Công nghiệp. Hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho tương lai của mình, hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Chúc bạn thành công trong việc đạt được bằng cử nhân Bảo dưỡng Công nghiệp và có công việc mà mình mong muốn nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!