logo
show menu icon cancel

Review ngành bảo hiểm - Ngành bảo hiểm học trường nào nước ta

Đăng ngày: 11-05-2023

Ngành Bảo hiểm là một trong những ngành học đang được đánh giá cao tại Việt Nam vì sự ra đời của dịch vụ bảo hiểm giúp hỗ trợ các rủi ro bằng tiền. Tuy nhiên, liệu học lĩnh vực Bảo hiểm có dễ hay không? Và sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm việc làm có đơn giản không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngành này và khả năng phát triển của ngành  trong tương lai nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Review ngành bảo hiểm chi tiết nhất    

Trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vai trò và chương trình đào tạo của ngành. Sau khi nắm rõ các thông tin này, chắc chắn bạn sẽ có lộ trình học tập ổn định hơn.

Ngành bảo hiểm là gì?

Ngành bảo hiểm là một ngành học đào tạo lĩnh vực kinh doanh cung cấp các dịch vụ bảo vệ tài sản, sức khỏe, nhân thọ. Bên cạnh đó là hỗ trợ bảo vệ các rủi ro khác của cá nhân và tổ chức bằng cách thu phí đối với khách hàng để trả các khoản bồi thường khi xảy ra sự cố. 

ngành bảo hiểm
Ngành bảo hiểm là gì?

Các công ty bảo hiểm đóng vai trò trung gian giữa người mua bảo hiểm (người được bảo vệ) và những nhà cung cấp bảo hiểm (công ty bảo hiểm). Ngành học bảo hiểm được xem là một ngành kinh doanh quan trọng và có tiềm năng phát triển lớn trong nền kinh tế hiện đại.

Vai trò của ngành học Bảo hiểm

Ngành Bảo hiểm đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống kinh tế của một quốc gia bởi nó giúp giảm thiểu rủi ro tài chính. Bên cạnh đó tạo ra sự ổn định cho các cá nhân và tổ chức trong việc quản lý các nguy cơ và rủi ro tài chính. Cụ thể, vai trò của ngành học Bảo hiểm bao gồm:

 • Bảo vệ tài sản và người: Ngành học Bảo hiểm giúp bảo vệ tài sản và người khỏi những rủi ro bất ngờ như thảm họa thiên nhiên, tai nạn hay bệnh tật.

 • Quản lý rủi ro tài chính: Ngành còn giúp chia sẻ rủi ro tài chính từ các cá nhân hoặc doanh nghiệp sang các công ty bảo hiểm để giảm thiểu sự không chắc chắn và bảo vệ các bên liên quan.

 • Tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh: Ngành Bảo hiểm giúp tạo ra sự ổn định và đảm đảm cho các doanh nghiệp trong việc đầu tư và phát triển kinh doanh.

 • Phát triển kinh tế: Ngành học Bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế bởi nó tạo ra một môi trường kinh doanh ổn định và an toàn cho các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư.

 • Tài trợ xã hội: Bảo hiểm cũng có vai trò tài trợ xã hội bởi nó cung cấp các khoản chi trả bảo hiểm cho các cá nhân và gia đình khi họ gặp phải những rủi ro tài chính bất ngờ.

ngành bảo hiểm là gì
Vai trò của ngành học Bảo hiểm

Ngành bảo hiểm học gì, đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo ngành học Bảo hiểm sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành như kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, marketing căn bản, quản trị học, quản trị nhân sự, phân tích định lượng. Cùng các môn như tài chính doanh nghiệp, hệ thống tài chính tiền tệ, nguyên lý bảo hiểm, kế toán tài chính trong ngành bảo hiểm, phân tích các thông tin dữ liệu, định phí bảo hiểm, tái bảo hiểm và tiến hành quản trị rủi ro tài chính…

Bên cạnh đó, chương trình còn cung cấp kiến thức về bảo hiểm thương mại và bảo hiểm xã hội, quy định của nhà nước về bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp. Các quy trình và những cách thức tham gia, sử dụng dịch vụ bảo hiểm, quy trình nghiệm thu bảo hiểm, cũng như các vấn đề khác liên quan tới bảo hiểm xã hội.

review ngành bảo hiểm
Ngành bảo hiểm học gì, đào tạo ra sao?

Các bạn sẽ được học các môn như quản lý pháp luật nhà nước, thương mại kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, quản lý quỹ đầu tư, quỹ phân tích tài chính trong doanh nghiệp bảo hiểm. Thiết lập và quản lý toàn bộ hợp đồng bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, môi giới bảo hiểm… nhằm mục đích để trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để hoạt động hiệu quả trong ngành.

Thông tin xét tuyển của chuyên ngành bảo hiểm    

Việc tìm hiểu thông tin xét tuyển của ngành cũng vô cùng quan trọng, hỗ trợ các bạn có thêm dữ liệu để đăng ký nguyện vọng cho bản thân, Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin mã ngành đào tạo, khối thi và điểm chuẩn cụ thể sau đây, mời bạn tham khảo!

Mã ngành bảo hiểm, ngành bảo hiểm thi khối nào?

mã ngành bảo hiểm
Mã ngành, khối thi ngành học bảo hiểm?

- Mã ngành là 7340204.

- Tổ hợp xét tuyển ngành Bảo hiểm tại các trường hiện nay bao gồm:

 • Khối A00 (Toán, Lý, Môn Hóa)

 • Khối A01 (Toán, Lý, Môn Anh)

 • Khối D01 (Toán, Văn, Môn Anh)

 • Khối B00 (Toán, Hóa, Môn Sinh)

 • Khối C00 (Văn, Sử, Môn Địa)

 • Khối C01 (Văn, Toán, Môn Lý)

 • Khối C14 (Toán, Văn, Môn GDCD)

 • Khối D07 (Toán, Hóa, Môn Anh)

 • Khối D10 (Toán, Địa, Môn Anh)

Ngành học bảo hiểm lấy bao nhiêu điểm?

Ngành học Bảo hiểm tại các trường hiện nay cũng chỉ áp dụng 1 phương thức tuyển sinh đó là phương thức xét điểm thi THPTQG. Mức điểm chuẩn ngành bảo hiểm theo thống kê mới nhất của chúng tôi trung bình từ 15 – 18 điểm. Đây là điểm số khá dễ dàng để đạt được, vậy nên nếu bạn thực sự có đam mê với ngành, hãy cố gắng nhé.

điểm chuẩn ngành bảo hiểm
Ngành học bảo hiểm lấy bao nhiêu điểm?

TOP các trường đào tạo ngành bảo hiểm nước ta    

Ngành bảo hiểm học trường nào ở nước ta? Hiện danh sách các trường đào tạo ngành học này trải dài trên khu vực cả nước. Do đó các bạn học sinh, sinh viên có thể dễ dàng tìm được một ngôi trường có ngành bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân. Sau đây là top các cơ sở đào tạo theo 2 khu vực.

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Kinh tế quốc dân

 • Đại học Lao động – Xã hội

 • Học viện Tài chính

 • Đại học Lao động – Xã hội cơ sở Sơn Tây

Khu vực miền Nam

 • Đại học Gia Định

 • Đại học Ngân hàng TPHCM

 • Đại học Kinh tế TPHCM

 • Đại học Hoa Sen

 • Đại học Lao động – Xã hội

các trường đào tạo ngành bảo hiểm
TOP các trường đào tạo ngành học bảo hiểm nước ta

Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm sau tốt nghiệp như thế nào?    

Cơ hội việc làm ngành bảo hiểm rất nhiều với những vị trí và vai trò khác nhau, bao gồm chuyên viên bảo hiểm, chuyên viên tư vấn, nhân viên bán hàng bảo hiểm, quản lý bảo hiểm, giám đốc bảo hiểm,...

Ngoài các công ty/ doanh nghiệp bảo hiểm lớn và các công ty bảo hiểm tư nhân, các tổ chức khác như ngân hàng, công ty tài chính, công ty kiểm toán. Một số vị trí công việc bạn có thể tham khảo trong chuyên ngành bảo hiểm như:

 • Chuyên viên bảo hiểm.

 • Nhân viên tư vấn bảo hiểm.

 • Chuyên viên kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm.

 • Quản lý bảo hiểm.

 • Giám đốc bảo hiểm.

 • Chuyên viên đánh giá rủi ro.

 • Nhân viên hỗ trợ khách hàng.

 • Trưởng phòng kiểm toán lĩnh vực bảo hiểm.

 • Chuyên viên quản lý sự cố.

cơ hội việc làm ngành bảo hiểm
Cơ hội việc làm ngành học bảo hiểm sau tốt nghiệp như thế nào?

Mức lương của ngành bảo hiểm hiện nay bao nhiêu?    

Ngành học Bảo hiểm đang có nhu cầu nhân lực rất lớn và cạnh tranh cao, do đó mức lương cơ bản cho nhân viên trong ngành này khá hấp dẫn. Tùy vào năng lực và chuyên môn, mức lương của nhân viên ngành bảo hiểm sẽ khác nhau. Các vị trí công việc như phân tích, thẩm định, quản lý, nghiên cứu sẽ có mức thu nhập cao hơn so với các vị trí khác, dao động từ 10 đến 20 triệu VNĐ/tháng.

Tuy nhiên, đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm, các công việc môi giới hoặc tư vấn Bảo hiểm có mức lương cơ bản thấp hơn, khoảng từ 6 đến 8 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, theo thời gian và kinh nghiệm tích lũy, thu nhập của các nhân viên có thể tăng lên nhiều hơn.

Phẩm chất cần có để học lĩnh vực bảo hiểm

mức lương của ngành bảo hiểm
Phẩm chất cần có để học lĩnh vực bảo hiểm

Ngoài kiến thức chuyên môn, ngành Bảo hiểm đòi hỏi những kỹ năng và phẩm chất đặc biệt để có thể thành công. Để đạt được thành tựu nhất định, sở hữu mức lương xứng đáng trong ngành này, các yếu tố cần thiết của bạn bao gồm:

 • Suy luận và tư duy logic tốt

 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, khả năng thuyết phục và lắng nghe khách hàng

 • Sở hữu kiến thức tốt về các môn học tự nhiên là một lợi thế

 • Năng lực ngoại ngữ

 • Tính tỉ mỉ, kiên trì và quyết tâm làm giàu

 • Tinh thần bền bỉ, sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng trong công việc

 • Đam mê và niềm yêu thích đối với ngành nghề này.

Kết luận    

Trên đây là một số thông tin chi tiết được Chọn Trường tổng hợp về ngành bảo hiểm. Hi vọng rằng với những thông tin bên trên có thể giúp ích phần nào cho các bạn trong việc lựa chọn ngành học và trường học. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn thành công!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!