logo
show menu icon cancel

Ngành Bảo vệ Thực vật – Hỗ trợ bảo vệ nông sản an toàn

Đăng ngày: 30-04-2023

Ngành Bảo vệ Thực vật là một trong những ngành học quan trọng của lĩnh vực Nông nghiệp. Đồng thời là một ngành được các thí sinh quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. Ngay sau đây, Chọn Trường sẽ chia sẻ đến các bạn một số thông tin để hiểu rõ thêm về ngành học này, cơ hội việc làm cũng như thu nhập của ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành ngành Bảo vệ Thực vật

Bảo vệ Thực vật là ngành học như thế nào? Vì sao sinh viên nên chọn theo học ngành này? Chúng tôi đã cập nhật thông tin giải đáp ngay bên dưới, mời bạn tham khảo!

Ngành Bảo vệ Thực vật là gì?

Plant Protection là tên gọi tiếng Anh của ngành Bảo vệ Thực vật, đây là một ngành học đào tạo chuyên về kiến thức liên quan đến cây trồng bao gồm đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng. Cùng với đó là các kiến thức về sâu bệnh hại cây trồng và biện pháp phòng trừ.

Ngành Bảo vệ Thực vật là gì?
Ngành Bảo vệ Thực vật là gì?

Các chuyên gia trong ngành học Bảo vệ Thực vật tập trung nghiên cứu và phòng trừ những tác nhân gây hại cho tài nguyên thực vật, để bảo vệ cây trồng trước và sau thu hoạch. Đảm bảo hiệu quả kinh tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường. Đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp nhiệt đới hiện đại tại Việt Nam.

Lý do ngành Bảo vệ Thực vật được ưa chuộng?

Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều hạn chế, trong đó bao gồm việc lạm dụng thuốc Bảo vệ Thực vật và vấn đề thực phẩm bẩn. Những vấn đề này đang gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người và môi trường sống. 

Vì vậy, Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều chính sách và chủ trương ưu tiên phát triển ngành Bảo vệ Thực vật. Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh cùng với Vbiz.vn, thị trường thuốc Bảo vệ Thực vật tại Việt Nam rất lớn. Hằng năm, có khoảng 70.000 – 100.000 tấn thuốc được sử dụng, hơn 200 doanh nghiệp và gần 100 nhà máy chế biến thuốc cùng với khoảng 30.000 đại lý đang hoạt động. 

Lý do ngành học Bảo vệ Thực vật được ưa chuộng?
Lý do ngành học Bảo vệ Thực vật được ưa chuộng?

Vậy nên, ngành học Bảo vệ Thực vật đang trở thành một ngành nghề được nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Nếu bạn quan tâm đến ngành học này, không cần lo lắng về cơ hội việc làm bởi số lượng doanh nghiệp lớn thì nhu cầu về nhân sự cũng sẽ cao. Hãy mạnh dạn theo đuổi sự nghiệp trong ngành Bảo vệ Thực vật nếu bạn mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Chương trình đào tạo ngành Bảo vệ Thực vật hiện tại

Sau khi hiểu rõ ngành đào tạo Bảo vệ Thực vật là gì, mời bạn cùng tìm hiểu chương trình học của ngành. Hiện nay, những trường tại Việt Nam hầu như đều có chương trình đào tạo ngành học Bảo vệ Thực vật với nhiều cấp độ khác nhau. Cụ thể, chương trình đào tạo sẽ bao gồm:

 • Trình độ trung cấp nghề: đào tạo kỹ thuật viên Bảo vệ Thực vật với thời gian đào tạo từ 1-2 năm.
 • Trình độ đại học: đào tạo kỹ sư ngành Bảo vệ Thực vật với thời gian đào tạo từ 4-5 năm, tùy theo từng trường và hình thức đào tạo.
 • Trình độ sau đại học: đào tạo các thạc sĩ, tiến sĩ về Bảo vệ Thực vật với thời gian đào tạo từ 2-4 năm.
Chương trình đào tạo ngành Bảo vệ Thực vật hiện tại
Chương trình đào tạo ngành Bảo vệ Thực vật hiện tại

Các chương trình đào tạo này đều có những kiến thức cơ bản về các loại cây trồng, môi trường sống, đất đai, các tác nhân gây hại cho cây trồng. Cũng như những biện pháp phòng trừ sâu bệnh và dịch hại trên cây trồng. 

Ngoài ra, chương trình đào tạo còn có một số môn học khác như: Khoa học đất, Sinh học, Hóa học, Khoa học môi trường, Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, Công nghệ sinh học, Quản lý và kinh doanh trong ngành Bảo vệ Thực vật.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được tham gia các buổi thực tế tại các trang trại, những công ty sản xuất thuốc Bảo vệ Thực vật, các cơ sở nghiên cứu để trải nghiệm và học hỏi kinh nghiệm. Điều này giúp cho họ có thể ứng dụng được kiến thức đã học vào thực tiễn, nâng cao kỹ năng thực tế và đáp ứng được nhu cầu thị trường tuyển dụng.

Thông tin xét tuyển của ngành học Bảo vệ Thực vật

Thông tin xét tuyển của ngành học Bảo vệ Thực vật
Thông tin xét tuyển của ngành học Bảo vệ Thực vật

Không riêng gì lĩnh vực Bảo vệ Thực vật mà bất kỳ chuyên ngành nào, trước khi đưa ra quyết định đăng ký theo học, các bạn cũng cần bỏ thời gian tìm hiểu về điểm thi, khối thi và mã ngành. Tất cả thông tin liên quan về ngành Bảo vệ Thực vật đều được chúng tôi tổng hợp bên dưới, mời bạn tham khảo!

Ngành Bảo vệ Thực vật thi khối nào, mã ngành? 

– Mã ngành: 7620112

– Vậy hiện nay ngành Bảo vệ Thực vật thi khối nào? Ngành học Bảo vệ Thực vật hiện nay tại các trường đang xét tuyển theo tổ hợp môn sau:

 • A00: Môn Toán – Môn Lý – Môn Hóa học
 • A01: Môn Toán – Môn Lý – Môn Tiếng Anh
 • B00: Môn Toán – Môn Hóa – Môn Sinh học
 • A16: Môn Toán – Môn Khoa học tự nhiên – Môn Ngữ văn
 • D01: Môn Ngữ văn – Môn Toán – Môn Tiếng Anh
 • D09: Môn Toán – Môn Lịch sử – Môn Tiếng Anh
 • B02: Môn Toán – Môn Sinh học – Môn Địa lý
 • D08: Môn Toán – Môn Sinh học – Môn Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học Bảo vệ Thực vật

Điểm chuẩn ngành Bảo vệ Thực vật cũng là vấn đề mà rất nhiều bạn quan tâm cũng như cần phải tìm hiểu. Chỉ khi nắm bắt rõ thì các bạn mới có thể lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp nhất với năng lực của chính mình. 

Điểm chuẩn ngành học Bảo vệ Thực vật
Điểm chuẩn ngành học Bảo vệ Thực vật

Vậy thì ngành Bảo vệ Thực vật lấy bao nhiêu điểm? Theo thống kê của chúng tôi, hiện tại mức điểm chuẩn năm 2022 tại một số trường có ngành học này dao động trong khoảng 15 – 18 điểm. Đây là một điểm số đạt mức khá, nếu có đam mê hẳn bạn sẽ dễ dàng đạt được.

TOP các trường đào tạo ngành Bảo vệ Thực vật nước ta

Ngành Bảo vệ Thực vật học trường nào ở nước ta? Nếu bạn muốn theo học ngành học Bảo vệ Thực vật, các bạn sinh viên có thể tham khảo và tìm hiểu các thông tin tuyển sinh, thông tin liên quan tại một số trường đại học/ học viện sau đây:

Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang
 • Đại học Tây Bắc
 • Đại học Lâm nghiệp
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Hồng Đức

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học An Giang
 • Đại học Bạc Liêu
 • Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai
 • Đại học Dân lập Cửu Long
TOP các trường đào tạo ngành học Bảo vệ Thực vật nước ta
TOP các trường đào tạo ngành học Bảo vệ Thực vật nước ta

Theo học ngành Bảo vệ Thực vật ra trường làm gì?

Sau khi các bạn hoàn thành và tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành Bảo vệ Thực vật, các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Ví dụ như:

 • Làm việc tại những đơn vị liên quan đến đào tạo và nghiên cứu về Bảo vệ Thực vật. Có thể kể đến: các trường Đại học và Cao đẳng liên quan, các cơ sở, viện, trung tâm nghiên cứu khảo nghiệm giống cây trồng.
 • Tự xây dựng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp hoặc thành lập công ty/ doanh nghiệp tư vấn hỗ trợ công tác Bảo vệ Thực vật.
 • Làm việc tại khu vực doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong ngành học Bảo vệ Thực vật. Sự phát triển của những doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ cũng tạo rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên trong ngành.
 • Theo học ngành Bảo vệ Thực vật ra trường làm gì? Làm việc tại những cơ quan quản lý công tác Trồng trọt, Trung tâm Bảo vệ Thực vật vùng, Trung tâm Khoa học và Công nghệ nông nghiệp vùng, Bảo vệ Thực vật và Khuyến nông từ cấp Trung ương đến cấp địa phương như Cục Bảo vệ Thực vật, Chi cục Bảo vệ Thực vật và Chi cục Khoa học và Công nghệ nông nghiệp tại các đơn vị đi đến tận từng huyện, xã.
Theo học lĩnh vực Bảo vệ Thực vật ra trường làm gì?
Theo học lĩnh vực Bảo vệ Thực vật ra trường làm gì?

Mức lương ngành Bảo vệ Thực vật hiện tại bao nhiêu?

Mức lương của bất kỳ một ngành học nào cũng đều được tính dựa vào những yếu tố như: vị trí chức vụ đảm nhiệm, địa điểm làm việc,… Theo số liệu thống kê mới nhất của chúng tôi, lương ngành Bảo vệ Thực vật hiện nay trung bình trong khoảng từ 5-15 triệu mỗi tháng.

Tố chất phù hợp để theo học lĩnh vực Bảo vệ Thực vật

Tố chất phù hợp để theo học lĩnh vực Bảo vệ Thực vật
Tố chất phù hợp để theo học lĩnh vực Bảo vệ Thực vật

Tuy ngành học Bảo vệ Thực vật đang trong đà phát triển và có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, nhưng không phải ai cũng có thể phù hợp với ngành. Để theo học và thành công trong ngành Bảo vệ Thực vật, bạn cần chuẩn bị cho bản thân một số tố chất yêu cầu như sau:

 • Hiểu biết sâu rộng về các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý
 • Quan tâm và tìm hiểu thông tin về thế giới tự nhiên
 • Có khả năng thu thập và nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên
 • Yêu thích những hoạt động ngoài trời ví dụ như cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển
 • Giỏi nhớ tên và phân loại các loài động thực vật
 • Có kinh nghiệm chăm sóc vật nuôi và cây trồng
 • Yêu thiên nhiên và quan tâm đến môi trường sống xung quanh.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin bên trên Chọn Trường cung cấp về ngành Bảo vệ Thực vật sẽ có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ đưa ra được quyết định học tốt nhất cho tương lai. Đừng quên cập nhật thông tin website thường xuyên để tham khảo thêm nhiều ngành khác, cảm ơn bạn đã quan tâm!.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!