logo
show menu icon cancel

Ngành Cơ kỹ thuật – Cơ hội trong thời kỳ công nghiệp hóa

Đăng ngày: 08-04-2023

Ngành Cơ kỹ thuật là một trong những ngành phát triển trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm và dịch vụ, ngành học Cơ kỹ thuật trở thành một trong những lĩnh vực thu hút. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cơ hội việc làm về ngành nghề này. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Cơ kỹ thuật là gì?

Ngành học Cơ kỹ thuật là ngành đào tạo các kỹ sư có kiến thức về cơ học, mô hình hóa, kỹ năng công nghệ thông tin. Ngoài ra ngành này đào tạo về cơ khí chế tạo để phát triển và vận hành các thiết bị, hệ thống trong công nghiệp và môi trường. 

Sinh viên ngành cơ kỹ thuật sẽ được học kiến thức về cơ học, toán học, lập trình, công cụ tính toán ứng dụng,… Sau đó sẽ được phát triển kiến thức nâng cao để đánh giá chất lượng và dự báo hư hỏng cho máy móc và công trình. Từ đó có thể áp dụng vào thiết kế, khảo sát và dự báo các hiện tượng liên quan đến cơ học.

Chuyên ngành này cũng đào tạo kiến thức quản lý, kỹ năng điều hành, kiến thức về pháp luật và bảo vệ môi trường. Từ các chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên phục vụ cho nhu cầu công việc sau này.

Thông tin về ngành Cơ kỹ thuật là gì?
Thông tin về ngành Cơ kỹ thuật là gì?

Các lĩnh vực đào tạo ngành Cơ kỹ thuật

Kỹ thuật cơ khí là một ngành đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật. Chương trình được giảng dạy ở nhiều trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên toàn quốc. Chương trình đào tạo kéo dài từ 4 đến 5 năm. Cung cấp cho sinh viên kiến thức về cơ khí, kỹ thuật, máy móc, vật liệu, công nghệ sản xuất,…

Học sinh ngành cơ kỹ thuật sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu. Bao gồm cả lý thuyết và thực hành trên các máy móc và thiết bị thực tế để cải thiện kỹ năng và kiến thức. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như sản xuất, thiết kế, nghiên cứu và phát triển sản phẩm,…

Thông tin xét tuyển ngành Cơ kỹ thuật

Thông tin xét tuyển vào ngành học Cơ kỹ thuật được công bố bởi các trường đại học và cao đẳng trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng hàng năm. Cụ thể một số thông tin xét tuyển về ngành học này như sau: 

Mã ngành

Ngành Cơ kỹ thuật có mã ngành tuyển sinh là 7520101.

Khối thi

Cơ kỹ thuật thi những tổ hợp môn bao gồm:

 • Tổ hợp môn A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
 • Tổ hợp môn A01 (Toán, Vật lý, Anh Văn).
 • Tổ hợp môn D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh).
Khối thi ngành học Cơ kỹ thuật
Khối thi ngành học Cơ kỹ thuật

Điểm chuẩn

Điểm chuẩn vào ngành Cơ kỹ thuật thay đổi hàng năm, dưới đây là thông tin điểm chuẩn của trường đại học đào tạo Cơ kỹ thuật 2022:

 • Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TPHCM: Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ít nhất phải đạt 707.00 điểm. Kết quả thi THPT Quốc gia ít nhất là 19.25 điểm.
 • Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Kết quả thi THPT Quốc gia ít nhất phải đạt 20.50 điểm.

Danh sách trường đào tạo

Hiện nay có 02 trường đại học đào tạo nổi tiếng chất lượng đó là:

 • ĐH Bách khoa – Đại học Quốc gia TPHCM.
 • ĐH Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cơ hội ngành Cơ kỹ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa

Thống kê gần đây cho thấy ngành cơ khí chế tạo là một trong 10 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ổn định qua nhiều năm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập ổn định. Bạn có thể làm việc tại các nhà máy, công ty cơ khí, tập đoàn, viện nghiên cứu không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

Ngành cơ khí chế tạo có lịch sử phát triển lâu đời, chiếm phần lớn trong hoạt động kinh tế xã hội. Mục tiêu đào tạo của ngành này là tạo ra đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên,và lao động tay nghề cao. 

Cơ hội ngành học Cơ kỹ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa
Cơ hội ngành học Cơ kỹ thuật trong thời kỳ công nghiệp hóa

Trong thời kỳ công nghiệp hoá, sinh viên ngành cơ kỹ thuật có thể điều khiển các công nghệ và máy móc hiện đại. Các công việc trong ngành cơ khí chế tạo rất đa dạng. Cụ thể bao gồm khai khoáng, sản xuất vật liệu, gia công các thiết bị, chế tạo máy móc,…

Học Cơ kỹ thuật ra trường làm gì?

Ngành cơ kỹ thuật ra làm gì? Khi tốt nghiệp ngành học Cơ kỹ thuật, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi khác nhau, cụ thể bao gồm:

 • Làm việc tại các cơ quan quản lý, công ty sản xuất và thiết kế.
 • Nhận các dự án về môi trường.
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Cơ kỹ thuật có thể làm việc tại các công ty trong các lĩnh vực như Xây dựng, Giao thông, Thủy lợi, Môi trường và Khí tượng thủy văn. 
 • Bạn cũng có thể làm việc tại các viện nghiên cứu như Viện Cơ học, Viện Khoa học kỹ thuật Giao thông, Viện khoa học Công nghệ Xây dựng,…
 • Ngoài ra, kỹ sư ngành học Cơ kỹ thuật có thể giảng dạy tại các trường đại học có chuyên ngành liên quan. Chẳng hạn như ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông,…
Học Cơ kỹ thuật ra trường làm gì?
Học Cơ kỹ thuật ra trường làm gì?

Lương ngành Cơ kỹ thuật là bao nhiêu?

Nhiều người trẻ quan tâm đến mức lương của ngành Cơ khí. Do thiếu hụt nhân lực, nhiều công ty đưa ra mức lương hấp dẫn để thu hút nhân tài. Mức lương của ngành Cơ khí được chia thành ba mảng:

 • Nhân viên bảo trì cơ khí: Mức lương từ 7-9 triệu/ tháng. Công việc bao gồm bảo trì, bảo dưỡng và thay thế linh kiện hư hỏng trong nhà máy.
 • Thợ cơ khí: Sinh viên ngành Cơ kỹ thuật có thể được tuyển dụng vào vị trí thợ cơ khí mức lương từ 10-14 triệu/ tháng. Công việc bao gồm gia công chi tiết lắp ráp và lập trình gia công cho các máy CNC.
 • Quản lý Kỹ thuật Cơ khí: Tuyển dụng những người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương từ 17-20 triệu/ tháng. Công việc bao gồm thiết kế thành phẩm, lên bản vẽ chi tiết, quản lý kỹ thuật và theo dõi an toàn máy móc. 
Lương ngành học Cơ kỹ thuật là bao nhiêu?
Lương ngành học Cơ kỹ thuật là bao nhiêu?

Yếu tố cần thiết ở một tân sinh viên ngành Cơ kỹ thuật

Để học và thành công trong lĩnh vực Cơ kỹ thuật, bạn cần phải có những tố chất và kỹ năng sau đây:

 • Tư duy nhanh, sáng tạo và sẵn sàng giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Học ngành Cơ kỹ thuật cần có sự đam mê và yêu nghề Cơ kỹ thuật.
 • Người học cần có sự nghiêm túc và tỉ mỉ.
 • Kiến thức về cơ học cơ bản.
 • Có tính kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc.
 • Khả năng phân tích và tổng hợp thông tin nhanh chóng và chính xác.
 • Kỹ năng tính toán và thiết kế.
 • Có kỹ năng để quản lý và điều hành mọi công việc.
 • Hiểu biết về công cụ toán học và lập trình tin học.
 • Khả năng dự báo và đánh giá tốt để đưa ra các giải pháp hiệu quả.

Kết luận

Ngành Cơ kỹ thuật đang trở thành một trong những ngành học có cơ hội việc làm tốt. Các chuyên gia trong lĩnh vực này có thể làm việc trong các công ty chế tạo máy móc, sản xuất thiết bị. Nếu bạn yêu thích ngành học này, hãy nghiên cứu và tìm hiểu để có thể khai thác tối đa các cơ hội việc làm trong thời kỳ công nghiệp hóa. Theo dõi Chọn Trường để cập nhật nhanh các thông tin về chọn ngành, chọn nghề nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!