logo
show menu icon cancel

Thế nào là ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình? Học những gì?

Đăng ngày: 29-05-2023

Hiện nay, ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình vẫn là một ngành học mới mẻ và không quá quen thuộc đối với nhiều học sinh. Vì vậy, khi nghe đến tên ngành này, nhiều người không biết chính xác nội dung học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn sĩ tử về ngành học này trước khi bước vào kỳ thi THPT.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành biên kịch điện ảnh là ngành gì?    

Ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra toàn bộ nội dung câu chuyện trên màn ảnh, từ lựa chọn bối cảnh, nhân vật, ngôn ngữ cho đến cá tính của nhân vật. Trong một số trường hợp, đạo diễn có thể đồng thời là biên kịch hoặc nhà biên kịch tham gia trực tiếp vào quá trình làm phim.

Mục tiêu đào tạo của ngành học Biên kịch điện ảnh, truyền hình là chuẩn bị cho học viên những nguồn kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, xây dựng hệ thống kiến thức chung và kiến thức cơ sở trong lĩnh vực Biên kịch điện ảnh, truyền hình ở trình độ đại học. 

Ngành biên kịch điện ảnh là ngành gì?
Ngành biên kịch điện ảnh là ngành gì?

Họ cũng được trang bị kỹ năng sáng tạo và biên tập các dạng kịch bản điện ảnh, truyền hình. Cũng như có khả năng làm việc độc lập, tư duy khoa học và khả năng làm việc nhóm để đạt hiệu quả cao trong lĩnh vực Biên kịch điện ảnh, truyền hình.

Chương trình học ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình

Chương trình đào tạo trong ngành học Biên kịch điện ảnh, truyền hình nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về Biên kịch điện ảnh, truyền hình, nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình cũng như văn hóa nghệ thuật nói chung.

Sinh viên học ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình sẽ tiếp thu và hiểu rõ những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, cũng như xây dựng một hệ thống kiến thức chung và cơ sở vững chắc trong lĩnh vực Biên kịch điện ảnh, truyền hình ở mức độ đại học. 

Họ sẽ phát triển kỹ năng sáng tác và biên tập các dạng kịch bản trong điện ảnh, truyền hình. Đồng thời, sinh viên còn được trang bị khả năng làm việc độc lập và sáng tạo, tư duy khoa học và kỹ năng làm việc nhóm để tạo ra hiệu quả cao trong lĩnh vực Biên kịch điện ảnh, truyền hình.

Chương trình học ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình
Chương trình học ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình

Thông tin xét tuyển ngành học biên kịch truyền hình    

Vậy ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình thi khối nào, lấy mức điểm chuẩn bao nhiêu? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn, cùng tìm hiểu nhé.

Khối thi và mã ngành biên kịch điện ảnh

- Biên kịch Điện ảnh Truyền hình có mã ngành là: 7210233

- Hiện nay chỉ có 2 khối thi vào ngành đào tạo này, cụ thể gồm có:

  • Khối S00: môn Ngữ văn kết hợp cùng môn năng khiếu sân khấu điện ảnh (SKĐA) 1 và Năng khiếu SKĐA 2.

  • Khối S01: môn Toán kết hợp cùng Năng khiếu SKĐA 1 và Năng khiếu SKĐA  2.

Trong đó, môn Năng khiếu SKĐA trong tổ hợp khối thi sẽ được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau, sẽ tùy theo sự sắp xếp của mỗi cơ sở giáo dục. Hai hình thức xét tuyển thường gặp nhất trong ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình vẫn là vấn đáp trực tiếp một vấn đề xã hội và trình bày quan điểm cá nhân về một hiện tượng cho sẵn (viết trên giấy).

Điểm chuẩn ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình

Điểm chuẩn ngành đào tạo Biên kịch điện ảnh, truyền hình tại các cơ sở giáo dục thường dao động từ 15 đến 18,6 điểm, tùy thuộc vào từng năm. Tuy nhiên, khác với tiêu chí phụ của các ngành học khác chỉ yêu cầu thí sinh đạt điểm trúng tuyển bằng điểm chuẩn, ngành Biên kịch điện ảnh, truyền hình còn đặt ra yếu tố "đảm bảo chất lượng đầu vào" quan trọng. 

Điểm chuẩn ngành học Biên kịch Điện ảnh Truyền hình
Điểm chuẩn ngành học Biên kịch Điện ảnh Truyền hình

Chúng được biểu thị bằng điểm chuyên môn. Điểm chuyên môn được tính bằng tổng điểm hai bài thi năng khiếu SKĐA nhân hệ số 2. Các cơ sở đào tạo ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình sẽ sử dụng điểm chuyên môn làm điều kiện tiên quyết trong quá trình xét tuyển.

Điều này nhằm đảm bảo yêu cầu chuyên môn cho thí sinh. Do đó, bên cạnh việc học tốt các môn học trong chương trình phổ thông, các bạn thí sinh còn cần phải có thêm các kiến thức chuyên môn vững chắc.

Danh sách các trường có ngành học biên kịch điện ảnh    

Trên toàn quốc, hiện nay chỉ có một trường đại học đào tạo ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình là Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Nếu bạn có sự quan tâm và đam mê với ngành học này, hãy tự mình tìm hiểu thêm về trường để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới nhé.

Cơ hội việc làm ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình    

Cơ hội việc làm trong ngành học Biên kịch Điện ảnh, Truyền hình thuộc phạm vi ngành văn hóa nghệ thuật. 

Cơ hội việc làm ngành học Biên kịch Điện ảnh Truyền hình
Cơ hội việc làm ngành học Biên kịch Điện ảnh Truyền hình

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được một số vị trí bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Biên kịch phim: Đây là một công việc cạnh tranh, yêu cầu đầu tư nhiều thời gian và công sức. Đối với các biên kịch trẻ chưa có tiếng tăm, họ sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi bắt đầu sự nghiệp.

  • Biên kịch chương trình giải trí: Biên kịch cho các chương trình giải trí không yêu cầu bạn có tiếng tăm hoặc kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Điều quan trọng là bạn phải năng động, chăm chỉ và có khả năng nhận biết xu hướng nhanh chóng. Đây là công việc phù hợp cho những người trẻ muốn thử sức trong vai trò biên kịch.

  • Biên tập tại các hãng phim: Vị trí này trong ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình tập trung vào việc lựa chọn các dự án tiềm năng, đánh giá và phân tích nội dung. Chỉnh sửa sao cho phù hợp. Mặc dù không phải là "cha đẻ" của kịch bản, nhưng biên tập viên trong các hãng phim đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, ngành biên kịch truyền hình lương bao nhiêu?

Thông tin về mức lương ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình chưa được thống kê chính xác. Điều này có thể hiểu được, vì việc định giá một tác phẩm nghệ thuật là một quá trình phức tạp. 

Hiện nay, ngành biên kịch truyền hình lương bao nhiêu?
Hiện nay, ngành biên kịch truyền hình lương bao nhiêu?

Đối với những người biên kịch truyền hình mới vào nghề và chưa có tác phẩm thành công, một kịch bản sáng tạo có thể được mua với giá khoảng 3-5 triệu đồng/bản hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào đơn vị mua bản quyền. Trong khi đó, đối với những nhà biên kịch đã có thành công trong nghề, giá của một kịch bản chất lượng có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/bản.

Tố chất phù hợp với ngành học biên kịch điện ảnh    

Tố chất phù hợp với ngành học biên kịch điện ảnh
Tố chất phù hợp với ngành học biên kịch điện ảnh

Ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình đòi hỏi các bạn sinh viên phải sở hữu nhiều kỹ năng đặc thù như viết lách, quan sát - đánh giá, tiếp cận và phân tích vấn đề. Để học tốt và thành công trong lĩnh vực này, các bạn cần liên tục trau dồi cho mình những yếu tố sau:

  • Kỹ năng viết: Viết lách là phương tiện bạn sử dụng để truyền tải ý tưởng và thông điệp của mình đến khán giả. Viết tốt là yếu tố quan trọng để duy trì sự nghiệp trong ngành học này.

  • Sáng tạo: Góc nhìn độc đáo là điểm khác biệt giữa các nhà biên kịch. Người làm nghệ thuật phải có khả năng thay đổi góc nhìn linh hoạt để khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn trong cuộc sống hoặc những khía cạnh tối tăm không ai nhìn thấy.

  • Làm việc dưới áp lực cao: Ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình còn yêu cầu liên tục tạo ra các tác phẩm mới. Tuy nhiên, đôi khi sáng tạo không luôn có mặt. Do đó, nhà biên kịch cần có sự kiên nhẫn và kiên trì để duy trì hiệu suất làm việc trong thời gian dài.

  • Kỷ luật: Kỷ luật là yếu tố quan trọng không chỉ trong ngành Biên kịch điện ảnh, truyền hình mà còn trong mọi lĩnh vực. Việc rèn luyện tính kỷ luật từ giai đoạn học tập sẽ mang lại lợi ích cho công việc sau này.

Kết luận    

Trên đây chính là những thông tin chi tiết Chọn Trường tổng hợp về ngành Biên kịch Điện ảnh Truyền hình. Hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ lưỡng để đưa ra cho mình quyết định sáng suốt với tương lai. Cảm ơn bạn đã đón đọc và chúc bạn may mắn!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!