logo
show menu icon cancel

Ngành Cơ học là gì? Theo học ngành này ra trường làm gì?

Đăng ngày: 17-05-2023

Ngành cơ học là ngành học nền tảng cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Với sự phát triển không ngừng của xã hội, đặc biệt là các công trình khoa học, ngành học này ngày càng được chú trọng. Nếu như bạn yêu thích công nghệ và muốn cống hiến cho nền khoa học của nước nhà, đây chắc chắn là ngành học phù hợp với bạn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành cơ học là gì?

Ngành cơ học là ngành vật lý chuyên nghiên cứu các chuyển động của vật chất trong không gian và thời gian. Các chất này sẽ chịu tác động của lực và các yếu tố từ môi trường xung quanh.

Ngành cơ học có tính ứng dụng cao trong công nghệ
Ngành cơ học có tính ứng dụng cao trong công nghệ

Nhiệm vụ chính của ngành học này chính là xây dựng các mô hình toán học, từ đó đưa ra các phân tích bằng nhiều phương pháp khác nhau để đưa ra kết quả cho các kỹ sư hoặc các nhà khoa học nghiên cứu. 

Một cách hiểu khác về ngành học này chính là ngành lý thuyết cơ học cổ điển. Nhìn học này sẽ tập trung nghiên cứu các vật thể vĩ mô, có vận tốc chuyển động rất nhỏ so với tốc độ ánh sáng. Ngành cơ học kỹ thuật là ngành học nền tảng cho hầu hết các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.

Sinh viên theo đuổi ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về phương pháp xây dựng mô hình và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề về kỹ thuật trong thực tế. Bạn cũng sẽ được học thêm các kiến thức về chế tạo máy móc, điện tử, tin học, tự động hóa,... Điều này sẽ giúp cho sinh viên có khả năng tư duy tổng hợp, tự nghiên cứu, tự đào tạo và phát triển.

Chương trình đào tạo ngành học cơ học hiện nay

Nếu như bạn yêu thích ngành cơ học thì bạn cần phải biết thông tin đào tạo của ngành học này. Chương trình đào tạo của ngành sẽ hướng cho nhân viên biết được các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyên ngành.

Chương trình đào tạo kết hợp thực hành cho sinh viên
Chương trình đào tạo kết hợp thực hành cho sinh viên

Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện ngành học này được chia thành 2 khối kiến thức chính là kiến thức đại cương và chuyên ngành. Các kiến thức này sẽ giúp cho bạn có được kỹ năng tổng hợp thông tin đồng thời giúp bạn ứng dụng vào thực tế.

Phần kiến thức giáo dục đại cương của ngành cơ học sẽ bao gồm các môn: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Giải tích 1 - 2, Hóa học đại cương, Tin học đại cương,...

Phần kiến thức chuyên ngành sẽ giúp bạn hiểu về các nguyên lý, cấu tạo, thuật toán của ngành, bao gồm các môn: Hình họa - Vẽ kỹ thuật, Cơ học kỹ thuật, Cơ học chất lỏng và chất khí, Kỹ thuật nhiệt, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điều khiển tự động, Cơ sở thiết kế máy, Các phương pháp chế tạo cơ khí, Dao động kỹ thuật, Các hệ thống cơ điện tử,...

Thông tin xét tuyển mới nhất của ngành cơ học

Để có thể đăng ký vào ngành cơ học để học tập thì bạn cần phải biết được các thông tin xét tuyển của ngành. Một trong những thông tin quan trọng nhất chính là khối thi và mã ngành.

Một số thông tin xét tuyển ngành này
Một số thông tin xét tuyển ngành này

Khối thi và mã ngành

Mã ngành của ngành học này là 7440110. Cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có khối thi dành cho mã ngành này. Vì đây là ngành học đặc thù đòi hỏi người học phải có trình độ cao nên sẽ không xét tuyển theo khối thi như các ngành học thông thường.

Điểm chuẩn ngành cơ học

Tùy theo trường đào tạo ngành cơ học mà điểm chuẩn sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó các hình thức tuyển sinh sẽ được quy định theo tùy cơ sở đào tạo. Cho đến thời điểm hiện tại thì điểm chuẩn của ngành học vẫn đang được cập nhật.

Danh sách các trường đào tạo lĩnh vực cơ học

Hiện nay ở nước ta vẫn chưa có danh sách các trường đào tạo ngành cơ học. Vì ngành học này có cách xét tuyển không giống các ngành học thông thường nên danh sách những trường đào tạo vẫn đang trong thời gian cập nhật.

Theo học ngành cơ học ra làm gì, làm ở đâu?

Theo học ngành cơ học ra trường làm gì là điều được nhiều bạn quan tâm. Đây là một trong những ngành học có tỉ lệ có việc làm cao nhất hiện nay. 

Bạn có thể làm việc về khâu kỹ thuật
Bạn có thể làm việc về khâu kỹ thuật

Sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo này bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Nhân viên công ty: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Di động Samsung Việt Nam, công ty Samsung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH IKO THOMPSON Việt Nam,...

 • Nghiên cứu viên: Làm việc tại các viện nghiên cứu như viện Máy và Công cụ IMI, viện Cơ học ứng dụng, trung tâm công nghệ phần mềm Thủy lợi, trung tâm dữ liệu biển và hải đảo, viện Dầu khí, viện Cơ học, viện khoa học Công nghệ Xây dựng, viện Công nghệ Môi trường,…

 • Khi học ngành cơ học, bạn còn có thể làm việc tại các công ty vận hành, tư vấn, sản xuất thuộc lĩnh vực như: Thủy lợi, Dầu khí, Xây dựng, Giao thông, Điện, Môi trường,  Cơ khí chính xác, Khí tượng thủy văn,...

 • Bạn cần có thể làm giảng viên giảng dạy tại các cơ sở của đào tạo ngành này.

Lương của chuyên ngành cơ học có cao không?

Mức lương của ngành cơ học bao nhiêu là vấn đề được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Đây là một trong những ngành học có việc làm rất đa dạng và mức lương sẽ giao động từ 9 đến 15 triệu/ tháng khi chưa có kinh nghiệm cao.

Tuy nhiên đối với những bạn đã có trình độ từ 2 đến 3 năm, mức lương bạn nhận về sẽ rơi vào khoảng 30 triệu/ tháng. Đây được xem là mức lương khá cao so với mặt bằng chung trên thị trường.

Bạn sẽ được nhận lương kèm với chế độ ưu đãi
Bạn sẽ được nhận lương kèm với chế độ ưu đãi

Bên cạnh việc nhận lương cứng thì người lao động trong ngành cơ học còn nhận được các ưu đãi như:

 • Khám sức khỏe định kỳ 

 • Chế độ tăng lương theo hiệu quả của công việc 

 • Được học các khóa đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn 

 • Có cơ hội thăng tiến cao trong nghề nghiệp 

 • Tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật 

 • Được nghỉ phép đúng ngày quy định

 • Nhận thêm được phụ cấp ăn trưa 

Phẩm chất phù hợp với ngành học cơ học

Bạn cần chủ động trong việc tìm hiểu công việc
Bạn cần chủ động trong việc tìm hiểu công việc

Để theo đuổi được ngành cơ học thì bản thân của bạn cần phải biết được mình có thật sự phù hợp với ngành học này hay không. Bên cạnh việc có đam mê với ngành thì bản thân của người học phải có các phẩm chất sau:

 • Chịu đựng được áp lực cao trong công việc 

 • Có niềm đam mê với công nghệ 

 • Có khả năng học các môn tự nhiên giỏi 

 • Có thái độ làm việc thận trọng và nghiêm túc 

 • Khả năng phát hiện vấn đề nhanh và xử lý thông tin logic 

 • Thành thạo các loại thiết bị máy móc 

 • Có khả năng làm việc nhóm và khả năng làm việc độc lập cao 

 • Hiểu được tiếng Anh sẽ là một lợi thế 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cơ bản nhất của ngành cơ học. Chọn Trường hy vọng rằng với các thông tin này, bạn có thể xác định đúng được ước mơ của mình và mạnh dạn theo đuổi. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường theo đuổi ước mơ của mình!

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!