logo
show menu icon cancel

Biên đạo múa là gì, các trường có ngành biên đạo múa

Đăng ngày: 02-06-2023

Ngành biên đạo múa là một trong những ngành học được nhiều bạn chọn lựa hiện nay. Ngành học này giúp cho các bạn biết được quy trình xây dựng các vở nhạc kịch đậm chất nghệ thuật trên sân khấu. Ngành còn phù hợp với những bạn yêu thích nghệ thuật đặc biệt là về múa hát. Hãy cùng với chúng tôi tham khảo danh sách những trường có đào tạo ngành này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Biên đạo múa là gì?

Vậy ngành biên đạo múa là gì? Đây là một ngành học nghệ thuật giúp cho học viên có thể thực hiện được những động tác uyển chuyển trên một bài hát hoặc trên nền nhạc, hòa quyện cùng với giai điệu để tạo nên một màn trình diễn tuyệt vời.

ngành biên đạo múa
Ngành biên đạo múa là ngành đang phát triển

Ngành học này chuyên đào tạo ra những biên đạo múa để chịu trách nhiệm dàn dựng các tiết mục, động tác, sắp xếp sao cho hợp lý để các nghệ sĩ biểu diễn. Biên đạo múa chuyên nghiệp sẽ là người phát hiện ra những vấn đề về lỗi kỹ thuật, các động tác, tình hình của diễn viên trên sân khấu.

Nhiệm vụ chính của ngành biên đạo múa là:

 • Hướng dẫn các động tác cho diễn viên múa một cách tỉ mỉ, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng để truyền tải được cảm xúc, tinh thần của tiết mục.

 • Sáng tạo, chỉnh sửa, nâng cấp các động tác, kỹ năng, tạo ra vũ điệu hoàn hảo.

 • Tham gia vào việc dàn dựng các tiết mục sân khấu của các vũ công, hoặc các màn trình diễn thời trang, sân khấu, sự kiện.

Chương trình học của ngành biên đạo múa

biên đạo múa là gì
Chương trình học được thiết kế theo năm

Ngành biên đạo múa là một trong những ngành học khá đặc biệt. Các môn học sẽ không được sinh viên tự chọn mà do nhà trường quyết định. Bên cạnh những môn kiến thức nền tảng, những bạn theo học ngành này sẽ được học tập theo khung chương trình sau:

 • Năm nhất: Học phương pháp huấn luyện múa cổ điển ở Châu Âu, kết hợp với kỹ thuật múa đôi cổ điện. Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được trang bị kiến thức về việc phân tích văn học, âm nhạc Việt Nam.

 • Năm hai: Học về nghệ thuật biên đạo, kết hợp với các phương pháp huấn luyện múa đương đại, dân gian. Sinh viên năm hai ngành biên đạo múa sẽ biết được kết cấu múa đương đại, dân gian, học thêm về văn học thế giới.

 • Năm ba: Học cách nhìn nhận và phân tích những tác phẩm múa, biết cách kết hợp giữa múa cổ điển châu Âu và múa dân tộc.

 • Năm tư: Những môn học chuyên về thực hành trong ngành nghệ thuật biên đạo múa. Bên cạnh đó các bạn sinh viên còn được tìm hiểu về lịch sử và nghệ thuật chiếu sáng trên sân khấu, thực tập tại các đơn vị múa chuyên nghiệp để hoàn thành bài tốt nghiệp.

Thông tin xét tuyển ngành học biên đạo múa

Nếu như bạn yêu thích ngành biên đạo múa thì bạn cần phải biết được thông tin xét tuyển của ngành qua mỗi năm. Việc này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn để đăng ký được vào ngôi trường của mình yêu thích.

biên đạo múa
Thông tin xét tuyển của ngành học biên đạo múa

Khối thi và mã ngành biên đạo múa

ngành đào tạo của ngành học biên đạo múa là 7210243. Hiện nay ngành học này sẽ xét tuyển theo các khối như:

 • Khối S00 gồm: Ngữ văn - Năng khiếu SKĐA 1 - Năng khiếu SKĐA 2

 • Khối N03 gồm: Ngữ văn, Kiến thức ngành, Chuyên môn: Biên đạo tại chỗ

 • Khối S01 gồm: Toán - Năng khiếu 1 - Năng khiếu 2

Để có thể xét tuyển vào ngành biên đạo múa, thí sinh còn phải đáp ứng được một số yêu cầu như:

 • Nam cao trên 1,65 m và nữ cao trên 1m55

 • Có sức khỏe tốt để có thể theo đuổi ngành

 • Không bị tình trạng khuyết tật cơ thể 

 • Tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc đã từng tốt nghiệp hệ cao đẳng nghệ thuật múa 

Điểm chuẩn ngành học biên đạo múa

Điểm chuẩn của ngành học này dao động từ 18 đến 22 điểm tùy theo phương thức xét tuyển. Đây là con số không quá cao nên bạn hoàn toàn có thể đạt được nếu như bạn cố gắng.

Danh sách các trường có ngành biên đạo múa

Đây là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển nhưng vì còn khá mới nên các cơ sở đào tạo không quá nhiều. Cho đến thời điểm hiện tại thì các trường có ngành biên đạo múa ở nước ta chỉ có hai cơ sở. 

các trường có ngành biên đạo múa
Cơ sở đào tạo của Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ sở sau đây để học tập:

 • Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội

 • Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội

Cơ hội việc làm của ngành học biên đạo múa

Học ngành biên đạo múa ra trường làm gì là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Việc biết trước được những ngành nghề bạn có thể theo đuổi sẽ giúp cho bạn an tâm hơn trong quá trình học tập.

Sau đây là danh sách một số công việc thuộc ngành biên đạo múa mà bạn có thể làm việc khi đã tốt nghiệp:

 • Phối hợp với những vũ công để hỗ trợ họ, làm mẫu giúp học trong quá trình làm việc, giúp họ hiểu được ý nghĩa của tiết mục.

 • Sáng tạo ra những điệu múa và những động tác để tạo nên được một vũ điệu hoàn chỉnh.

 • Tham gia vào việc xây dựng những tiết mục sân khấu trên truyền hình, điện ảnh, các buổi sự kiện.

 • Tham gia hướng dẫn các nghệ sĩ, diễn viên với mục đích giải trí hoặc đóng phim.

biên đạo múa là gì
Bạn có thể làm việc với các vũ đoàn

Đây là một trong những ngành học có thể giúp bạn dễ dàng tìm việc sau khi ra trường. Với những vị trí trên, bạn sẽ làm việc tại một số nơi như:

 • Các đoàn nghệ thuật hoặc nhà hát 

 • Làm việc tại các khu tổ chức lễ hội, sự kiện

 • Trung tâm văn hóa nghệ thuật hoặc những trung tâm chuyên đào tạo múa 

 • Trường đào tạo có ngành biên đạo múa 

 • Các dự án thiên về nghệ thuật biểu diễn 

Ngành biên đạo múa thu nhập bao nhiêu?

Ngành học biên đạo múa thu nhập bao nhiêu là vấn đề được nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Đầu tiên xét theo bối cảnh hiện tại thì thị trường đang có rất nhiều cuộc thi liên quan đến việc nhảy múa dành cho những thí sinh không chuyên. 

Những nhà biên đạo sẽ đóng vai trò trong việc huấn luyện và hỗ trợ người tham gia. Do đó mức lương của mỗi người nhận được sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của bản thân khi tham gia chương trình. Cụ thể:

 • Đối với những bạn sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm thì mức thù lao trung bình của bạn sẽ rơi vào khoảng 3 triệu/ bài nhảy.

 • Đối với những bạn sinh viên đã có kinh nghiệm, có kỹ thuật, biết xử lý tình huống tốt, mức thù lao rơi vào khoảng 10 triệu/ ngày.

biên đạo múa
Thu nhập của ngành biên đạo không giới hạn

Nếu như nói ngành biên đạo múa này có thể thu nhập vài chục triệu hoặc vài trăm triệu trên một tháng là chuyện không quá hiếm. Tuy nhiên nếu như bạn muốn đạt được mức lương như vậy thì bản thân của bạn cần phải có nhiều cống hiến giá trị, có được chỗ đứng trên nghệ thuật sân khấu.

Tố chất phù hợp với ngành học biên đạo múa

Để có thể đạt được nhiều thành công trong ngành biên đạo múa thì đầu tiên bạn cần phải có được một vài tố chất bắt buộc. Vì đây là ngành học liên quan đến năng khiếu về sự rèn luyện mỗi ngày nên bạn có thể xem xét các tố chất sau để bạn biết được mình có phù hợp với ngành học này hay không.

 • Yêu các điệu múa và yêu âm nhạc 

 • Có khả năng cảm thụ âm nhạc dựa trên nền nhạc 

 • Có sự sáng tạo lớn trong công việc 

 • Có tư duy sắp xếp và nghệ thuật tốt 

 • Có sự chuyển động trong cơ thể linh hoạt và dẻo dai 

 • Có khả năng làm việc nhóm tốt 

 • Có khả năng giao tiếp tốt để có thể truyền đạt những ý tưởng của mình cho người nghe dễ dàng nhất.

Kết luận

Ngành biên đạo múa là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trên thị trường hiện nay. Với nhu cầu giải trí tăng cao nên các gameshow này cũng tăng dần, nhu cầu nhân lực trong ngành cũng tăng theo. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì Chọn Trường chúc bạn có thể đạt được nhiều thành công trên con đường bạn chọn.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!