logo
show menu icon cancel

Review chi tiết ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững

Đăng ngày: 12-06-2023

Nhằm đáp ứng và giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu, ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững đã xuất hiện và trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho các bạn sinh viên yêu thích phát triển và bảo vệ môi trường. Vậy ngành học này là gì và trong quá trình học tập được đào tạo những gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết này của Chọn Trường nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững là gì?

Ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững là một ngành học đóng vai trò quan trọng trong thời đại hiện nay khi môi trường trở thành một vấn đề hàng đầu đối với xã hội. Ngành học này bao gồm nhiều khía cạnh như biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng tài nguyên và năng lượng bền vững, phát triển nền kinh tế xanh, quản lý rủi ro môi trường và nhiều lĩnh vực khác.

Ngành học này tập trung vào việc tìm kiếm giải pháp và cung cấp hướng dẫn để giảm thiểu tác động tiêu cực của con người đối với môi trường và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Các nhà nghiên cứu và chuyên gia trong ngành này cần có kiến thức sâu về các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, nguồn năng lượng bền vững, đa dạng sinh học và tài nguyên tự nhiên.

ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững là ngành gì?

Chương trình đào tạo khi học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững ra sao?    

Sinh viên khi học ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của lĩnh vực này. Các chương trình đào tạo trong chuyên ngành này thường sẽ liên quan đến khoa học môi trường, kinh tế, chính sách, quản lý và công nghệ.

Các bạn sinh viên cũng sẽ được đào tạo để phân tích và giải quyết các vấn đề môi trường bằng cách sử dụng các phương pháp và công nghệ tiên tiến nhất. Cụ thể các môn học:

 • Kiến thức đại cương: Xác suất thống kê, Tin học đại cương, Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Logic học đại cương, Thủy văn đại cương, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh,...

 • Kiến thức chuyên nghiệp: Phương pháp nghiên cứu sinh thái – môi trường, Phương pháp tiếp cận nghiên cứu biến đổi khí hậu, Khí hậu đại cương, Khí tượng cơ sở, Khí tượng động lực, Khí hậu Việt Nam, Dao động trong ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững, Nguyên lý phát triển bền vững,...

 • Kiến thức ngành: Tiếng Anh chuyên ngành, Biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Biến đổi khí hậu tác động đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học, Sinh thái học nhân văn, Tin học ứng dụng, Mô hình hóa khí hậu khu vực, Khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính,...

Tìm hiểu thông tin về khối thi và điểm chuẩn ngành học

ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Tìm hiểu thông tin về khối thi và điểm chuẩn ngành học

Trong quá trình đăng ký thông tin xét tuyển, việc nắm bắt rõ mã ngành, khối thi và điểm chuẩn của ngành học là điều cần thiết. Vậy nên để giúp các bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm trên các trang mạng, chúng tôi đã cập nhật chi tiết ngay bên dưới.

Khối thi và mã ngành

- Mã ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững là 7440298.

- Nếu bạn muốn theo học ngành này, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào các khối sau:

 • Khối A00: có tổng 3 môn Toán, Vật lý, Hoá học

 • Khối A01: có tổng 3 môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh

 • Khối B02: có tổng 3 môn Toán, Sinh học, Địa lý

 • Khối D01: có tổng 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn của ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành đào tạo Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững thường dao động từ 20 đến 24 điểm. Tuy nhiên, mức điểm này có thể khác nhau tùy thuộc vào trường, khối thi và từng đợt xét tuyển. 

Để biết được điểm chuẩn ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững chính xác nhất của từng trường và từng năm học, các bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đại học mà mình quan tâm. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo thông tin trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc của từng trường Đại học.

ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Điểm chuẩn của ngành học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững

Tổng hợp các trường đào tạo ngành học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững    

Hiện nay ở nước ta chỉ có duy nhất hai trường tổ chức tuyển sinh giảng dạy và đào tạo ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững, đó là:

 • Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

 • Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh

Học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững ra trường có dễ xin việc?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, các bạn sinh viên có thể làm việc tại rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi đã tổng hợp cụ thể các công việc bạn có thể đảm nhận ngay sau đây:

 • Cơ quan nhà nước: Sinh viên tốt nghiệp ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước như Bộ, Sở, Phòng liên quan đến Khoa học Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các cấp từ Trung ương đến các tỉnh, thành phố, huyện và các Viện nghiên cứu cũng là nơi sinh viên có thể ứng tuyển.

 • Giảng dạy: Có thể trở thành giảng viên và giảng dạy các ngành có liên quan về Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững tại các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra, họ cũng có thể phục vụ trong các ngành kinh tế, xã hội và quốc phòng.

 • Tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ: Làm việc trong môi trường năng động của các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Các vị trí công việc có thể là chuyên gia Biến đổi khí hậu, điều phối viên, truyền thông viên, kỹ thuật viên trong các dự án quốc tế về ứng phó Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững.

ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững ra trường có dễ xin việc?

Ngoài ra, ngành học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững cũng thu hút sự quan tâm và đầu tư từ nhiều tổ chức quốc tế, các trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn thế giới thông qua các chương trình hợp tác và hỗ trợ học bổng cho nghiên cứu và đào tạo. Do đó, lựa chọn ngành học này được coi là một quyết định đúng đắn trong bối cảnh hiện nay.

Thống kê mức thu nhập của ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững    

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của ngành học Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững thường dao động từ khoảng 10 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi dựa trên cấp bậc, kinh nghiệm và chuyên môn của từng nhân viên.

Cần lưu ý rằng mức lương ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí làm việc, khu vực và quy mô của các doanh nghiệp hoặc tổ chức mà người làm việc thuộc về. Hơn nữa, các chính sách về lương thưởng và phúc lợi cũng có tác động đáng kể đến mức lương trong ngành này.

Ai phù hợp với chuyên ngành khí hậu này?    

ngành biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Ai phù hợp với chuyên ngành khí hậu này?

Ngoài việc nắm bắt rõ các vốn kiến thức chuyên ngành đào tạo, các bạn cần phải biết để đạt được thành công nhất định trong ngành cần phải có những phẩm chất sau:

 • Kiến thức chuyên môn: Để đưa ra các giải pháp hiệu quả, bạn cần có kiến thức vững và hiểu biết sâu về biến đổi khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, năng lượng tái tạo và đánh giá tác động môi trường.

 • Kỹ năng nghiên cứu và phân tích: Để nắm bắt và đưa ra các giải pháp phù hợp, bạn cần có kỹ năng nghiên cứu, phân tích và đánh giá dữ liệu liên quan.

 • Tư duy sáng tạo và đổi mới: Với sự thay đổi liên tục về Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững, trong ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững bạn cần có tư duy sáng tạo và sẵn sàng đổi mới để đưa ra những giải pháp mới phù hợp với thực tế.

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp chính là yếu tố rất quan trọng trong ngành này, vì bạn cần liên lạc và làm việc với nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng.

 • Ý thức và trách nhiệm: Cần có ý thức và trách nhiệm đối với các vấn đề liên quan đến Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững. Đồng thời luôn đặt lợi ích của môi trường và xã hội lên hàng đầu.

 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Kỹ năng này cũng khá cần thiết nếu bạn muốn trở thành một nhà quản lý hoặc trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này.

 • Tinh thần học tập và cập nhật kiến thức: Với sự thay đổi liên tục về Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững, bạn cần có tinh thần học tập và liên tục cập nhật kiến thức mới để đáp ứng yêu cầu của ngành.

Kết luận    

Thông qua nội dung bài viết được Chọn Trường cung cấp bên trên, chúng tôi mong rằng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về ngành Biến đổi Khí hậu và Phát triển bền vững là gì, học gì và ra trường làm gì. Hãy tham khảo kỹ và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân mình nhé. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!