logo
show menu icon cancel

Ngành công nghệ chế biến lâm sản: Thực trạng và triển vọng

Đăng ngày: 27-04-2023

Ngành công nghệ chế biến lâm sản đang là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới hiện nay. Với sự gia tăng không ngừng nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm từ lâm sản. Ngành công nghiệp này đang có những đóng góp quan trọng đến nền kinh tế các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về ngành công nghiệp này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

 

Công nghệ chế biến lâm sản là ngành gì?

Công nghiệp chế biến lâm sản (Wood Technology) liên quan đến sản vật của rừng – tài nguyên gỗ. Bao gồm các quá trình nghiên cứu, thiết kế, bảo quản vật liệu từ gỗ, cũng như quy trình sản xuất gỗ, ép ván và ghép thanh.

Sinh viên học ngành công nghệ chế biến lâm sản này sẽ được học về: khoa học gỗ, biến tính gỗ, công nghệ xẻ và sấy gỗ, lâm sản ngoài gỗ, nguyên lý gỗ, thiết kế và sản xuất sản phẩm gỗ, vật liệu và thiết bị chế biến gỗ. Bên cạnh đó, họ cũng được trang bị kỹ năng đánh giá chất lượng sản phẩm và quản lý dây chuyền sản xuất.

Công nghệ chế biến lâm sản là ngành gì?
Công nghệ chế biến lâm sản là ngành gì?

Review thực trạng và triển vọng của ngành

Triển vọng của ngành công nghệ chế biến lâm sản luôn được sinh viên quan tâm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thực trạng và triển vọng của ngành này nhé!

Thực trạng của ngành

Ngành công nghiệp chế biến lâm sản hiện đang đối mặt với nhiều thách thức. Bao gồm việc khai thác lâm sản quá mức, gây ảnh hưởng đến môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, ngành này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các quốc gia khác. Đặc biệt là các quốc gia có nguồn lâm sản phong phú. Bên cạnh đó ngành này đang thiếu nhân lực chuyên môn và được đầu tư lớn từ chính phủ và các doanh nghiệp.

Ngành công nghệ chế biến lâm sản có triển vọng ra sao?

Chế biến các sản phẩm lâm nghiệp đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, được chứng minh qua tăng trưởng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm liên quan. Ngành công nghệ chế biến lâm sản có triển vọng rất lớn trong tương lai nhờ vào tiềm năng phát triển về tài nguyên rừng lớn. Do đó, theo học chuyên ngành đào tạo này vẫn là một lựa chọn hấp dẫn.

Hướng đến việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững cũng là một trong những triển vọng của ngành. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế xanh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Các công nghệ mới được áp dụng để sản xuất các sản phẩm lâm sản chất lượng cao và thân thiện với môi trường.

Ngành công nghệ chế biến lâm sản có triển vọng ra sao?
Ngành công nghệ chế biến lâm sản có triển vọng ra sao?

Chương trình đào tạo ngành chế biến lâm sản ra sao?

Sinh viên học ngành công nghệ lâm nghiệp sẽ được đào tạo chuyên sâu về: 

 • Kiến thức chuyên môn về khoa học gỗ, công nghệ xẻ gỗ, công nghệ sấy gỗ, công nghệ bảo quản gỗ. Các lĩnh vực liên quan đến ngành công nghiệp chế biến lâm sản.
 • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm, thiết kế sản phẩm lâm sản và quản lý chất lượng sản phẩm.
 • Các kỹ năng mềm: quản lý dây chuyền sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo.
 • Thực tập tại các doanh nghiệp sản xuất lâm sản để nắm bắt thực tiễn công nghiệp và tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài các môn học chuyên ngành, sinh viên cũng sẽ được học các môn học bổ trợ như: ngoại ngữ, tin học,… Các môn học bắt buộc: pháp luật, tư tưởng Hồ Chí Minh, hóa học, vật lý, giáo dục thể chất, xác suất thống kê,… Chương trình giảng dạy này sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức toàn diện nhất.

Thông tin xét tuyển ngành công nghệ chế biến lâm sản

Thông tin xét tuyển vào các trường thường được công bố trên website của từng trường hoặc thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Nếu bạn đang có kế hoạch theo đuổi ngành công nghệ chế biến lâm sản, hãy tham khảo thông tin xét tuyển của ngành này dưới đây.

Mã ngành và điểm chuẩn

Mã ngành của công nghệ chế biến gỗ là 7549001. Điểm chuẩn thay đổi tùy thuộc vào cơ sở đào tạo. Cụ thể, điểm chuẩn có thể giao động từ 15 đến 18 điểm. Bên cạnh đó, tùy vào từng khu vực khác nhau mà sẽ có sự điều chỉnh điểm phù hợp. Các trường thường có các điều kiện thêm khác nhau.

Tìm hiểu thông tin xét tuyển của ngành chế biến lâm sản
Tìm hiểu thông tin xét tuyển của ngành chế biến lâm sản

Khối thi của ngành

Các tổ hợp môn mà sinh viên cần đạt được để đủ điều kiện vào học ngành công nghệ chế biến lâm sản:

 • Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
 • Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học.
 • Khối B00: Toán, Hóa học, Sinh học.
 • Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý.
 • Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Danh sách trường có ngành học công nghệ chế biến lâm sản

Hiện nay, có rất nhiều trường bổ sung ngành này vào hệ thống các ngành học. Các trường này đều cung cấp chương trình đào tạo liên quan đến công nghiệp chế biến gỗ. Trường đào tạo các kỹ sư, chuyên viên có kiến thức và kỹ năng để làm việc trong ngành công nghệ chế biến lâm sản. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ chế biến gỗ tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu để có thể chọn cho mình trường học phù hợp:

 • Đại học Lâm Nghiệp.
 • Đại học Thủ Dầu Một.
 • Đại học Nông lâm Huế.
 • Đại học Kỹ thuật TP.HCM.

Học ngành chế biến lâm sản ra làm việc gì – Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ chế biến lâm sản có thể làm việc tại: phòng kỹ thuật, phòng kiểm tra chất lượng, xưởng sản xuất của nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh lâm sản,… Công việc chính của họ là lập kế hoạch, hướng dẫn và điều hành sản xuất.

Học ngành chế biến lâm sản ra làm việc gì?
Học ngành chế biến lâm sản ra làm việc gì?

Dưới đây là danh sách các vị trí mà các kỹ sư ngành công nghệ chế biến lâm sản có thể làm việc sau khi tốt nghiệp:

 • Viện điều tra quy hoạch rừng
 • Viện nghiên cứu khoa học lâm nghiệp Việt Nam
 • Trung tâm phát triển công nghệ lâm nghiệp
 • Trung tâm môi trường
 • Tổng công ty lâm nghiệp, công ty Giấy Việt Nam 
 • Các doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước hoạt động trong lĩnh vực hoạt động chế biến ngành lâm nghiệp
 • Giảng dạy tại các cơ sở chuyên nghiệp trong lĩnh vực lâm nghiệp

Mức lương hiện tại của ngành công nghệ chế biến lâm sản

Mức lương trong ngành chế biến lâm sản phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường có mức lương ban đầu từ 3-4 triệu/tháng, kỹ sư có kinh nghiệm từ 7-15 triệu/tháng. Tuy nhiên, hiện nay ngành này đang thiếu hụt nhân lực kỹ sư lâm nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên rất lớn.

Mức lương của ngành công nghệ chế biến lâm sản
Mức lương của ngành công nghệ chế biến lâm sản

Tố chất cần có của ngành học công nghệ chế biến lâm sản

Để trở thành một chuyên gia trong ngành công nghệ chế biến lâm sản, không chỉ cần kiến thức chuyên môn. Sinh viên còn cần phải có các tố chất và kỹ năng phù hợp để thích nghi với môi trường làm việc đa ngành, đa lĩnh vực này.

 • Bạn sẽ phải làm việc với các chuyên gia từ kỹ sư, nhà nghiên cứu đến các nhân viên vận hành nhà máy và kỹ thuật viên. Vì vậy, khả năng làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả là rất quan trọng.
 • Yêu thiên nhiên, rừng và động vật là yếu tố quan trọng để trở thành một chuyên gia trong ngành công nghiệp chế biến lâm sản. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được cách khai thác và sử dụng tài nguyên lâm sản một cách bền vững và đúng đắn.
 • Để đáp ứng được sự đa dạng và phức tạp của ngành, bạn cần có sự năng động và sự tò mò, khám phá. Điều này đòi hỏi bạn phải luôn sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu và cập nhật các thông tin mới nhất về ngành.
 • Giỏi ngoại ngữ, tin học là yếu tố rất quan trọng giúp bạn theo kịp với sự phát triển công nghệ trong ngành công nghệ chế biến lâm sản. Bạn sẽ phải làm việc với những công nghệ mới và phần mềm máy tính để quản lý dữ liệu và kế hoạch sản xuất. Ngoài ra còn phải liên lạc với các đối tác nước ngoài.
 • Các công việc yêu cầu bạn phải có sức khỏe tốt để chịu đựng công việc vật lý nặng nhọc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Kiên trì, trung thực là yếu tố rất quan trọng trong quá trình giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. 
Tố chất cần có của ngành công nghệ chế biến lâm sản
Tố chất cần có của ngành công nghệ chế biến lâm sản

Kết luận

Với những tiềm năng của ngành công nghệ chế biến lâm sản, việc áp dụng các phương pháp quản lý hiệu quả điều không thể thiếu. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường. Hy vọng bài viết này của Chọn Trường sẽ cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của ngành này.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!