logo
show menu icon cancel

Ngành biên phòng là gì, học trường nào? Ra làm việc gì?

Đăng ngày: 27-05-2023

Hiện nay, ngành biên phòng là ngành có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ biên giới, hải đảo, vùng trời và vùng biển. Ngành học này vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế và khoa học kỹ thuật. Bạn có quan tâm đến việc trở thành một cán bộ chiến sĩ trong lực lượng Biên phòng hay không? Các bạn đã hiểu rõ về ngành học này hay chưa? Hãy cùng Chọn Trường khám phá thêm thông tin trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành biên phòng    

Ngành học Biên phòng là ngành có vai trò đặc biệt trong việc đào tạo lực lượng cốt cán, chịu trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biên giới của đất nước và duy trì an ninh quốc gia trên đất liền và các huyện đảo. Các chiến sĩ trong lực lượng ngành biên phòng phải làm việc trong những địa bàn nguy hiểm, phức tạp và đầy thách thức.

Ngành học Biên phòng có nhiệm vụ đào tạo chiến sĩ Biên phòng và tạo sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng và chính quyền địa phương để quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia. Họ cũng phải phát hiện và ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật từ các đối tượng tội phạm khác nhau. 

Tìm hiểu ngành biên phòng
Tìm hiểu ngành biên phòng

Cán bộ và chiến sĩ tham gia trong giao tiếp đối ngoại biên phòng cũng thiết lập quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng, tạo môi trường phát triển và ổn định. Đồng thời tạo điều kiện cho việc mở rộng hợp tác với các quốc gia trên thế giới.

Chương trình đào tạo ngành học biên phòng    

Đang cập nhật…

Thông tin xét tuyển ngành học biên phòng    

Sau khi hiểu rõ ngành biên phòng là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật thêm thông tin về mã ngành, khối thi và mức điểm chuẩn của ngành này trong những năm gần đây. Tham khảo xong bạn sẽ có căn cứ để đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Khối thi và mã ngành biên phòng

- Mã ngành biên phòng: Đang cập nhật.

- Nếu dự thi vào ngành này, các bạn có khá ít sự lựa chọn về tổ hợp môn đăng ký xét tuyển. Bởi ngành Biên phòng hiện nay chỉ xét tuyển 2 khối thi sau:

 • Khối thi A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh

 • Khối thi C00: Môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Điểm chuẩn của ngành này bao nhiêu?

Mức điểm xét tuyển chuẩn của ngành này bao nhiêu?
Mức điểm xét tuyển chuẩn của ngành này bao nhiêu?

Năm 2022, điểm trúng tuyển vào ngành học Biên phòng được đánh giá là khá cao so với nhiều ngành khác. Riêng điểm chuẩn ngành Biên phòng còn phụ thuộc vào đối tượng/khu vực. Cụ thể bạn có thể tìm hiểu như sau:

Khối A01:

 • Học sinh miền Bắc: 24,7 điểm

 • Học sinh Quân khu 4: 27 điểm

 • Học sinh Quân khu 5: 25,4 điểm

 • Học sinh Quân khu 7: 20,4 điểm

 • Học sinh Quân khu 9: 22,25 điểm

Khối C00:

 • Học sinh miền Bắc: 28,5 điểm (với tiêu chí phụ: Điểm môn: Văn ≥ 8,25, Sử ≥ 9,75, Địa = 10)

 • Học sinh Quân khu 4: 27 điểm

 • Học sinh Quân khu 5: 27 điểm (với tiêu chí phụ: Điểm môn Văn ≥ 8,25).

 • Học sinh Quân khu 7: 26,25 điểm (với tiêu chí phụ: Điểm môn Văn ≥ 8,0)

 • Học sinh Quân khu 9: 27,5 điểm

Danh sách các trường hiện nay có ngành biên phòng    

Vậy ngành biên phòng học trường nào? Hiện tại, Học viện Biên phòng chính là đơn vị duy nhất tuyển sinh và đào tạo lĩnh vực Biên phòng. Vì đây là một ngành học khá đặc thù và có nhiệm vụ vô cùng đặc biệt phục vụ lực lượng quân nhân của Nhà nước, công tác đào tạo được thực hiện theo chủ trương và quy định của Nhà nước.

Theo học ngành biên phòng ra trường làm gì?    

Giống với ngành học Công an, sinh viên theo học Biên phòng không cần lo lắng về tình trạng thất nghiệp. Sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo này, các bạn sẽ được phân công vào nhiều vị trí khác nhau trong quân đội, tùy theo trình độ, khả năng và nguyện vọng của mình. 

Theo học ngành biên phòng ra trường làm gì?
Theo học ngành biên phòng ra trường làm gì?

Dưới đây là một số vị trí cụ thể mà bạn có thể đảm nhận:

 • Sĩ quan quân đội: Trở thành một sĩ quan trong lực lượng quân đội, có trách nhiệm lãnh đạo và quản lý các đơn vị chiến đấu.

 • Quân nhân chuyên nghiệp: Làm việc như một quân nhân chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong quân đội.

 • Công nhân viên quốc phòng: Tham gia vào các công việc ngành Biên phòng hỗ trợ quốc phòng, bao gồm bảo dưỡng, vận hành thiết bị quân sự và công tác hậu cần.

 • Hạ sĩ quan và binh sĩ: Đảm nhận vai trò binh sĩ trong lực lượng quân đội, tham gia vào các hoạt động chiến đấu và bảo vệ biên giới của đất nước.

Mức lương của ngành học biên phòng    

Trong môi trường quân đội, các chiến sĩ sẽ nhận được lương theo mức lương quy định của Nhà nước. Theo Nghị định 31/2012/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/5/2012, mức thu nhập tối thiểu chung là 1.050.000 đồng/tháng, tăng 220.000 đồng/tháng. Các chức vụ và cấp bậc trong ngành Biên phòng có mức lương tăng dần từ Thiếu úy cho đến Trung tướng, dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 13 triệu đồng/tháng.

Ngoài thu nhập cơ bản, các cán bộ Biên phòng còn được hưởng các khoản phụ cấp khác như phụ cấp công tác ở vùng sâu, vùng xa, và vùng khó khăn. Thêm vào đó là phụ cấp độc hại, phụ cấp thâm niên, tiền phụ cấp trách nhiệm và tiền phụ cấp vượt khung.

Tố chất phù hợp với ngành học biên phòng    

Tố chất phù hợp với ngành học biên phòng
Tố chất phù hợp với ngành học biên phòng

    

Để học tập và làm việc trong ngành học Biên phòng, yêu Tổ quốc và yêu ngành Biên phòng chính là yếu tố quan trọng. Sự đam mê và lòng yêu nghề sẽ là nền tảng cho sự phát triển vững chắc trong ngành.

 • Tính kỷ luật là một phẩm chất cần thiết khi làm nhiệm vụ trong môi trường quân đội. Môi trường này yêu cầu sự nghiêm khắc và tuân thủ kỷ cương cao, vì vậy việc có tính kỷ luật sẽ giúp bạn hòa nhập và gắn bó với nghề.

 • Tinh thần đoàn kết là một yếu tố quan trọng trong ngành học Biên phòng. Bạn cần có tinh thần giúp đỡ mọi người, luôn lạc quan và yêu đời. Đây là những phẩm chất giúp tạo ra sức mạnh cần thiết để vượt qua khó khăn và chống lại kẻ thù.

 • Sự can đảm và khả năng chấp nhận gian nan, khó khăn, và thử thách cũng là những yếu tố quan trọng. Môi trường làm việc của ngành Biên phòng tập trung chủ yếu ở vùng biên giới, nơi mà điều kiện sống hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngành học này đòi hỏi những người có sự quyết tâm và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của đất nước trong môi trường đặc biệt này.

Kết luận    

Mặc dù điều kiện làm việc trong ngành Biên phòng có thể có nhiều khó khăn, nhưng đây là một ngành học thú vị và mang lại cơ hội việc làm ổn định với mức lương ổn định. Bài viết trên của Chọn Trường đã chia sẻ những thông tin cơ bản về ngành học Biên phòng, hãy suy nghĩ kỹ và đưa ra quyết định hợp lý nhất để theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!